Chuyển đổi số giáo dục mở ra nhiều triển vọng hấp dẫn trong cuộc đua công nghệ

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của ngành giáo dục trong thời đại số. Việc ứng dụng dữ liệu và AI vào giáo dục sẽ giúp nâng cao chất lượng dạy và học.
Lào Cai công bố kết quả xếp hạng mức độ chuyển đổi số: Sở Tài nguyên và Môi trường thấp điểm nhất Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch chuyển đổi số trong lĩnh vực năng lượng

Xu hướng tất yếu của ngành giáo dục

Theo các chuyên gia giáo dục, sự bùng nổ của công nghệ đã giúp quá trình chuyển đổi số trong giáo dục Việt Nam tiếp nhận thêm nhiều phương thức giảng dạy mới, mang lại tín hiệu tích cực. Các thiết bị thông minh như: Máy chiếu, bảng điện tử,... hỗ trợ học tập được lắp đặt tại các phòng học.

Một vài ví dụ về chuyển đổi số trong giáo dục: Nhiều trường học tiến hành áp dụng phương thức dạy học trực tuyến, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên học tập linh hoạt và an toàn, như tổ chức các khóa học E-learning, tài liệu, Ebook online,...

Theo thống kê, có 63 cơ sở giáo dục đào tạo, 710 phòng giáo dục đào tạo đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu chung. Bên cạnh đó, 82% các trường thuộc khối phổ thông tiến hành sử dụng phần mềm quản lý trường học.

Việc áp dụng chuyển đổi số trong giáo dục đã góp phần thúc đẩy hoạt động “học tập suốt đời” cùng các tài liệu trực tuyến. Trong số đó có thể kể đến hoạt động chia sẻ 5.000 bài giảng điện tử cùng 7.000 luận văn, hơn 31.000 câu hỏi trắc nghiệm,… từ những người dạy học có chuyên môn.

Chuyển đổi số giáo dục mở ra nhiều triển vọng hấp dẫn trong cuộc đua công nghệ
Việc áp dụng chuyển đổi số trong giáo dục đã góp phần thúc đẩy hoạt động “học tập suốt đời” cùng các tài liệu trực tuyến

Tiến sĩ Lê Đức Thuận - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình nhấn mạnh: “Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của ngành giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0. Việc ứng dụng dữ liệu và AI vào giáo dục sẽ giúp nâng cao chất lượng dạy và học, cá nhân hóa việc học tập cho học sinh, đồng thời tạo môi trường học tập sáng tạo và hiệu quả để có thể phát triển toàn diện và làm chủ thế giới số”.

Được biết, trong những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình luôn quan tâm và chú trọng đến việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác quản lý và dạy học.

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu quận Ba Đình ban hành các đề án, kế hoạch nhằm thúc đẩy đầu tư cơ sở vật chất nói chung hạ tầng số nói riêng.

"Nhờ đó, 100% các trường học được cải tạo, sửa chữa, xây mới, sáp nhập, chia tách để nâng tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của quận từ 54% (xếp thứ 29/30 quận huyện) vào năm 2020 lên tỷ lệ 88% (xếp thứ 3/30 quận huyện)" - Tiến sĩ Lê Đức Thuận chia sẻ.

Bên cạnh đó, 100% các trường học được trang bị màn hình LED sân khấu, mái che sân trường; màn LED cổng trường cũng như màn LED phòng hội đồng; hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng số được trang cấp để định hướng xây dựng trường học thông minh.

Với những cố gắng đó, giáo dục Ba Đình đã vươn lên từ thứ 17 (năm 2020) lên thứ 2/30 quận, huyện, thị xã tính đến thời điểm hiện nay.

Với nền tảng số, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình là đơn vị tiên phong đã cài đặt hệ thống Google Workspace for Education cho 100% các cơ sở giáo dục, cho 100% của gần 4.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành.

Đồng quan điểm, ông. Phạm Hoàng Quân, Hiệu trưởng Trường đại học Sài Gòn chia sẻ, trong thời đại công nghệ 4.0, việc chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục.

"Để thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số trong giáo dục, Trường đại học Sài Gòn đã thành lập Viện Khoa học Dữ liệu - Trí tuệ nhân tạo là đối tác chiến lược của Google for Education trong việc xây dựng và kiểm định các mô hình trường học số Google, cũng như chương trình phổ cập trí tuệ nhân tạo theo đề án của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh" - ông Phạm Hoàng Quân nói.

Chuyển đổi số trong giáo dục đang mở ra nhiều triển vọng hấp dẫn

Theo các chuyên gia, chuyển đổi số trong giáo dục mở ra nhiều cơ hội trong việc cải thiện và phát triển giáo dục, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trong thời đại công nghệ 4.0.

Một số cơ hội nổi bật: Tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật, trong đó sự phát triển của công nghệ thông tin và internet tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng giáo dục trực tuyến. Việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật, bao gồm mạng internet nhanh và ổn định, sẽ giúp thúc đẩy giáo dục số.

Bên cạnh đó, là sự phát triển của hệ thống học trực tuyến. Các nền tảng học trực tuyến và khóa học trực tuyến mở (MOOCs) cung cấp cơ hội cho mọi người tiếp cận giáo dục một cách linh hoạt và phù hợp với nhu cầu cá nhân, không phân biệt giới tính, địa lý hay tình trạng kinh tế.

Ngoài ra, sự hỗ trợ và đầu tư từ Chính phủ và các tổ chức đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số giáo dục.

Tuy nhiên, hiện nay, các tổ chức giáo dục có thể lo lắng về vấn đề công nghệ thay thế hệ thống giáo dục truyền thống và ngần ngại bước ra khỏi vùng an toàn. Do đó, cần thuyết phục với các giáo viên rằng, công nghệ tiên tiến nhất cũng không bao giờ có thể thay thế họ. Thay vào đó, chuyển đổi số sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho giáo viên trong việc chuẩn bị tài liệu, hoạt động lớp học, đồng thời giúp các bài học trở nên thú vị và có nhiều thông tin hữu ích hơn.

Quá trình chuyển đổi số trong giáo dục mang đến nhiều lợi ích vô cùng to lớn. Tuy nhiên, cũng đồng thời đối diện với một số thách thức như thiếu hạ tầng kỹ thuật và internet, khó khăn trong đào tạo năng lực số hóa cho giáo viên, chấp nhận sự thay đổi, phân hóa tiếp cận công nghệ, sự khác biệt về kiến thức của giáo viên, chi phí đầu tư ban đầu,...

Thực tế cho thấy, hiện nay, các trường đã có sự chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong giáo dục, song, bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng đã tham gia sâu vào quá trình chuyển đổi số trong giáo dục, này. Chia sẻ về mặt giải pháp, ông Đỗ Trần Bình Minh - Tổng giám đốc Công ty AI Education đã giới thiệu các giải pháp toàn diện của Google for Education giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục, xây dựng giáo dục số và trường học số.

Các giải pháp này bao gồm: Bộ công cụ Google Workspace for Education; Công cụ Google Classroom; Kinh nghiệm triển khai các giải pháp dữ liệu giúp hoạch định chiến lược đào tạo, ra quyết định dựa vào dữ liệu lớn từ các nước trong khu vực châu Á.

Tích hợp công nghệ vào quy trình giảng dạy: Công nghệ giúp nâng cao phương pháp giảng dạy, tạo ra môi trường học tập tương tác và hấp dẫn hơn. Các công cụ như bảng trắng thông minh, phần mềm giáo dục và ứng dụng di động có thể giúp tăng cường sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, đồng thời thúc đẩy sự sáng tạo và kỹ năng tư duy.

Theo các chuyên gia, chuyển đổi số là bước chuyển mình mạnh mẽ, đòi hỏi sự thay đổi từ trong tư duy, nhận thức của mỗi người. Do vậy, cần thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao nhận thức, phổ cập tầm quan trọng cho giáo viên, giảng viên, cán bộ nhà trường. Từ đó mới phối hợp cùng nhau xây dựng văn hóa số trong giáo dục.

Thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới trong giáo dục, nghiên cứu và đổi mới trong giáo dục là cơ hội để phát triển các công cụ, phương pháp giảng dạy mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Việc khuyến khích và hỗ trợ nghiên cứu tiểu luận, cũng như chấp nhận sự thay đổi và đổi mới, sẽ giúp tạo ra một môi trường giáo dục tiên tiến hơn.

Những cơ hội này cho thấy rằng chuyển đổi số trong giáo dục đang mở ra nhiều triển vọng hấp dẫn. Để đạt được thành công trong quá trình này, cần có sự đồng lòng và phối hợp của toàn xã hội, bao gồm cả giáo viên, học sinh, gia đình, cộng đồng và Chính phủ.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học HUIT: Nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao

Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học HUIT: Nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao

Ban tổ chức đã trao 4 giải nhất, 9 giải nhì, 11 giải ba và 42 giải khuyến khích cho các đề tài tham dự giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2023-2024"
Bắc Giang: Gần 23 nghìn thí sinh sẽ thi tuyển vào lớp 10

Bắc Giang: Gần 23 nghìn thí sinh sẽ thi tuyển vào lớp 10

Năm học 2024 – 2025, tỉnh Bắc Giang có gần 23 nghìn học sinh Trung học Cơ sở tham gia dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.
Nhật Bản hỗ trợ đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên ngành công nghiệp ô tô tại IUH

Nhật Bản hỗ trợ đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên ngành công nghiệp ô tô tại IUH

Trong khuôn khổ dự án PIUS (Nhật Bản), Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh là đơn vị trọng điểm triển khai xây dựng ngành đào tạo công nghệ ô tô điện.
Các trường hợp nào được đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông?

Các trường hợp nào được đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông?

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định 3 trường hợp được đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông, tuy nhiên vẫn phải kèm theo các điều kiện và hồ sơ theo quy định.
Công bố danh sách 139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển thẳng đại học năm 2024

Công bố danh sách 139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển thẳng đại học năm 2024

139 học sinh tham gia dự thi chọn học sinh trung học phổ thông vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2024 được miễn thi tốt nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Tương lai của giáo dục thuộc về E-learning với sự hỗ trợ của AI

Tương lai của giáo dục thuộc về E-learning với sự hỗ trợ của AI

Khác biệt đột phá của chương trình giáo dục E-learning có hỗ trợ từ trí tuệ nhân tạo so với học online bình thường là “cá nhân hóa” giáo dục tới từng người học.
Tiếp tục có thêm nhiều đơn vị được cấp phép tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ

Tiếp tục có thêm nhiều đơn vị được cấp phép tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cấp phép cho một số đơn vị trong liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam.
Nhà giáo được hưởng lợi gì từ quy định Chứng chỉ hành nghề

Nhà giáo được hưởng lợi gì từ quy định Chứng chỉ hành nghề

Một trong những quy định mới được nêu trong dự thảo Luật Nhà giáo thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội là quy định Chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo.
Áp quy định giá tối đa sách giáo khoa từ 1/7/2024

Áp quy định giá tối đa sách giáo khoa từ 1/7/2024

Bộ Giáo dục & Đào tạo đang phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu quy định giá tối đa sách giáo khoa để thực hiện từ ngày 1/7/2024.
Yêu cầu

Yêu cầu ''4 đúng'', ''3 không'' trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu thực hiện “4 đúng”, “3 không” trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh chống tiêu cực, gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh chống tiêu cực, gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Công an, các địa phương chỉ đạo, thực hiện giải pháp phòng, chống tiêu cực, gian lận trong kỳ thi THPT.
Thêm 2 tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết

Thêm 2 tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm 02 Quyết định liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Trung HSK và chứng chỉ tiếng Anh Versant English Placement Test
Việt Nam đảm bảo Công bằng tiếp cận đối với giáo dục mầm non chất lượng

Việt Nam đảm bảo Công bằng tiếp cận đối với giáo dục mầm non chất lượng

Đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tham dự Hội nghị Giáo dục ASEAN về Công bằng tiếp cận đối với giáo dục mầm non chất lượng tại nước CHDCND Lào.
PGS.TS Nguyễn Đức Sơn giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường chính thức giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Hơn 11.000 thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Hơn 11.000 thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Ngày 11/5, hơn 11.500 thí sinh chính thức bước vào kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
Nóng: Ngoài IDP, Hội đồng Anh cũng cấp hơn 90.000 chứng chỉ IELTS, Aptis sai quy định

Nóng: Ngoài IDP, Hội đồng Anh cũng cấp hơn 90.000 chứng chỉ IELTS, Aptis sai quy định

Theo kết luận thanh tra, ngoài IDP, Hội đồng Anh cũng cấp sai phép hơn 90.000 chứng chỉ, trong đó, có hơn 52.000 chứng chỉ IELTS.
Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tốt nghiệp THPT năm 2024

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến tốt nghiệp THPT năm 2024

Sau 9 ngày Bộ Giáo dục và Đào tạo mở cổng đăng ký trực tuyến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đã có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký tham gia chính thức.
Vụ

Vụ ''cấp lậu'' hơn 56.000 chứng chỉ IELTS: Quyết liệt thanh kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

Từ vụ hơn 56.000 chứng chỉ IELTS do Công ty IDP Việt Nam cấp phép sai quy định, luật sư cho rằng, cần quyết liệt thanh kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.
Nhiều điểm mới trong Kỳ thi đánh giá năng lực 2024 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Nhiều điểm mới trong Kỳ thi đánh giá năng lực 2024 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Ngày 11/5, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024, với nhiều điểm mới đáng chú ý dành cho các thí sinh tham gia.
Lào Cai bố trí 26 điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Lào Cai bố trí 26 điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Sáng nay (10/5), tỉnh Lào Cai tổ chức họp triển khai công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.
Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về việc hơn 56.000 chứng chỉ IELTS chưa được cấp phép?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về việc hơn 56.000 chứng chỉ IELTS chưa được cấp phép?

Chiều 9/5, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thông tin chính thức về việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ IELTS khi chưa được cấp phép.
Hơn 56.000 chứng chỉ IELTS bị cấp sai quy định: IDP khẳng định vẫn được thế giới công nhận

Hơn 56.000 chứng chỉ IELTS bị cấp sai quy định: IDP khẳng định vẫn được thế giới công nhận

Liên quan đến vụ 56.230 chứng chỉ IELTS cấp sai quy định, thông tin về vấn đề này Công ty IDP khẳng định vẫn được thế giới công nhận.
Hà Nội: Sẵn sàng cho gần 250.000 học sinh thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10

Hà Nội: Sẵn sàng cho gần 250.000 học sinh thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10

Với số lượng thí sinh dự thi thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10 tăng nhiều hơn so với năm ngoái, Hà Nội đang chuẩn bị các điều kiện phục vụ các kỳ thi
Bức thư đoạt giải Nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 2024 có giấc mơ gì?

Bức thư đoạt giải Nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 2024 có giấc mơ gì?

Sau gần 3 tháng phát động, Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 đã nhận được 1,5 triệu bức thư tham gia. Giải nhất thuộc về nam sinh tại TP. Đà Nẵng.
Sân chơi English Beat 2024 mùa 2 của MobiFone tiếp tục gặt hái thành công

Sân chơi English Beat 2024 mùa 2 của MobiFone tiếp tục gặt hái thành công

Sau hơn 2 tháng tổ chức, English Beat 2024 mùa 2 do mobiEdu phối hợp cùng các Sở Giáo dục tổ chức đã chính thức thành công tốt đẹp tại 6 tỉnh trên toàn quốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động