Chuyên gia Đại học Y Hà Nội: Hướng dẫn sơ cứu người ngộ độc rượu, bia

Trước thực trạng nhiều trường hợp ngộ độc rượu, PGS.TS. BS Nguyễn Quang Dũng đã chia sẻ cách sơ cứu người ngộ độc rượu trước khi đưa đến bệnh viện.
2 người ở Vĩnh Phúc tử vong do ngộ độc rượu: Cảnh báo an toàn thực phẩm dịp Tết

Thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán là dịp “cao điểm” của các hoạt động cưới hỏi, tổng kết, liên hoan tất niên... Đi cùng với những bữa tiệc liên miên là số lượng rượu bia tiêu thụ tăng cao, và kèm theo đó là nguy cơ gia tăng số vụ ngộ độc do sử dụng rượu kém chất lượng.

Gần đây nhất, trong dịp nghỉ tết Dương lịch 2023, tại Vĩnh Phúc đã có 2 trường hợp tử vong do sử dụng quá nhiều bia rượu dẫn đến bị ngộ độc.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, trong dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch 2023 vừa qua, bệnh viện đã ghi nhận gần 20 trường hợp ngộ độc rượu. Trong đó, có 2 trường hợp đã bị tử vong trước khi đưa vào bệnh viện. Các nạn nhân đề sử dụng nhiều bia rượu trong các buổi liên hoan cuối năm.

Trong số các nạn nhân ngộ độc rượu kể trên, một số trường hợp ngộ độc do methanol ( cồn công nghiệp) trong rượu, đây là loại rượu bán trôi nổi trên thị trường. Ngộ độc rượu có pha methanol là nặng nề và nguy hiểm hơn rất nhiều so với ngộc độc ethanol.

Để giúp người dân có thêm hiểu biết và cách bảo vệ sức khỏe của bản thân mình cũng như kịp thời sơ cứu, hỗ trợ người người có triệu chứng ngộ độc rượu, bia trước khi đưa đến bệnh viện, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS.Bác sĩ Nguyễn Quang Dũng - Phó trưởng Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm - Trường Đại học Y Hà Nội.

Chuyên gia Trường Đại học Y Hà Nội: Hướng dẫn sơ cứu người ngộ độc rượu, bia
Giữ người bị ngộ độc rượu tỉnh táo trước khi lực lượng y tế có mặt là một trong những cách thức sơ cứu quan trọng được Bác sĩ Nguyễn Quang Dũng đưa ra.

Thưa Bác sĩ, vào dịp cuối năm nhu cầu sử dụng các đồ uống có cồn tăng cao đặc biệt là rượu, bia vậy để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng thì mức độ sử dụng như thế nào là an toàn?

Rượu, bia là đồ uống chứa cồn, thực tế cho thấy sử dụng rượu bia với lượng vừa phải, điều độ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng lại có lợi cho sức khoẻ, nhất là sức khoẻ tim mạch. Theo y văn, mỗi ngày nam giới không nên uống quá 720 ml bia hoặc 300 ml rượu vang hoặc 60 ml rượu whisky. Đối với nữ giới, mỗi ngày không nên uống quá 360 ml bia hoặc 150 ml rượu vang hay 30 ml rượu whisky. Với lượng uống như trên, rất có tác dụng trong việc kiểm soát, dự phòng tăng huyết áp.

Nếu sử dụng quá nhiều bia,rượu, đồ uống có cồn thì người tiêu dùng sẽ gặp những nguy cơ gì cho sức khỏe? Trong trường hợp sử dụng phải rượu có chứa cồn công nghiệp (methanol) thì tác hại như thế nào thưa Bác sĩ?

Sử dụng quá nhiều rượu, bia, đồ uống có cồn có thể dẫn tới các vấn đề sức khoẻ về tim mạch, gan, thận, tuỵ, thần kinh, nội tiết.

Uống đồ uống có cồn nhiều làm tăng huyết áp, về lâu dài dẫn tới suy tim, đột quỵ. Gây viêm gan, xơ gan do gan phải làm việc quá mức, bài tiết chất độc hại bào gồm cả cồn có trong rượu, bia, đồ uống chứa cồn. Đồng thời, gây viêm tuỵ cấp, bài tiết men tuỵ và gây đạu bụng, chức năng tuỵ suy giảm, dẫn tới khả năng bài tiết Insulin, một hormon giúp kiểm soát Glucose máu, từ đó gây tăng đường máu, dẫn tới đái tháo đường, hoặc có thể gây hạ Glucose máu do bài tiết Insulin quá nhiều.

Uống nhiều rượu bia gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh, nói không rõ ràng, điều hoà động tác cơ thể kém, về lâu dài làm tê bì, ngứa ở bàn chân, bàn tay, giảm trí nhớ.

Chuyên gia Trường Đại học Y Hà Nội: Hướng dẫn sơ cứu người ngộ độc rượu, bia
Nhiều trường hợp ngộ độc rượu khi đưa đến bệnh viện cấp cứu đã rơi vào tình trạng hôn mê

Uống nhiều rượu bia ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá, giảm khả năng tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng, gây chương bụng, đầy hơi, gây viêm loét dạ dày, tá tràng. Ngoài ra còn gây suy giảm khả năng tình dục, sức khoẻ sinh sản, giảm mật độ xương làm xương yếu, dễ gẫy, gây suy giảm miễn dịch.

Trường hợp sử dụng phải rượu methanol (cồn công nghiệp) người dùng có thể bị tổn thương não, dây thần kinh thị giác, gan, thận, làm người bệnh bị mù mắt, ngộ độc, có thể dẫn tới tử vong. Người bị ngộ độc rượu methenol cảm thấy buồn ngủ, lú lẫn, nhức đầu, mất điều hoà vận động, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, kèm theo rối loạn thị giác và mù mắt. Nếu nhiễm độc nặng có dấu hiệu thở nhanh, hôn mê, tụt huyết áp, ngừng tim, tử vong.

Trong một số trường hợp ngộ độc rượu do cồn công nghiệp hoặc do sử dụng quá nhiều rượu bia thì người tiêu dùng phải làm gì để để sơ cứu kịp thời trước khi đến bệnh viện, thưa Bác sĩ ?

Khi có biểu hiện nhiễm độc Methanol, cần nhanh chóng đưa người ngộ độc rượu cùng với đồ uống chứa cồn mà họ sử dụng tới bệnh viện để được cấp cứu kịp thời. Có thể gọi điện tới Trung tâm chống độc, đường dây nóng tư vấn về ngộ độc Methanol để được các chuyên gia hướng dẫn, phải tuân theo các các thức sơ cấp cứu nói chung cho người bệnh ngộ độc.

Một số biện pháp sơ cấp cưu có thể áp dụng như sau:

Giữ bệnh nhân tỉnh táo nhất có thể cho đến khi có bác sĩ tới cấp cứu;

Không để người ngộ độc rượu một mình, để tránh tình trạng nôn mửa có thể gây nghẹt đường thở. Nên để bệnh nhân nằm đầu cao hoặc ngồi, có thể để nằm nghiêng để tránh ngạt thở khi nôn mửa;

Hô hấp nhân tạo nếu có dấu hiệu ngưng thở;

Giữ người bệnh nằm yên, hạn chế cử động, tránh để va đập vào các vật cứng;

Giữ ấm cơ thể để tránh hạ thân nhiệt đột ngột, gây tử vong;

Mang theo hoặc ghi nhớ loại rượu mà người bị ngộ độc uống, giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân ngộ độc, xử trí kịp thời;

Bác sĩ có khuyến cáo gì cho người dân trong việc sử dụng đồ uống có cồn cũng như sử dụng các thực phẩm dịp lễ, tết để đảm bảo đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe?

Nên tránh sử dụng các loại đồ uống chứa cồn không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá rẻ bất thường, các loại rượu trôi nổi chưa được kiểm định chất lượng, chưa được cơ quan y tế, cơ quan chuyên trách về vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm duyệt.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: ngộ độc rượu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

WinEco – Gắn kết nông nghiệp sạch vì sức khỏe cộng đồng

WinEco – Gắn kết nông nghiệp sạch vì sức khỏe cộng đồng

WinEco đã được vinh danh trong Top 10 sản phẩm, dịch vụ ấn tượng năm 2024. Đây là giải thưởng thường niên được Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức từ năm 2006
Hòa Bình sẽ xử lý cán bộ buông lỏng quản lý về an toàn thực phẩm

Hòa Bình sẽ xử lý cán bộ buông lỏng quản lý về an toàn thực phẩm

Năm 2025 tỉnh Hòa Bình sẽ kiên quyết xử lý những cán bộ buông lỏng quản lý về an toàn thực phẩm, nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả của cán bộ thực thi công vụ.
Minh bạch nguồn gốc: Giải pháp then chốt cho một thị trường thực phẩm an toàn

Minh bạch nguồn gốc: Giải pháp then chốt cho một thị trường thực phẩm an toàn

Thực phẩm không rõ nguồn gốc, với những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe, đang là vấn đề báo động, đòi hỏi sự quan tâm và hành động kịp thời từ toàn xã hội
Những "quả ngọt" kết tinh từ sản xuất sữa bền vững của FrieslandCampina Việt Nam

Những "quả ngọt" kết tinh từ sản xuất sữa bền vững của FrieslandCampina Việt Nam

Sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030
An toàn thực phẩm, cần bắt đầu từ chính người tiêu dùng

An toàn thực phẩm, cần bắt đầu từ chính người tiêu dùng

An toàn thực phẩm là nhu cầu tất yếu của xã hội. Khi người tiêu dùng thay đổi nhận thức sẽ buộc người sản xuất, kinh doanh phải thay đổi nhận thức.

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm

Bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm

Dự án SAFEGRO đang góp phần giúp Việt Nam bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm có thể phòng ngừa được.
Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Ngày 21/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hà Tĩnh.
Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Ngày 13/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hải Dương.
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tình trạng giả mạo văn bản của Sở Y tế với nội dung sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ sản phẩm xanh, thực phẩm an toàn giữa người sản xuất và tiêu dùng là cách thúc đẩy tiêu dùng xanh, thiết lập thói quen tiêu dùng thân thiện.
Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.
Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động