Chuyên gia Đại học Y Hà Nội: Hướng dẫn sơ cứu người ngộ độc rượu, bia

Trước thực trạng nhiều trường hợp ngộ độc rượu, PGS.TS. BS Nguyễn Quang Dũng đã chia sẻ cách sơ cứu người ngộ độc rượu trước khi đưa đến bệnh viện.
2 người ở Vĩnh Phúc tử vong do ngộ độc rượu: Cảnh báo an toàn thực phẩm dịp Tết

Thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán là dịp “cao điểm” của các hoạt động cưới hỏi, tổng kết, liên hoan tất niên... Đi cùng với những bữa tiệc liên miên là số lượng rượu bia tiêu thụ tăng cao, và kèm theo đó là nguy cơ gia tăng số vụ ngộ độc do sử dụng rượu kém chất lượng.

Gần đây nhất, trong dịp nghỉ tết Dương lịch 2023, tại Vĩnh Phúc đã có 2 trường hợp tử vong do sử dụng quá nhiều bia rượu dẫn đến bị ngộ độc.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, trong dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch 2023 vừa qua, bệnh viện đã ghi nhận gần 20 trường hợp ngộ độc rượu. Trong đó, có 2 trường hợp đã bị tử vong trước khi đưa vào bệnh viện. Các nạn nhân đề sử dụng nhiều bia rượu trong các buổi liên hoan cuối năm.

Trong số các nạn nhân ngộ độc rượu kể trên, một số trường hợp ngộ độc do methanol ( cồn công nghiệp) trong rượu, đây là loại rượu bán trôi nổi trên thị trường. Ngộ độc rượu có pha methanol là nặng nề và nguy hiểm hơn rất nhiều so với ngộc độc ethanol.

Để giúp người dân có thêm hiểu biết và cách bảo vệ sức khỏe của bản thân mình cũng như kịp thời sơ cứu, hỗ trợ người người có triệu chứng ngộ độc rượu, bia trước khi đưa đến bệnh viện, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS.Bác sĩ Nguyễn Quang Dũng - Phó trưởng Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm - Trường Đại học Y Hà Nội.

Chuyên gia Trường Đại học Y Hà Nội: Hướng dẫn sơ cứu người ngộ độc rượu, bia
Giữ người bị ngộ độc rượu tỉnh táo trước khi lực lượng y tế có mặt là một trong những cách thức sơ cứu quan trọng được Bác sĩ Nguyễn Quang Dũng đưa ra.

Thưa Bác sĩ, vào dịp cuối năm nhu cầu sử dụng các đồ uống có cồn tăng cao đặc biệt là rượu, bia vậy để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng thì mức độ sử dụng như thế nào là an toàn?

Rượu, bia là đồ uống chứa cồn, thực tế cho thấy sử dụng rượu bia với lượng vừa phải, điều độ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng lại có lợi cho sức khoẻ, nhất là sức khoẻ tim mạch. Theo y văn, mỗi ngày nam giới không nên uống quá 720 ml bia hoặc 300 ml rượu vang hoặc 60 ml rượu whisky. Đối với nữ giới, mỗi ngày không nên uống quá 360 ml bia hoặc 150 ml rượu vang hay 30 ml rượu whisky. Với lượng uống như trên, rất có tác dụng trong việc kiểm soát, dự phòng tăng huyết áp.

Nếu sử dụng quá nhiều bia,rượu, đồ uống có cồn thì người tiêu dùng sẽ gặp những nguy cơ gì cho sức khỏe? Trong trường hợp sử dụng phải rượu có chứa cồn công nghiệp (methanol) thì tác hại như thế nào thưa Bác sĩ?

Sử dụng quá nhiều rượu, bia, đồ uống có cồn có thể dẫn tới các vấn đề sức khoẻ về tim mạch, gan, thận, tuỵ, thần kinh, nội tiết.

Uống đồ uống có cồn nhiều làm tăng huyết áp, về lâu dài dẫn tới suy tim, đột quỵ. Gây viêm gan, xơ gan do gan phải làm việc quá mức, bài tiết chất độc hại bào gồm cả cồn có trong rượu, bia, đồ uống chứa cồn. Đồng thời, gây viêm tuỵ cấp, bài tiết men tuỵ và gây đạu bụng, chức năng tuỵ suy giảm, dẫn tới khả năng bài tiết Insulin, một hormon giúp kiểm soát Glucose máu, từ đó gây tăng đường máu, dẫn tới đái tháo đường, hoặc có thể gây hạ Glucose máu do bài tiết Insulin quá nhiều.

Uống nhiều rượu bia gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh, nói không rõ ràng, điều hoà động tác cơ thể kém, về lâu dài làm tê bì, ngứa ở bàn chân, bàn tay, giảm trí nhớ.

Chuyên gia Trường Đại học Y Hà Nội: Hướng dẫn sơ cứu người ngộ độc rượu, bia
Nhiều trường hợp ngộ độc rượu khi đưa đến bệnh viện cấp cứu đã rơi vào tình trạng hôn mê

Uống nhiều rượu bia ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá, giảm khả năng tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng, gây chương bụng, đầy hơi, gây viêm loét dạ dày, tá tràng. Ngoài ra còn gây suy giảm khả năng tình dục, sức khoẻ sinh sản, giảm mật độ xương làm xương yếu, dễ gẫy, gây suy giảm miễn dịch.

Trường hợp sử dụng phải rượu methanol (cồn công nghiệp) người dùng có thể bị tổn thương não, dây thần kinh thị giác, gan, thận, làm người bệnh bị mù mắt, ngộ độc, có thể dẫn tới tử vong. Người bị ngộ độc rượu methenol cảm thấy buồn ngủ, lú lẫn, nhức đầu, mất điều hoà vận động, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, kèm theo rối loạn thị giác và mù mắt. Nếu nhiễm độc nặng có dấu hiệu thở nhanh, hôn mê, tụt huyết áp, ngừng tim, tử vong.

Trong một số trường hợp ngộ độc rượu do cồn công nghiệp hoặc do sử dụng quá nhiều rượu bia thì người tiêu dùng phải làm gì để để sơ cứu kịp thời trước khi đến bệnh viện, thưa Bác sĩ ?

Khi có biểu hiện nhiễm độc Methanol, cần nhanh chóng đưa người ngộ độc rượu cùng với đồ uống chứa cồn mà họ sử dụng tới bệnh viện để được cấp cứu kịp thời. Có thể gọi điện tới Trung tâm chống độc, đường dây nóng tư vấn về ngộ độc Methanol để được các chuyên gia hướng dẫn, phải tuân theo các các thức sơ cấp cứu nói chung cho người bệnh ngộ độc.

Một số biện pháp sơ cấp cưu có thể áp dụng như sau:

Giữ bệnh nhân tỉnh táo nhất có thể cho đến khi có bác sĩ tới cấp cứu;

Không để người ngộ độc rượu một mình, để tránh tình trạng nôn mửa có thể gây nghẹt đường thở. Nên để bệnh nhân nằm đầu cao hoặc ngồi, có thể để nằm nghiêng để tránh ngạt thở khi nôn mửa;

Hô hấp nhân tạo nếu có dấu hiệu ngưng thở;

Giữ người bệnh nằm yên, hạn chế cử động, tránh để va đập vào các vật cứng;

Giữ ấm cơ thể để tránh hạ thân nhiệt đột ngột, gây tử vong;

Mang theo hoặc ghi nhớ loại rượu mà người bị ngộ độc uống, giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân ngộ độc, xử trí kịp thời;

Bác sĩ có khuyến cáo gì cho người dân trong việc sử dụng đồ uống có cồn cũng như sử dụng các thực phẩm dịp lễ, tết để đảm bảo đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe?

Nên tránh sử dụng các loại đồ uống chứa cồn không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá rẻ bất thường, các loại rượu trôi nổi chưa được kiểm định chất lượng, chưa được cơ quan y tế, cơ quan chuyên trách về vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm duyệt.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: ngộ độc rượu

Tin mới nhất

EU tiếp tục kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật với thanh long, mì tôm, ớt của Việt Nam

EU tiếp tục kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật với thanh long, mì tôm, ớt của Việt Nam

Theo đó, sản phẩm Thanh long và mì tôm, ớt của Việt Nam tiếp tục được EU đưa vào danh sách kiểm tra tại cửa khẩu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Dứt khoát vứt bỏ nếu bánh chưng có dấu hiệu này

Dứt khoát vứt bỏ nếu bánh chưng có dấu hiệu này

Bánh chưng có mùi chua, có dấu hiệu mốc xanh, đỏ, vữa... thì tốt nhất không nên ăn vì có thể gây ngộ độc, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết Nguyên đán đúng cách, an toàn

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết Nguyên đán đúng cách, an toàn

Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết Nguyên đán tiện lợi, tươi ngon và an toàn.
Phát hiện 3 cơ sở ngâm hóa chất tẩy trắng măng, ngó sen tại chợ Bình Điền

Phát hiện 3 cơ sở ngâm hóa chất tẩy trắng măng, ngó sen tại chợ Bình Điền

3 cơ sở đã có hành vi sử dụng hóa chất để ngâm, tẩy trắng gần 2.000 tấn măng, ngó sen tại Chợ đầu mối nông sản Bình Điền, quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
Quảng Ninh: Xử phạt trên 4 tỷ đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2022

Quảng Ninh: Xử phạt trên 4 tỷ đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2022

Năm 2022, hơn 30 tấn thực phẩm không bảo đảm an toàn đã bị tịch thu, tiêu hủy tại tỉnh Quảng Ninh.

Tin cùng chuyên mục

Đắk Nông: Phát hiện gần 500kg thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ

Đắk Nông: Phát hiện gần 500kg thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông phát hiện có 498 kg thịt đông lạnh không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại Tiền Giang

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại Tiền Giang

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 làm việc tại Tiền Giang.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại Vĩnh Long

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại Vĩnh Long

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết và Lễ hội xuân 2023, tỉnh Vĩnh Long tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
Thực phẩm Nga được giới Eat Clean ưa chuộng

Thực phẩm Nga được giới Eat Clean ưa chuộng

Các sản phẩm thực phẩm Nga như bánh ngũ cốc, thịt nhân tạo, sữa từ các loại hạt đang được đông đảo người Việt, giới là giới ăn theo xu hướng Eat Clean ưa chuộng
Xu hướng "bữa ăn xanh" cùng thực phẩm Nga đang hot tại Việt Nam

Xu hướng "bữa ăn xanh" cùng thực phẩm Nga đang hot tại Việt Nam

Xu hướng "bữa ăn xanh" cùng thực phẩm Nga với những sản phẩm bảo vệ sức khỏe như sữa từ các loại hạt, dầu hướng dương… đang được người tiêu dùng Việt ưa chuộng.
TP. Hồ Chí Minh kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối ngay trước Tết

TP. Hồ Chí Minh kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối ngay trước Tết

Người dân và đặc biệt là tiểu thương ở các chợ truyền thống, khi đến chợ đầu mối mua hàng hãy vào chợ mua đàng hoàng, đúng ở sạp nào có hóa đơn, chứng từ.
Nghệ An: Siết chặt quản lý thực phẩm dịp cận Tết

Nghệ An: Siết chặt quản lý thực phẩm dịp cận Tết

Dịp cận Tết, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm tăng cao, đây cũng là thời điểm “nóng” của an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe FUMANBREAK có chứa chất cấm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe FUMANBREAK có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe FUMANBREAK có chứa chất cấm Sildenafil.
Quảng Bình: Hơn 1.030 cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong năm 2022

Quảng Bình: Hơn 1.030 cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong năm 2022

Theo cơ quan chức năng, qua kiểm tra tại tỉnh Quảng Bình, kết quả, 1.030 cơ sở không đạt, chiếm 16,4%; xử phạt vi phạm hành chính 201 cơ sở vi phạm.
Phát hiện một công ty tại Đồng Nai thu mua thực phẩm “bẩn” qua mạng xã hội

Phát hiện một công ty tại Đồng Nai thu mua thực phẩm “bẩn” qua mạng xã hội

25 tấn hàng thực phẩm “bẩn” không có nguồn gốc xuất xứ và đang có dấu hiệu hư hỏng bốc mùi hôi thối đã bị cơ quan chức năng Đồng Nai thu giữ.
Từ ngày 15/12, TP. Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết

Từ ngày 15/12, TP. Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết

Từ nay đến 12/3/2023, Ban An toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết và lễ hội.
Đồng Nai: Bắt quả tang cơ sở giết mổ heo chết mang mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi

Đồng Nai: Bắt quả tang cơ sở giết mổ heo chết mang mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi

Một cơ sở đang giết mổ heo chết mang mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi, bốc mùi hôi thối đã bị lực lượng chức năng Đồng Nai kiểm tra, phát hiện.
Phát hiện cơ sở chế biến dầu mỡ heo không đảm bảo vệ sinh ở Đồng Nai

Phát hiện cơ sở chế biến dầu mỡ heo không đảm bảo vệ sinh ở Đồng Nai

Lực lượng chức năng Đồng Nai kiểm tra phát hiện cơ sở chế biến dầu mỡ heo không đảm bảm vệ sinh an toàn thực phẩm do ông Nguyễn Trọng Thành làm chủ.
Lâm Đồng: Một người tử vong, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu

Lâm Đồng: Một người tử vong, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đang làm rõ nguyên nhân tử vong của một người đàn ông cùng 5 người khác đang nằm viện nghi do ngộ độc rượu.
Vụ học sinh Tiền Giang bị ngộ độc sau khi uống sữa: Sở Công Thương Tiền Giang tăng cường thanh kiểm tra

Vụ học sinh Tiền Giang bị ngộ độc sau khi uống sữa: Sở Công Thương Tiền Giang tăng cường thanh kiểm tra

Sau vụ việc nhiều học sinh Tiền Giang nhập viện sau khi uống sữa ở trường, Sở Công Thương cho biết, Sở luôn tăng cường thanh kiểm tra an toàn thực phẩm.
Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn thực phẩm trong trường học

Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn thực phẩm trong trường học

Để bảo đảm sức khỏe cho người học, Bộ GD&ĐT đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học.
Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo sản phẩm Mì ăn liền Gấu Đỏ do có mối nguy chất cấm EO

Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo sản phẩm Mì ăn liền Gấu Đỏ do có mối nguy chất cấm EO

Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu đơn vị sản xuất mì ăn liền Gấu Đỏ khẩn trương báo cáo về quy trình, công nghệ sản xuất do phát hiện có mối nguy chất cấm EO
“Rùng mình” với cơ sở sơ chế hơn 2,2 tấn gà thối đem ra thị trường tiêu thụ tại Đồng Nai

“Rùng mình” với cơ sở sơ chế hơn 2,2 tấn gà thối đem ra thị trường tiêu thụ tại Đồng Nai

Lực lượng chức năng Đồng Nai đã phát hiện cơ sở thu mua sơ chế hơn 2,2 tấn gà chết bốc mùi hôi thối tại phường Trảng Dài.
Sở Công Thương Hà Nội: Thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sở Công Thương Hà Nội: Thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sở Công Thương Hà Nội đã và đang thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm - lĩnh vực sản xuất thuộc quản lý ngành Công Thương.
Hà Nội: Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ

Sáng 15/11, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động