Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 09:38

Chung tay hỗ trợ ngành giáo dục hàng nghìn tỷ đồng mùa dịch Covid-19

14:49 | 26/03/2020
Ngành thông tin và truyền thông cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với ngành giáo dục và đào tạo trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với phương châm tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học. Theo đó, giá trị của gói hỗ trợ cho ngành giáo dục và đào tạo lên đến hàng nghìn tỷ đồng mỗi tháng.

Ngày 26/3, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành thông tin và truyền thông chính thức cam kết hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo trong giai đoạn chống dịch Covid-19 như sau: Phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định lên truyền hình; tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo; các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến hàng chục triệu học sinh, sinh viên và thầy cô giáo cùng mọi người dân liên quan trên cả nước về các thông báo quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho học sinh sinh viên và thầy cô liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành giáo dục và đào tạo; Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học. Ngoài ra, các doanh nghiệp viễn thông sẽ đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - ông Nguyễn Mạnh Hùng - nhấn mạnh, giá trị của gói hỗ trợ này lên tới hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng. Đây là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin Việt Nam với ngành giáo dục và đào tạo phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp đó, sẽ còn những nền tảng (platform) và các ứng dụng (applications) khác sớm tiếp tục cam kết hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo trong việc dạy và học từ xa.

Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa ra các tiêu chuẩn về dạy học từ xa, công nghệ thông tin và an toàn thông tin nhằm đảm bảo chất lượng của hoạt động giáo dục từ xa, tính mở của các nền tảng, tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi doanh nghiệp khác. Đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm các quy định pháp luật về bảo mật dữ liệu cá nhân.

Chia sẻ những nỗ lực của ngành giáo dục triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số, nhất là trong thời gian dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Phùng Xuân Nhạ - cho rằng, dù cố gắng đến mấy, nhưng nếu chỉ có ngành giáo dục thì sẽ khó khăn bởi hạn chế về điều kiện tài chính, hạ tầng… Bởi vậy, sự đồng hành, hỗ trợ của ngành thông tin và truyền thông là vô cùng quan trọng, thiết thực, đặc biệt ở thời điểm này.

chung tay ho tro nganh giao duc hang nghin ty dong mua dich covid 19
Lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành thông tin và truyền thông với ngành giáo dục và đào tạo trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

Tính từ đầu mùa dịch đến nay đã có 14 kênh truyền hình phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông; nhiều trường phổ thông đẩy mạnh ứng dụng các hệ thống quản lý học tập (LMS) để tổ chức dạy và quản lý dạy và học trực tuyến; 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến; kho bài giảng e-learning của Bộ Giáo dục và Đào tạo với 5.000 bài giảng giáo dục phổ thông đã và đang được các giáo viên, học sinh trên cả nước khai thác, sử dụng miễn phí.

Trước đây, ngành thông tin và truyền thông đã luôn đồng hành với ngành giáo dục và đào tạo. Tiêu biểu là chương trình Internet miễn phí cho các trường học, đã được các tổ chức quốc tế, trong đó có ITU - Liên minh Viễn thông Thế giới đưa thành điển hình để phổ biến ra toàn cầu.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, một quốc gia chuyển đổi số thành công thì đầu tiên phải thành công trong chuyển đổi số giáo dục và đào tạo, bởi đây chính là “cỗ máy cái” chuẩn bị lực lượng công dân và nhân lực có kỹ năng số. Chính vì vậy, trong Chiến lược chuyển đối số quốc gia, ngành giáo dục và đào tạo luôn phải là ưu tiên số 1.

Với tinh thần đó, ngành thông tin và truyền thông đã ban hành 2 Chỉ thị về việc hiệu triệu tất cả các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tích cực tham gia phát triển các ứng dụng công nghệ số để giúp mọi mặt của đời sống xã hội vẫn tiếp tục diễn ra, trong đó có hoạt động dạy và học, giữa thời đại dịch Covid -19 hoành hành trên quy mô toàn cầu.

Công nghệ số đã và đang giúp chúng ta hình thành một trạng thái bình thường mới thích ứng với thời dịch bệnh, nhưng theo một cách thức mới - không tiếp xúc! Điều thuận lợi là, hiện có rất nhiều doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam có năng lực, tiềm lực và sức sáng tạo. Các doanh nghiệp này đang tích cực chuyển hướng “Make in Vietnam”, sáng tạo các sản phẩm Việt Nam để thúc đẩy chuyển đổi số.

Quỳnh Nga