Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 13/11/2019 08:59

Chuyển đổi số: Xu hướng tất yếu của đổi mới sáng tạo

18:30 | 31/05/2019
Chuyển đổi số đã được nhắc đến như một xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vẫn chưa nhận thức đúng vai trò và còn lúng túng khi muốn chuyển đổi số.

Đây là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo “Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của đổi mới sáng tạo”, do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK – Holdings) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội) tổ chức ngày 31/5. Hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về chuyển đổi số, những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại và làm thế nào để bắt đầu hành trình chuyển đổi số trong cuộc Cách mạng 4.0.

chuyen doi so xu huong tat yeu cua doi moi sang tao
Ông Lui Sieh – chuyên gia tư vấn cao cấp về chuyển đổi số - chia sẻ tại hội thảo

Ông Ngô Minh Toàn – Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội – chia sẻ, trong bối cảnh kỷ nguyên 4.0 và kinh tế toàn cầu, vấn đề chuyển đổi số luôn được quan tâm bởi những hiệu quả và lợi ích về kinh tế, xã hội nó mang lại. Trên thế giới, chuyển đổi số đã được nhắc đến như một xu hướng tất yếu. Chính phủ và nhiều doanh nghiệp lớn đã và đang sử dụng công nghệ số để thúc đẩy nâng cao hiệu quả và phát triển tạo ra giá trị mới nhằm tăng cường sự hài lòng của khách hàng cũng như tìm kiếm thị trường mới.

“Chuyển đổi số chính là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và cả quốc gia nói chung phát triển nền kinh tế vẫn còn tồn tại sự “lạc hậu” và đẩy mạnh tiến độ, bắt kịp xu hướng thời đại. Nhưng đây cũng chính là thách thức lớn đối với quốc gia khi hiện nay, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa nhận thức đúng vai trò của chuyển đổi số trong cuộc cách mạng 4.0.” – ông Ngô Minh Toàn nhấn mạnh.

Là người đã có trên 20 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong nghiệp vụ và công nghệ thông tin, ông Lui Sieh – chuyên gia tư vấn cao cấp về chuyển đổi số đến từ Hồng Kông – cho biết, định nghĩa chuyển đổi số được hiểu là quá trình chuyển đổi tổ chức kinh doanh, gồm 2 phần: chuyển đổi và số. Phần số nghĩa là bất cứ công nghệ, máy móc và con người được kết nối với nhau… Chuyển đổi số không chỉ chuyển đổi về công nghệ, nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi. Phần thứ hai là chuyển đổi – nghĩa là sự thay đổi trên toàn quy mô đối với các hợp phần thiết lập ban đầu của doanh nghiệp. Từ mô hình vận hành đến hạ tầng cơ sở của doanh nghiệp. Bởi vậy, chuyển đổi số không chỉ chuyển đổi về công nghệ mà còn gợi chuyển đổi số hóa, làm thế nào để doanh nghiệp tiếp thu và thành công trong tương lai.

Theo số liệu thống kê, ở Việt Nam, có 27% người dân thực sự hiểu về chuyển đổi số và khoảng 2/3 dân số Việt chưa biết về lĩnh vực này. Tuy nhiên, 65% số người ở Việt Nam tin tưởng vào những tác động tích cực của chuyển đổi số. “Dù những con số này chưa phải lợi thế nhưng đây là cơ hội để chúng ta cải thiện ở Việt Nam” – ông Lui nhận định.

Ông Lui cũng đặt vấn đề "tại sao chuyển đổi số lại quan trọng" và cho rằng vì 3 nguyên nhân, đó là: nhu cầu của khách hàng thay đổi nhanh; công nghệ trên thế giới ngày càng thay đổi và tốc độ cạnh tranh trên thị trường cao. Từ đó, chúng ta sẽ và cần thay đổi để phù hợp với xu thế phát triển chung.

Dù xuất phát điểm là ngành nào: xây dựng, kinh doanh, tài chính… nhưng tất cả đều trong quá trình thay đổi. Ví dụ, ở nhóm đi đầu, đây là nhóm ngành tổ chức được hoặc cần phải tiến hành chuyển đổi số nhanh vì công nghệ, yêu cầu về thị trường, cạnh tranh ngày một khốc liệt hơn. Tuy nhiên, không thể nói chuyển đổi số là làm được ngay. Vì mỗi doanh nghiệp sẽ có những điều kiện khác nhau, về tài chính, công nghệ, nhân lực… Ở Đông Nam Á, các quốc gia cũng tiến hành chuyển đổi số nhanh, có nhiều bước tiến mạnh mẽ, thu hút nhà đầu tư.

Việt Nam ở nhóm đang có bước đột phá – nghĩa là quốc gia có tiềm năng, phát triển kinh tế số mạnh mẽ, tuy mức điểm về chuyển đổi số thấp, đang nằm ở mức 20 điểm. Trong tương lai sớm, Việt Nam sẽ được chuyển sang nhóm có tốc độ chuyển đổi số nhanh và mạnh”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Để có thể chuyển đổi số nhanh, bắt kịp xu hướng thị trường, theo ông Lui, cần phải có khung kĩ thuật và những kỹ năng cần thiết cho doanh nghiệp Việt Nam.

Thu Phương