Tây Âu và Bắc Mỹ “quay xe” muốn đầu tư sản xuất chip, năng lượng tái tạo ở Việt Nam
Đầu tư 27/08/2023 10:45 Theo dõi Congthuong.vn trên
Cú “quay xe” ngược dòng
Nếu như trước đây, các nhà đầu tư phương Tây chỉ mong muốn rót vốn vào Trung Quốc như “gà đẻ trứng vàng”, thì nay, tình thế đã hoàn toàn đổi khác.
Giới tư bản phương Tây, dưới áp lực của thương chiến Mỹ - Trung, đã buộc phải suy nghĩ lại về định hướng mở rộng sản xuất tại Trung Quốc và xu hướng chuyển dịch FDI tất yếu sang những nền kinh tế an toàn hơn. Và Việt Nam đã thành sự lựa chọn tốt nhất tại thời điểm này.
![]() |
Dòng vốn từ Tây Âu, Bắc Mỹ, Trung Quốc ...dịch chuyển đến Việt Nam |
Theo đó, dòng vốn đầu tư đang có sự dịch chuyển tương đối của các nhà đầu tư từ khu vực Tây Âu như Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha vào các ngành năng lượng tái tạo. Cùng với đó cũng có sự xuất hiện ngày càng nhiều các nhà đầu tư đến từ khu vực Bắc Mỹ.
Lý giải về nguyên này, ông Đỗ Văn Sử - phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trong một hội thảo về bất động sản mới đây đã bày tỏ: Trong top 5 địa điểm đầu tư lớn nhất vào Việt Nam đa phần là các nhà đầu tư ở khu vực Đông Bắc Á và Singapore. Tuy nhiên, thời gian gần đây dòng vốn đầu tư có dịch chuyển tương đối của các nhà đầu tư từ khu vực Tây Âu như Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha vào các ngành năng lượng tái tạo.
Bên cạnh đó cũng có sự xuất hiện ngày càng nhiều của các nhà đầu tư khu vực Bắc Mỹ, đặc biệt là các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam. "Mới đây, Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ cùng nhiều doanh nghiệp đã đến Việt Nam tìm hiểu môi trường đầu tư như là một địa điểm dịch chuyển sản xuất chip", đại diện Cục Đầu tư Nước ngoài thông tin.
Nguyên nhân bởi trong 2 năm vừa qua, kể từ khi Chính phủ Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 thì rất nhiều tập đoàn năng lượng quốc tế đã đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư vào ngành năng lượng tái tạo. Đi kèm với các tập đoàn này, là hàng loạt doanh nghiệp cung ứng trong lĩnh vực chế biến, chế tạo.
Tính hấp dẫn đến từ lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng góp phần không nhỏ vào sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư nước ngoài, khởi nguồn từ các nhà đầu tư Nhật Bản, đến tiếp là Hàn Quốc, sau đó là nhà đầu tư châu Âu.
Trước thông tin trên, ông Bruno Jaspaert, Tổng giám đốc Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C nhìn nhận sẽ có làn sóng đầu tư lớn vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.
"Trong vòng 5 năm tới, có thể sẽ thiếu điện sản xuất khi càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư lĩnh vực công nghiệp tìm đến Việt Nam. Việt Nam cần xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng ngay từ hôm nay. Bởi nhiều nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến sử dụng năng lượng tái tạo để bảo vệ môi trường và Việt Nam có dư địa rất lớn để thực hiện điều đó", ông Bruno nhấn mạnh.
Đồng quan điểm trên, ông Đào Xuân Đức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp KCN TP. Hồ Chí Minh (HBA) chia sẻ, vấn đề hiện tại được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm khi đầu tư vào KCN ở TP.HCM đặc biệt là lĩnh vực về năng lượng tái tạo.
Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nhà đầu tư quốc tế
Các chuyên gia kinh tế lưu ý, vốn ngoại vào Việt Nam đang có khuynh hướng tập trung vào các ngành nghề có hàm lượng chất xám cao như công nghiệp phần mềm, điện tử tin học, dược phẩm, cơ khí chính xác thay vì chỉ gia công, lắp ráp như ban đầu.
Như đã thấy, gần đây nổi lên lĩnh vực bán dẫn với các nhà đầu tư lớn Intel, Samsung…Lợi thế về trữ lượng đất hiếm, nguồn nhân lực tiềm năng, chiến lược đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển ngành công nghiệp bán dẫn giúp Việt Nam, ngày càng trở thành trung tâm, mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng.
Những con số thống kê của 8 tháng năm 2023 cho thấy, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt hơn 18,1 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước cho thấy việc thu hút dòng vốn FDI đã khởi sắc trở lại, kỳ vọng bứt phá trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, tăng trở lại cũng là thách thức khi dòng đầu tư luôn có sự thay đổi, phải tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh như thế nào để sự tăng trưởng này là bền vững
Đặc biệt trong bối cảnh việc thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là yêu cầu bắt buộc.
Chia sẻ về triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam, bà Dorsati Madani - chuyên gia Kinh tế cao cấp Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định: Trong suốt thời gian dài vừa qua, Việt Nam được công nhận là điểm đến đầu tư hấp dẫn.
Mặc dù có nhiều lợi thế trong việc thu hút làn sóng FDI, tuy nhiên phía doanh nghiệp nước ngoài vẫn cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để tăng khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực. Bởi không chỉ có Việt Nam mà Ấn Độ, Indonesia hay Thái Lan… cũng là những quốc gia có nhiều điểm mạnh trong việc đón đầu các dòng vốn dịch chuyển.
Ông Paul Wee, Giám đốc Tài chính, Công ty BW Industrial gợi mở giải pháp, để thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế, Việt Nam có 3 yếu tố cần lưu ý cải thiện.
Một là vấn đề cơ sở hạ tầng, Việt Nam cần có thêm các tuyến đường cao tốc. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không chỉ muốn thấy các tuyến đường đang được xây dựng, mà còn muốn thấy sự cam kết về thời gian hoàn thành đúng hạn từ phía Chính phủ. Bởi khi các dự án hạ tầng trọng điểm được đảm bảo tiến độ sẽ tạo ra hiệu ứng tốt hơn.
Hai là sự đảm bảo về việc cung cấp năng lượng.
Ba là vấn đề về giáo dục và đào tạo. Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút nhiều nhà đầu tư liên quan đến lĩnh vực công nghệ cao. Tuy nhiên, để các nhà đầu tư này đến thì Việt Nam phải đảm bảo nguồn lực có trình độ cao tại các địa phương để đáp ứng nhu cầu khai thác của các doanh nghiệp. Do vậy, Việt Nam cần đẩy mạnh giáo dục và đào tạo để tăng chất lượng nguồn nhân lực.
Bên cạnh đó, Việt Nam cần có thêm chương trình tín dụng để khuyến khích nhà đầu tư hơn. Khi một quốc gia có chương trình, cơ chế tín dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh thì chắc chắn sẽ thu hút các nhà đầu tư.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến nay, đã có 143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt quốc gia Đông Nam Á này thậm chí còn lọt top 30 quốc gia thu hút vốn nước ngoài nhiều nhất thế giới, vượt cả Hàn Quốc, Đan Mạch, Chile… trong bảng xếp hạng thu hút vốn FDI trên toàn cầu năm 2022. Thống kê chung cho thấy, số lượng, vốn đầu tư, làn sóng đầu tư từ một số quốc gia lớn như Mỹ, châu Âu và tại khu vực châu Á như Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm, củng cố chắc chắn những thay đổi đáng kể về chất trong thu hút vốn FDI vào Việt Nam. |
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Thu hút FDI 11 tháng tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2022

Thúc đẩy tăng trưởng bền vững từ công nghiệp - Bài 2: Phía sau “tấm áo gấm”

Doanh nghiệp Trung Quốc đang quan tâm đầu tư những lĩnh vực nào ở Việt Nam?

Thúc đẩy tăng trưởng bền vững từ công nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: "Sau cơn mưa, trời lại sáng”
Tin cùng chuyên mục

Thi hành Luật Đấu thầu: Doanh nghiệp mong muốn gì?

Đầu tư PPP vì sao doanh nghiệp vẫn ngại ngần?

VCCI công bố báo cáo về đầu tư theo phương thức đối tác công tư

MWG lãi chạm đáy, Chủ tịch và Tổng Giám đốc MWG không nhận lương quý III

Đà Nẵng: Vốn thu hút đầu tư ngoài khu công nghiệp tăng hơn 500%

Những đơn vị nào được tiếp tục phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023?

10 tháng có thêm 2.608 dự án FDI mới, tăng 66,1%

Khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt 139.400 tỉ đồng

Lãi suất ngân hàng cao tới 11%, người dân nên gửi tiết kiệm hay đầu tư bất động sản?

376 dự án đầu tư công sẽ được chuyển tiếp sang giai đoạn 2026-2030

Với 100 triệu đồng, mua vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng, kênh nào lời hơn?

Cuối năm dồn dập giải ngân vốn đầu tư công

Công nghiệp chế biến, chế tạo hút vốn đầu tư từ EU và Mỹ

Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam: Nhiều thỏa thuận vốn vay ODA được ký kết

Đầu tư công: Những nút thắt thông qua thực tiễn kiểm toán

Đề nghị làm rõ căn cứ xây dựng phương án tăng GDP và CPI năm 2024

Làm gì để Việt Nam thực sự là điểm đến đầu tư hấp dẫn?

Đà Nẵng xác định chíp bán dẫn là hướng đột phá phát triển kinh tế

Đồng Nai có thêm 3 dự án FDI thuộc lĩnh vực công nghiệp
