Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 20:13

“Con đường Độc lập” trở lại với những dấu mốc lịch sử của dân tộc

17:09 | 30/08/2021
Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021), bằng ngôn ngữ tạo hình chân thực, cô đọng, triển lãm trực tuyến “Con đường Độc lập” đang kể lại một cách sống động về một phần câu chuyện dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, cùng nhau đoàn kết giành thắng lợi.

Triển lãm “Con đường Độc lập” dưới hình thức trực tuyến được thực hiện tại địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage (https://www.facebook.com/baotangmythuat/). Có thể nói, dưới góc nhìn nghệ thuật, triển lãm một lần nữa góp phần khẳng định thành quả to lớn của Cách mạng Tháng Tám, những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là bài học ý nghĩa trong sự nghiệp đổi mới đất nước, hội nhập quốc tế. Đồng thời khơi dậy trong mỗi người dân niềm tự hào dân tộc, sự trân trọng những trang sử vẻ vang và hướng tới tinh thần đoàn kết, đồng lòng vượt qua mọi thử thách của hiện tại.

“Con đường Độc lập” trở lại với những dấu mốc lịch sử của dân tộc
Tác phẩm "Mùa xuân Bác về Pắc Pó", tác giả Dương Tuấn

18 bức tranh sơn dầu, sơn mài, lụa, bột màu, khắc gỗ… của 15 tác giả và nhóm tác giả tại triển lãm phản ánh tóm tắt con đường dẫn đến Cách mạng Tháng tám thành công, khai sinh ra nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Những sự kiện lịch sử của đất nước giai đoạn 1930-1945 và không khí đấu tranh của các cuộc khởi nghĩa, phong trào cách mạng, của ngày độc lập 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội được diễn đạt qua các tác phẩm một cách sinh động nhất.

Chậm rãi, triển lãm đưa công chúng quay về với những ngày tháng đầu tiên dưới ách đô hộ thực dân, ngọn lửa của ý chí độc lập dân tộc được lớn dần qua năm tháng, cùng với sự ra đời và dẫn dắt của Đảng Cộng sản Việt Nam (1930), các giai cấp, tổ chức đoàn kết một lòng, hướng về mục đích lớn lao: giải phóng dân tộc, giành độc lập cho tổ quốc. Các tác phẩm sơn mài "Họp Công hội Đỏ" của tác giả Huỳnh Văn Gấm, "Từ trong bóng tối" của tác giả Lê Quốc Lộc gợi nhớ về các hoạt động cách mạng của các tổ chức lãnh đạo Công - Nông giai đoạn này.

“Con đường Độc lập” trở lại với những dấu mốc lịch sử của dân tộc
Tác phẩm "Nông dân đấu tranh chống thuế", tác giả Nguyễn Tư Nghiêm

Nhiều phong trào đấu tranh những năm 1930-1931 cũng đã được thể hiện với ngôn ngữ nghệ thuật cô đọng, phản ánh khí thế sôi sục đấu tranh và cao trào cách mạng qua các tác phẩm sơn mài "Nông dân đấu tranh chống thuế" của tác giả Nguyễn Tư Nghiêm với hình ảnh lá cờ đỏ búa liềm lần đầu xuất hiện trong phong trào đấu tranh chống thuế của nông dân Trung Kỳ, Xô Viết Nghệ Tĩnh; hay của tác phẩm cùng tên trên chất liệu khắc đồng đen của tác giả Đường Ngọc Cảnh.

Tiếp sau đó là những cao trào cách mạng khác được miêu tả sống động và chân thực, đầy thuyết phục qua tác phẩm sơn mài "Du kích Bắc Sơn về bản Pình" của tác giả Nguyễn Văn Tỵ mang hình ảnh về lực lượng du kích, khởi nghĩa vũ trang đầu tiên do Đảng Cộng sản lãnh đạo; hay tác phẩm "Nam Kỳ 1940" tác phẩm sơn mài của Huỳnh Văn Gấm kể lại khúc tráng ca của khởi nghĩa Nam Kỳ…

“Con đường Độc lập” trở lại với những dấu mốc lịch sử của dân tộc
Tác phẩm "Du kích Bắc Sơn về bản Pình", tác giả Nguyễn Văn Tỵ

Cùng trong giai đoạn lịch sử đó, mùa Xuân năm 1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước là một dấu mốc trọng đại đối với lịch sử dân tộc Việt Nam. Từ đây, Người đã cùng Ban Chấp hành Trung ương Đảng đưa ra quyết sách hoàn chỉnh đường lối cách mạng giải phóng dân tộc đáp ứng khát vọng của các tầng lớp nhân dân, phù hợp với xu thế phát triển của cách mạng thế giới, có ý nghĩa quyết định đối với vận mệnh của đất nước.

Chính vì thế, hình tượng nghệ thuật Hồ Chí Minh luôn được văn nghệ sĩ nhiều thế hệ tìm kiếm cách thể hiện chân thực, gần gũi, dung dị và chứa đựng tình cảm, lòng biết ơn chân thành nhất, với sự đa dạng về phong cách sáng tác và chất liệu thể hiện như các tác phẩm: "Mùa xuân Bác về Pắc Bó" tác phẩm bột màu của Dương Tuấn, "Chú Thu' tác phẩm bột màu của Nguyễn An, hay tác phẩm lụa "Bác Hồ đi công tác" của Trần Đình Thọ, và tác phẩm sơn dầu "Nước nguồn" của Nguyễn Trọng Kiệm…

“Con đường Độc lập” trở lại với những dấu mốc lịch sử của dân tộc
Tác phẩm "Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập", tác giả Nguyễn Dương

Trải qua nhiều cao trào cách mạng, tháng 8/1945, khi thời cơ đến, tất cả mọi tầng lớp nhân dân đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng, vùng lên thực hiện cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, giải phóng dân tộc. Ngày 2/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đưa dân tộc Việt Nam bước sang một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Những hình ảnh lịch sử ấy được tái hiện đầy xúc động qua các tác phẩm sơn dầu "Đánh chiếm Bắc bộ Phủ" của Trần Đình Thọ và phác thảo "Cách mạng Tháng 8" của Huy Toàn, "Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập" của Nguyễn Dương…

Hoa Quỳnh