Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 30/01/2020 02:47
PC Hòa Bình

Chuyên nghiệp nhờ 5S

14:00 | 25/06/2019
Với mục tiêu cấp điện an toàn, xây dựng lưới điện bảo đảm mỹ quan đô thị, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, hình thành thói quen làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả trong độ ngũ cán bộ, công nhân viên, Công ty Điện lực (PC) Hòa Bình đã triển khai và áp dụng thành công mô hình 5S vào hoạt động quản lý, vận hành lưới điện.
chuyen nghiep nho 5s
Cột 35-3 đường dây 22kV lô 474E10.1 vị trí được thực hiện 5S

Theo đó, PC Hòa Bình đã phối hợp với Viện Năng suất Việt Nam lựa chọn mô hình mẫu là tuyến đường dây 22kV Thịnh Lang với chiều dài 700m, gồm 14 vị trí cột thuộc lộ đường dây 474 E10.1 và 476 E10.1; chiều dài đường dây hạ thế gồm 800m với 14 vị trí cột và 5 trạm biến áp (TBA). Đặc điểm chung của tuyến đường dây này đã vận hành trên 8 năm, các TBA đều đã vận hành từ 15 - 20 năm và đang cấp điện cho các khu vực quan trọng của tỉnh.

Ông Nguyễn Phúc Thịnh - Giám đốc PC Hòa Bình - cho biết: Mô hình mẫu được công ty lựa chọn đã được đầu tư và vận hành lâu năm, hệ thống cáp viễn thông, cáp sau công tơ đi trên cột điện không đúng quy chuẩn, dây trùng võng, đan chéo với nhau gây khó khăn cho công tác quản lý vận hành và mất mỹ quan đô thị. Dây cáp đường trục, cáp thuê bao trùng võng, nhiều sợi cáp hỏng không sử dụng nhưng không được tháo và thu hồi... Bên cạnh đó, cột điện bị dán tờ quảng cáo, cáp viễn thông đan chéo với đường dây 0,4kV… gây khó khăn trong công tác quản lý vận hành.

Sau khi lựa chọn xong mô hình mẫu, PC Hòa Bình đã tiến hành khảo sát, lập phương án và dự toán thực hiện mô hình 5S, phát quang hành lang lưới điện. Từ ngày 1/6/2019, công ty đã tiến hành thay mới các hòm công tơ bị hỏng, căn chỉnh lại các vị trí có hòm công tơ bị nghiêng, lệch. Bổ sung, cắt bỏ, bó lại dây sau công tơ cho khách hàng, các loại cáp viễn thông, truyền hình cáp, cáp điện lực trước và sau công tơ tại các vị trí cột dọc tuyến cho gọn gàng, sạch đẹp. Tại các cột điện, công ty đã sơn sửa số cột, tên trạm, treo lại các loại biển báo an toàn và vệ sinh bóc, gỡ các loại giấy, biển quảng cáo trên cột điện; làm lại biển tên mới gắn trên hòm công tơ cho khách hàng; các loại cáp được gom bó, đi gọn gàng, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, thuận tiện trong vận hành và mỹ quan...

PC Hòa Bình cũng đã đề nghị Công ty Môi trường đô thị Hòa Bình phối hợp tiến hành chặt, tỉa hệ thống cây xanh nhằm đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp theo nghị định 14/2014/NĐ-CP, khoảng cách gần nhất từ dây dẫn đường dây 22kV đến cây là 2m; không cản trở công tác kiểm tra, sửa chữa, nâng cấp công trình.

Sau gần 1 tháng triển khai (từ ngày 1 - 25/6/2019), mô hình mẫu 5S tuyến đường Thịnh Lang hoàn thành đã tạo cho cảnh quan tại khu vực này sạch, đẹp, gọn gàng hơn, góp phần làm thay đổi diện mạo, mỹ quan đô thị. "5S đã giúp cho ý thức người lao động được nâng cao, tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn, góp phần chuẩn hóa về cách thức quản lý, mỹ quan trong thiết kế, thi công, lắp đặt các thiết bị trên lưới. Đồng thời, 5S giúp công nhân sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành tối ưu hóa thời gian trong quá trình thao tác, tác nghiệp, bảo đảm an toàn cho người lao động và người dân" - ông Nguyễn Phúc Thịnh chia sẻ.

Dựa trên mô hình mẫu tuyến đường Thịnh Lang, dự kiến, 6 tháng cuối năm 2019, PC Hòa Bình sẽ triển khai 5S từ văn phòng ra toàn hệ thống lưới điện trung - hạ thế khu vực mặt đường các tuyến phố chính trên địa bàn TP. Hòa Bình và các khu vực trung tâm thị trấn, thị tứ trên địa bàn các huyện trong địa bàn tỉnh.

Thu Hường