Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/04/2021 01:11

Tăng cường kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh

16:44 | 11/09/2019
Ngày 11/9, Uỷ ban nhân dân thành phố, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cùng các cơ quan liên quan đã tổ chức “Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2019”, với sự tham dự của 25 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) và khoảng 70 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước.    

Theo báo cáo của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, trong 8 tháng năm 2019, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,3%; sản xuất và phân phối điện tăng 9,1%...

tang cuong ket noi doanh nghiep cong nghiep ho tro tp ho chi minh
Lãnh đạo các cơ quan chức năng thăm quan gian hàng của các đơn vị tham gia sự kiện

Riêng với 4 ngành công nghiệp trọng điểm, chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng năm 2019 tăng 6,4% so cùng kỳ năm 2018. Trong đó, ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống tăng 0,4%; ngành hóa dược giảm 0,7%; ngành điện tử tăng 24,2%; ngành cơ khí tăng 9,4%. Ngành sản xuất hàng điện tử tăng cao do các doanh nghiệp thường xuyên ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại; các sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ cao (chất bán dẫn, vi mạch, bo mạch điện tử…) và có thị trường tiêu thụ ổn định.

Ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết, thời gian qua thành phố đã triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển nhóm các sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng của thành phố; tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu để từng bước tạo ra những sản phẩm có thương hiệu và có sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới, có lợi thế cạnh tranh để tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo đó, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan gặp gỡ và làm việc với các doanh nghiệp, triển khai thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại cho nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực, một trong số đó là Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp CNHT.

Chương trình kết nối trực tiếp giữa các nhà mua hàng công nghiệp là các công ty FDI và các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối trong nước... với danh mục cụ thể chi tiết linh kiện đang tìm kiếm nhà cung cấp sản phẩm CNHT nước. Từ đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất trong nước tiếp cận thị trường công nghiệp, tiếp cận các nhà sản xuất đầu cuối và FDI…; có kế hoạch sản xuất CNHT bài bản chính xác, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Năm 2018, chương trình “Ngày hội tìm kiếm nhà cung cấp CNHT” đã thu hút sự tham gia của 17 doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối thuộc lĩnh vực công nghiệp điện tử, ô tô và cơ khí chế tạo tham gia kết nối với khoảng 80 doanh nghiệp CNHT của Việt Nam với 242 cuộc tiếp xúc kết nối trực tiếp tại hội nghị.

tang cuong ket noi doanh nghiep cong nghiep ho tro tp ho chi minh
Hàng trăm cuộc gặp gỡ trao đổi giữa các doanh nghiệp tại hội nghị

Sau ngày hội, theo đánh giá từ 80 doanh nghiệp CNHT: Có 92% nhà cung cấp đánh giá nhà mua hàng là khách hàng tiềm năng; 36,4% nhà mua hàng đề nghị nhà cung cấp gửi bảng báo giá; 47,5% nhà mua hàng đề nghị đi thăm nhà máy của nhà cung ứng; 85,8% đồng ý tiếp tục gặp gỡ trao đổi sau cuộc tiếp xúc tại ngày hội; trên 95% đánh giá hài lòng về công tác tổ chức kết nối.

Kết quả khảo sát sau 3 tháng thực hiện chương trình năm 2018 cũng cho thấy, 22 doanh nghiệp phản hồi được các nhà mua hàng trả lời email; 11 doanh nghiệp phản hồi được các nhà mua hàng đi thăm nhà xưởng; 8 doanh nghiệp phản hồi được các nhà mua hàng đề nghị gửi bảng báo giá; 5 doanh nghiệp phản hồi được các nhà mua hàng đề nghị gửi hàng mẫu.

Tiếp nối thành công đó, “Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp CNHT năm 2019” tiếp tục được thực hiện nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI và các nhà sản xuất công nghiệp có chiến lược nội địa hóa tiếp cận các nhà cung cấp sản phẩm CNHT trong nước, tạo nền tảng cho các chương trình đầu tư phát triển công nghiệp của thành phố có bước phát triển bền vững qua việc hình thành mạng lưới các nhà sản xuất nhỏ và vừa trong nước.

tang cuong ket noi doanh nghiep cong nghiep ho tro tp ho chi minh
Ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương

Điểm mới của Hội nghị năm 2019 là “chương trình nâng cao năng lực cung ứng” cho các nhà sản xuất CNHT được đánh giá tiềm năng sau kết nối tại hội nghị và có tương tác tích cực với 25 nhà mua hàng. Chương trình nâng cao năng lực cung ứng cho nhà sản xuất CNHT tiềm năng sẽ bao gồm 3 hoạt động và kéo dài từ 3 - 9 tháng bao gồm: hợp tác cùng chuyên gia cải tiến tại nhà máy; đào tạo nguồn nhân lực nhà máy sản xuất CNHT và chương trình liên kết CNHT.

tang cuong ket noi doanh nghiep cong nghiep ho tro tp ho chi minh
Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh

Được biết, Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp CNHT năm 2019 đã thu hút một số doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình với tư cách là nhà mua hàng (Buyer) bao gồm: Samsung, Mercedes-Benz, ITO, Hanel PT, Daeyoung Vina, Daeyoung Harness Vina, Namyang, INZI VINA, GST Việt Nam, Mitesquay Group, Backer Heating Technologies Việt Nam, Chatwork, JUKI, Fujikura, Minamida, Bosch, TT Electronics, Nipro, Earth Việt Nam Construction Consultants, Panasonic, STK ENG, Nextern, Datalogic….

Đánh giá cao sự nỗ lực của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, việc tổ chức hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai, hiện thực và cụ thể hóa chiến lược phát triển CNHT của Chính phủ; từng bước giúp các doanh nghiệp CNHT tiếp cận thông tin đầy đủ, cụ thể của doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp công nghiệp sản xuất đầu cuối để đẩy mạnh sản xuất, cải thiện hiệu quả năng suất, đổi mới công nghệ và từng bước tham gia và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hà Minh