Chuyên gia nhận định gì về việc 4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố?

Hiện 4 trên 5 tuyến cáp quang biển Việt Nam đang khai thác gặp sự cố, khiến kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng lớn.
Tuyến cáp quang biển AAE-1 gặp sự cố, truy cập Facebook, Gmail khó khăn Ba tuyến cáp quang biển APG cùng gặp sự cố Dự kiến, tháng 3 tới mới khắc phục được sự cố đứt cáp quang biển

4 tuyến cáp quang biển nào đang gặp sự cố?

Nếu ví hệ thống mạng Internet là một "ngôi nhà" thì các tuyến cáp quang biển được xem là “cửa ngõ” để giúp chúng ta có thể kết nối với thế giới liên tục 24/24. Tuy nhiên, 5 tuyến cáp quang biển đang được các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) ở Việt Nam khai thác gồm: SMW3, AAG, IA, APG và AAE-1, thì có đến 4 tuyến cáp đang gặp sự cố.

4 tuyến cáp quang biển gặp sự cố gây ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp?
Sơ đồ tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1

Trong số đó, tuyến SMW-3 là sợi cáp già cỗi nhất và dài nhất thế giới, được đưa vào hoạt động từ năm 1999, cầu nối Internet giữa Đông Nam Á, Trung Đông và Tây Âu. Đây đang là tuyến duy nhất không gặp sự cố, giữ kết nối Internet qua biển cho hơn 70 triệu người dùng Việt Nam.

AAG (Asia America Gateway) là tuyến cáp biển được đưa vào vận hành từ hơn 12 năm trước, có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ.

Tuyến cáp bắt đầu từ Malaysia và điểm cuối tại Mỹ, nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km. Tuyến AAG gặp sự cố trong tháng 12/2022 trên các hướng kết nối Singapore và Trung Quốc, dự kiến quá trình khắc phục sẽ kéo dài từ 30/3 đến 4/4.

Tuyến APG (Asia Pacific Gateway), là tuyến cáp quang biển quốc tế được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016. Tuyến cáp quang này có chiều dài khoảng 10.400 km được đặt ngầm ở dưới biển Thái Bình Dương.

APG có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới mức 54 Tbps. Tuyến cáp biển này có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tuy nhiên, APG đã mất toàn bộ dung lượng sau 2 sự cố lần lượt vào cuối tháng 12/2022 và đầu tháng 1/2023, trên các nhánh S6 kết nối Hong Kong, Trung Quốc và S9 kết nối Singapore và Nhật Bản. Dự kiến quá trình sửa chữa nhánh S6 sẽ kéo dài từ 22-27/3, trong khi đó sự cố trên nhánh S9 phải đến 9/4 mới được khắc phục.

Tuyến IA (Intra Asia hay Liên Á), có chiều dài 6.700 km, dung lượng 3,84 Tb/s, kết nối Singapore, Hong Kong, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và Guam. Hiện IA trong quá trình xin cấp phép và đăng ký tàu sửa chữa và quá trình sửa chữa khắc phục sự cố sẽ bắt đầu từ giữa tháng 3.

Phân đoạn S1H của AAE-1, gần Hong Kong, Trung Quốc, bị hỏng lớp cách điện và gây ra đoản mạch do lõi kim loại tiếp xúc với nước biển từ đầu tháng 12/2022 và kế hoạch sửa chữa vẫn chưa được công bố.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Ngọc Hân - Tổng giám đốc Thủ Đô Multimedia thông tin, khi cáp quang bị đứt, chắc chắn lưu lượng trao đổi dữ liệu sẽ bị ảnh hưởng lớn. Ảnh hưởng này không chỉ có các đơn vị trong nước có sử dụng Internet phục vụ hoạt động doanh nghiệp mà còn cả các doanh nghiệp ở nước ngoài đang có làm ăn tại Việt Nam.

Những thiệt hại có thể nhìn thấy như: Doanh nghiệp sẽ mất thời gian để thực hiện công việc, hoặc phải thực hiện công việc lặp đi lặp lại nhiều lần do kết nối chập chờn. “Một số doanh nghiệp sử dụng các hạ tầng cloud của nước ngoài còn gặp các sự cố như không thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, đặc biệt trong các lĩnh vực cần băng thông lớn như dịch vụ truyền hình, giáo dục trực tuyến...” - ông Nguyễn Ngọc Hân nêu.

Không đủ năng lực kỹ thuật, vốn đầu tư tuyến cáp biển

Đến đầu năm 2023, thế giới có 552 tuyến cáp đang hoặc sắp khai thác, với tổng chiều dài 1,4 triệu km. Đồng thời, hiện 99% lưu lượng Internet trên thế giới đi qua hệ thống cáp quang biển. Mỗi năm, trung bình có hơn 100 vụ đứt cáp quang biển.

4 tuyến cáp quang biển gặp sự cố gây ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp?
Đến đầu năm 2023, thế giới có 552 tuyến cáp đang hoặc sắp khai thác, với tổng chiều dài 1,4 triệu km

“2/3 sự cố cáp là do các hoạt động của con người, chẳng hạn như lưới đánh cá và mỏ neo tàu mắc vào cáp. Nguyên nhân tiếp theo là thảm họa tự nhiên, động đất hoặc lở đất dưới đáy biển” - TeleGeography cho biết.

Như vậy, với 5 tuyến cáp đang hoạt động, Việt Nam khai thác chưa đến 1% số cáp toàn cầu, nhưng gặp lượng sự cố bằng 10% cả thế giới. Các tuyến cáp quang biển mà Việt Nam khai thác đứt trung bình 10 lần mỗi năm.

Theo một nhà mạng Việt Nam, nguyên nhân là vùng biển Đông Nam Việt Nam có mực nước nông trong khi tàu bè hoạt động nhộn nhịp, neo đậu trái phép trên vùng có tuyến cáp đi qua. Bên cạnh đó, cáp quang đi qua nhiều quốc gia và nằm sâu dưới đáy biển, do đó quy trình sửa chữa phức tạp và tốn nhiều thời gian, có thể lên đến vài tháng.

Người dùng mạng Việt Nam hiện kết nối với thế giới qua ba con đường chính: Cáp quang biển, cáp đất liền và Internet vệ tinh. Tuy nhiên, đường cáp chạy dưới biển luôn là “mạch máu” khi chiếm 99% lưu lượng truyền thông tin xuyên lục địa. Cáp đất liền thường dùng cho khách hàng có nhu cầu kết nối cao, thuê kênh riêng để phục vụ. Còn kết nối vệ tinh chỉ dùng cho các khu vực hiểm trở, khó tiếp cận.

Một chuyên gia của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, Việt Nam hoàn toàn không làm chủ sở hữu bất cứ tuyến cáp quang biển nào. Danh sách này cập nhật tới năm 2023, có 8-9 tuyến có đấu nối vào bờ biển Việt Nam và 4 tuyến đang bị đứt nằm trong danh sách này.

Các công ty viễn thông, công nghệ thông tin quốc tế sẽ đầu tư trục chính, chạy dưới biển và khi chạy qua lãnh hải Việt Nam sẽ mở 1 cổng cho Việt Nam đấu nối vào. Đồng thời, hàng năm các công ty viễn thông, công nghệ thông tin của Việt Nam như: Viettel, FPT, VNPT, CMC sẽ trả tiền thuê bao đấu nối cho họ.

Các sự cố xảy ra không phải là đứt cáp từ điểm đấu nối vào bờ ở Việt Nam, đứt trên trục chính của các tuyến này” - vị chuyên gia này nhận định, đồng thời cho rằng, cáp quang biển hay bị đứt vì tai nạn, ví dụ như mỏ neo của tàu thủy thả xuống đáy biển khi đỗ và khi di chuyển đi sẽ kéo đứt cáp trên các trục chính… Điều này có nghĩa không phải lỗi từ phía Việt Nam.

Các công ty tư nhân sở hữu các tuyến sẽ có đội kỹ thuật, thợ lặn và thiết bị để đi tìm và sửa chỗ đứt dưới đáy biển. Việt Nam không có năng lực kỹ thuật, vốn để đầu tư tuyến riêng. Tuy nhiên, các tuyến cáp quang biển chính, ổn định và có tốc độ nhanh nhất chạy qua biển Đông đều đã được các công ty Viettel, VNPT, FPT chủ động kết nối cũng như đã có sự tính toán hợp lý nhất để kết nối vào các tuyến này” - vị chuyên gia của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói.

Ông Nguyễn Ngọc Hân cho biết, việc tự phát triển một hệ thống cáp quang riêng trên mặt đất hiện nay không còn phù hợp vì chi phí lớn, vận hành tốn kém mà không đảm bảo chất lượng như hệ thống cáp quang biển.

Trước những sự cố liên quan đến cáp quang biển, các quốc gia và các nhà cung cấp dịch vụ cũng đã cố gắng cải thiện bằng việc tạo ra nhiều đường kết nối hơn. Chẳng hạn như kế hoạch của Việt Nam sẽ tham gia kết nối 2-3 tuyến cáp quang biển trong vòng 5 năm tới.

“Ngoài ra sự phát triển của công nghệ cũng mở ra cơ hội để mở rộng các kết nối Internet thông qua vệ tinh. Trong trường hợp nghẽn mạng, nhà mạng cũng đưa ra biện pháp phân tải cho các dịch vụ ưu tiên để đảm bảo tốt nhất năng lực vận hành” - ông Nguyễn Ngọc Hân chia sẻ thêm.

Quỳnh Nga - Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Khoa học và công nghệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hyundai Stargazer: MPV “xấu lạ” dần đuối sức

Hyundai Stargazer: MPV “xấu lạ” dần đuối sức

Chiếc MPV cỡ nhỏ đầu tiên của Hyundai “tham chiến” tại thị trường ô tô Việt Nam đã dần “đuối sức” trước đối thủ Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz Cross.
Vẫn còn 2,2 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin

Vẫn còn 2,2 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin

Đến hết ngày 26/3, còn 2,2 triệu thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin cho trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
VinFast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng

VinFast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng

Ngày 27/3/2023, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, Công ty VinFast đã tổ chức lễ bàn giao 27 chiếc xe VF 9 đầu tiên cho khách hàng.
Vị vua phân khúc tầm trung Redmi Note 12 Series sắp ra mắt, đặt ngay tại FPT Shop

Vị vua phân khúc tầm trung Redmi Note 12 Series sắp ra mắt, đặt ngay tại FPT Shop

Redmi Note 12 Series ra mắt thị trường Việt Nam vào cuối tháng 3. Hiện FPT Shop đã sẵn sàng nhận đặt mua trước với nhiều ưu đãi hấp dẫn lên đến 2,69 triệu đồng
Vì sao Zalo, Telegram cần được quản lý như dịch vụ viễn thông?

Vì sao Zalo, Telegram cần được quản lý như dịch vụ viễn thông?

Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất, dịch vụ OTT như Zalo, Telegram có thể được coi là dịch vụ viễn thông và cần quản lý theo Luật Viễn thông.

Tin cùng chuyên mục

Đưa vùng Đồng bằng sông Hồng đi đầu trong phát triển khoa học và công nghệ

Đưa vùng Đồng bằng sông Hồng đi đầu trong phát triển khoa học và công nghệ

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, kết quả hoạt động khoa học,công nghệ và đổi mới sáng tạo thời gian qua chưa xứng với tiềm năng, lợi thế vùng Đồng bằng sông Hồng.
VinFast bàn giao lô xe VF9 đầu tiên vào ngày 27/3/2023

VinFast bàn giao lô xe VF9 đầu tiên vào ngày 27/3/2023

Ngày 23/3/2023, công ty VinFast công bố sẽ chính thức bàn giao mẫu SUV điện cỡ lớn VF 9 đầu tiên cho khách hàng từ ngày 27/3/2023.
Gần 3 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa nếu không chuẩn hóa thông tin

Gần 3 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa nếu không chuẩn hóa thông tin

Sau hơn 10 ngày triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã có hơn 1 triệu thuê bao thực hiện việc này.
Việt Nam đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á về số vụ lừa đảo tài chính

Việt Nam đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á về số vụ lừa đảo tài chính

Kaspersky vừa công bố đã ngăn chặn gần 1 triệu tấn công lừa đảo tài chính nhắm đến doanh nghiệp Đông Nam Á, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam.
Từ hôm nay (22/3), miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

Từ hôm nay (22/3), miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

Từ ngày 22/3/2023, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới.
5G “chìa khoá” để Việt Nam thực hiện các hoạt động chuyển đổi số

5G “chìa khoá” để Việt Nam thực hiện các hoạt động chuyển đổi số

Chuyển đổi số mở ra thời cơ để Việt Nam trở thành quốc gia phát triển và 5G là “chìa khoá” thúc đẩy chuyển đổi số diễn ra nhanh, thông minh và xanh hơn.
Tập đoàn hàng không hàng đầu thế giới cam kết mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Tập đoàn hàng không hàng đầu thế giới cam kết mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Tập đoàn hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới Airbus tăng cường cam kết mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam.
Các hãng xe nhập khẩu ô tô đề xuất áp dụng chung giảm 50% lệ phí trước bạ

Các hãng xe nhập khẩu ô tô đề xuất áp dụng chung giảm 50% lệ phí trước bạ

Ủng hộ đề xuất giảm 50% thuế trước bạ, nhưng VIVA cho rằng chỉ khi áp dụng cho tất cả ô tô mới được lắp ráp trong nước cũng như ô tô nhập khẩu nguyên chiếc.
Giải pháp hướng tới "xanh hóa" thị trường ô tô Việt Nam

Giải pháp hướng tới "xanh hóa" thị trường ô tô Việt Nam

Nghiên cứu sử dụng nhiên liệu sinh học là một giải pháp hướng tới "xanh hóa" thị trường ô tô Việt Nam.
Công bố các nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững

Công bố các nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững

Sáng 15/3, Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (IID) tổ chức sự kiện công bố các nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững “Drive Innovation for Impact”.
Khóa 2 chiều với thuê bao không đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định

Khóa 2 chiều với thuê bao không đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định

Từ 31/3/2023,các nhà mạng bắt đầu khóa 1 chiều với những thuê bao có thông tin cá nhân không trùng khớp thông tin đối soát với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Mẹo xem Youtube không quảng cáo, không giỏi công nghệ cũng làm được

Mẹo xem Youtube không quảng cáo, không giỏi công nghệ cũng làm được

Bạn đang say sưa “cày” dở bộ phim yêu thích trên Youtube thì bỗng một quảng cáo vô duyên nhảy ra khiến bạn tụt “mood”?
Cách kiểm tra số điện thoại có cần chuẩn hóa thông tin hay không?

Cách kiểm tra số điện thoại có cần chuẩn hóa thông tin hay không?

Từ 31/3, các thuê bao di động có thông tin đăng ký chưa đúng sẽ bị khóa, vì vậy, kiểm tra số điện thoại có cần chuẩn hóa thông tin hay không rất quan trọng.
Từ 31/3, khóa thuê bao di động chưa chuẩn thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Từ 31/3, khóa thuê bao di động chưa chuẩn thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Sau 31/3, thuê bao di động có thông tin chưa chuẩn, không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa chiều gọi đi.
SCS và Sangfor: Đồng hành với trẻ em trên môi trường mạng

SCS và Sangfor: Đồng hành với trẻ em trên môi trường mạng

Thống kê cho thấy, hơn 40% trẻ em cảm thấy không an toàn khi sử dụng mạng Internet, 70% có trải nghiệm không mong muốn trên môi trường mạng.
Ford Ranger Raptor thế hệ mới tăng khả năng Off-Road vượt trội với động cơ Turbo Diesel

Ford Ranger Raptor thế hệ mới tăng khả năng Off-Road vượt trội với động cơ Turbo Diesel

Ford Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe Ford Ranger Raptor thế hệ mới. Đây là thế hệ thứ hai của dòng xe hiệu năng cao, chuyên off-road.
Trải nghiệm kết nối công nghệ cao với VinaPhone 5G tại Lễ hội cà phê 2023

Trải nghiệm kết nối công nghệ cao với VinaPhone 5G tại Lễ hội cà phê 2023

Đến tham dự Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2023, du khách có cơ hội trải nghiệm sóng VinaPhone 5G với những công nghệ số hàng đầu cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.
Mỗi giây có khoảng gần 1.000 cuộc tấn công mạng, làm gì để bảo vệ an toàn thông tin?

Mỗi giây có khoảng gần 1.000 cuộc tấn công mạng, làm gì để bảo vệ an toàn thông tin?

Trên không gian mạng, mỗi giây có khoảng gần 1.000 cuộc tấn công mạng và 5 mã độc mới được tạo ra... Vậy, cần làm gì để bảo vệ an toàn thông tin?
Rò rỉ thiết kế iPhone 15 đẹp mê mẩn khiến iFan “đứng ngồi không yên”

Rò rỉ thiết kế iPhone 15 đẹp mê mẩn khiến iFan “đứng ngồi không yên”

6 tháng nữa mới đến thời điểm Apple ra mắt thế hệ iPhone tiếp theo, tuy nhiên hình ảnh rò rỉ về thiết kế của iPhone 15 đã khiến iFan “đứng ngồi không yên".
Xe Ford Ranger được vinh danh “Xe bán tải 4x4 tốt nhất”

Xe Ford Ranger được vinh danh “Xe bán tải 4x4 tốt nhất”

Xe Ford Ranger đã chính thức trở thành “Xe bán tải 4x4 tốt nhất” theo đánh giá của Ban Giám khảo Giải thưởng Xe của Năm dành cho Nữ giới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động