Kiểm soát chặt tiền chất công nghiệp và "bóng cười"

Mới đây, Bộ Công Thương đã có Công văn số 2850/BCT-HC gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, sử dụng tiền chất công nghiệp và hóa chất N2O ("bóng cười") về việc kiểm soát chặt hàng hóa này.
Siết chặt kiểm soát tiền chất công nghiệp Tăng cường quản lý và kiểm soát tiền chất công nghiệp

Nitrous oxide - “bóng cười” nguy hiểm như thế nào?

Trong thời gian gần đây, tại nhiều tỉnh thành trong nước xuất hiện tình trạng sử dụng “bóng cười” (tên tiếng Anh là Funky ball hay Hippy Crack) thực chất là quả bóng bay được bơm khí nitrous oxide (N2O).

N2O là chất không màu, không mùi, có vị ngọt nhẹ, được dùng phổ biến trong y học, nhất là trong nha khoa, có tác dụng giảm đau, sử dụng để gây tê khi phẫu thuật, tuy nhiên, liều lượng và cách pha chế phải được kiểm soát chặt chẽ để không gây nguy hại đối với sức khỏe, tính mạng bệnh nhân. Đáng chú ý, “bóng cười” là quả bóng bay có chứa khí N2O, là hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp. Nếu sử dụng tùy tiện, quá liều lượng hay trong thời gian dài sẽ gây nguy hiểm về tính mạng, sức khỏe cho người sử dụng như: ngạt thở, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, mất nhận thức, tê liệt các chi, ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch, hệ thần kinh, dễ dẫn tới trầm cảm, có nguy cơ tử vong. Đặc biệt, nếu lạm dụng khí N2O lâu ngày sẽ dễ dẫn đến việc sử dụng ma túy để tạo cảm giác mạnh hơn.

Kiểm soát chặt tiền chất công nghiệp và

Có một thực tế, thời gian qua, bóng cười đang trở thành cơn sốt trong giới trẻ, những người thường xuyên lui tới các quán bar, vũ trường. Khi hít một lượng nhỏ N2O, khí đi sâu vào trong phổi, dần dần thấm vào máu rồi đi lên não, tác động đến hệ thần kinh. Các phản ứng của bộ não sẽ khiến cho người hít khí cười ngặt nghẽo cả tiếng đồng hồ không dứt.

Các chuyên gia cảnh báo, mặc dù N2O được sử dụng trong lĩnh vực y tế nhưng việc sử dụng vào mục đích giải trí hoặc lạm dụng chất này có thể làm giảm lượng oxy trong não, dẫn đến mất tri giác, thậm chí gây tổn hại cho não bộ và bộ phận trong cơ thể. Việc tiếp xúc với N2O gây suy giảm nhất thời chức năng thần kinh, khả năng nghe nhìn, và thường xuyên sử dụng một lượng đáng kể N2O có thể dẫn đến tổn hại thần kinh. Lạm dụng N2O có thể gây thiếu oxy dẫn đến giảm huyết áp, ngất, thậm chí bị đột quỵ. Do những nguy cơ về sức khỏe do N2O gây ra, các cơ quan chức năng khuyến cáo không nên sử dụng, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Hơn nữa, các loại “bóng cười” không rõ nguồn gốc xuất xứ, các chất chứa trong đó ngoài N2O chưa xác định có chất nào khác hay không, chưa được kiểm soát đầy đủ. Để đánh giá đúng mức độ, tác hại của “khí cười” hay “bóng cười” đối với sức khỏe và gây nghiện đối với con người cần có sự khảo sát, điều tra, nghiên cứu, kết luận của các cơ quan chức năng.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra

Để tăng cường phòng, chống tác hại của việc sử dụng “bóng cười”, nâng cao hiệu quả công tác ngăn chặn, xử lý các hành vi sản xuất, kinh doanh, sử dụng “khí N2O” trái pháp luật, góp phần bảo đảm tình hình an ninh, trật tự, cần tuyên truyền rộng rãi về tác hại của loại “khí cười” hay “bóng cười” đối với sức khỏe con người, nhất là trong thanh, thiếu niên. Cần khuyến cáo mọi người không sử dụng loại khí này sai mục đích, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, phòng chống ma tuý, mại dâm tại Công văn số 1477/VPCP-KGVX ngày 9/3/2021 của Văn phòng Chính phủ về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và chương trình công tác năm 2021 của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, ma tuý, mại dâm, mới đây Bộ Công Thương đã có Công văn số 2850/BCT-HC gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, sử dụng tiền chất công nghiệp và hóa chất N2O về việc kiểm soát chặt hàng hàng này.

Cụ thể, công văn yêu cầu các Sở Công Thương tập trung tuyên truyền, phổ biến cho các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, sử dụng tiền chất công nghiệp trên địa bàn các quy định về quản lý tiền chất công nghiệp thuộc Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nâng cao kỹ năng quản lý tiền chất công nghiệp, tránh thất thoát vào sản xuất ma túy. Tuyên truyền, phổ biến về mặt trái của hóa chất N2O cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, sử dụng, cất giữ hóa chất N2O.

Trên cơ sở đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định liên quan đến quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, sử dụng tiền chất công nghiệp, hóa chất N2O của các doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt đối với các hộ kinh doanh bán lẻ tiền chất tại các chợ hóa chất. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đấu tranh ngăn chặn việc mua, bán, sử dụng tiền chất công nghiệp, hóa chất N2O trái pháp luật; kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, sử dụng, tồn trữ tiền chất công nghiệp và hóa chất N2O cần tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, sử dụng, tồn trữ tiền chất công nghiệp. Đồng thời thực hiện chế độ báo cáo 6 tháng và báo cáo hàng năm theo quy định về tình hình sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, sử dụng, tồn trữ tiền chất công nghiệp.

Ngoài ra, công văn cũng nhấn mạnh, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, sử dụng tiền chất công nghiệp và hóa chất N2O tuyệt đối tuân thủ các quy định về sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế nói chung, hóa chất N2O nói riêng, đặc biệt các quy định về kiểm soát hóa chất hạn chế của Luật Hóa chất, Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 9 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất.

Bên cạnh đó, thực hiện chế độ báo cáo theo quy định về tình hình sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, sử dụng, tồn trữ, danh sách mua bán hóa chất N2O.

Các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ nêu trên về Cục Hóa chất - Bộ Công Thương trước ngày 30/11/2021 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Lan Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Bắt 14 đối tượng đánh bạc, thu giữ 135 triệu đồng

Thanh Hóa: Bắt 14 đối tượng đánh bạc, thu giữ 135 triệu đồng

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa bắt quả tang 14 đối tượng thu giữ 135 triệu đồng.
Thừa Thiên Huế: Khởi tố nhóm đối tượng về sản xuất, buôn bán hàng giả

Thừa Thiên Huế: Khởi tố nhóm đối tượng về sản xuất, buôn bán hàng giả

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhóm đối tượng về hành vi “sản xuất, buôn bán hàng giả”.
Thanh Hóa: Trao thưởng cho 2 đơn vị triệt phá 2 chuyên án ma túy “khủng”

Thanh Hóa: Trao thưởng cho 2 đơn vị triệt phá 2 chuyên án ma túy “khủng”

Công an tỉnh Thanh Hóa và UBND TP. Thanh Hóa vừa trao thưởng số tiền 130 triệu đồng cho 2 đơn vị đã có thành tích xuất sắc triệt phá 2 chuyên án lớn về ma túy.
Lào Cai: Nợ thuế gần 14 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư Minh Đức bị cưỡng chế thuế tại 2 ngân hàng

Lào Cai: Nợ thuế gần 14 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư Minh Đức bị cưỡng chế thuế tại 2 ngân hàng

Nợ thuế gần 14 tỷ đồng quá hạn, Công ty TNHH Đầu tư Minh Đức bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại 2 ngân hàng.
TP. Hồ Chí Minh: Điện máy Chợ Lớn và hơn 30 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Gò Vấp

TP. Hồ Chí Minh: Điện máy Chợ Lớn và hơn 30 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Gò Vấp

Công an quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh vừa công khai hơn 30 công trình vi phạm về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn, tiêu biểu trong đó có Siêu thị Chợ Lớn.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Xử lý 26 vụ vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản

Thanh Hóa: Xử lý 26 vụ vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản

Từ tháng 10/2023 đến ngày 21/2/2024, Công an tỉnh Thanh Hóa đã xử lý 26 vụ vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản, phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Quảng Ngãi: Bắt gọn Tổng giám đốc Thăng Long Land trốn lệnh truy nã

Quảng Ngãi: Bắt gọn Tổng giám đốc Thăng Long Land trốn lệnh truy nã

Nguyễn Đức Tuân, Tổng giám đốc Công ty đầu tư bất động sản Thăng Long Land đang trốn lệnh truy nã vừa bị bắt giữ trong lúc ngồi xe khách di chuyển vào Nam.
Quảng Bình liên tiếp bắt giữ nhiều vụ ma tuý với số lượng lớn

Quảng Bình liên tiếp bắt giữ nhiều vụ ma tuý với số lượng lớn

Trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã liên tục bắt giữ nhiều vụ vận chuyển và tiêu thụ ma tuý với số lượng lớn trên địa bàn.
Nhiều sai phạm tại dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Đệ Tam là nhà đầu tư

Nhiều sai phạm tại dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Đệ Tam là nhà đầu tư

Tỉnh Bắc Ninh đã ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc thanh tra phần dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Đệ Tam là nhà đầu tư.
Đắk Lắk: Khởi tố một phụ nữ về tội sản xuất, buôn bán hàng giả

Đắk Lắk: Khởi tố một phụ nữ về tội sản xuất, buôn bán hàng giả

Ngày 21/2, Công an huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Ngọc Thiện về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
TP. Hồ Chí Minh: Vừa tổ chức hội thảo "chui

TP. Hồ Chí Minh: Vừa tổ chức hội thảo "chui', thẩm mỹ viện YongLee lại bị xử phạt

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có quyết định xử phạt đối với Thẩm mỹ viện YongLee (quận 10). Đơn vị này cũng vừa bị “tuýt còi” vì tổ chức hội thảo "chui".
Hà Tĩnh: Kiểm tra nồng độ cồn, ngăn ngừa tai nạn đường sắt

Hà Tĩnh: Kiểm tra nồng độ cồn, ngăn ngừa tai nạn đường sắt

Chiều ngày 20/2, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Đức Thọ kiểm tra nồng độ cồn đối với nhiều lái tàu hoả tuyến Bắc - Nam
Vụ Việt Á: Lãnh án 18 năm tù, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo

Vụ Việt Á: Lãnh án 18 năm tù, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo

Hơn 1 tháng sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 11 bị cáo trong đại án Việt Á có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều sai phạm tại Phòng khám da liễu DR.LAD và Spa Seeami

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều sai phạm tại Phòng khám da liễu DR.LAD và Spa Seeami

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra và xử phạt Phòng khám da liễu DR.LAD, Spa Seeami cùng hàng loạt tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực y tế.
Đắk Nông: Xử phạt xe khách vượt không đúng quy định thông qua mạng xã hội

Đắk Nông: Xử phạt xe khách vượt không đúng quy định thông qua mạng xã hội

Công an tỉnh Đắk Nông qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, đã xử phạt xe khách chạy lấn làn đường.
Quảng Nam: Bắt 3 đối tượng trong vụ Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng lừa hơn 14 tỷ đồng

Quảng Nam: Bắt 3 đối tượng trong vụ Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng lừa hơn 14 tỷ đồng

3 đối tượng liên quan đến vụ án Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng ở Quảng Nam vừa bị công an khởi tố, bắt tạm giam.
Chuyển cơ quan điều tra vụ “tài xế nằm yên xe máy, phi trên Đại lộ Thăng Long”

Chuyển cơ quan điều tra vụ “tài xế nằm yên xe máy, phi trên Đại lộ Thăng Long”

Vụ “tài xế nằm yên xe máy, lao vun vút trên Đại lộ Thăng Long” đã được bàn giao cho Cơ quan điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) để xác minh, xử lý.
Lai Châu: Ngăn chặn nạn chặt phá, mua bán cây Đỗ Quyên hoang dã trên núi Putaleng

Lai Châu: Ngăn chặn nạn chặt phá, mua bán cây Đỗ Quyên hoang dã trên núi Putaleng

Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu vừa ban hành văn bản chỉ đạo ngăn chặn nạn chặt phá, mua bán cây Đỗ Quyên hoang dã trên núi Putaleng
Đồng Nai: Yêu cầu tháo dỡ 4 nhà xưởng xây dựng trái phép tại TP. Biên Hoà

Đồng Nai: Yêu cầu tháo dỡ 4 nhà xưởng xây dựng trái phép tại TP. Biên Hoà

UBND TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai vừa xử phạt và yêu cầu Doanh nghiệp Trung Dũng 1 tháo dỡ 4 nhà xưởng xây dựng trái phép trên diện tích hơn 1.700m2.
Thủ đoạn gửi tiền tặng vàng, lừa đảo 300 tỷ đồng của Công ty PFS

Thủ đoạn gửi tiền tặng vàng, lừa đảo 300 tỷ đồng của Công ty PFS

Ngoài việc hứa hẹn trả lãi suất cao, Công ty PFS do Hoàng Nam làm đại diện pháp luật còn hứa hẹn tặng vàng cho nhà đầu tư khi nộp tiền.
Kiên Giang: Phát hiện 2 tàu chở khoảng 170.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Kiên Giang: Phát hiện 2 tàu chở khoảng 170.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 vừa liên tiếp phát hiện 2 tàu chở khoảng 170.000 lít dầu DO không có hóa đơn chứng từ trên vùng biển biên giới Tây Nam.
Bắc Giang: Điều tra vụ án mạng xảy ra trong đêm tại huyện Yên Dũng

Bắc Giang: Điều tra vụ án mạng xảy ra trong đêm tại huyện Yên Dũng

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an huyện Yên Dũng điều tra làm rõ, vận động Trương Đình Thành đầu thú về hành vi “Giết người”.
Hà Giang: Công an huyện Bắc Quang vận động đối tượng bị truy nã quốc tế ra đầu thú

Hà Giang: Công an huyện Bắc Quang vận động đối tượng bị truy nã quốc tế ra đầu thú

Công an huyện Bắc Quang (Hà Giang) đã kêu gọi đối tượng truy nã ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng đe dọa Cảnh sát giao thông khi bị thổi nồng độ cồn

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng đe dọa Cảnh sát giao thông khi bị thổi nồng độ cồn

Khi bị lực lượng chức năng yêu cầu đo nồng độ cồn, đối tượng Trần Văn Song đã không chấp hành, đe dọa tổ công tác, bóp mặt CSGT và bỏ đi khỏi hiện trường.
Hà Nội: Tự ý nâng giá vé, chặt chém du khách, nhiều bãi xe trái phép bị xử phạt

Hà Nội: Tự ý nâng giá vé, chặt chém du khách, nhiều bãi xe trái phép bị xử phạt

Một số bãi xe trái phép tại các nhà đền trên địa bàn Hà Nội tự ý nâng giá vé, "chặt chém" khách hàng đã bị xử phạt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động