Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/11/2020 05:56

Chuyển đổi số của các DNVVN có thể đóng góp 30 tỷ USD vào GDP Việt Nam

20:52 | 10/09/2020
Chuyển đổi số tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) ở Việt Nam có thể đóng góp từ 24 tỷ đến 30 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2024 và góp phần vào phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Nhiều bước tiến mới trong quá trình chuyển đổi số

Theo bà Lương Thị Lệ Thủy - Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam, trong những năm gần đây khối DNVVN là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Khối doanh nghiệp này chiếm tới 95% tổng số doanh nghiệp và đóng góp khoảng 47% vào GDP cả nước.

Tuy nhiên, đây lại là nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Chính vì vậy, khi Việt Nam đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, hoạt động tiêu dùng và kinh doanh bắt đầu khởi sắc trở lại, việc thực hiện chuyển đổi số của các DNVVN sẽ đóng vai trò then chốt trong quá trình phục hồi và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung của đất nước. Việc chuyển đổi số tại các DNVVN có thể giúp doanh nghiệp tăng gấp đôi doanh thu và năng suất so với những doanh nghiệp không thực hiện chuyển đổi số.

3141-chuyen-doi-so
Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp phục hồi nhanh hơn. Ảnh minh họa

“Công nghệ không chỉ giúp giải quyết một số thách thức lớn và phục hồi hoạt động mà còn giúp các doanh nghiệp duy trì tăng trưởng trong dài hạn”, ông Raz Mohamad - Giám đốc Khối doanh nghiệp nhỏ và Thương mại khu vực ASEAN của Cisco nhấn mạnh.

Thực tế hiện nay, tại Việt Nam có tới 72% DNVVN đang tìm cách chuyển đổi số để đưa các sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường, tăng đáng kể so với mức 32% của năm 2019. Bên cạnh đó, 72% số doanh nghiệp cũng nhận ra sự cạnh tranh đang thay đổi và họ phải bắt kịp tốc độ, trong khi 46% cho biết họ thực hiện chuyển đổi do yêu cầu từ phía khách hàng. Hiện, việc chuyển đổi số của các doanh nghiệp đang tập trung vào 3 lĩnh vực gồm nâng cấp phần cứng CNTT (chiếm 18%), công nghệ đám mây (18%) và an ninh mạng (11%).

“Quá trình số hóa của các DNVVN tại Việt Nam có thể đóng góp từ 24 tỷ đến 30 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2024 và góp phần vào phục hồi kinh tế hậu Covid-19”, kết quả nghiên cứu về mức độ sẵn sàng số hóa của Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) khu vực Châu á – Thái Bình Dương năm 2020 của Cisco cho thấy.

Đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, quá trình chuyển đổi số của các DNVVN có thể đóng góp thêm từ 2,6 đến 3,1 nghìn tỷ đô-la vào GDP của khu vực trong năm 2024. Theo dự báo của IDC, GDP của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương dự kiến sẽ tăng trưởng từ 10,6 đến 14,6 nghìn tỷ đô-la. Quá trình chuyển đổi số của các DNVVN có thể chiếm tới 25% mức tăng trưởng đó.

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Ông Raz Mohamad cho biết, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mà đã trở thành vấn đề sống còn cho các DNVVN. Đại dịch COVID-19 đã buộc các doanh nghiệp chuyển sang ưu tiên chuyển đổi số, trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào các công nghệ nhằm đảm bảo tính liên tục và khả năng phục hồi của hoạt động kinh doanh.

Nói về việc thực hiện chuyển đổi số hiện nay của các doanh nghiệp, bà Lương Thị Lệ Thủy cho rằng, chuyển đổi số hiện nay không còn là bài toán khó với hầu hết DN. Nguyên nhân là do công nghệ, cách thức triển khai đã đơn giản hơn nhiều. Và giải pháp để tự động hóa, chuẩn hóa quy trình ngày nay có nhiều hệ thống hỗ trợ như công nghệ API, AI, robot... để nâng cao năng suất. Tuy nhiên, để thực hiện được, các doanh nghiệp cần tự hỏi mình muốn gì, cần cải thiện chỗ nào, sau đó mới tìm giải pháp công nghệ phù hợp.

Cùng với đó, muốn thực hiện được chuyển đổi số phải bắt đầu từ tư duy chuyển đổi số, mà quan trọng nhất là người làm chủ. Và các DN nên bắt đầu chuyển đổi từ quy mô nhỏ và mở rộng dần.

“Khi các DNVVN đánh giá lại về quy trình, hoạt động và tương tác với khách hàng, họ sẽ ưu tiên xem xét các dịch vụ đám mây và an ninh mạng, đồng thời tăng cường tập trung vào trải nghiệm của khách hàng, hội nghị truyền hình và các giải pháp Trí tuệ nhân tạo (AI)/ Phân tích (Analytics). Trước sự thay đổi nhanh chóng của các điều kiện thị trường và tốc độ phát triển của công nghệ, các DNVVN nên hợp tác với những đối tác phù hợp trong ngành nhằm đảm bảo có thể tối đa hóa các khoản đầu tư vào công nghệ và phát triển mạnh mẽ trên hành trình chuyển đổi số”, ông Daniel-Zoe Jimenez - Phó Chủ tịch, Giám đốc nghiên cứu chuyển đổi số & DNVVN của IDC chia sẻ.

Tại Việt Nam, chuyển đổi số được xác định là chìa khóa phát triển tất yếu của doanh nghiệp trong kỷ nguyên 4.0. Ngày 03/06/2020 vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử (EGDI). Các nhà lãnh đạo quốc gia đều xác định chuyển đổi số là tất yếu, nếu không chuyển đổi số sẽ thua trong cạnh tranh, dù trong nước hay quốc tế.

Hà Duyên