Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 11:56

Con đường Đội trưởng quản lý thị trường của “Nghĩa Phủi”

06:00 | 17/09/2020
Gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy, linh hoạt, sáng tạo trong công việc chuyên môn cũng như lãnh đạo, điều hành; có lối sống chân chất, giản dị, đoàn kết, hòa đồng, tương trợ đồng nghiệp…, đó là những phẩm chất đã giúp cho ông Hoàng Đại Nghĩa - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 - Cục QLTT Hà Nội, trở thành một trong những cá nhân tiêu biểu được tuyên dương tại kỳ Đại hội Thi đua khen thưởng ngành Công Thương năm 2020. Ông được một số bạn bè, đồng nghiệp gần gũi, gọi với cái tên thân thiện là “Nghĩa Phủi”.

Cầu thị, gương mẫu, trách nhiệm

Ông Hoàng Đại Nghĩa - Đội trưởng Đội QLTT số 1 - Cục QLTT Hà Nội, là người đã trải qua quá trình rèn luyện trong quân ngũ, khá tự tin với bản lĩnh và sự từng trải. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với chúng tôi, không biết có phải vì chúng tôi làm truyền thông nên ông ngại phát ngôn về mình hay không, song cái mà chúng tôi cảm nhận thấy đầu tiên, đó là “Nghĩa Phủi” tỏ ra rất khiêm tốn. Ông chia sẻ: Rời quân ngũ, ông được vào làm việc tại một doanh nghiệp. Cho đến năm 1998, ông tham gia thi tuyển và được chuyển ngạch sang làm công tác QLTT. Trở thành công chức của ngành QLTT, với ông, có thể ví đó như là một “cái duyên” trong nghề nghiệp.Nhưng cái hay là ở chỗ, làm công tác QLTT đã giúp cho “Nghĩa Phủi” có một môi trường vận dụng những kiến thức và kỹ năng “chuyên ngành luật ” đã được đào tạo vào thực tiễn, qua đó phát huy được năng lực, sở trường, tố chất của mình, từng bước trưởng thành hơn trong công tác, rồi được cấp trên tin tưởng giao cho trọng trách làm Đội trưởng.

5341-ong-hoang-dai-nghia

Cũng giống như nhiều người khác, xuất phát điểm vào ngành QLTT, “Nghĩa Phủi” chỉ là một nhân viên, ban đầu rất bỡ ngỡ với công việc, nhiệm vụ mà mình chưa từng làm bao giờ. Song với bản lĩnh của một người lính đã từng trải, “Nghĩa Phủi” cho biết, mình đã không ngại khó, ngại khổ… tự mày mò, tìm hiểu, học hỏi kỹ năng, kinh nghiệm từ những người đi trước, nắm bắt kỹ năng công việc từ đồng nghiệp, đồng thời sẵn sàng làm từ những việc nhỏ nhất có thể khi được giao và luôn cố gắng hoàn thành tốt. Khi tích lũy được kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm công tác, “Nghĩa Phủi” dám mạnh dạn đề xuất, xung phong làm những việc chuyên môn khó thực hiện. Dĩ nhiên, những công việc, nhiệm vụ khó được cấp trên giao, hay tự mình xung phong đảm nhiệm, đại đa số “Nghĩa Phủi” đều hoàn thành tốt, thậm chí xuất sắc. Thế nên, từ một nhân viên, qua quá trình công tác, từng bước “Nghĩa Phủi” đã trưởng thành và được cấp trên tin trưởng giao cho trọng trách Đội phó, rồi làm Đội trưởng lãnh đạo Đội Chống hàng giả cơ động (Đội QLTT số 14). Trong thời gian phụ trách Đội Chống hàng giả cơ động, “Nghĩa Phủi” cùng với các đồng nghiệp đã lập nhiều thành tích.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi, làm cách nào ông có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ và có được vị trí công tác hôm nay, “Nghĩa Phủi” chia sẻ: Làm cán bộ lãnh đạo Đội, ông luôn thấm nhuần lời Bác Hồ dạy: “Cán bộ là gốc của sự thành bại mọi công việc”. Do vậy, khi thực hiện lãnh đạo, điều hành công việc của Đội, ông luôn gương mẫu bằng hành động, việc làm cụ thể trong học tập, phổ biến, quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chấp hành các nội quy, quy chế làm việc của cơ quan. Bản thân là Đội trưởng, nhưng“Nghĩa Phủi” luôn sẵn sàng có mặt trực tiếp ở các điểm nóng, tham gia vào công việc tại hiện trường cùng cấp dưới, qua đó có thể kịp thời giải quyết, xử lý những vướng mắc và các tình huống khó về chuyên môn nghiệp vụ. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, “Nghĩa Phủi” đề cao phát huy bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức công vụ, tình thần phục vụ nhân dân, tác phong, lề lối làm việc của mình cũng như cấp dưới. Thậm chí, “Nghĩa Phủi” sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về nghiệp vụ chuyên môn mình tích lũy được, phê bình, góp ý với đồng nghiệp, với cấp dưới theo cách hòa đồng, chân thành, bằng những hành động, việc làm và những dẫn chứng cụ thể, thực tế, không không lý thuyết máy móc. Nhờ vậy, “Nghĩa Phủi” là một người lãnh đạo Đội luôn được cấp dưới, anh em đồng nghiệp trong Đội cũng như ở cơ quan gần gũi, tin tưởng và ủng hộ.

Bản lĩnh, tận tâm và sáng tạo

Đặc thù của lực lượng QLTT luôn tiếp xúc với doanh nghiệp, với người dân, khi thực hiện theo dõi, kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về buôn bán hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại… là hết sức nhạy cảm. Nếu cán bộ và công chức QLTT thực thi công vụ không có bản lĩnh chính trị, lập trường vững vàng, đạo đức công vụ trong sáng, tác phong chuẩn mực, thực hiện đúng các quy định của pháp luật, của ngành, thì rất dễ bị sai sót, gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp, thậm chí sách nhiễu, tiêu cực. Thế nhưng, trong hàng ngàn vụ việc vi phạm pháp luật, “Nghĩa Phủi” đã xử lý và tham gia kiểm tra, xử lý, ông cho hay, cả doanh nghiệp vi phạm lẫn doanh nghiệp không vi phạm đều phải tâm phục, khẩu phục. Bởi với người vi phạm, “Nghĩa Phủi” chỉ rõ cho họ những bằng chứng cụ thể, với những cơ sở pháp luật thuyết phục, chỉ ra đúng cái sai rồi xử lý, sau đó tuyên truyền pháp luật, vận động họ không tái phạm. Đối với người không vi phạm, họ tâm phục, khẩu phục bởi thái độ thực thi công vụ chuẩn mực của “Nghĩa Phủi” trong kiểm tra, kiểm soát cũng như thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn, lại được ông tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho hiểu, thậm chí giúp họ tận dụng cơ hội để kinh doanh, bán hàng hợp pháp.

5342-ong-hoang-dai-nghia-4

Hiện tại, “Nghĩa Phủi” đang được giao trọng trách là Đội trưởng Đội QLTT số 1- Cục QLTT Hà Nội. Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, nhiều đối tượng đã lợi dụng găm hàng, thổi giá, làm giả… những mặt hàng vật tư y tế chống dịch như khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, dung dịch rửa tay diệt khuẩn... Thời gian này, người ta có thể nhận thấy được sự tận tâm với công việc của “Nghĩa Phủi” được phản ánh thông qua báo chí, mạng xã hội Facebook… tại điểm nóng Chợ thuốc Hapulico (quận Thanh Xuân, Hà Nội), khi hình ảnh ông cùng lực lượng QLTT tham gia chấn chỉnh các thương nhân găm khẩu trang không bán chờ đội giá trục lợi một cách quyết liệt, nhưng không quan liêu, hách dịch với doanh nghiệp và người dân, qua đó đã góp phần giữ ổn định thị trường.

Nói về khả năng phát huy kiến thức, chuyên môn, cũng ở thời điểm tháng 2/2020, khi dịch Covid-19 “nóng”, mặt hàng khẩu trang chống dịch khan hiếm, qua theo dõi, QLTT Hà Nội phát hiện một đối tượng thu gom một lượng khẩu trang trị giá khoảng 1 tỷ đồng để bán hưởng chênh lệch, ngay lập tức đã bị xử lý hành chính. Trong quá trình xử lý lô hàng hóa khẩu trang vi phạm này, “Nghĩa Phủi” cùng đồng nghiệp đã phát hiện có loạt khẩu trang ghi nhãn là kháng khuẩn 4 lớp, nhưng không thể hiện rõ thông tin địa chỉ nhà sản xuất… Nghi ngờ có gian lận, giả mạo, QLTT Hà Nội đã đưa mẫu đi kiểm định chất lượng để phân biệt thật giả tiếp tục xử lý vụ việc đến cùng. Trong khi chờ kết quả giám định, với bề dày kinh nghiệm nghề nghiệp, “Nghĩa Phủi” đã nghĩ ra cách làm thủ công là mang mẫu khẩu trang về cắt đôi ra, rồi ngâm vào nước. Kết quả nhận thấy được bằng mắt thường khi màng khẩu trang nhũn ra, phát hiện lớp phía trong làm bằng giấy vệ sinh không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo vệ sinh và an toàn.

Tiếp tục sử dụng các biện pháp nghiệp vụ khác truy xét thông tin…, “Nghĩa Phủi” cùng với đồng nghiệp đã phát hiện và tìm ra được cơ sở sản xuất khẩu trang kháng khuẩn “rởm” này là một doanh nghiệp có trụ sở tại xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội. Qua xác minh, doanh nghiệp này đã nhập giấy vệ sinh từ Bắc Ninh về, sau đó sản xuất, đóng hộp bán ra thị trường, ghi nhãn ngoài là khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp, lừa dối người tiêu dùng. Dĩ nhiên, cơ sở sản xuất này đã bị QLTT cùng các cơ quan chức năng khác phối hợp xử lý theo đúng pháp luật.

Với những đóng góp cá nhân vào công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, giữ bình ổn thị trường hàng hóa tại Hà Nội trong những năm qua, “Nghĩa Phủi” đã được phong tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được Bộ Công an gửi thư khen ngợi, động viên... Đặc biệt, trong năm 2017, “Nghĩa Phủi” đã được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen do có thành tích đột xuất trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Dịp tuyên dương các tổ chức, cá nhân tại Hội hội nghị tổng kết công tác Thi đua - Khen thưởng ngành Công Thương giai đoạn 2015-2020 lần này, “Nghĩa Phủi” cũng là một trong những cá nhân tiên tiên tiến, tiêu biểu.

Thực tế cho thấy, chẳng ai ngay từ đầu đã thực sự thành đạt, gặt hái được những thành công trong sự nghiệp của mình và có chỗ đứng tốt trong xã hội, kể cả những người được đào tạo chuyên ngành nào đó bài bản và thông minh, nếu như họ không có một quá trình được tôi luyện, thử thách qua thực tiễn. Thành công của “Nghĩa Phủi” đến thời điểm này, dù khiêm tốn nhưng lại là một tấm gương điển hình để cho những đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong lĩnh vực QLTT nói riêng, ngành Công Thương nói chung, có thể nhìn nhận và tự soi xét, hoàn thiện bản thân mình hơn trong cuộc sống, trong công việc, nhất là đối với những người muốn dấn thân, phấn đấu để phụng sự cho Tổ quốc và phục vụ Nhân dân.

Ngọc Quỳnh - Thu Phương