Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 09:02

Chuyển đổi số: Động lực xây dựng hệ sinh thái bền vững

14:32 | 17/09/2020
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh nhiều biến động như hiện nay. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia tại Hội thảo trực tuyến “Đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số: Yếu tố thành công” mới đây.

Thông tin đưa ra của PwC Singapore khi phân tích kinh nghiệm của các doanh nghiệp trong chuyển đổi số cho thấy, có 3 yếu tố thành công giúp đẩy nhanh tiến trình này, đặc biệt trong giai đoạn nền kinh tế chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Trong đó, yếu tố đầu tiên nhấn mạnh các doanh nghiệp cần xây dựng hệ sinh thái của riêng mình và nhanh nhạy áp dụng các công nghệ đang có triển vọng. Thứ hai, cần đánh giá những ưu tiên số hóa trong tổ chức nhằm hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi mô hình kinh doanh, làm sao để định hướng năng lực và ứng dụng hiệu quả các sáng kiến chuyển đổi vào mô hình kinh doanh. Cuối cùng là áp dụng những phương thức làm việc mới để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, điều này đòi hỏi những thay đổi cần thiết về văn hóa làm việc và cách làm việc trong từng doanh nghiệp.

4825-chuyen-doi-so

Chia sẻ tại Hội thảo trực tuyến “Đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số: Yếu tố thành công”, ông Võ Tấn Long, Phó Tổng giám đốc - Giám đốc kỹ thuật số (CDO), Công ty Tư vấn PwC Việt Nam - cho rằng, dù là điểm khá mới trong các thảo luận về chuyển đổi số tại Việt Nam hiện nay, việc ứng dụng công nghệ, đặc biệt nhằm tạo ra mô hình kinh doanh mới, giờ đây sẽ gắn liền với khái niệm về hệ sinh thái số.

Cụ thể, khi các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp có sự kết nối, mạng lưới này sẽ tạo nên hệ thống hữu cơ giữa các sản phẩm và dịch vụ khác nhau, từ đó mang lại giá trị thặng dư lớn hơn rất nhiều cho khách hàng so với việc sử dụng các dịch vụ đơn lẻ. “Việc chuyển đổi số trong các quy trình nội bộ sẽ là chưa đủ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nắm bắt được các cơ hội lớn hơn trong nền kinh tế số. Nếu các doanh nghiệp có thể khai thác được tiềm năng của hệ sinh thái số đối với các sản phẩm và dịch vụ của mình, chúng ta có cơ hội nắm bắt được thị trường và tiềm năng doanh thu lớn hơn nhiều” - ông Long nhận định.

Đồng quan điểm, ông Trần Hải Linh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Sen Đỏ - nhấn mạnh, các doanh nghiệp không nhất thiết là chủ sở hữu hay là đơn vị có quy mô lớn nhất trong hệ sinh thái của mình. Điều quan trọng là xây dựng được một hệ thống để cùng chia sẻ thông tin, chia sẻ khách hàng một cách phù hợp, từ đó cùng nhau tạo ra giá trị và tối đa hóa lợi nhuận. Trong mỗi thời điểm khác nhau, với các ngành công nghiệp khác nhau, trình độ phát triển công nghệ thông tin của mỗi công ty sẽ có sự khác biệt. Để xây dựng một hệ sinh thái mà từ đó đóng góp vào sự phát triển của cả ngành công nghiệp sẽ đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều đơn vị.

Kinh nghiệm từ việc ứng dụng dữ liệu một cách tối ưu trong quá trình chuyển đổi số, ông Phùng Tuấn Đức - Tổng giám đốc Gojek Việt Nam - đã chia sẻ về nhận diện hai thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Trước hết, đó là việc sử dụng kho dữ liệu sẵn có để chuyển hóa thành hiểu biết sâu sắc và đa chiều về nhu cầu của khách hàng. Thứ hai là trong giai đoạn công nghệ số đang bùng nổ như hiện nay, tương ứng với đó là bài toán năng lực đi kèm của đội ngũ.

Theo đó, để tháo gỡ các thách thức trên, ông Phùng Tuấn Đức cho rằng, trong giai đoạn xây dựng doanh nghiệp cần đưa năng lực giải quyết vấn đề thông qua dữ liệu lớn trở thành văn hóa của doanh nghiệp, qua đó làm sao để đa phần nhân viên phải có năng lực nhất định liên quan đến khai thác và sử dụng dữ liệu trên hệ thống.

Trước đòi hỏi của việc đẩy nhanh chuyển đổi số nhằm thích ứng với tình hình mới, đồng thời sớm đạt mục tiêu hiệu quả của việc ứng dụng, ông Võ Tấn Long - khuyến nghị, doanh nghiệp phải xác định đúng vai trò của công nghệ trong việc kết nối các sản phẩm, dịch vụ; làm sao để doanh nghiệp quản lý và hội nhập trong các hình thái chính của hệ sinh thái. Đồng thời, theo ông Long để xây dựng hệ sinh thái thành công, cần nắm rõ các yếu tố: Đánh giá hệ sinh thái nội bộ và khám phá những khả năng mới; xác định tầm nhìn chiến lược và tuyên bố giá trị (value proposition) cho hệ sinh thái; phát triển hệ sinh thái theo hướng tích hợp và mô hình hợp tác chiến lược; thành lập hội đồng phụ trách quản trị hệ sinh thái, đầu tư và ra quyết định; xây dựng năng lực hệ sinh thái thông qua thiết kế và triển khai theo vòng lặp; thu về tối đa giá trị mang lại nhờ tích hợp hệ sinh thái và tái đầu tư để tiếp tục mở rộng.

Hoa Quỳnh