Chuyển đổi sang công nghiệp 4.0: Tạo giá trị và sức cạnh tranh mới

Chuyển đổi số ngành công nghiệp là chiến lược then chốt đưa doanh nghiệp từ các đặc trưng của thế hệ công nghiệp 3.0 về trước sang thế hệ công nghiệp 4.0.
Nhà máy số - xu hướng tất yếu của sản xuất công nghiệp 4.0 Cách mạng công nghiệp 4.0 không phải để giảm lao động mà là tăng năng suất Thủ tướng Chính phủ chủ trì Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0

Cơ hội tạo ra những giá trị mới

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có tác động mạnh mẽ tới động lực tăng trưởng, lợi thế cạnh tranh vốn có của nền sản xuất hiện tại; thay đổi môi trường và điều kiện phát triển; cho phép các doanh nghiệp thay đổi phương thức tổ chức sản xuất, kinh doanh vốn có, hình thành những sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới.

Chuyển đổi sang công nghiệp 4.0: Tạo giá trị và sức cạnh tranh mới
Quá trình ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số đang diễn ra ở nhiều phạm vi khác nhau, giúp doanh nghiệp từng bước thiết lập hệ thống sản xuất - kinh doanh có tính linh hoạt cao

Ông Đào Trọng Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng các công nghệ mới cùng với quá trình chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp thiết lập được một hệ thống sản xuất, kinh doanh có tính linh hoạt và hiệu quả cao, thể hiện ở khả năng phản ứng nhanh chóng với những thay đổi, đặc biệt là khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng.

“Không chỉ là vấn đề nâng cao hiệu quả hay chất lượng sản phẩm, dịch vụ, việc ứng dụng các công nghệ mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp trong việc tạo ra những giá trị hoàn toàn mới bằng việc hình thành những sản phẩm, dịch vụ mới, thậm chí những mô hình kinh doanh hoàn toàn mới” - ông Đào Trọng Cường nhấn mạnh.

Theo ông Đào Trọng Cường, tại thời điểm này, các doanh nghiệp đã nhìn nhận được những cơ hội cũng như những lợi ích mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có thể mang lại; tuy nhiên, để tận dụng được hay nói cách khác là để trở thành một nhà máy thông minh, một doanh nghiệp số sẽ cần một hành trình dài với quyết tâm của doanh nghiệp cũng như vai trò đòn bẩy, hỗ trợ từ phía Nhà nước.

Trước tiên, doanh nghiệp cần phải hiểu chuyển đổi số tại doanh nghiệp của mình có ý nghĩa như thế nào, doanh nghiệp cần, mong muốn gì và họ sẽ phải có những bước đi cụ thể như thế nào để hiện thực hóa. Nhận thức đầy đủ giúp doanh nghiệp sẽ có cách tiếp cận chủ động trước những cơ hội và thách thức, tận dụng tối đa những yếu tố thuận lợi để thúc đẩy quá trình phát triển của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Hách, Giám đốc điều hành ITG Technology - Đơn vị vừa được vinh danh tại “Giải thưởng Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam - i4.0 Awards” với giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY cho hay, xu thế toàn cầu hóa ngày một gia tăng mạnh mẽ, cùng với đó là sự tham gia của Việt Nam vào hàng loạt Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã ảnh hưởng sâu sắc đến chuỗi giá trị trong lĩnh vực sản xuất. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi số ngành công nghiệp chính là chiến lược then chốt đưa doanh nghiệp từ các đặc trưng của thế hệ công nghiệp 3.0 về trước sang trạng thái của ngày mai - thế hệ công nghiệp 4.0.

Chủ động đầu tư nhà máy thông minh

Nghị quyết Đại hội XIII đã đặt ra nhiệm vụ: Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa dựa trên nền tảng của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và những thành tựu công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, và“Cơ cấu lại công nghiệp, nâng cao trình độ công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi sang công nghệ số, nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế, có khả năng tham gia sâu, có hiệu quả vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Chuyển đổi sang công nghiệp 4.0: Tạo giá trị và sức cạnh tranh mới
Ông Nguyễn Xuân Hách, Giám đốc điều hành ITG Technology: Nguyên nhân khiến các doanh nghiệp “dè dặt” khi chuyển đổi số nằm ở khả năng nhận thức, ngân sách chi cho tự động hóa...

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và năng lượng, hoạt động chuyển đổi số trong các doanh nghiệp đã có những chuyển biến hết sức tích cực. Hoạt động ứng dụng, đổi mới công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo đã được trong doanh nghiệp được triển khai một cách mạnh mẽ, trở thành giải pháp cấp bách, có tính sống còn để giúp mỗi đơn vị vượt qua thách thức của đại dịch Covid-19, nâng cao năng lực nội tại từ đó tiếp nhận những cơ hội đầu tư, phát triển mới khi thị trường ngày càng được mở rộng.

Các doanh nghiệp đang tận dụng một cách hiệu quả thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư thông qua việc đưa ứng dụng công nghệ 4.0 vào quá trình sản xuất, quản trị doanh nghiệp, thực hiện chuyển đổi số, từng bước phát triển sản xuất thông minh. Nhiều điển hình trong thực hiện chuyển đổi số như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO), Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông…

Ông Phạm Văn Tài, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải chia sẻ, xác định ứng dụng công nghệ trong sản xuất là xu thế tất yếu góp phần thúc đẩy tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm và gia tăng năng lực cạnh tranh, đồng thời tối ưu hóa chi phí vận hành trong hoạt động sản xuất kinh doanh, THACO đã ứng dụng các công nghệ phù hợp với quy mô, trình độ sản xuất và áp dụng chuyển đối số với lộ trình nhanh và phù hợp.

THACO đã đầu tư các nhà máy thông minh tại Khu công nghiệp THACO Chu Lai gồm: Tổ hợp các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, Tổ hợp các nhà máy sản xuất cơ khí và công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, các nhà máy được ứng dụng hệ thống điều hành sản xuất (MES) trên nền tảng số hóa, kết nối với các dây chuyền sản xuất tự động toàn nhà máy với thông tin xuyên suốt chuỗi giá trị từ đặt hàng đến giao hàng theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng.

Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp Việt khó có thể tự mình thực hiện quá trình chuyển đổi số toàn diện. Ông Nguyễn Xuân Hách cho rằng, phần lớn nguyên nhân khiến các doanh nghiệp “dè dặt” khi chuyển đổi số nằm ở: Khả năng nhận thức và cách tiếp cận; ngân sách chi cho tự động hóa và chuyển đổi công nghệ; các nội dung cần chuyển đổi số; cũng như lựa chọn đối tác cung cấp giải pháp số phù hợp.

Trước tình hình đó, ITG chính thức khởi động dự án: Factory DX - Hỗ trợ tư vấn chiến lược chuyển đổi số phát triển nhà máy thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, với mục tiêu hỗ trợ tư vấn chuyển đổi số cho 50 Doanh nghiệp điển hình áp dụng mô hình nhà máy thông minh trong giai đoạn 2023 - 2024”. Chương trình được tài trợ 100% kinh phí bởi ITG và các đối tác đồng hành, được triển khai trong vòng 18 tháng kéo dài từ tháng 6/2023 đến tháng 12/2024.

“Dự án ra đời nhằm hỗ trợ giải quyết các thách thức mà những doanh nghiệp sản xuất đang đối mặt trong quá trình chuyển đổi số, đồng thời gia tăng các hình mẫu thành công trong thực tiễn, đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho một làn sóng các nhà máy thông minh sẽ sớm nở trong tương lai. Qua đó, đóng góp cho sự phát triển bền vững của toàn ngành công nghiệp Việt Nam hướng tới một nền sản xuất thông minh” - ông Nguyễn Xuân Hách thông tin.

Ông Đào Trọng Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương): Đầu tư đổi mới công nghệ, thực hiện chuyển đổi số sẽ là đầu tư cho những giá trị và sức cạnh tranh mới của doanh nghiệp. Lộ trình này sẽ phụ thuộc rất lớn vào chiến lược và tầm nhìn của doanh nghiệp trong một bối cảnh phát triển mới.
Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cách mạng công nghiệp 4.0

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam năng động bước vào tiến trình đổi mới sáng tạo thế giới

Việt Nam năng động bước vào tiến trình đổi mới sáng tạo thế giới

Đó là thông tin tại Lễ khởi động Dự án Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2023 diễn ra ngày 3/10, tại Bộ Khoa học và Công nghệ.
Giá xe máy Lead mới nhất hôm nay ngày 3/10/2023: Giá xe máy Honda Lead 2023 từ 39,5 triệu đồng

Giá xe máy Lead mới nhất hôm nay ngày 3/10/2023: Giá xe máy Honda Lead 2023 từ 39,5 triệu đồng

Cập nhật giá xe máy Lead 2023 hôm nay ngày 3/10/2023, Honda Lead bản Tiêu chuẩn, Honda Lead 2023 bản Cao cấp, Honda Lead 2023 bản Đặc biệt, mua Honda Lead cũ.
Thị trường ô tô vào Tết sớm: Hàng nhiều, giá giảm, khách thoải mái lựa chọn

Thị trường ô tô vào Tết sớm: Hàng nhiều, giá giảm, khách thoải mái lựa chọn

Trong tháng 9 vừa qua, ước tính có khoảng 39.600 chiếc ô tô mới được bổ sung cho thị trường Việt Nam, bao gồm cả xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước.
Toyota Vios được ưu đãi những gì trong tháng 10?

Toyota Vios được ưu đãi những gì trong tháng 10?

Tháng 10/2023, Toyota Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình khuyến mại dành cho xe Toyota Vios bằng việc hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua xe.
Honda CR-V 2024 dự kiến ra mắt cuối tháng 10 tại Việt Nam

Honda CR-V 2024 dự kiến ra mắt cuối tháng 10 tại Việt Nam

Thế hệ Honda CR-V mới dự kiến được giới thiệu tới người tiêu dùng Việt Nam sớm nhất vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Tin cùng chuyên mục

Những điều cần lưu ý khi mua xe máy, ô tô từ ngày 22/10/2023

Những điều cần lưu ý khi mua xe máy, ô tô từ ngày 22/10/2023

Bộ Tài chính ban hành Thông tư 60/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Cần lưu ý khoản phụ phí trong ứng dụng gọi xe công nghệ

Cần lưu ý khoản phụ phí trong ứng dụng gọi xe công nghệ

Một số ứng dụng gọi xe công nghệ tích hợp sẵn các khoản phụ thu như phí bảo hiểm chuyến đi, phí đóng góp trung hòa carbon... mà người dùng không hề hay biết.
Xe máy điện BMW CE04 đắt nhất về Việt Nam giá 549 triệu đồng

Xe máy điện BMW CE04 đắt nhất về Việt Nam giá 549 triệu đồng

Chiếc xe máy điện BMW CE04 đầu tiên vừa về Việt Nam với công suất 42 mã lực và phạm vi di chuyển 130km khi sạc đầy, hiện đang được bán với giá 549 triệu đồng.
Điểm danh những mẫu xe Honda hỗ trợ thuế trước bạ trong tháng 10

Điểm danh những mẫu xe Honda hỗ trợ thuế trước bạ trong tháng 10

Các dòng xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic và Honda Accord đang có nhiều ưu đãi hỗ rợ thuế trước bạ cho khách mua xe
Thay đổi chính sách quản lý ô tô - Quyền lợi người tiêu dùng được đảm bảo hơn

Thay đổi chính sách quản lý ô tô - Quyền lợi người tiêu dùng được đảm bảo hơn

Từ tháng 10/2023, nhiều quy định mới trong quản lý ô tô đã chính thức có hiệu lực, trong đó có những điều khoản có lợi hơn cho người tiêu dùng.
Khuyến khích phát triển hệ sinh thái công nghệ mới nổi của Việt Nam

Khuyến khích phát triển hệ sinh thái công nghệ mới nổi của Việt Nam

Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Vietnam là sáng kiến tiên phong hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia theo hướng đổi mới sáng tạo mở.
Ngày đầu mở bán iPhone 15 series, nhiều hệ thống ghi nhận doanh thu khủng

Ngày đầu mở bán iPhone 15 series, nhiều hệ thống ghi nhận doanh thu khủng

Sau ngày đầu mở bán iPhone 15 series, các hệ thống bán lẻ di động ghi nhận số lượng bán ra với doanh thu từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng.
Thúc đẩy dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số

Thúc đẩy dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số

Ngày 29/9, khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số Quảng Ngãi 2023 lần thứ nhất với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”.
Giải pháp thực thi chính sách cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Giải pháp thực thi chính sách cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Doanh nghiệp khoa học và công nghệ ngày càng có nhiều sản phẩm, dịch vụ được thương mại hóa ra thị trường trong nước và xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn.
Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm công nghệ WCO 2023

Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm công nghệ WCO 2023

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) năm 2023.
Việt Nam tăng 2 bậc trong xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2023

Việt Nam tăng 2 bậc trong xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2023

Việt Nam tăng 2 bậc trong xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023, xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế.
Vì sao các nhà cung cấp dịch vụ đám mây chưa vội gia nhập thị trường Việt Nam?

Vì sao các nhà cung cấp dịch vụ đám mây chưa vội gia nhập thị trường Việt Nam?

Nhu cầu về trung tâm dữ liệu tại Việt Nam trong tương lai rất lớn song các nhà cung cấp dịch vụ đám mây vẫn đang tiếp cận Việt Nam một cách thận trọng.
Đầu tư vào thương mại hội thoại: Tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp

Đầu tư vào thương mại hội thoại: Tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp

Đầu tư vào thương mại hội thoại dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và các nền tảng giao tiếp đa kênh ngày càng quan trọng đối với các doanh nghiệp.
Thị trường ô tô dồn dập ra xe mới, Toyota Innova Cross có gì nổi bật?

Thị trường ô tô dồn dập ra xe mới, Toyota Innova Cross có gì nổi bật?

Thị trường ô tô trong nước ghi nhận nhiều mẫu xe mới xuất hiện trong tháng Tám âm lịch, Toyota Innova Cross tiếp tục nối dài danh sách xe mới ra mắt thị trường.
Giải "bài toán" bảo vệ bản quyền cho ngành công nghiệp âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số

Giải "bài toán" bảo vệ bản quyền cho ngành công nghiệp âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số

Ngày 26/9/2023, tại Hà Nội, diễn ra Tọa đàm “Giải bài toán bảo vệ bản quyền cho ngành công nghiệp âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số”.
Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng năm 2023 sẽ diễn ra tại Quảng Ninh

Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng năm 2023 sẽ diễn ra tại Quảng Ninh

Ngày 29/9, tại Quảng Ninh, sẽ diễn ra Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng năm 2023. Các xu hướng công nghệ, năng lượng mới sẽ được các chuyên gia giới thiệu.
Các cách đóng học phí online cha mẹ, học sinh, sinh viên cần biết

Các cách đóng học phí online cha mẹ, học sinh, sinh viên cần biết

Thanh toán học phí online ngày càng được nhiều trường học, các bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên tích cực hưởng ứng.
Cách nhận biết biển số ôtô, xe máy của 63 tỉnh, thành

Cách nhận biết biển số ôtô, xe máy của 63 tỉnh, thành

Biển số ôtô, xe máy ở mỗi địa phương sẽ được quy định với những con số khác nhau, biển số được gắn ở đuôi xe đối với mô tô hay cả đầu xe và đuôi xe đối với ôtô.
Những yếu tố để tiết kiệm nhiên liệu của xe máy

Những yếu tố để tiết kiệm nhiên liệu của xe máy

Một chiếc xe máy được đánh giá có tiết kiệm nhiên liệu hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như động cơ, thói quen sử dụng, đến việc bảo dưỡng xe định kỳ...
Những chính sách đáng chú ý liên quan tới ô tô từ 1/10/2023

Những chính sách đáng chú ý liên quan tới ô tô từ 1/10/2023

Từ 1/10/2023, những quy định mới liên quan đến vấn đề đăng kiểm và ô tô nhập khẩu chính thức có hiệu lực.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động