Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 13/04/2021 04:37

Cơ hội tiếp cận các tập đoàn đa quốc gia cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

18:07 | 12/09/2019
Với 16 FTA đã và đang ký kết trong đó có 12 FTA đã có hiệu lực, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng và kinh tế toàn cầu và là điểm nóng thu hút đầu tư. Bên cạnh, xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng ngày càng rõ nét đang mở ra cơ hội thị trường rất lớn cho các doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam tiếp cận với các tập đoàn đa quốc gia và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại hội thảo “Cơ hội thị trường cho ngành sản xuất CNHT do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 12/9, các chuyên gia cho biết, những chuyển biến của nền kinh tế thế giới với Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mở ra những cơ hội phát triển mới cho ngành CNHT trong thời gian tới. Tuy nhiên, các DN cũng phải cần có có nỗ lực lớn hơn mới có thể tận dụng được các cơ hội mà thị trường mang lại.

co hoi tiep can cac tap doan da quoc gia cho cac doanh nghiep cong nghiep ho tro
Các tập đoàn đa quốc gia ngày càng mở rộng ở Việt Nam nên có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp cung ứng sản phẩm CNHT hơn.

Nguyên nhân được ông Ngô Bảo Anh - đại diện của Công ty Panasonic Việt Nam chỉ ra rằng, các nhà mua hàng ngày càng đòi hỏi cao hơn đối với các nhà cung ứng sản phẩm CNHT. Cụ thể, về chất lượng, ngoài việc phải đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế, yêu cầu về máy móc thiết bị, các quy trình sản xuất, bảo quản chất lượng, bảo quản linh kiện nguyên vật liệu, kiểm soát chất lượng... các nhà cung cấp còn phải đáp ứng các tiêu chí về tài chính, năng lực đáp ứng đơn hàng…

Dẫn chứng cụ thể từ Pannasonic, vị này cho biết, Panasonic đặc biệt quan tâm đến trách nhiệm xã hội của các nhà cung cấp nên các nhà cung cấp không chỉ phải đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, lao động mà còn phải tuân thủ các nghĩa vụ về thuế, các quy định về xuất nhập khẩu và bảo mật thông tin...

Trước yêu cầu ngày càng cao của các nhà mua hàng, ông Nguyễn Phương Đông - Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Sở Công Thương đang phối hợp với nhiều cơ quan, ban ngành của thành phố trong các hoạt động hỗ trợ về đào tạo, kết nối tiêu thụ, nâng cao năng suất, chất lượng cho các DN CNHT với mục đích tạo ra một “hệ sinh thái” để nâng tầm ngành sản xuất CNHT.

Theo ông Đông, việc phát triển CNHT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp hoàn chỉnh, giảm giá thành, tạo ra giá trị gia tăng để công nghiệp của thành phố phát triển mạnh hơn. Tuy nhiên ông Đông cũng nhấn mạnh, để ngành CNHT phát triển được thì DN phải nắm được yêu cầu xuất xứ của từng quốc gia, từng lãnh thổ; phải biết nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu của mình; biết mình đang xuất khẩu, cung ứng cho các thị trường nào vì mỗi thị trường có xuất xứ khác nhau. Bên cạnh đó, các DN cũng phải nắm được yêu cầu của các nhà thu mua đối với các sản phẩm CNHT. Qua đó, phải tiếp tục cải tiến, đổi mới nâng cao quản trị DN, đáp ứng được điều kiện yêu cầu thì mới trở thành nhà cung ứng được cho các nhà thu mua.

Theo đại diện Ngân hàng thế giới (WB), DN Việt Nam hiện còn rất lúng túng trong việc phối hợp, triển khai giữa các bộ phận để triển khai đơn hàng mới. DN Việt cũng có rất nhiều chứng chỉ ISO nhưng áp dụng hiệu quả chứng chỉ trên cũng rất hạn chế. Thậm chí, các DN không duy trì thường xuyên những quy trình chứng nhận mà chỉ mang tính chất đối phó. Do đó, năng lực cạnh tranh của DN cũng bị hạn chế. Vì thế WB đã thành lập tổ chuyên gia đến từng DN tham gia hỗ tợ DN cải tiến. Trên thực tế, những DN được hỗ trợ đã và đang được nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, hơn 70% công ty ứng dụng các công cụ, tiêu chuẩn quản lý sản xuất mới. 50% DN tăng lợi nhuận/doanh thu, khai thác được thêm khách hàng tiềm năng.

Mai Ca