Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 12:20

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân: Phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp

10:30 | 23/06/2021
Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân sẽ chính thức vận hành từ ngày 1/7/2021.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư 2 dự án (cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án thẻ căn cước) vào tháng 3 và tháng 9 năm 2020, Bộ Công an đã xác định đây là một "chiến dịch", nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của toàn lực lượng. 2 dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Đồng thời, đây cũng là 2 dự án công nghệ thông tin lớn nhất từ trước tới nay ở nước ta, phạm vi triển khai rộng từ các cơ quan trung ương đến 63 tỉnh, thành phố.

Đến nay, Bộ Công an đã cơ bản hoàn thành bước đầu theo tiến độ xây dựng, triển khai 2 dự án. Trong đó, xây dựng được Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư hiện đại, kết nối đường truyền đến tận cấp xã; cập nhật vào hệ thống hơn 100 triệu thông tin dân cư, triển khai cấp số định danh cá nhân cho công dân trên toàn quốc… Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương để góp phần phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân: Phục vụ tốt nhất cho  người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu nghe giới thiệu về Hệ thống điều hành cơ sở dữ liệu dân cư

Tại Hội nghị tổng kết xây dựng, triển khai Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - nhấn mạnh, những kết quả đạt được có ý nghĩa quan trọng, góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại; khắc phục tình trạng thiếu thống nhất trong quản lý thông tin cơ bản của công dân giữa các ngành, các cấp; tiết kiệm thời gian, công sức, cơ sở vật chất trong xây dựng và vận hành các cơ sở dữ liệu chuyên ngành; tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các dịch vụ công trực tuyến. "Đây là một bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, nhất là quản lý phát triển và quản lý xã hội, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế và khu vực. Đồng thời, góp phần khẳng định những nỗ lực trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia"- Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng lưu ý, việc xây dựng hệ thống thành công mới chỉ là bước đầu, đưa cơ sở dữ liệu này đi vào cuộc sống, phát huy được hiệu quả thật tốt, người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước; sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. Thời gian tới, cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu; tiếp tục đẩy mạnh kết nối, liên thông, tương tác và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến giữa Chính phủ với các bộ, ngành; nghiên cứu kỹ, xây dựng quy định về phí, lệ phí khai thác để phù hợp với thực tiễn, bảo đảm duy trì hoạt động của Cơ sở này một cách bền vững, lâu dài. Đặc biệt, việc nghiên cứu, triển khai ứng dụng để khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư không chỉ phục vụ nhu cầu quản lý của lực lượng công an, mà còn phục vụ các mặt công tác quản lý nhà nước và phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu của người dân, doanh nghiệp

Bảo Thoa