Chuyên gia quốc tế nêu lý do Việt Nam cần phụ nữ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Tại Việt Nam, phụ nữ chỉ chiếm 6% trong đội ngũ kỹ thuật về năng lượng tái tạo và 18% trong số thành viên hội đồng quản trị doanh nghiệp.
TP. Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy năng lượng tái tạo Tây Âu và Bắc Mỹ “quay xe” muốn đầu tư sản xuất chip, năng lượng tái tạo ở Việt Nam Phụ nữ làm khoa học - nhọc nhằn hay địa hạt tỏa sáng?

Sự biến đổi khí hậu là mối quan tâm cấp bách đối với Việt Nam hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Trong đó, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nơi cung cấp phần lớn sản lượng gạo và các loại cây trồng chủ lực khác của cả nước, có nguy cơ bị ngập lụt. Cụ thể, nếu mực nước biển tiếp tục dâng cao, 40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long có thể bị ngập trong thế kỷ này.

Ngoài ra, Báo cáo Quốc gia về Khí hậu và Phát triển của Ngân hàng Thế giới ước tính rằng Việt Nam sẽ phải mất 14,5% GDP hàng năm vào năm 2050, đây là một trở ngại lớn ảnh hưởng đến sinh kế của hàng triệu người. Thực trạng này, cùng với các vấn đề khác, bao gồm cả đợt nắng nóng kỷ lục gần đây, là mối đe dọa nghiêm trọng đối với nhiều người Việt Nam.

Chuyên gia quốc tế nêu lý do Việt Nam cần phụ nữ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo
Lĩnh vực năng lượng tái tạo của Việt Nam đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây

Phụ nữ chỉ chiếm 6% trong đội ngũ kỹ thuật năng lượng tái tạo

Một báo cáo của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) nhấn mạnh rằng phụ nữ ở Việt Nam thiệt thòi đáng kể so với nam giới về giáo dục, y tế, việc làm, tiếp cận các nguồn lực và tham gia vào quá trình ra quyết định. Những khác biệt này khiến phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương trước các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, chủ yếu là do họ có nhiều khả năng làm việc trong các lĩnh vực dễ bị ảnh hưởng bởi khí hậu và có ít tài sản tài chính hơn để đối phó với những khó khăn kinh tế.

Bà Sunita Dubey - Đại diện Quốc gia của GEAPP tại Việt Nam (tổ chức thúc đẩy đầu tư vào chuyển đổi năng lượng xanh được ra mắt tại Hội nghị COP26) cho biết: Phụ nữ và các nhóm yếu thế khác không có được sự hiện diện tương xứng trong vai trò lãnh đạo và quá trình ra quyết định cho các vấn đề liên quan đến khí hậu. Trong Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2022 (COP27), đại diện từ các quốc gia có tới 110 nam giới song chỉ có 7 phụ nữ. Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp do phụ nữ lãnh đạo cũng chỉ nhận được 2,3% vốn đầu tư mạo hiểm vào năm 2020. Trong danh sách các nhà khoa học khí hậu có ảnh hưởng nhất của Reuter, 878 người là nam giới và chỉ 122 người là phụ nữ. Khoảng cách này cho thấy tổn thất lớn đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, vì phụ nữ là những người tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong việc hành động, giảm thiểu và thích ứng với khí hậu.

Đối với Việt Nam, theo bà Sunita Dubey, dù ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây với sản lượng điện mặt trời tăng 11% nhưng phụ nữ Việt vẫn chỉ chiếm 6% trong đội ngũ kỹ thuật về năng lượng tái tạo và 18% trong số thành viên hội đồng quản trị doanh nghiệp. “Sự chênh lệch này đáng lưu tâm khi trên thực tế, số lượng sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành STEM tại Việt Nam có tới 40% là nữ, cao hơn mức trung bình trên thế giới”- bà Sunita Dubey nói.

Làm gì để thu hút nhiều phụ nữ hơn tham gia vào lĩnh vực này?

Nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng các công ty có nữ lãnh đạo chiếm đa số, hoặc ngang bằng với số lãnh đạo nam giới, có xu hướng hoạt động tốt hơn những công ty lãnh đạo chủ yếu bởi nam giới.

Cụ thể, một nghiên cứu vào năm 2020 của McKinsey cho thấy rằng sự hiện diện mạnh mẽ hơn của phụ nữ trong các công ty có mối tương quan tích cực với khả năng hoạt động vượt trội hơn. Các công ty có hơn 30% giám đốc điều hành là phụ nữ đã chứng minh khả năng hoạt động tốt hơn những công ty có tỷ lệ từ 10 đến 30%, và ngược lại, những công ty này có nhiều khả năng hoạt động tốt hơn những công ty có ít hoặc không có giám đốc điều hành là phụ nữ.

Đặc biệt, trong một nghiên cứu gần đây do Ngân hàng Trung ương châu Âu thực hiện trên khoảng 2000 công ty ở 24 nền kinh tế công nghiệp hóa đã cho thấy rằng trong một công ty, cứ tăng 1% số lượng nhân viên nữ sẽ giúp họ giảm 0,5% lượng khí thải carbon.

Do đó, các chuyên gia nhấn mạnh rằng cần phải thu hút phụ nữ tham gia vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Việc này có thể bắt đầu bằng cách đầu tư vào phụ nữ trong tương lai, giúp họ cải thiện kỹ năng và cơ hội việc làm thông qua cả giáo dục và tài trợ.

Trại hè Khoa học đầy cảm hứng của Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh ở London là một ví dụ điển hình: bà đã tập hợp 46 học sinh cấp hai và cấp ba, hầu hết là “các em gái dân tộc thiểu số hoặc có hoàn cảnh khó khăn” để tìm hiểu về khoa học và cùng nhau thực hiện các thí nghiệm.

Các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại Việt Nam có thể tài trợ hoạt động tương tự nhằm giáo dục người trẻ về những thách thức môi trường mà thế hệ của họ phải đối mặt, bắt đầu từ những thói quen sống “xanh” như giảm thiểu rác thải và nhấn mạnh thực tế rằng bất kỳ ai cũng có thể là một phần của giải pháp. Kế đến, họ có thể liên kết tới các chương trình giáo dục và học bổng cho bậc học cao hơn như Học bổng Women in STEM của RMIT Việt Nam.

Các mô hình hiện tại chia sẻ phương pháp để thu hút phụ nữ tham gia vào nền kinh tế xanh, như được nhấn mạnh trong báo cáo CARE (tổ chức nhân đạo chống đói nghèo và cứu trợ khẩn cấp). Ví dụ, dự án Saamuhika Shakti ở Ấn Độ đã đào tạo công nhân dọn rác về kỹ năng sống, hiểu biết về kỹ thuật số và tài chính cũng như phát triển kỹ năng kinh doanh. Tại Sri Lanka, Quỹ Doanh nghiệp Xanh (ENTERPRISE) đã hỗ trợ phụ nữ và thanh niên thành lập và tham gia vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bồi dưỡng kỹ năng khởi nghiệp xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững bằng cách kết hợp các sáng kiến và thực hành thân thiện với môi trường trong doanh nghiệp của họ.

Để khuyến khích thanh niên khởi nghiệp tham gia lĩnh vực này, Việt Nam có thể tổ chức các cuộc thi dành cho sinh viên đại học xoay quanh việc thiết kế các giải pháp đối phó với những thách thức về khí hậu. Một ví dụ điển hình là cuộc thi Hackathon tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) năm 2022 ở Indonesia, với chủ đề “Chống rác thải nhựa trên biển”. Cuộc thi đã thu hút người trẻ từ các quốc gia tham gia EAS để cùng cạnh tranh nhằm tạo ra “các ứng dụng kỹ thuật số sáng tạo” giúp giám sát rác thải đại dương và khuyến khích các doanh nghiệp hạn chế sử dụng nhựa dùng một lần.

Theo bà Sunita Dubey, để tất cả các sáng kiến này hợp lực, GEAPP, Tập đoàn tài chính quốc tế (IFC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) đang thảo luận với các nữ lãnh đạo từ các công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo hoặc doanh nghiệp liên quan đến khí hậu về cách phụ nữ có thể tham gia và đóng góp vào việc xây dựng môi trường tương lai bền vững cho tất cả người dân Việt Nam. Sự hợp tác này cũng nhằm mục đích thu hút các bên liên quan từ khu vực công và tư nhân dựa trên mối liên kết giữa giới tính - khí hậu và lợi ích đã được minh chứng của các hành động vì khí hậu có liên quan về giới; đồng thời đầu tư và hỗ trợ thế hệ nữ lãnh đạo tiếp theo cho các vấn đề khí hậu.

Mai Ca
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng tái tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

8 địa điểm có thể xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam

8 địa điểm có thể xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam

Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo xin ý kiến tham vấn đối với Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, trong đó có nêu 8 vị trí có thể xây dựng nhà máy điện hạt nhân.
Phú Yên đề xuất giải pháp phát triển năng lượng tái tạo

Phú Yên đề xuất giải pháp phát triển năng lượng tái tạo

Phú Yên với điều kiện tự nhiên thuận lợi đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành điểm sáng trong phát triển năng lượng tái tạo.
Hải Phòng kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong phát triển năng lượng

Hải Phòng kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong phát triển năng lượng

TP. Hải Phòng đặt mục tiêu sẽ trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, văn minh và bền vững, dẫn đầu cả nước.
Tác động của năng lượng tái tạo đến kinh tế Việt Nam

Tác động của năng lượng tái tạo đến kinh tế Việt Nam

Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu quan trọng nhằm chuyển dịch cơ cấu năng lượng.
Năng lượng sạch cho khu công nghiệp: Biến thách thức thành cơ hội

Năng lượng sạch cho khu công nghiệp: Biến thách thức thành cơ hội

Để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo tại các khu công nghiệp là giải pháp thiết yếu.

Tin cùng chuyên mục

Cà Mau làm gì để thực hiện mục tiêu xuất khẩu điện?

Cà Mau làm gì để thực hiện mục tiêu xuất khẩu điện?

Là tỉnh đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng đề án xuất khẩu điện từ các dự án điện gió ngoài khơi, Cà Mau cần làm gì để thực hiện mục tiêu?
Nhật Bản ra mắt pin mặt trời tương đương 20 lò phản ứng hạt nhân

Nhật Bản ra mắt pin mặt trời tương đương 20 lò phản ứng hạt nhân

Nhật Bản mới đây đã ra mắt siêu tấm pin năng lượng mặt trời có khả năng tạo ra năng lượng tương đương 20 lò phản ứng hạt nhân.
Kinh nghiệm phát triển năng lượng tái tạo ở Đài Loan (Trung Quốc)

Kinh nghiệm phát triển năng lượng tái tạo ở Đài Loan (Trung Quốc)

Đài Loan (Trung Quốc) đang nỗ lực giảm lượng khí thải carbon, ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo.
Quảng Ninh: Bài học phát triển năng lượng tái tạo bền vững

Quảng Ninh: Bài học phát triển năng lượng tái tạo bền vững

Với đường bờ biển dài và hệ thống hạ tầng truyền tải điện hiện đại, Quảng Ninh nổi lên như một địa phương giàu tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo.
Đột phá mới: Sản xuất hydro bằng năng lượng vi sóng

Đột phá mới: Sản xuất hydro bằng năng lượng vi sóng

Các nhà khoa học vừa công bố một công nghệ đột phá, ứng dụng năng lượng vi sóng để vượt qua những hạn chế trong sản xuất hydro sạch.
Giải pháp thu hút vốn FDI vào năng lượng tái tạo

Giải pháp thu hút vốn FDI vào năng lượng tái tạo

Việt Nam đang nổi lên như một điểm sáng trên bản đồ năng lượng tái tạo toàn cầu, nhờ sở hữu nguồn tài nguyên dồi dào cùng nhiều chính sách khuyến khích đầu tư.
Gia Lai: Điểm sáng trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo

Gia Lai: Điểm sáng trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo

Gia Lai đang khẳng định vị thế là một trong những tỉnh đi đầu trong việc phát triển năng lượng tái tạo, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.
Việt Nam đi đầu về phát triển điện mặt trời trong ASEAN

Việt Nam đi đầu về phát triển điện mặt trời trong ASEAN

Sau gần 4 năm triển khai hợp tác, dự án Điện mặt trời mái nhà trong ngành Thương mại và Công nghiệp (CIRTS) tại Việt Nam đã đạt được những thành quả nhất định.
Bước tiến vượt bậc của điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam

Bước tiến vượt bậc của điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam

Đây là đánh giá của các chuyên gia quốc tế tại Hội thảo tổng kết dự án điện mặt trời mái nhà trong ngành công nghiệp và thương mại (CRIST) ngày 10/1/2025.
Năng lượng tái tạo: Những lợi ích lâu dài và thiết thực

Năng lượng tái tạo: Những lợi ích lâu dài và thiết thực

Vấn đề năng lượng tái tạo được thế giới quan tâm từ những năm 1970 bởi nguồn năng lượng hóa thạch như dầu lửa, than đá ngày càng trở nên khan hiếm.
Năng lượng tái tạo ở nông thôn: Triển vọng và thực tiễn

Năng lượng tái tạo ở nông thôn: Triển vọng và thực tiễn

Các dự báo cho thấy, nhu cầu năng lượng cho sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 4-5%/năm trong giai đoạn từ nay đến 2030.
Giải bài toán tiết kiệm chi phí cho năng lượng tái tạo

Giải bài toán tiết kiệm chi phí cho năng lượng tái tạo

Mô phỏng của Tập đoàn Wärtsilä cho thấy triển khai công nghệ phát điện linh hoạt tiết kiệm 65.000 tỷ euro vào năm 2050 giúp giảm chi phí cho năng lượng tái tạo.
VCCI góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Điện lực

VCCI góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Điện lực

VCCI vừa có văn bản góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Điện lực về phát triển điện năng lượng tái tạo, điện năng lượng mới.
Bộ Công Thương: Sẽ thu hồi các khoản giá FIT ưu đãi đối với dự án điện hưởng không đúng quy định

Bộ Công Thương: Sẽ thu hồi các khoản giá FIT ưu đãi đối với dự án điện hưởng không đúng quy định

Theo Bộ Công Thương, đối với các dự án điện hưởng giá FIT ưu đãi không đúng quy định sẽ bị thu hồi các khoản giá này, thông qua bù trừ thanh toán tiền mua điện.
Doanh nghiệp năng lượng vào thị trường carbon còn gặp khó vì thủ tục

Doanh nghiệp năng lượng vào thị trường carbon còn gặp khó vì thủ tục

Tham gia vào thị trường carbon không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn mở ra cơ hội cho doanh nghiệp năng lượng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn.
Growatt thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà, góp phần thực hiện Quy hoạch điện 8

Growatt thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà, góp phần thực hiện Quy hoạch điện 8

Mới đây, tại Hà Nộ, Công ty Growatt đã phối hợp một số đơn vị liên quan tổ chức hội thảo điện mặt trời mái nhà với công nghệ mới.
Năng lượng sinh khối - động lực xanh cho tương lai nông thôn Việt Nam

Năng lượng sinh khối - động lực xanh cho tương lai nông thôn Việt Nam

Theo nghiên cứu và dự báo từ các nhà khoa học chỉ ra, năng lượng sinh khối sẽ đóng vai trò chủ lực tại khu vực nông thôn.
Nhà máy xử lý rác thải

Nhà máy xử lý rác thải '4 không’ đầu tiên tại Việt Nam được khánh thành

Không khí thải, không tro xỉ thải, không nước thải, không phát tán mùi hôi, Nhà máy xử lý rác thải 4 không đầu tiên tại Việt Nam được khánh thành tại Bắc Giang.
Công nghệ phát điện linh hoạt có thể tiết kiệm 65 nghìn tỷ Euro vào năm 2050

Công nghệ phát điện linh hoạt có thể tiết kiệm 65 nghìn tỷ Euro vào năm 2050

Việc tích hợp các nhà máy điện linh hoạt có thể giúp giảm tổng lượng phát thải CO₂ của ngành điện trong giai đoạn từ nay đến năm 2050 tới 21%.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác về chuyển đổi năng lượng

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác về chuyển đổi năng lượng

Chiều 4/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) Maeda Tadashi.
Mobile VerionPhiên bản di động