Cơ hội tăng trưởng cao hơn 7%/năm nhờ quy hoạch bài bản

Với những lợi thế sẵn có, Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng cao hơn 7% mỗi năm nếu đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, theo một quy hoạch bài bản.
Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long: Tập trung công nghiệp chế biến để nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp Thông điệp “4 mới” trong quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long

Quy hoạch thiếu bài bản ảnh hưởng cơ hội thu hút đầu tư

Theo ông Trần Hồng Quang – Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư): Thực trạng phát triển và tổ chức không gian của Việt Nam trong thời gian qua thể hiện qua 5 hạn chế.

Thứ nhất, không gian phát triển bị chia cắt theo địa giới hành chính, liên kết vùng hạn chế, một số địa phương phát triển không dựa vào lợi thế của mình.

Các tỉnh, thành phố tập trung phát triển trong địa giới hành chính, ít phối hợp với các tỉnh lân cận để phát huy lợi thế nhờ quy mô. Các địa phương đều mong muốn quy hoạch, xây dựng các công trình hạ tầng quy mô lớn như cảng biển, sân bay dẫn đến đầu tư dàn trải, hiệu quả sử dụng thấp. Một số địa phương phát triển theo phong trào, không dựa trên các lợi thế so sánh, nhất là trong xây dựng các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu du lịch… dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, khó thu hút đầu tư.

Cơ hội tăng trưởng cao hơn 7%/năm nhờ quy hoạch hoạch bài  bản
Một số địa phương phát triển quy hoạch theo phong trào, không dựa trên các lợi thế so sánh

Thứ hai, đầu tư phát triển còn dàn trải theo các vùng, miền; chưa tập trung nguồn lực hình thành rõ nét các vùng động lực đóng vai trò đi đầu và dẫn dắt tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Hiện nay cả nước có 4 vùng kinh tế trọng điểm với quy mô khá lớn, gồm 24/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chiếm 27,5% diện tích, 53,1% dân số cả nước. Do quy mô các vùng kinh tế trọng điểm quá lớn, chưa có cơ chế chính sách ưu đãi vượt trội, chưa được đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại nên các vùng kinh tế trọng điểm chưa thực sự trở thành các vùng động lực, nhiều địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm có trình độ phát triển dưới hoặc tương đương mức trung bình cả nước.

Thứ ba, chưa hình thành được bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia, kết cấu hạ tầng giao thông, năng lượng chưa đồng bộ.

Cụ thể, nhiều đoạn trên trục đường bộ cao tốc Bắc - Nam chưa được xây dựng. Đường sắt Bắc Nam lạc hậu, chắp vá. Chậm triển khai các tuyến cao tốc quan trọng kết nối TP. Hồ Chí Minh với các khu vực: TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài, TP. Hồ Chí Minh - Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh - Vũng Tàu. Chậm hình thành bộ khung kết cấu hạ tầng phù hợp với đặc thù và yêu cầu phát triển của từng vùng.

Thứ tư, hệ thống đô thị phân bố chưa hợp lý, đô thị hóa chủ yếu phát triển theo chiều rộng, sử dụng đất đô thị chưa hiệu quả, chất lượng đô thị chưa cao, tác động lan tỏa của khu vực đô thị còn hạn chế.

Hệ thống đô thị phân bố và phát triển không cân đối, thiếu sự liên kết, chưa có sự phân định và chia sẻ chức năng trong từng vùng và giữa các vùng. Tập trung phát triển quá mức vào Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, gây tắc nghẽn giáo thông, úng ngập; nhiều đô thị trung tâm vùng, trung tâm tỉnh chưa phát triển tương xứng. Các đô thị nhỏ và trung bình còn thiếu động lực phát triển kinh tế đô thị.

Thứ năm, chưa hình thành được các trung tâm tài chính lớn; phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu du lịch… còn dàn trải, hiệu quả chưa cao .

Trên địa bàn cả nước hiện chưa hình thành được các trung tâm tài chính lớn; phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu du lịch… còn dàn trải, hiệu quả chưa cao, cạnh tranh lẫn nhau, chưa tạo thành các cụm liên kết ngành lớn, chưa gắn kết chặt chẽ với hình thành, phát triển các đô thị mới, khu đô thị mới.

Cơ hội tăng trưởng cao hơn 7%/năm nhờ quy hoạch hoạch bài  bản
Công tác quy hoạch thời gian tới cần ưu tiên hình thành các hành lang kinh tế có các điều kiện thuận lợi

Những điểm nhấn trọng tâm, trọng điểm trong công tác quy hoạch

Ông Trần Hồng Quang cho rằng, quy hoạch là khâu quan trọng trong quy trình kế hoạch hóa của nước ta. Nếu thực hiện đúng quy trình: Chiến lược – Quy hoạch – Kế hoạch – Đầu tư phát triển thì sẽ nâng cao hiệu quả đầu tư.

Quy hoạch cũng là một giải pháp quan trọng để hiện thực hóa các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội XIII, phấn đấu đến năm 2030, nước ta có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

“Rất nhiều chuyên gia cho rằng, nước ta có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng cao hơn 7%/năm như Nghị quyết Đại hội XIII đề ra, nếu đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, theo một quy hoạch bài bản, có tầm nhìn dài hạn, dựa trên tổ chức không gian phát triển hợp lý cả ở cấp quốc gia và cấp vùng” – ông Trần Hồng Quang thông tin.

Theo đó, những vấn đề trọng tâm, trọng điểm trong thời kỳ quy hoạch cần tập trung, bao gồm: Hình thành, phát triển một số hành lang kinh tế; phát triển các vùng động lực đô thị lớn; phát triển các khu kinh tế và phát triển kết cấu hạ tầng.

Trong đó, với hình thành, phát triển một số hàng lang kinh tế, cần tập trung hình thành và phát triển các hành lang kinh tế Bắc - Nam và Đông - Tây. Ưu tiên hình thành các hành lang kinh tế có các điều kiện thuận lợi sau: Có trục giao thông quan trọng, thường là đường cao tốc; gắn với các đầu mối giao thương quan trọng như: Cửa khẩu, cảng biển, sân bay quốc tế...

Liên quan đến phát triển các vùng động lực, đô thị lớn, trên cơ sở các vùng kinh tế trọng điểm hiện nay, lựa chọn một số địa bàn có vị trí thuận lợi nhất, có cảng hàng không quốc tế, cảng biển quốc tế, có tiềm lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhân lực chất lượng cao, đã triển khai xây dựng các khu kinh tế ven biển để hình thành các vùng động lực quốc gia.

Xây dựng Thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các thành phố trực thuộc trung ương, các đô thị trung tâm vùng trở thành các đô thị hiện đại, thông minh, dẫn dắt và tạo hiệu ứng lan tỏa, liên kết vùng đô thị, trong đó phát triển một số đô thị có thể chế vượt trội, trở thành các trung tâm tài chính quốc tế, ku vực, khu thương mại tự do.

Tổ chức không gian phát triển các vùng nhằm khai thác tốt thế mạnh nổi trội của từng vùng; hình thành và phát triển các khu vực động lực của từng vùng gắn với các đô thị lớn, hệ thống các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu du lịch... Phát triển hệ thống đô thị trung tâm vùng phù hợp với chức năng của từng vùng.

Cùng với đó, tập trung đầu tư phát triển một số khu kinh tế ven biển, khu kinh tế cửa khẩu gắn với các vùng động lực, có mạng lưới kết cấu hạ tầng hiện đại, với cơ chế, chính sách đặc thù có tính đột phá, có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Hình thành cơ bản bộ khung kết cất hạ tầng quốc gia theo trục giao thông Bắc - Nam và một số trục giao thông Đông - Tây quan trọng, kết nối với khu vực và quốc tế. Tập trung đầu tư hạ tầng năng lượng, thủy lợi và hạ tầng phòng, chống thiên tai, hạ tầng xã hội... hình thành hạ tầng số đồng bộ, hiện đại là hạ tầng thiết yếu phục vụ chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Từ vụ "chứng khoán Ngô Nam", nhà đầu tư cần sử dụng “đồng tiền thông minh”

Từ vụ "chứng khoán Ngô Nam", nhà đầu tư cần sử dụng “đồng tiền thông minh”

Những vụ việc như "chứng khoán Ngô Nam" diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, nhà đầu tư cần thông minh khi bỏ tiền đầu tư.
VietinBank đạt Ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất

VietinBank đạt Ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất

Khảo sát năm 2022 của Tạp chí Asiamoney với sự tham gia 10.714 ngân hàng, VietinBank được bình chọn là ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất.
Ngành đồ uống: Cần chính sách thuế phù hợp

Ngành đồ uống: Cần chính sách thuế phù hợp

Do tác động của đại dịch Covid-19, thời gian qua, các doanh nghiệp ngành đồ uống chịu tác động nặng nề.
Tỷ giá USD hôm nay 27/6: Đồng đô la giảm điểm

Tỷ giá USD hôm nay 27/6: Đồng đô la giảm điểm

Tỷ giá USD hôm nay 27/6, trên thị trường thế giới lại giảm do tâm lý lo ngại suy thoái kinh tế. Chỉ số DXY đứng ở mức 104,12 điểm.
Việt Nam được đánh giá là điểm đến hứa hẹn của các công ty lớn thế giới

Việt Nam được đánh giá là điểm đến hứa hẹn của các công ty lớn thế giới

Việt Nam được cho là điểm đến của hàng loạt công ty lớn trên thế giới, trong bối cảnh sự gián đoạn hoạt động sản xuất do tình hình dịch COVID-19 ở Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên tiền gửi thanh toán của người dân vượt 1 triệu tỷ đồng

Lần đầu tiên tiền gửi thanh toán của người dân vượt 1 triệu tỷ đồng

Một trong những dòng của người dân chảy mạnh vào tài khoản tiền gửi thanh toán là được rút ra từ kênh đầu tư chứng khoán.
Thành phố Đà Nẵng có cơ hội đón dòng vốn “khủng” lên đến 5,6 tỷ USD

Thành phố Đà Nẵng có cơ hội đón dòng vốn “khủng” lên đến 5,6 tỷ USD

Thành phố Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; quyết định chủ trương đầu tư và nghiên cứu đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn lên đến 5,6 tỷ USD.
Tuyệt đối không để người bệnh tự mua thuốc, vật tư y tế

Tuyệt đối không để người bệnh tự mua thuốc, vật tư y tế

Tuyệt đối không để người bệnh bảo hiểm y tế phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng, tất cả vì sức khoẻ, tính mạng của người dân.
Louis Holdings của cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đăng ký bán thêm 3 triệu cổ phiếu TGG

Louis Holdings của cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đăng ký bán thêm 3 triệu cổ phiếu TGG

Công ty CP Louis Holdings của cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân vừa đăng ký bán thêm 3 triệu cổ phiếu TGG (Công ty CP Louis Captial) để giảm tỉ lệ sở hữu.
Người lao động phập phồng trước giờ tăng lương

Người lao động phập phồng trước giờ tăng lương

Chỉ 1 tuần nữa lương tối thiểu được điều chỉnh tăng, nhưng cả người lao động và doanh nghiệp đều lo lắng vì giá xăng dầu cùng hàng loạt chi phí đầu vào nhảy vọt
Hoàn thành hệ thống thu phí không dừng trước ngày 31/7

Hoàn thành hệ thống thu phí không dừng trước ngày 31/7

Đến nay, cả nước đã thực hiện thu phí không dừng tại 113 trạm, đạt hơn 80% số trạm.
Tăng trưởng GDP năm 2022: Lạc quan nhưng đừng chủ quan!

Tăng trưởng GDP năm 2022: Lạc quan nhưng đừng chủ quan!

Tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt, hoặc vượt mục tiêu đề ra trong năm nay, song vẫn không chủ quan với những diễn biến khó lường của kinh tế thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay 24/6: Đồng đô la tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 24/6: Đồng đô la tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 24/6, trên thị trường thế giới đã lấy lại đà tăng sau nhiều phiên giảm liên tiếp. Chỉ số DXY đứng ở mức 104,33 điểm.
Chủ hộ kinh doanh có thể vay ngay đến 20 tỷ đồng tại MSB với lãi suất chỉ 4,99%

Chủ hộ kinh doanh có thể vay ngay đến 20 tỷ đồng tại MSB với lãi suất chỉ 4,99%

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) cho vay thế chấp lãi suất ưu đãi, hạn mức lên tới 20 tỷ đồng, dành cho chủ hộ kinh doanh.
Bộ Tài chính: Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao sẽ trình phương án giảm thuế phù hợp

Bộ Tài chính: Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao sẽ trình phương án giảm thuế phù hợp

Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi, nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp.
Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% trong năm 2022

Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% trong năm 2022

Theo Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu mới công bố, năm 2022, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trên 6,5% nhờ tốc độ phục hồi khá nhanh so với các quốc gia khác.
Gỡ vướng trong thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng

Gỡ vướng trong thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 41/2022/NĐ-CP nhằm tháo gỡ vướng mắc trong lập hóa đơn hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8%.
Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Đồng đô la trượt khỏi mốc 104 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Đồng đô la trượt khỏi mốc 104 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 23/6, trên thị trường thế giới tiếp tục giảm khi các nhà đầu tư đang theo dõi các biện pháp từ các Ngân hàng Trung ương để kiềm chế lạm phát.
VCCI đề nghị bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng để kiểm soát lạm phát

VCCI đề nghị bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng để kiểm soát lạm phát

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ngoài thuế bảo vệ môi trường thì thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng cũng cần cắt giảm.
Rút tiền gửi trước kỳ hạn, người dân vẫn được hưởng lãi suất cao

Rút tiền gửi trước kỳ hạn, người dân vẫn được hưởng lãi suất cao

Người dân gửi tiết kiệm có kỳ hạn nhưng cần tiền đột xuất, nếu rút một phần sẽ vẫn được hưởng mức lãi suất cao cho phần tiền còn lại.
Ngân hàng và Tòa án cùng tháo gỡ khó khăn trong xử lý nợ xấu

Ngân hàng và Tòa án cùng tháo gỡ khó khăn trong xử lý nợ xấu

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Toà án Nhân dân TP. Hà Nội bắt tay cùng tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các tổ chức tín dụng xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm.
Techcombank huy động được hơn 1 tỷ USD khoản vay hợp vốn từ nước ngoài

Techcombank huy động được hơn 1 tỷ USD khoản vay hợp vốn từ nước ngoài

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa huy động thành công khoản vay hợp vốn trị giá lên tới 1 tỷ USD.
Ngân hàng Quân đội kích hoạt gói bảo vệ tài khoản và thẻ cho khách hàng

Ngân hàng Quân đội kích hoạt gói bảo vệ tài khoản và thẻ cho khách hàng

Ngân hàng Quân (MB) đội liên tục gia tăng các chương trình bảo vệ tài khoản và thẻ dành cho khách hàng, giúp khách hàng an tâm khi giao dịch và chi tiêu.
Phí, lệ phí hàng hải ít có tác động đến giá cước vận tải biển

Phí, lệ phí hàng hải ít có tác động đến giá cước vận tải biển

Cục Hàng hải Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải đánh giá tác động của việc giảm mức phí, lệ phí trong giá cước vận tải biển.
26% kế hoạch lừa đảo công nghệ tại Việt Nam liên quan đến tài chính

26% kế hoạch lừa đảo công nghệ tại Việt Nam liên quan đến tài chính

26,36% các kế hoạch lừa đảo tại Việt Nam vào tháng 4 vừa qua liên quan đến tài chính nhắm vào ngân hàng, các hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động