Cơ hội và thách thức của trí tuệ nhân tạo đối với thanh niên

Ngày 3/8, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn “Trí tuệ nhân tạo (AI) - Cơ hội và thách thức đối với thanh niên”.
Trí tuệ nhân tạo với khoa học xã hội và nhân văn: Xu hướng và cách tiếp cận Chiều ngày 3/8 sẽ diễn ra Diễn đàn "Trí tuệ nhân tạo: Cơ hội và thách thức đối với thanh niên"

“Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) – Cơ hội và thách thức đối với thanh niên” do Đoàn Thanh niên Cộng sản Bộ Công Thương phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức có sự tham dự của đồng chí Lý Quốc Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ; Đồng chí Lê Hoàng Oanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số; Đồng chí Phạm Khắc Huy, Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn Khối, Bí thư Đoàn Bộ Công Thương; cùng các đồng chí Lãnh đạo các Ban của Đảng uỷ Bộ và trên 200 lãnh đạo, công chức, đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

Về phía khách mời, tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; Đại diện các Ban của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; Đồng chí Trần Xuân Bách, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ; Đồng chí Đỗ Minh Hiền, Bí thư Đoàn Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; Đồng chí Giáp Văn Dương, Phụ trách Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp; đồng chí Đinh Hải Đăng, Phó Bí thư Đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; cùng đại diện Đoàn Thanh niên các đơn vị: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội, Trường Đại học Điện lực.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, đồng chí Lý Quốc Hùng, Phó Bí thư Đảng uỷ Bộ, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao sự cần thiết và ý nghĩa của Diễn đàn trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Trí tuệ nhân tạo (AI) ra đời mở ra khả năng tiến hoá vô tận về năng lực tính toán, phân tích, tổng hợp dữ liệu chất lượng cao. Chính vì vậy, thế hệ trẻ Công Thương cần nắm bắt cơ hội tận dụng AI cũng như chuẩn bị phương án ứng phó với những thách thức mà AI đặt ra.

Cơ hội và thách thức của trí tuệ nhân tạo đối với thanh niên
Đồng chí Lý Quốc Hùng – Phó Bí thư Đảng uỷ Bộ, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Diễn đàn

"Việc tổ chức Diễn đàn về Trí tuệ nhân tạo (AI) - Cơ hội và thách thức đối với thanh niên thể hiện sự năng động, sáng tạo, tinh thần xung kích và ý thức trách nhiệm của Đoàn thanh niên với các nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ chuyên môn của ngành Công Thương" - Đồng chí Lý Quốc Hùng cho hay.

Tại Diễn đàn, đồng chí Lê Hoàng Oanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã trình bày 02 chuyên đề về lợi ích và hạn chế của AI và kiến nghị chính sách cũng như hành động của thanh niên với AI.

Đồng chí Lê Hoàng Oanh đã tóm tắt những định nghĩa chung nhất về AI và hệ thống các giai đoạn phát triển của AI. Có thể nói, AI là công nghệ mô phòng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính. AI do con người lập trình ra với mục đích tự động hóa các hành vi thông minh như con người, từ đó cắt giảm bớt nhân công là con người và có tính chuẩn xác cao hơn.

Hiện nay con người mới đang phát triển các ANI (AI hẹp) và một phần AGI (Trí tuệ nhân tạo chung). Các sản phẩm của AI nổi bật trong giai đoạn này có thể kể đến là Chat GPT (hệ thống chatbot thông minh), Midjourney (ứng dụng tạo ra hình ảnh bằng mô tả) và Codex.

Cơ hội và thách thức của trí tuệ nhân tạo đối với thanh niên
Đồng chí Lê Hoàng Oanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số

Với mục đích và tính năng như vậy, AI không chỉ là một trợ thủ đắc lực cho con người mà còn giúp nâng cao hiệu quả công việc, thậm chí giúp con người giải các “bài toán” rất khó với nhiều biến số (variables) hoặc với khối lượng thông tin cần xử lý quá lớn trong một thời gian ngắn. "Đặc biệt AI giúp thúc đẩy sự tiến hóa của con người vì đây là xu hướng phát triển, là quy luật tự nhiên. Con người phải tiến hóa hơn, giỏi hơn thì mới có thể tồn tại trong kỷ nguyên AI" - Đồng chí Lê Hoàng Oanh thông tin.

Song, giống như các công nghệ khác, AI cũng đặt ra những nguy cơ tiềm ẩn như thu hẹp việc làm, làm thui chột khả năng lao động, đe dọa an ninh cá nhân, an ninh quốc gia, thiên vị một nhóm người hoặc một nhóm nước và gia tăng bất bình đẳng giữa các cá nhân và quốc gia.

Cơ hội và thách thức của trí tuệ nhân tạo đối với thanh niên
Đoàn viên nhận phần thưởng khi tham gia phần minigame, khai thác những kiến thức đã được chia sẻ tại Diễn đàn

Dù vậy, đồng chí Lê Hoàng Oanh khẳng định sử dụng và phát triển AI là xu thế tất yếu không thể đảo ngược mà chúng ta phải chấp nhận. Các cơ quan quản lý nhà nước cần có chính sách phát triển AI lấy người dân làm trung tâm phục vụ, biến AI thành trợ thủ, phát huy tối đa lợi ích, hạn chế thấp nhất rủi ro mà AI mang lại.

Theo đồng chí Lê Hoàng Oanh, để cạnh tranh trong kỷ nguyên AI, thanh niên cần không ngừng rèn luyện, tự học, tự bồi dưỡng trở thành học sinh xuất sắc khi đi học, chuyên gia xuất sắc khi đi làm; nâng cao trí tuệ cảm xúc, tăng cường các kỹ năng giao tiếp để tồn tại trong kỷ nguyên số, tạo ra giá trị riêng của bản thân. Đồng thời, cần hiểu mặt tích cực, mặt tiêu cực của AI để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho mình, coi AI là "vai của người khổng lồ" và mình phải học cách đứng trên đôi vai ấy.

Bà Bùi Thanh Hằng - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết: “Trong môi trường AI, hiện chưa có định nghĩa thống nhất về biên giới của dữ liệu. AI đang phát triển và hiện nay chưa có khuôn khổ pháp lý chung cho AI trên toàn cầu. Các nước cũng đang quản lý AI ở các mức độ khác nhau. Các quốc gia cần chủ động ban hành khuôn khổ pháp lý của riêng mình để quản lý AI, tuy nhiên cũng cần tham gia vào các nỗ lực quốc tế chia sẻ kinh nghiệm, học tập kinh nghiệm hoặc xây dựng các tiêu chuẩn AI có lợi cho con người và quốc gia...”

Cơ hội và thách thức của trí tuệ nhân tạo đối với thanh niên

Tại diễn đàn, đồng chí Phạm Khắc Huy - Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn Khối, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Công Thương nhấn mạnh vị trí, vai trò của thanh niên trong việc triển khai các Chiến lược, Kế hoạch quan trọng thực hiện chuyển đổi số ngành Công Thương; yêu cầu thanh niên cần phải thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò, thế mạnh để tham gia thực hiện công cuộc chuyển đổi số ngành Công Thương.

Cơ hội và thách thức của trí tuệ nhân tạo đối với thanh niên
Đồng chí Phạm Khắc Huy - Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn Khối, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Công Thương phát hiểu tại diễn đàn

Trong thời gian tới, dưới sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cùng sự nỗ lực, sáng tạo không ngừng, Đoàn thanh niên Bộ Công Thương sẽ cố gắng tổ chức các hoạt động thực chất, đi vào chiều sâu, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đổi mới, góp phần phát huy các truyền thống tốt đẹp của Ngành, tạo sự đồng thuận, niềm tin vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Trang Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ứng dụng Khoa học và Công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước

Ứng dụng Khoa học và Công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước

Hội thảo Định hướng phát triển và ứng dụng Khoa học và Công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước giai đoạn 2021 - 2030
Hiệu quả giải pháp khấu than lò chợ ZRY và tự động hóa công tác hầm lò ở Than Vàng Danh

Hiệu quả giải pháp khấu than lò chợ ZRY và tự động hóa công tác hầm lò ở Than Vàng Danh

Với công trình, giải pháp nhằm tự động hóa công tác hầm lò và khấu than lò chợ, Than Vàng Danh đã được vinh danh tại Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Sẽ xuất hiện các cuộc chiến giành lãnh địa trên không gian mạng

Sẽ xuất hiện các cuộc chiến giành lãnh địa trên không gian mạng

Các cuộc chiến tranh giành lãnh địa trên không gian mạng sẽ xuất hiện và gia tăng giữa các nhóm tội phạm mạng khi nhiều đối thủ tập trung vào cùng một mục tiêu.
Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài báo chí

Ngày 01/12/2023, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Vinamilk tổ chức chương trình tập huấn cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.
MobiEdu và Mobifone Meet là hai nền tảng được công nhận trở thành nền tảng số quốc gia

MobiEdu và Mobifone Meet là hai nền tảng được công nhận trở thành nền tảng số quốc gia

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công nhận 2 nền tảng số MobiEdu và Mobifone Meet trở thành nền tảng số quốc gia

Tin cùng chuyên mục

Các nhà khoa học Việt Nam làm chủ công nghệ sơn chống cháy và sơn phản xạ nhiệt

Các nhà khoa học Việt Nam làm chủ công nghệ sơn chống cháy và sơn phản xạ nhiệt

Hiện các nhà khoa học của Viện Hàn lâm và Khoa học công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã hoàn toàn làm chủ công nghệ sơn chống cháy và sơn phản xạ nhiệt.
Gia hạn thời gian thí điểm Mobile Money đến hết năm 2024

Gia hạn thời gian thí điểm Mobile Money đến hết năm 2024

Chính phủ ban hành nghị quyết về việc gia hạn thời gian thực hiện thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ.
Những thủ thuật dùng Google Maps hiệu quả, tránh bị nhầm đường

Những thủ thuật dùng Google Maps hiệu quả, tránh bị nhầm đường

Google Maps là công cụ phổ biến để tìm đường được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên người tham gia giao thông vẫn gặp nhiều lỗi đôi lúc bị chỉ nhầm đường.
Bất ngờ với kết quả thử nghiệm chữa cháy pin Lithium-ion của xe máy điện, xe đạp điện

Bất ngờ với kết quả thử nghiệm chữa cháy pin Lithium-ion của xe máy điện, xe đạp điện

Hiệp hội PCCC và cứu hộ, cứu nạn Việt Nam (VFRA) đã tổ chức thử nghiệm chữa cháy pin Lithium-ion của xe máy điện, xe đạp điện bằng bình chữa cháy xách tay.
Bế mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Môi trường và Kỹ thuật điện – Châu Á 2023

Bế mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Môi trường và Kỹ thuật điện – Châu Á 2023

Chiều 15/11 tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Môi trường và Kỹ thuật điện–Châu Á 2023 đã bế mạc sau 3 ngày diễn ra với 153 báo cáo KH được trình bày.
iPhone 17 có thể sẽ được trang bị pin công nghệ mới hiệu suất vượt trội

iPhone 17 có thể sẽ được trang bị pin công nghệ mới hiệu suất vượt trội

Dự kiến, công nghệ này sẽ bắt đầu được áp dụng từ thế hệ iPhone 17 ra mắt vào năm 2025.
Vĩnh Phúc: Khánh thành tổ hợp nhà máy sản xuất camera thông minh và thiết bị điện tử công nghệ cao

Vĩnh Phúc: Khánh thành tổ hợp nhà máy sản xuất camera thông minh và thiết bị điện tử công nghệ cao

Ngày 11/11/2023, tại Vĩnh Phúc đã diễn ra lễ khánh thành tổ hợp nhà máy sản xuất camera thông minh và các thiết bị điện tử công nghệ cao.
Hé lộ nhiều tính năng mới của iPhone 16 Pro

Hé lộ nhiều tính năng mới của iPhone 16 Pro

Ngay sau khi dòng iPhone 15 vừa trình làng thì một số thông tin về iPhone 16 Pro bắt đầu xuất hiện khiến iFan thêm phần hào hứng.
Vì sao người dùng iPhone nên cập nhật iOS 17.1.1?

Vì sao người dùng iPhone nên cập nhật iOS 17.1.1?

Rạng sáng ngày 8/11 (theo giờ Việt Nam), Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 17.1.1 và khuyến cáo người dùng iPhone nên cập nhật ngay lập tức.
AI Camera giám sát thông minh của Việt Nam được trình diễn tại VIIE 2023

AI Camera giám sát thông minh của Việt Nam được trình diễn tại VIIE 2023

Tại Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE 2023), 4 sản phẩm AI Camera giám sát ứng dụng xử lý dữ liệu tại biên made in Việt Nam đã được giới thiệu.
Ích lợi từ công nghệ in 3D để giảm thiểu bao bì nhựa

Ích lợi từ công nghệ in 3D để giảm thiểu bao bì nhựa

Sử dụng công nghệ in 3D trong sản xuất và phương pháp giảm thiểu bao bì nhựa bằng cách sử dụng rơm rạ là giải pháp vừa được giới thiệu tại TP Hồ Chí Minh.
Wifi HaLow: Giải pháp cho khu công nghiệp thông minh

Wifi HaLow: Giải pháp cho khu công nghiệp thông minh

Wifi HaLow là một giao thức wifi mới dựa trên chuẩn IEEE 802.11ah, hoạt động ở tần số dưới 1GHz, mang lại khả năng kết nối internet ở khoảng cách xa hơn 1km.
Mac Apple mới ra mắt ngày 30/10 có gì đặc biệt?

Mac Apple mới ra mắt ngày 30/10 có gì đặc biệt?

Apple tiếp tục gửi thư mời đến giới truyền thông về sự kiện Scary Fast ra mắt các sản phẩm mới lúc 17h ngày 30/10 (7h ngày 31/10 giờ Việt Nam)
Xu hướng trải nghiệm tour ảo nở rộ khiến các tín đồ du lịch say mê

Xu hướng trải nghiệm tour ảo nở rộ khiến các tín đồ du lịch say mê

Công nghệ phát triển, nhu cầu trải nghiệm du lịch số ngày càng tăng và các tour ảo cùng những tiện ích hiện đại được ưa chuộng nhiều hơn với trải nghiệm mới mẻ.
Sắp diễn đàn công nghệ quốc tế - FPT Techday 2023

Sắp diễn đàn công nghệ quốc tế - FPT Techday 2023

Ngày 12/10, Tập đoàn FPT công bố sự kiện diễn đàn công nghệ quốc tế FPT (FPT Techday 2023) với chủ đề "35 năm kiến tạo hạnh phúc" sẽ diễn ra vào 24-25/10/2023.
Vì sao nhiều chuyên gia hàng không quốc tế thăm cơ sở bảo dưỡng máy bay của Việt Nam?

Vì sao nhiều chuyên gia hàng không quốc tế thăm cơ sở bảo dưỡng máy bay của Việt Nam?

Sáng 6/10, chuyên gia hàng không của 22 tổ chức, hãng hàng không từ 14 quốc gia trên thế giới đã đến thăm cơ sở bảo dưỡng máy bay của Việt Nam tại Nội Bài.
Galaxy S24 Ultra lộ thiết kế hoàn chỉnh với khung viền siêu mỏng

Galaxy S24 Ultra lộ thiết kế hoàn chỉnh với khung viền siêu mỏng

Theo Gizmochina, Galaxy S24 Ultra không khác mấy so với Galaxy S23 Ultra với cụm 4 camera ở mặt sau, mặt lưng phẳng và cạnh cong nhẹ.
Genetica hợp tác chiến lược với MSB cung cấp dịch vụ kết hợp công nghệ và tài chính

Genetica hợp tác chiến lược với MSB cung cấp dịch vụ kết hợp công nghệ và tài chính

Lễ ký kết giữa Công ty giải mã gen sở hữu công nghệ lõi độc quyền dành cho người châu Á (Genetica) và Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa diễn ra.
iPhone 15 Pro Max đạt kết quả ấn tượng trên AnTuTu

iPhone 15 Pro Max đạt kết quả ấn tượng trên AnTuTu

Trong bài kiểm tra của nền tảng đo điểm chuẩn smartphone AnTuTu, iPhone 15 Pro Max vừa được Apple ra mắt đã đạt được những kết quả ấn tượng.
Hà Nội: Hoàn thành nhiều hạ tầng số, dữ liệu số chuyên ngành năm 2023

Hà Nội: Hoàn thành nhiều hạ tầng số, dữ liệu số chuyên ngành năm 2023

Thủ đô Hà Nội hoàn thành nhiều hạ tầng số, dữ liệu số chuyên ngành với quy mô rất lớn và khối lượng công việc không nhỏ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động