Làm thế nào để ngăn chặn thông tin độc hại trên ChatGPT?

Nhờ tính năng vượt trội của công nghệ AI, ChatGPT đã thu hút đông người dùng trên thế giới. Vậy làm thế nào để ngăn chặn các thông tin độc hại trên ChatGPT?
Công cụ ChatGPT: Cười nghiêng ngả với những câu trả lời hài hước 'Nở rộ' dịch vụ mua bán tài khoản, dịch vụ Chat GPT

Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Nguyễn Trường Thắng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về vấn đề này.

Thưa ông, công cụ ChatGPT của OpenAI đã và đang tạo cơn sốt với người dùng trên toàn thế giới, vậy đâu là những tính năng vượt trội của công cụ này?

ChatGPT (Chat Generative Pre-trained Transformer) là một chatbot do công ty công nghệ OpenAI phát triển. ChatGPT có thể được hiểu đơn giản là một công cụ sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo). Điểm đặc biệt của AI nằm ở kỹ thuật diễn giải ngôn ngữ một cách rất tự nhiên cùng với kho “kiến thức” vô cùng lớn mà ChatGPT có được từ bộ dữ liệu huấn luyện ban đầu do OpenAI dựng sẵn (300 tỷ từ).

Làm thế nào để ngăn chặn thông tin độc hại trên ChatGPT?
PGS.TS Nguyễn Trường Thắng cho rằng cần phải tăng cường đưa các bài viết tích cực bằng tiếng Anh lên các trang điện tử để chống những thông tin độc hại trên ChatGPT

ChatGPT có thể trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì. Bên cạnh đó, ChatGPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. Với những câu trả lời chưa đạt theo đánh giá của người dùng, ChatGPT là chatbot tương tác nên nó vẫn tiếp nhận liên tục các phản hồi, đánh giá đúng sai của người dùng với từng phiên truy vấn; và tiếp tục “tự học” và tinh chỉnh kiến thức của mình. Nhiều người đã sử dụng ChatGPT để làm những việc trên, điều này đã khiến cho AI ngày càng thông minh hơn. Cơ chế của ChatGPT là tự học dựa trên phản hồi từ người dùng.

Vậy điểm khác biệt giữa ChatGPT với Google Search hay với các công cụ chatbot khác là gì thưa ông?

Hiện nay, ChatGPT mới ở dạng thử nghiệm nên phần giao diện tương tác đơn giản ở mức dòng lệnh, nhập từ bàn phím. Trong khi đó, Google Search hay các chatbot như Siri của iPhone, Alexa của Amazon, dữ liệu khẩu lệnh đã được tích hợp.

ChatGPT sử dụng trí tuệ nhân tạo dựa trên mô hình dữ liệu lớn, cao cấp hơn các hệ thống truy vấn hàng đầu trên thế giới hiện nay như Google Search. Sự khác biệt cơ bản nhất giữa ChatGPT và các công cụ truy vấn như Google Search, Microsoft Bing… nằm ở kết quả đầu ra.

Các công cụ tìm kiếm thông minh, ví dụ: Google Search, như tên gọi chỉ hỗ trợ tìm kiếm nhanh các tài liệu phù hợp nhất (theo quan điểm và đánh giá của phần mềm) với truy vấn từ người dùng rồi sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống (thậm chí có sự ưu tiên cao cho phần kết quả liên quan tới đối tác quảng cáo, tài trợ của Google). Việc lựa chọn tài liệu nào để lấy thông tin liên quan tới nội dung truy vấn là do người dùng. Tức là, người dùng phải tự đánh giá tài liệu nào là phù hợp với tiêu chí tìm kiếm của mình. Sau đó, người dùng sẽ phải tổng hợp từ nhiều tài liệu mà họ nghĩ là phù hợp để có được kết quả chung cho chủ đề truy vấn. Rõ ràng, người dùng phải tự lựa chọn và tổng hợp thông tin.

Làm thế nào để ngăn chặn thông tin độc hại trên ChatGPT?
Với tính năng vượt trội của công nghệ AI, ChatGPT có thể làm thơ, viết văn, soạn nhạc

Trong khi đó, ChatGPT chỉ đưa ra duy nhất một văn bản trả lời (nội dung cơ bản đúng với phần lớn các chủ đề truy vấn tổng quan, độ chính xác của các con số trong dữ liệu thường không cập nhật sau năm 2021).ChatGPT là có thể hiểu là một công cụ tư vấn tự động, trả lời mọi câu hỏi của người dùng với một câu trả lời.

Như vậy, ChatGPT không đẩy việc lựa chọn thông tin cho người dùng mà bản thân nó đã chủ động phân loại, lựa chọn thông tin từ các tài liệu phù hợp trong kho dữ liệu có sẵn của nó (chỉ cập nhật đến năm 2021); và tổng hợp chúng lại thành một văn bản duy nhất. Nội dung câu trả lời hầu như không có sự liên quan trực tiếp của các đối tác tài trợ cho OpenAI. Đây chính là điểm nổi trội của ChatGPT so với các công cụ truy vấn, tìm kiếm hiện có, đặc biệt là Google Search– sản phẩm nổi bật nhất mà chúng ta thường xuyên tin tưởng sử dụng khi muốn tìm kiếm thông tin.

ChatGPT là công cụ có tính tương tác. Nó lưu giữ ký ức về lịch sử các truy vấn và bối cảnh hiện tại để xác định miền kiến thức phù hợp với người dùng trong quá trình tìm kiếm, tổng hợp cho câu trả lời tiếp theo. Tức là, phản hồi từ người dùng đối với các câu hỏi phía trước sẽ ảnh hưởng tới cách ChatGPT tổ chức và xây dựng câu trả lời ở phía sau. Với các chatbot khác, cùng một câu truy vấn cho Google Search sẽ cho danh sách các tài liệu như nhau, độc lập với các câu truy vấn trước đó của cùng người dùng. Đây là sự khác biệt mang đặc trưng “chuỗi tương tác” của ChatGPT.

Vậy ông đánh giá như thế nào về xu hướng người dùng với ChatGPT thời gian tới?

Mặc dù mới đang được thử nghiệm, tuy nhiên ChatGPT đang tạo cơn sốt với người dùng trên thế giới, nhưng tôi tin rằng xu hướng sử dụng ChatGPT sẽ tăng cao. Như đã nói ở trên, sự khác biệt trong tính năng công nghệ của ChatGPT so với các công nghệ thông minh hiện có như Google Search nằm ở chỗ ChatGPT không đẩy việc lựa chọn thông tin cho người dùng mà bản thân nó đã chủ động phân loại, lựa chọn thông tin từ các tài liệu phù hợp trong kho dữ liệu có sẵn của nó; và tổng hợp chúng lại thành một văn bản duy nhất.

Rõ ràng ChatGPT khác biệt với Google Search – sản phẩm nổi bật nhất mà chúng ta thường xuyên tin tưởng sử dụng khi muốn tìm kiếm thông tin. Với sự đột phá về công nghệ phân loại và tổng hợp thông tin được tích hợp trong ChatGPT, tính năng mới này chắc chắn sẽ thu hút nhiều người dùng hơn vì nó hỗ trợ thêm 1 khâu quan trọng khác trong công việc là phân tích và tổng hợp thông tin, thay vì chỉ tìm kiếm như trước đây.

Như thế, ChatGPT sẽ là công cụ đắc lực với đại đa số người dùng với kiến thức phổ thông, đơn giản khi giúp họ phân loại và tổng hợp những thông tin, dữ liệu trong lĩnh vực họ cần tìm hiểu. Kết quả mà ChatGPT tư vấn cho người dùng sẽ tốt ở phân khúc kiến thức sơ bộ, phổ thông và dữ liệu chỉ cập nhật tới năm 2021 (do kho dữ liệu dựng sẵn mà OpenAI dùng đề “huấn luyện” nó chỉ cập nhật đến năm 2021). Tuy nhiên, với những phân khúc người dùng đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, dữ liệu sau năm 2021 thì ChatGPT không thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Chất lượng các phản hồi của ChatGPT đối với những truy vấn, yêu cầu chuyên sâu thường không chính xác, chưa hoàn chỉnh như thực tế phản ánh bởi nhiều người dùng trong giai đoạn thử nghiệm vừa qua.

Vậy nhìn từ chủ quyền quốc gia về không gian mạng và thông tin về quốc gia cũng như của một ngành nghề kinh tế nào đó, các cơ quan quản lý nhà nước phải làm gì để ngăn chặn thông tin độc hại trên ChatGPT?

ChatGPT là bước đột phá của trí tuệ nhân tạo. Các tác động của nó gồm cả hai mặt tích cực và tiêu cực. Do đó, người dùng cần khai thác các giá trị của nó và thận trọng với các mặt trái. Công cụ này giúp con người trả lời hầu hết các câu hỏi trong một thời gian rất ngắn.

Nội dung câu trả lời là sự tổng hợp thông tin dựa vào kiến thức mà OpenAI huấn luyện ChatGPT với bộ dữ liệu văn bản có sẵn (như đã nói ở trên 300 tỷ từ vựng với số liệu cập nhật tới năm 2021).

Do đó người dùng cần có sự kiểm chứng và tự đánh giá độ xác thực của nội dung phản hồi từ ChatGPT. Khi dữ liệu không có hoặc rất ít trong bộ dữ liệu huấn luyện ban đầu của OpenAI, khả năng ChatGPT sẽ trả lời chung chung, hoặc không chính xác. Điều này đã được thể hiện thông qua thử nghiệm bởi những người dùng với các câu hỏi chuyên sâu như đã trao đổi ở trên.

Với những câu trả lời chưa đạt yêu cầu, ChatGPT là chatbot tương tác với người dùng nên nó vẫn tiếp nhận liên tục các phản hồi, đánh giá đúng sai của người dùng với từng phiên truy vấn; và tiếp tục “tự học” và tinh chỉnh kiến thức của mình.

Với vai trò là công cụ tư vấn, công nghệ trí tuệ nhân tạo như phần mềm ChatGPT chỉ nên được xem xét trong việc hỗ trợ con người thu thập thông tin, kiến thức; và đề xuất, tư vấn một câu trả lời “phù hợp” nhất theo quan điểm của bộ dữ liệu văn bản cực lớn ban đầu của OpenAI. Người dùng cần có tư duy phản biện, năng lực đánh giá nội dung thông tin, và nên coi đó như một nguồn tham khảo có độ tin cậy nhất định.

Thông tin xấu, bất lợi về một quốc gia hay ngành kinh tế nào đó, nếu có trong ChatGPT, sẽ chỉ nằm trong phần trả lời của ChatGPT cho người dùng và nội dung được sinh ra hoàn toàn tự động từ kho dữ liệu văn bản dựng sẵn mà OpenAI huấn luyện ChatGPT (như đã nói ở trên 300 tỷ từ vựng với số liệu cập nhật tới năm 2021).

Làm thế nào để ngăn chặn thông tin độc hại trên ChatGPT?
Cơ quan quản lý sẽ phải có nhiều cấp độ tiếp cận để ngăn chặn các rủi ro. Ảnh minh họa

Với dữ liệu dựng sẵn của OpenAI, nó có ảnh hưởng trực tiếp tới nhận thức của ChatGPT về các mặt KT-XH, văn hóa, khoa học công nghệ… Nếu kho tài liệu này chứa các dữ liệu không phù hợp với hoàn cảnh KT-XH của Việt Nam, khả năng cao là ChatGPT sẽ như một đứa trẻ bị nhồi các kiến thức, quan điểm không đúng về Việt Nam hoặc các ngành kinh tế, lĩnh vực của đất nước. Và hệ quả là các phản hồi của nó sẽ không chính xác, dẫn đến nguy cơ thông tin xấu được truyền tải tới người dùng nếu họ đặt niềm tin quá lớn vào công cụ này.

Cơ quan quản lý sẽ phải có nhiều cấp độ tiếp cận để ngăn chặn các rủi ro này. Vậy cách ứng phó của chúng ta cần như thế nào trong xu thế tất yếu của việc phổ cập sử dụng các công cụ như ChatGPT và Google Search trong xã hội số hiện nay? Mỗi quốc gia, các ngành kinh tế, doanh nghiệp phải có tăng cường thông tin, hình ảnh tích cực của mình thông qua nhiều bài viết có nội dung tích cực và số liệu phù hợp, cập nhật. Càng nhiều bài viết được đẩy lên Internet thì chúng ta sẽ tăng cường sức mạnh truyền tải nội dung, quan điểm chính thống của Việt Nam tới các công cụ thông minh như Google Search hay ChatGPT để trở thành dữ liệu huấn luyện cơ bản cho các hệ thống học máy của Google hay OpenAI.

Xin cảm ơn ông!

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: ChatGPT

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vì sao Zalo, Telegram cần được quản lý như dịch vụ viễn thông?

Vì sao Zalo, Telegram cần được quản lý như dịch vụ viễn thông?

Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất, dịch vụ OTT như Zalo, Telegram có thể được coi là dịch vụ viễn thông và cần quản lý theo Luật Viễn thông.
VinFast bàn giao lô xe VF9 đầu tiên vào ngày 27/3/2023

VinFast bàn giao lô xe VF9 đầu tiên vào ngày 27/3/2023

Ngày 23/3/2023, công ty VinFast công bố sẽ chính thức bàn giao mẫu SUV điện cỡ lớn VF 9 đầu tiên cho khách hàng từ ngày 27/3/2023.
Gần 3 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa nếu không chuẩn hóa thông tin

Gần 3 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa nếu không chuẩn hóa thông tin

Sau hơn 10 ngày triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã có hơn 1 triệu thuê bao thực hiện việc này.
Việt Nam đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á về số vụ lừa đảo tài chính

Việt Nam đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á về số vụ lừa đảo tài chính

Kaspersky vừa công bố đã ngăn chặn gần 1 triệu tấn công lừa đảo tài chính nhắm đến doanh nghiệp Đông Nam Á, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam.
Từ hôm nay (22/3), miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

Từ hôm nay (22/3), miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

Từ ngày 22/3/2023, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới.

Tin cùng chuyên mục

5G “chìa khoá” để Việt Nam thực hiện các hoạt động chuyển đổi số

5G “chìa khoá” để Việt Nam thực hiện các hoạt động chuyển đổi số

Chuyển đổi số mở ra thời cơ để Việt Nam trở thành quốc gia phát triển và 5G là “chìa khoá” thúc đẩy chuyển đổi số diễn ra nhanh, thông minh và xanh hơn.
Tập đoàn hàng không hàng đầu thế giới cam kết mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Tập đoàn hàng không hàng đầu thế giới cam kết mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Tập đoàn hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới Airbus tăng cường cam kết mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam.
Các hãng xe nhập khẩu ô tô đề xuất áp dụng chung giảm 50% lệ phí trước bạ

Các hãng xe nhập khẩu ô tô đề xuất áp dụng chung giảm 50% lệ phí trước bạ

Ủng hộ đề xuất giảm 50% thuế trước bạ, nhưng VIVA cho rằng chỉ khi áp dụng cho tất cả ô tô mới được lắp ráp trong nước cũng như ô tô nhập khẩu nguyên chiếc.
Giải pháp hướng tới "xanh hóa" thị trường ô tô Việt Nam

Giải pháp hướng tới "xanh hóa" thị trường ô tô Việt Nam

Nghiên cứu sử dụng nhiên liệu sinh học là một giải pháp hướng tới "xanh hóa" thị trường ô tô Việt Nam.
Công bố các nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững

Công bố các nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững

Sáng 15/3, Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (IID) tổ chức sự kiện công bố các nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững “Drive Innovation for Impact”.
Khóa 2 chiều với thuê bao không đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định

Khóa 2 chiều với thuê bao không đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định

Từ 31/3/2023,các nhà mạng bắt đầu khóa 1 chiều với những thuê bao có thông tin cá nhân không trùng khớp thông tin đối soát với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Mẹo xem Youtube không quảng cáo, không giỏi công nghệ cũng làm được

Mẹo xem Youtube không quảng cáo, không giỏi công nghệ cũng làm được

Bạn đang say sưa “cày” dở bộ phim yêu thích trên Youtube thì bỗng một quảng cáo vô duyên nhảy ra khiến bạn tụt “mood”?
Cách kiểm tra số điện thoại có cần chuẩn hóa thông tin hay không?

Cách kiểm tra số điện thoại có cần chuẩn hóa thông tin hay không?

Từ 31/3, các thuê bao di động có thông tin đăng ký chưa đúng sẽ bị khóa, vì vậy, kiểm tra số điện thoại có cần chuẩn hóa thông tin hay không rất quan trọng.
Từ 31/3, khóa thuê bao di động chưa chuẩn thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Từ 31/3, khóa thuê bao di động chưa chuẩn thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Sau 31/3, thuê bao di động có thông tin chưa chuẩn, không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa chiều gọi đi.
SCS và Sangfor: Đồng hành với trẻ em trên môi trường mạng

SCS và Sangfor: Đồng hành với trẻ em trên môi trường mạng

Thống kê cho thấy, hơn 40% trẻ em cảm thấy không an toàn khi sử dụng mạng Internet, 70% có trải nghiệm không mong muốn trên môi trường mạng.
Ford Ranger Raptor thế hệ mới tăng khả năng Off-Road vượt trội với động cơ Turbo Diesel

Ford Ranger Raptor thế hệ mới tăng khả năng Off-Road vượt trội với động cơ Turbo Diesel

Ford Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe Ford Ranger Raptor thế hệ mới. Đây là thế hệ thứ hai của dòng xe hiệu năng cao, chuyên off-road.
Trải nghiệm kết nối công nghệ cao với VinaPhone 5G tại Lễ hội cà phê 2023

Trải nghiệm kết nối công nghệ cao với VinaPhone 5G tại Lễ hội cà phê 2023

Đến tham dự Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2023, du khách có cơ hội trải nghiệm sóng VinaPhone 5G với những công nghệ số hàng đầu cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.
Mỗi giây có khoảng gần 1.000 cuộc tấn công mạng, làm gì để bảo vệ an toàn thông tin?

Mỗi giây có khoảng gần 1.000 cuộc tấn công mạng, làm gì để bảo vệ an toàn thông tin?

Trên không gian mạng, mỗi giây có khoảng gần 1.000 cuộc tấn công mạng và 5 mã độc mới được tạo ra... Vậy, cần làm gì để bảo vệ an toàn thông tin?
Rò rỉ thiết kế iPhone 15 đẹp mê mẩn khiến iFan “đứng ngồi không yên”

Rò rỉ thiết kế iPhone 15 đẹp mê mẩn khiến iFan “đứng ngồi không yên”

6 tháng nữa mới đến thời điểm Apple ra mắt thế hệ iPhone tiếp theo, tuy nhiên hình ảnh rò rỉ về thiết kế của iPhone 15 đã khiến iFan “đứng ngồi không yên".
Xe Ford Ranger được vinh danh “Xe bán tải 4x4 tốt nhất”

Xe Ford Ranger được vinh danh “Xe bán tải 4x4 tốt nhất”

Xe Ford Ranger đã chính thức trở thành “Xe bán tải 4x4 tốt nhất” theo đánh giá của Ban Giám khảo Giải thưởng Xe của Năm dành cho Nữ giới.
Chủ tịch Tập đoàn Vingroup thành lập công ty cho thuê xe và taxi điện VinFast

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup thành lập công ty cho thuê xe và taxi điện VinFast

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup thành lập Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê ô tô xe máy điện và dịch vụ taxi VinFast.
Hội tụ trí tuệ và lan toả lợi ích đổi mới sáng tạo Việt Nam

Hội tụ trí tuệ và lan toả lợi ích đổi mới sáng tạo Việt Nam

Chiều 4/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tương lai cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo dưới góc nhìn của lịch sử

Tương lai cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo dưới góc nhìn của lịch sử

Các nhà khoa học nhận định rằng công nghệ mới có khả năng chuyển đổi mạnh mẽ nền kinh tế đến mức đôi khi thế hệ đi trước khó có thể tưởng tượng.
Land Rover Việt Nam giới thiệu mẫu xe Range Rover Sport mới

Land Rover Việt Nam giới thiệu mẫu xe Range Rover Sport mới

Land Rover Việt Nam giới thiệu mẫu xe Range Rover Sport mới do Nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam - Phú Thái Mobility tổ chức
Huawei: Tiến tới kỷ nguyên 5.5G, mở rộng 5 lĩnh vực kinh doanh tiên phong

Huawei: Tiến tới kỷ nguyên 5.5G, mở rộng 5 lĩnh vực kinh doanh tiên phong

5.5G có thể giúp các nhà mạng, nhà khai thác mở khóa 5 lĩnh vực kinh doanh tiên phong và nắm chắc nhiều cơ hội thành công gấp 100 lần.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động