Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/06/2019 12:37

Bảo tàng Đà Nẵng: Thay đổi và nâng cấp để thu hút du khách

16:21 | 09/01/2019
Để nâng cao chất lượng phục vụ và thu hút du khách đến với Bảo tàng Đà Nẵng đông hơn, đơn vị này đã tổ chức ra mắt Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động, Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng và Bộ nhận diện Bảo tàng Đà Nẵng.

Nằm trong chương trình quảng bá, xúc tiến, giới thiệu điểm tham quan Bảo tàng Đà Nẵng và một số ứng dụng mới tại Bảo tàng đến với công chúng và các cơ quan và đơn vị kinh doanh du lịch, Bảo tàng Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị "Gặp gỡ đối tác năm 2019, ra mắt Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động, Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng và Bộ nhận diện Bảo tàng Đà Nẵng". Buổi gặp gỡ nhằm cập nhật, cung cấp đến các cơ quan quản lý, đơn vị lữ hành, đơn vị vận chuyển du lịch, hướng dẫn viên du lịch và các cơ quan thông tấn báo chí những thông tin chung và hoạt động của Bảo tàng Đà Nẵng trong năm 2018 cũng như các hoạt động nổi bật của Bảo tàng sẽ diễn ra trong năm 2019.

bao tang da nang thay doi va nang cap de thu hut du khach

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện - Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng - đây là cơ hội để giao lưu, chia sẻ từ phía các đối tác về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất của các đối tác trong việc đưa khách đến Bảo tàng, từ đó có những bổ sung, điều chỉnh để đáp ứng tốt hơn việc phục vụ và thu hút khách tham quan.

Trong khuôn khổ của chương trình, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức ra mắt, giới thiệu Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động, Bộ nhận diện thương hiệu Bảo tàng Đà Nẵng và Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng. Cụ thể, đề tài Khoa học và Công nghệ cấp thành phố “Nghiên cứu xây dựng hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động tại Bảo tàng Đà Nẵng”. Đề tài do Đại học Đà Nẵng chủ trì và Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp thực hiện với mục tiêu là ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ hoạt động thuyết minh các nội dung, tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng.

Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động là phương cách giúp cho du khách có thể tìm hiểu thông tin về nội dung trưng bày của Bảo tàng thông qua việc sử dụng thiết bị điện thoại di động thông minh để quét mã QR Code được gắn cho hiện vât. Du khách có nhu cầu tìm hiểu chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối wifi (miễn phí tại Bảo tàng), tải ứng dụng này trên App Store hoặc Google Play về máy và tiến hành quét mã QR Code thì có thể nghe giới thiệu về nội dung của 600 tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng. Với hệ thống này có thể hỗ trợ cho rất nhiều đối tượng khách tham quan cùng một lúc có thể nghe nội dung trưng bày của Bảo tàng.

bao tang da nang thay doi va nang cap de thu hut du khach
Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện - Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị

Trạm vệ tinh Ngân hàng dữ liệu văn hóa phi vật thể (VHPVT) là dự án nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa thực hiện nhiệm vụ sưu tầm, ghi chép di sản VHPVT của địa phương, tổ chức biên tập thành sản phẩm lưu trữ tại trạm để giới thiệu đến công chúng; phục vụ công tác nghiên cứu, học tập, trao đổi văn hóa…Trạm trực thuộc Trung tâm Quản lý di sản văn hóa TP. Đà Nẵng (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng) và bắt đầu tiến hành thu thập toàn bộ tư liệu về di sản VHPVT trên địa bàn TP. Đà Nẵng và sưu tầm các di sản VHPVT các dân tộc Việt Nam. Sau khi ra mắt, Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng chính thức phục vụ công chúng tại Bảo tàng Đà Nẵng vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

Trong dịp này, Bảo tàng Đà Nẵng cũng cho ra mắt “Bộ nhận diện thương hiệu Bảo tàng Đà Nẵng” góp phần tạo dựng hình ảnh mới của Bảo tàng. Màu sắc chủ đạo trong logo là màu đỏ đô và màu vàng cam - gam màu biểu trưng cho những khía cạnh mang giá trị lịch sử, văn hóa. Tất cả những hình ảnh, họa tiết trong logo của Bảo tàng Đà Nẵng biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới và chuyên nghiệp.

Thành Long