Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/06/2019 12:42
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019

Cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế trong hợp tác du lịch

21:05 | 09/01/2019
Ngày 9/1/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức họp báo thông tin về Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 (ATF) sẽ diễn ra tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh) từ ngày 14-19/1/2019.  

Diễn đàn Du lịch ASEAN là hoạt động thường niên, có quy mô và tầm quan trọng lớn nhất trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN.

Năm nay, diễn đàn có chủ đề "ASEAN – Sức mạnh của sự thống nhất", thể hiện ý nghĩa về sức mạnh, vẻ đẹp chung của 10 nước ASEAN khi cùng hợp tác, liên kết cũng như vẻ đẹp của từng chủ thể, cá nhân trong cộng đồng, tạo điều kiện để cùng hướng tới mục tiêu phát triển thịnh vượng, bền vừng và bao trùm.

co hoi de viet nam khang dinh vi the trong hop tac du lich
Diễn đàn ATF 2019 cơ hội khẳng định vị thế du lịch Việt Nam

Theo ban tổ chức, Diễn đàn ATF 2019 sẽ có sự tham dự của khoảng 2.000 đại biểu, gồm Bộ trưởng phụ trách du lịch các nước ASEAN và các quốc gia đối tác, các tổ chức quốc tế (Tổng Thư ký ASEAN, UNWTO, PATA…), cơ quan quản lý nhà nước về du lịch các quốc gia trong và ngoài khu vực ASEAN tham dự các hội nghị; các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, các hãng hàng không, hãng thông tấn, báo chí lớn… tham dự Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX.

ATF sẽ tập trung thảo luận các nội dung, gồm: Tiêu chuẩn hóa, phát triển nguồn nhân lực du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển du lịch bền vững và bao trùm. Đồng thời, trong khuôn khổ diễn đàn, sẽ diễn ra Hội nghị Du lịch ASEAN với chủ đề “Kết nối di sản trong thời đại kỷ nguyên số”.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng nhấn mạnh, Diễn đàn ATF 2019 được tổ chức tại Việt Nam là cơ hội lớn để các nước ASEAN và Việt Nam quảng bá những điểm đến độc đáo, đặc sắc với các đối tác quốc tế, các doanh nghiệp quốc tế cũng như các hãng thông tấn lớn trên thế giới và trong khu vực. “Đăng cai tổ chức sự kiện ATF 2019 được kỳ vọng là cơ hội để hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Hạ Long, Quảng Ninh nói riêng được quảng bá mạnh mẽ và rộng rãi hơn khi tăng cường liên kết với khu vực ASEAN phát triển năng động”- Thứ trưởng Lê Quang Tùng cho biết.

Ngoài ra, đăng cai ATF còn là dịp để chất lượng dịch vụ của du lịch Việt Nam được cải thiện, tiếp cận với các tiêu chuẩn chung của khu vực và thế giới; kết nối giữa doanh nghiệp du lịch của Việt Nam, của các nước ASEAN và doanh nghiệp du lịch từ các thị trường nguồn khách trên thế giới được tăng cường, tạo tiền đề tăng trưởng hơn nữa luồng khách du lịch trong nội khối ASEAN và từ các thị trường nguồn khác tới khu vực; thúc đẩy đầu tư du lịch vào Việt Nam. ATF 2019 cũng là sự kiện lớn hướng tới Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

co hoi de viet nam khang dinh vi the trong hop tac du lich
Buổi họp báo thông tin về ATF 2019

Trong khuôn khổ của Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 có rất nhiều hoạt động, sự kiện, tuy nhiên theo Thứ trưởng Lê Quang Tùng, hai sự trọng tâm là lễ khai mạc và lễ bế mạc. Đây là hai sự kiện để nước chủ nhà thể hiện sự hiếu khách, bản sắc Việt Nam, tiềm năng cũng như khả năng phục vụ, đáp ứng với nhu cầu phát triển du lịch của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, theo ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục Du lịch, ngay từ đầu năm 2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và 5 Tiểu ban: Nội dung, tuyên truyền và báo chí; lễ tân; Hội chợ TRAVEX; an ninh, y tế; tài chính, hậu cần và vận động tài trợ. Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ bản đã hoàn tất theo đúng kế hoạch đề ra. Về phía tỉnh Quảng Ninh – địa phương tổ chức sự kiện, đã hoàn tất các công trình quan trọng như đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, Hạ Long – Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn…

Tính đến ngày 7/1/2019, diễn đàn có sự đăng ký tham gia của 227 khách quốc tế, 250 khách trong nước; 70 báo chí trong nước và 120 báo chí quốc tế đưa tin và khảo sát. Tại khu vực Hội chợ TRAVEX, đã có 346 gian hàng đăng ký, 900 người đăng ký tham dự (290 buyers, 610 seller); khách quốc tế dự Lễ trao giải thưởng Du lịch ASEAN là 150 người.

Năm 2018 là một năm ngành du lịch đạt được nhiều thành công, đón 15,5 triệu lượt khách quốc tế, 80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 620 nghìn tỷ đồng. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, sự kiện ATF 2019 là cơ hội lớn để Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh thu hút khách du lịch quốc tế đến từ nhiều thị trường trên thế giới, góp phần hoàn thành mục tiêu mà Chính phủ đặt ra cho ngành Du lịch trong thời gian tới.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng: Mục tiêu mà Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN 2019 hướng tới là làm thế nào để khách du lịch đến với ASEAN nhiều hơn, khách du lịch hài lòng với những trải nghiệm, dịch vụ từ du lịch tại các quốc gia trong cộng đồng ASEAN; là cơ hội để chia sẻ, quảng bá các sản phẩm du lịch của Việt Nam với bạn bè trong khu vực và thế giới.

Hoa Quỳnh