Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về Chuyển đổi số Quốc gia

Tại phiên họp lần thứ 6 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, EVN được đánh giá là doanh nghiệp đi đầu vể chuyển đối số.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi số tạo động lực phục hồi kinh tế Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Đề án 06 tạo đột phá trong chuyển đổi số quốc gia

Chiều 12/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp lần thứ 6 của Ủy ban và Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 về chuyển đổi số Quốc gia; cùng Đề án 06 phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến toàn quốc tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ và điểm cầu trụ sở các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Triển khai đúng hướng, đúng trọng tâm, trọng điểm

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chuyển đổi số được cả thế giới hiện nay tích cực thực hiện; đây là việc làm mới, khó, nhạy cảm, đòi hỏi phải có nguồn lực, trí tuệ, thời gian và các điều kiện cần thiết khác. Đảng, Nhà nước ta đã chỉ đạo, lãnh đạo và đưa chuyển đổi số vào cả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng để triển khai; sau đó, Chính phủ và các bộ, ngành, đặc biệt Bộ Công an đã tích cực triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Để làm tốt công việc này cần phải ứng dụng khoa học công nghệ, nguồn lực tài chính, con người cho công việc này, đồng thời phải có chủ trương, kế hoạch, dự án, con người làm các công việc này. Thời gian qua, chúng ta đã triển khai tích cực để phục vụ con người. Trong quá trình phát triển đất nước, Việt Nam luôn lấy con người là trung tâm, chủ thể, mục tiêu, nguồn lực, động lực cho sự phát triển.

Chuyển đổi số Quốc gia: Thành công lớn về chuyển biến nhận thức
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị toàn quốc về chuyển đổi số quốc gia. Ảnh VGP

Theo Thủ tướng, để phục vụ con người, chúng ta phải có các dữ liệu, tham số của con người, trên cơ sở đó, tiến hành cải cách thủ tục hành chính, nâng cao môi trường cạnh tranh, khả năng cạnh tranh quốc gia. Từ chủ trương, kế hoạch, dự án, bố trí nguồn lực, con người để thực hiện chương trình này được bài bản, tích cực. Hiện nay chúng ta có cơ sở dữ liệu dân cư tương đối tốt, triển khai nhanh, “đi sau, về trước” so với nhiều nước. Nhờ đó triển khai nhanh, tất nhiên phải cần hoàn thiện hơn nữa, từ đó xác định cơ sở dữ liệu là trung tâm, quan trọng, cấp bách. Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta muốn phục vụ con người tốt phải có cơ sở dữ liệu tốt và chúng ta đang triển khai đúng hướng, đúng trọng tâm, trọng điểm.

Thủ tướng nêu rõ, hôm nay, chúng ta đánh giá lại 6 tháng qua đã làm được gì, chưa làm được gì, nêu nguyên nhân chủ quan, khách quan. Từ đó rút bài học kinh nghiệm, tổ chức thực hiện tốt hơn nữa thời gian tới đây. Năm nay là năm dữ liệu, do đó, các bộ, ngành, địa phương nào cũng phải cơ sở dữ liệu, nhưng chúng ta tích hợp để điều hành tốt, nhưng cũng phải phát triển cơ sở dữ liệu của từng bộ, ngành, địa phương.

Qua quá trình triển khai cần rút ra những vướng mắc như thể chế, chủ trương, nguồn lực, từ đó đánh giá lại cần phải làm gì trong thời gian tới để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sự phát triển của chuyển đổi số, gắn với Đề án 06, qua đó giảm bớt thủ tục hành chính, giảm chi phí hành chính, chống tham nhũng tiêu cực, nhất là tham nhũng vặt.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu đi thẳng vào vấn đề, chia sẻ bài học hay, kinh nghiệm quý, nhất là nêu vướng mắc, thời gian tháo gỡ bao lâu và phải có bước đi, lộ trình cụ thể. Thủ tướng hy vọng sau hội nghị này, công tác chuyển đổi số cũng như triển khai Đề án 06 sẽ có bước chuyển tích cực.

EVN đi đầu về chuyển đổi số

Theo báo cáo tại hội nghị, từ đầu năm 2023, công tác chuyển đổi số quốc gia và triển khai Đề án 06 đã đạt được một số kết quả tích cực, nổi bật là nhận thức và hành động về chuyển đổi số quốc gia tiếp tục chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và hành động, có sự lan tỏa ở các cấp, các ngành, các địa phương trong đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện được tiến hành quyết liệt, thường xuyên, liên tục, bài bản với quyết tâm chính trị cao.

Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành 01 Luật, ban hành 01 Nghị định, 02 Chỉ thị, 01 Công điện, 07 Nghị quyết, 11 Thông báo kết luận để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và phát triển hệ sinh thái công dân số, kinh tế số và xã hội số. 100% bộ, ngành, địa phương thường xuyên duy trì và phát triển hoạt động của các chuyên trang, chuyên mục về chuyển đổi số trên Cổng Thông tin điện tử của cơ quan, địa phương.

Chuyển đổi số Quốc gia: Thành công lớn về chuyển biến nhận thức
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị toàn quốc về chuyển đổi số quốc gia - Ảnh: VGP

Đặc biệt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là một trong những đơn vị đầu tiên hoàn thành kết nối 100% dịch vụ lên Cổng dịch vụ công quốc gia, đạt mức độ 4. Tính đến hết tháng 6/2023, đã có 94,21% khách hàng thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt với số tiền tương ứng trên 98,02% số thu tiền điện. Giảm chi phí đi lại cho khách hàng, tiết kiệm chi phí in ấn, bảo quản, lưu trữ tài liệu với gần 20 triệu trang hồ sơ/năm về dịch vụ và hợp đồng mua bán điện; 760 triệu trang giấy /năm cho việc in hóa đơn.

Công tác hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách tạo khung khổ, điều kiện thuận lợi cho chuyển đổi số quốc gia nói chung và Đề án 06 nói riêng được triển khai tích cực; Kinh tế số, hạ tầng số, các nền tảng số tiếp tục được phát triển, kinh tế số chiếm tỷ trọng trên 15,2% GDP trong 6 tháng đầu năm 2023. Mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng, Nhà nước kết nối 4 cấp hành chính đến 100% xã trên toàn quốc. Đã phủ sóng cho 2.164/2.418 thôn, bản lõm sóng (đạt 89,5%).

Các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành được đẩy mạnh triển khai xây dựng, kết nối, chia sẻ. Đã hoàn thành về cơ bản cấp 100% căn cước công dân gắn chip cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn toàn quốc; cấp trên 48 triệu tài khoản định danh điện tử cho công dân vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối, chia sẻ, xác thực, làm sạch dữ liệu với 13 bộ, ngành, 63 địa phương, 01 doanh nghiệp nhà nước và 03 doanh nghiệp viễn thông với hơn 1 tỷ lượt tra cứu, khai thác thông tin công dân.

Bên cạnh đó, các Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, bảo hiểm, hộ tịch, đất đai, tài chính, cán bộ, công chức, viên chức được đẩy mạnh xây dựng, kết nối, liên thông và ứng dụng ngay.

Đặc biệt về dịch vụ công, Cổng dịch vụ công quốc gia đã cung cấp 4.409 dịch vụ công trực tuyến; có hơn 7,77 triệu tài khoản tăng hơn 3,8 lần so với cùng kỳ năm 2022; hơn 17,49 triệu lươt thực hiện các dịch vụ tiện ích, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm 2022; 17,72 triệu hồ sơ trực tuyến tăng 4,4 lần so với cùng kỳ năm 2022…

Theo ước tính, các dịch vụ công đã góp phần giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước mỗi năm khoảng 2.050 tỷ đồng. Đồng thời tái sử dụng dữ liệu đã được số hóa, tiết kiệm chi phí sao in hồ sơ, kết quả giải quyết, hạn chế việc phải kiểm tra xác minh. Cắt giảm dần cán bộ tiếp dân, giảm tình trạng gặp gỡ trực tiếp, loại bỏ dần tình trạng “tham nhũng vặt”.
Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chuyển đổi số

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sẽ xuất hiện các cuộc chiến giành lãnh địa trên không gian mạng

Sẽ xuất hiện các cuộc chiến giành lãnh địa trên không gian mạng

Các cuộc chiến tranh giành lãnh địa trên không gian mạng sẽ xuất hiện và gia tăng giữa các nhóm tội phạm mạng khi nhiều đối thủ tập trung vào cùng một mục tiêu.
Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài báo chí

Ngày 01/12/2023, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Vinamilk tổ chức chương trình tập huấn cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.
MobiEdu và Mobifone Meet là hai nền tảng được công nhận trở thành nền tảng số quốc gia

MobiEdu và Mobifone Meet là hai nền tảng được công nhận trở thành nền tảng số quốc gia

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công nhận 2 nền tảng số MobiEdu và Mobifone Meet trở thành nền tảng số quốc gia
Các nhà khoa học Việt Nam làm chủ công nghệ sơn chống cháy và sơn phản xạ nhiệt

Các nhà khoa học Việt Nam làm chủ công nghệ sơn chống cháy và sơn phản xạ nhiệt

Hiện các nhà khoa học của Viện Hàn lâm và Khoa học công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã hoàn toàn làm chủ công nghệ sơn chống cháy và sơn phản xạ nhiệt.
Gia hạn thời gian thí điểm Mobile Money đến hết năm 2024

Gia hạn thời gian thí điểm Mobile Money đến hết năm 2024

Chính phủ ban hành nghị quyết về việc gia hạn thời gian thực hiện thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ.

Tin cùng chuyên mục

Những thủ thuật dùng Google Maps hiệu quả, tránh bị nhầm đường

Những thủ thuật dùng Google Maps hiệu quả, tránh bị nhầm đường

Google Maps là công cụ phổ biến để tìm đường được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên người tham gia giao thông vẫn gặp nhiều lỗi đôi lúc bị chỉ nhầm đường.
Bất ngờ với kết quả thử nghiệm chữa cháy pin Lithium-ion của xe máy điện, xe đạp điện

Bất ngờ với kết quả thử nghiệm chữa cháy pin Lithium-ion của xe máy điện, xe đạp điện

Hiệp hội PCCC và cứu hộ, cứu nạn Việt Nam (VFRA) đã tổ chức thử nghiệm chữa cháy pin Lithium-ion của xe máy điện, xe đạp điện bằng bình chữa cháy xách tay.
Bế mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Môi trường và Kỹ thuật điện – Châu Á 2023

Bế mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Môi trường và Kỹ thuật điện – Châu Á 2023

Chiều 15/11 tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Môi trường và Kỹ thuật điện–Châu Á 2023 đã bế mạc sau 3 ngày diễn ra với 153 báo cáo KH được trình bày.
iPhone 17 có thể sẽ được trang bị pin công nghệ mới hiệu suất vượt trội

iPhone 17 có thể sẽ được trang bị pin công nghệ mới hiệu suất vượt trội

Dự kiến, công nghệ này sẽ bắt đầu được áp dụng từ thế hệ iPhone 17 ra mắt vào năm 2025.
Vĩnh Phúc: Khánh thành tổ hợp nhà máy sản xuất camera thông minh và thiết bị điện tử công nghệ cao

Vĩnh Phúc: Khánh thành tổ hợp nhà máy sản xuất camera thông minh và thiết bị điện tử công nghệ cao

Ngày 11/11/2023, tại Vĩnh Phúc đã diễn ra lễ khánh thành tổ hợp nhà máy sản xuất camera thông minh và các thiết bị điện tử công nghệ cao.
Hé lộ nhiều tính năng mới của iPhone 16 Pro

Hé lộ nhiều tính năng mới của iPhone 16 Pro

Ngay sau khi dòng iPhone 15 vừa trình làng thì một số thông tin về iPhone 16 Pro bắt đầu xuất hiện khiến iFan thêm phần hào hứng.
Vì sao người dùng iPhone nên cập nhật iOS 17.1.1?

Vì sao người dùng iPhone nên cập nhật iOS 17.1.1?

Rạng sáng ngày 8/11 (theo giờ Việt Nam), Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 17.1.1 và khuyến cáo người dùng iPhone nên cập nhật ngay lập tức.
AI Camera giám sát thông minh của Việt Nam được trình diễn tại VIIE 2023

AI Camera giám sát thông minh của Việt Nam được trình diễn tại VIIE 2023

Tại Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE 2023), 4 sản phẩm AI Camera giám sát ứng dụng xử lý dữ liệu tại biên made in Việt Nam đã được giới thiệu.
Ích lợi từ công nghệ in 3D để giảm thiểu bao bì nhựa

Ích lợi từ công nghệ in 3D để giảm thiểu bao bì nhựa

Sử dụng công nghệ in 3D trong sản xuất và phương pháp giảm thiểu bao bì nhựa bằng cách sử dụng rơm rạ là giải pháp vừa được giới thiệu tại TP Hồ Chí Minh.
Wifi HaLow: Giải pháp cho khu công nghiệp thông minh

Wifi HaLow: Giải pháp cho khu công nghiệp thông minh

Wifi HaLow là một giao thức wifi mới dựa trên chuẩn IEEE 802.11ah, hoạt động ở tần số dưới 1GHz, mang lại khả năng kết nối internet ở khoảng cách xa hơn 1km.
Mac Apple mới ra mắt ngày 30/10 có gì đặc biệt?

Mac Apple mới ra mắt ngày 30/10 có gì đặc biệt?

Apple tiếp tục gửi thư mời đến giới truyền thông về sự kiện Scary Fast ra mắt các sản phẩm mới lúc 17h ngày 30/10 (7h ngày 31/10 giờ Việt Nam)
Xu hướng trải nghiệm tour ảo nở rộ khiến các tín đồ du lịch say mê

Xu hướng trải nghiệm tour ảo nở rộ khiến các tín đồ du lịch say mê

Công nghệ phát triển, nhu cầu trải nghiệm du lịch số ngày càng tăng và các tour ảo cùng những tiện ích hiện đại được ưa chuộng nhiều hơn với trải nghiệm mới mẻ.
Sắp diễn đàn công nghệ quốc tế - FPT Techday 2023

Sắp diễn đàn công nghệ quốc tế - FPT Techday 2023

Ngày 12/10, Tập đoàn FPT công bố sự kiện diễn đàn công nghệ quốc tế FPT (FPT Techday 2023) với chủ đề "35 năm kiến tạo hạnh phúc" sẽ diễn ra vào 24-25/10/2023.
Vì sao nhiều chuyên gia hàng không quốc tế thăm cơ sở bảo dưỡng máy bay của Việt Nam?

Vì sao nhiều chuyên gia hàng không quốc tế thăm cơ sở bảo dưỡng máy bay của Việt Nam?

Sáng 6/10, chuyên gia hàng không của 22 tổ chức, hãng hàng không từ 14 quốc gia trên thế giới đã đến thăm cơ sở bảo dưỡng máy bay của Việt Nam tại Nội Bài.
Galaxy S24 Ultra lộ thiết kế hoàn chỉnh với khung viền siêu mỏng

Galaxy S24 Ultra lộ thiết kế hoàn chỉnh với khung viền siêu mỏng

Theo Gizmochina, Galaxy S24 Ultra không khác mấy so với Galaxy S23 Ultra với cụm 4 camera ở mặt sau, mặt lưng phẳng và cạnh cong nhẹ.
Genetica hợp tác chiến lược với MSB cung cấp dịch vụ kết hợp công nghệ và tài chính

Genetica hợp tác chiến lược với MSB cung cấp dịch vụ kết hợp công nghệ và tài chính

Lễ ký kết giữa Công ty giải mã gen sở hữu công nghệ lõi độc quyền dành cho người châu Á (Genetica) và Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa diễn ra.
iPhone 15 Pro Max đạt kết quả ấn tượng trên AnTuTu

iPhone 15 Pro Max đạt kết quả ấn tượng trên AnTuTu

Trong bài kiểm tra của nền tảng đo điểm chuẩn smartphone AnTuTu, iPhone 15 Pro Max vừa được Apple ra mắt đã đạt được những kết quả ấn tượng.
Hà Nội: Hoàn thành nhiều hạ tầng số, dữ liệu số chuyên ngành năm 2023

Hà Nội: Hoàn thành nhiều hạ tầng số, dữ liệu số chuyên ngành năm 2023

Thủ đô Hà Nội hoàn thành nhiều hạ tầng số, dữ liệu số chuyên ngành với quy mô rất lớn và khối lượng công việc không nhỏ.
Vinh danh 12 giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc

Vinh danh 12 giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc

12 giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc đại diện cho 12 hạng mục giải thưởng thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp đã được vinh danh.
ITE đạt chứng nhận bảo mật PCI DSS 3.2.1 level 2 chỉ trong vòng 2 tháng

ITE đạt chứng nhận bảo mật PCI DSS 3.2.1 level 2 chỉ trong vòng 2 tháng

ITE đạt chứng nhận bảo mật quốc tế PCI DSS 3.2.1 level 2 dành cho nhà cung cấp dịch vụ thanh toán do Tổ chức ControlCase trao tặng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động