Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/01/2020 03:38
Liên hiệp hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam

Chuỗi kết nối nông sản an toàn

10:41 | 23/09/2016
Điệp khúc được mùa, mất giá vẫn diễn ra trong nhiều năm qua với nhiều loại nông sản của Việt Nam như: thanh long, dưa hấu, hành tím... Bên cạnh đó là vấn nạn thực phẩm mất an toàn liên tục bị phát hiện. Điều này đòi hỏi phải xây dựng chuỗi kết nối nông sản an toàn bền vững.

Trong đó, việc ra mắt Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam được cho là giải pháp góp phần giải quyết cả hai vướng mắc trên.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa (giữa) thăm các gian hàng tại siêu thị

Cầu nối giữa sản xuất và thị trường

Phát biểu tại Lễ công bố thành lập Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn chia sẻ: Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam được thành lập theo Luật HTX Việt Nam nhằm xây dựng chuỗi liên kết bền vững trong sản xuất - chế biến - tiêu thụ các sản phẩm nông sản an toàn trên toàn quốc. Từ đó, tiến tới xây dựng thương hiệu “Nông sản an toàn Việt Nam đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước” và góp phần nâng cao giá trị bền vững cho sản phẩm nông sản Việt Nam, tạo động lực thúc đẩy, phát triển kinh tế hợp tác trong thời kỳ hội nhập.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự nhấn mạnh: Trước vấn nạn thực phẩm mất an toàn vệ sinh và ô nhiễm liên tục bị phát hiện tràn lan trên thị trường, Liên minh HTX Việt Nam rất chủ động nhập cuộc và cho rằng việc sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của các HTX, của thành viên HTX và của người nông dân, nhằm cung ứng những nông sản thực phẩm có chất lượng và có quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu bức thiết của toàn xã hội hiện nay.

“Các HTX sẽ tạo ra động lực mới thúc đẩy mạnh việc tiêu thụ nông sản an toàn cho người dân nông thôn. Và khi sản phẩm của nông dân được thị trường chấp nhận, thì HTX có cơ hội tổ chức sản xuất quy mô hàng hóa lớn. Từ đó, HTX sớm khắc phục những tồn tại để từng bước nâng cao hiệu quả, góp phần phát triển “tam nông” và xây dựng nông thôn mới bền vững…”, ông Võ Kim Cự nói.

Cùng với lễ ra mắt, Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam đã khai trương siêu thị giới thiệu nông sản an toàn Việt Nam đầu tiên trên phố Mạc Thái Tông (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Siêu thị nông sản an toàn quy tụ hơn 1.000 sản phẩm rau củ quả và thực phẩm đến từ các HTX sản xuất uy tín trên toàn quốc như: HTX Anh Đào ở Đà Lạt - Lâm Đồng, HTX Tự nhiên ở Mộc Châu - Sơn La…

Nhân rộng chuỗi siêu thị nông sản an toàn

Ông Võ Kim Cự cam kết, các sản phẩm bày bán tại đây đều đạt tiêu chuẩn an toàn. Khách hàng có thể kiểm tra thông tin và truy xuất nguồn gốc sản phẩm qua mã vạch dán trên bao bì. Do đây là hệ thống tiêu thụ nông sản của HTX nên trong quá trình tiêu thụ sẽ có sự kiểm soát chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương để đảm bảo chất lượng. Nếu phát hiện trường hợp gian lận thương mại, lợi dụng thương hiệu, các sản phẩm kém chất lượng, không đạt yêu cầu, Liên minh HTX sẽ áp dụng chế tài xử phạt theo quy định và loại tất cả các sản phẩm của HTX cung cấp này ra khỏi chuỗi cung ứng.

Về lộ trình, từ nay cho tới hết năm 2016, sẽ phấn đấu mở khoảng 50 - 100 mô hình cung ứng nông sản an toàn, trước mắt là tại 2 đô thị lớn gồm: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, sau đó sẽ tiếp tục nhân rộng ra các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đánh giá cao sự ra đời của Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam với việc hình thành kênh phân phối, bán lẻ các sản phẩm nông sản an toàn phục vụ nhu cầu ngày càng lớn về thực phẩm sạch của người tiêu dùng. “Đây sẽ là kênh phân phối quan trọng để giúp hơn 10 triệu hộ nông dân được hưởng lợi và từ đó, thúc đẩy hơn nữa cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nói.

Nguyễn Hạnh