Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 01:24

Kết nối ngành công nghiệp hỗ trợ với khu vực FDI

09:08 | 05/09/2019
Nhằm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả kết nối doanh nghiệp (DN) hỗ trợ trong nước với khu vực FDI, đón đầu làn sóng đầu tư của các DN, chiều ngày 4/9, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Kết nối ngành CNHT trong nước với khu vực FDI – Thực trạng, giải pháp và thách thức”.    

Hội thảo là hoạt động nằm trong Triển lãm quốc tế lần thứ 16 về công nghiệp ô tô, xe máy, xe điện và CNHT, diễn ra từ ngày 4-7/9/2019.

ket noi nganh cong nghiep ho tro voi khu vuc fdi

Đầu tư FDI vào Việt Nam đã mang đến những cơ hội phát triển không nhỏ cho các DN trong nước, trong đó có DN ngành CNHT. Nhờ có nguồn vốn FDI, DN có thêm nguồn lực tài chính dồi dào hơn để mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn chuyển giao các công nghệ hiện đại, đào tạo nhân lực cho các DN Viêt Nam nhằm nâng cao trình độ quản lý và năng suất sản xuất… Từ đó, các DN CNHT từng bước đạt đến các tiêu chuẩn quốc tế, trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 14% DN Việt Nam thành công trong việc thu hút vốn đầu tư từ các DN nước ngoài, trong số đó, chỉ có 21% DN đã trở thành nhà cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Chia sẻ tại hội thảo, nhiều ý kiến cho hay, một phần nguyên nhân là do năng lực của DN còn yếu kém, chưa đạt đến tiêu chuẩn để thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, còn do một số DN chưa chủ động kết nối với khu vực FDI...

Đồng tình với nhận định trên, PGS.TS Phan Đăng Tuất - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội CNHT Việt Nam chia sẻ, các chỉ số bao gồm: chỉ số năng lực công nghệ; chỉ số năng lực thích ứng, đổi mới sáng tạo; chỉ số phát triển bền vững và chỉ số năng lực kết nối, hội nhập của DN CNHT Việt Nam đa số đều ở mức trung bình. Trong đó, vốn nhân lực, vốn tổ chức, năng lực thương mại, năng lực tổ chức và năng lực hấp thụ còn yếu, cần được cải thiện…

GS. TSKH Nguyễn Mại – Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng lưu ý, làn sóng đầu tư nước ngoài đang có xu hướng chuyển dời nhà máy từ Trung Quốc về Việt Nam để tiết kiệm chi phí sản xuất. Với sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư nước ngoài như vậy, DN Việt Nam cần có sự chuẩn bị để tranh thủ cơ hội đón đầu làn sóng đầu tư.

Tuy nhiên, việc đạt được tiêu chuẩn của các công ty nước ngoài để thu hút được vốn đầu tư không phải là điều đơn giản, nhất là khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tạo ra nhiều thay đổi nhanh và mạnh mẽ ở mọi khía cạnh và các công đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Để tìm giải pháp kết nối ngành CNHT với khu vực FDI, cũng như giúp DN CNHT đón nhận và tận dụng làn sóng chuyển dịch FDI, tại hội thảo, ông Nguyễn Đình Tiến - Quản lý dự án khối DN nhỏ và vừa - Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đưa ra giải pháp, thông qua dự án kết nối DN vừa và nhỏ (LinkSME) của USAID, các DN Việt Nam sẽ được hỗ trợ nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật của DN nước ngoài; đồng thời được kết nối với các DN nước ngoài phù hợp để trở thành nhà cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

PGS.TS Phan Đăng Tuất cho biết thêm, để tăng cường cơ hội và tạo đà kích thích sự phát triển của ngành CNHT, chúng ta cần nhiều hơn nữa những hoạt động xúc tiến cơ hội hợp tác đầu tư, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, cách thức sản xuất và phát triển cho các DN nội địa cũng như DN nước ngoài; cung cấp các thông tin về FDI và làn sóng dịch chuyển FDI về Việt Nam, giúp DN nắm bắt được các cơ hội nhận đầu tư FDI cũng như kết nối với các DN và tổ chức nước ngoài...

Thanh Tâm