Chứng khoán tuần từ 17/6-23/6: VN-Index đi ngang trong biên độ hẹp, tiền dồn vào các cổ phiếu nhỏ

Thị trường chứng khoán vừa trải qua tuần rung lắc nhẹ quanh vùng 1.280 điểm, với thanh khoản kém sôi động hơn.
Chứng khoán tuần 23 từ 3/6-9/6/2024: VN-Index tạo đà để tăng điểm trước khi vượt qua vùng đỉnh? Chứng khoán tuần từ 10/6 -16/6: Thị trường điều chỉnh giảm, “xóa hết” thành quả tăng điểm cả tuần

Thị trường chứng khoán trong nước có một tuần giằng co là chủ yếu trong biên độ hẹp. Chỉ số VN-Index chỉ tăng nhẹ, cũng có thể gọi là đi ngang so với phiên đóng cửa tuần trước. Chốt tuần, chỉ số VN-Index tăng không đáng kể, trong khi thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE sụt giảm 10% so với tuần trước đó. Điều này cho thấy sự thận trọng của cả bên mua và bên bán.

Thanh khoản giảm, ngay cả trong các đáo hạn phái sinh và ETF tái cơ cấu danh mục. Điều đó cho thấy dòng tiền còn thận trọng, nhưng điểm đáng chú ý tiền lại dồn cho dòng cổ phiếu vừa và nhỏ, khiến nhiều mã đang hướng tới vùng giá cao nhất.

Thống kê giao dịch trên sàn HOSE tuần qua, chỉ số VN-Index có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 2,11 điểm (+0,16%) lên mức 1.282,02 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán tuần này mặc dù không giảm mạnh, nhưng có thấy sự thận trọng khá lớn của dòng tiền. Tuần này, thị trường chứng kiến cả hai sự kiện nổi bật là phiên đáo hạn phái sinh tháng 6 và phiên tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, nhưng giá trị giao dịch bình quân phiên toàn thị trường chỉ đạt 26.354 tỷ đồng/phiên, giảm -5,9% so với tuần trước. Khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm 12,8% tại HOSE.

Thị trường chứng khoán tuần qua cho thấy sự phân hóa khá rõ giữa các ngành, trong đó, đáng chú ý là sự nổi bật của nhóm vốn hóa vừa và nhỏ và cũng như một số mã mang tính riêng lẻ.

Theo đó, nhóm ngành nổi bật đóng góp cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán tuần này có thể kể đến nhóm viễn thông với các mã như: VGI (+9,7%), FOX (+1,92%), PIA (+15,79%)... Tuy nhiên, thị trường cũng chứng kiến mức tăng nổi bật của một số mã trên sàn UPCoM như: MFS (+77,75%), ABC (+33,78%), TTN (+24,1%)...

Bên cạnh đó, một số nhóm cổ phiếu khác cũng có diễn biến ấn tượng như: Nhóm dầu khí với sự tiêu biểu của PLX (+4,44%), OIL (+20,72%), POS (+17,15%)...; hay nhóm ô tô và phụ tùng cũng giao dịch tích cực với SVC (+9,47%), HAX (+2,64%), CTF (+4,05%), DRC (+0,44%)...; hay nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin với FPT (+3,89%), CMG (+0,86%), ICT (+25,33%), ITD (+10,4%)...

Chứng khoán tuần từ 17/6-23/6: VN-Index đi ngang trong biên độ hẹp, tìm đến các cổ phiếu nhỏ?
Chứng khoán tuần từ 17/6-23/6: VN-Index đi ngang, tiền dồn vào các cổ phiếu nhỏ

Thống kê trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng 5 phiên liên tiếp. Tổng cộng, khối này đã bán ròng 139,8 triệu đơn vị, tổng giá trị bán ròng tương ứng đạt 4.965,32 tỷ đồng, tăng 1,64% về lượng nhưng giảm 10,1% về giá trị so với tuần trước.

Trong đó, khối này mua vào 303,94 triệu đơn vị, giá trị đạt 8.614,77 tỷ đồng (tăng 22,15% về lượng và 9,13% về giá trị so với tuần trước); ngược lại bán ra 443,74 triệu đơn vị, giá trị bán ra đạt 13.580,09 tỷ đồng (tăng 14,85% về lượng và 1,21% về giá trị so với tuần trước).

Về kỹ thuật, VN-Index giảm nhẹ và tiếp tục dao động trong vùng đi ngang nhưng đã thu hẹp dao động chỉ còn gần 10 điểm cho thấy vùng cân bằng cung cầu đã được thiết lập. Xu hướng đi ngang trong ngắn hạn vì thế sẽ có khả năng tiếp diễn trong một vài phiên tới, với biên độ nhỏ dần, trước khi có biến động lớn thay đổi xu hướng này. Nhà đầu tư được có thể giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao, không tham gia bắt đáy.

“VN-Index tiếp tục giằng co trong phạm vi 1.279 – 1.288 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật duy trì trung tính. Dù vậy, chỉ số đã nâng vùng hỗ trợ lên trên 1.280 điểm, cho thấy tín hiệu tích cực nhẹ và khả năng sẽ dao động hướng lên vùng mục tiêu 1.292 điểm. Ngược lại, nếu không giữ được vùng 1.270, chỉ số VN-Index có thể diễn ra điều chỉnh ngắn hạn” – Chuyên gia của công ty SSI Research nhận định.

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV tiếp tục có thêm tuần dự báo với quan điểm xuyên suốt cả tuần khi cho rằng, dù nhiều khả năng VN-Index sẽ cho phản ứng hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.270 điểm, rủi ro chỉ số có thể sớm đảo chiều sau đó đang có phần lấn át hơn.

Về khuyến nghị nhà đầu tư, KBSV cho rằng tránh mua đuổi trong các phiên hồi phục sớm. Ưu tiên bán chốt lời các vị thế trading đã mở và hạ tỷ trọng danh mục xuống ngưỡng an toàn khi chỉ số tiếp cận các vùng kháng cự.

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho biết, sau phiên giảm điểm mạnh cuối tuần trước, tuần này VN-Index duy trì diễn biến đi ngang, neo giữ tại khu vực 1.270 -1.290 điểm. Nỗ lực phục hồi luôn hiện diện ở từng phiên, nhưng thiếu sự nâng đỡ từ nhóm cổ phiếu trụ nên thị trường vẫn chưa có đủ động lực để bứt phá. Điểm tích cực là lực cầu bắt đáy vẫn hiện hữu giúp thị trường phần nào cân bằng lại. Thêm vào đó, sự phân hóa mạnh mẽ của dòng tiền khi liên tục tìm đến những nhóm ngành hoặc cổ phiếu có câu chuyện riêng, nên nhìn chung VN-Index vẫn vận động ổn định. Khối ngoại là điểm trừ lớn trong tuần khi liên tục bán ròng mạnh, tập trung khá nhiều ở các cổ phiếu nhỏ.

Như vậy, thị trường chứng khoán trong nước đã có một tuần diễn biến giằng co, đi ngang. Các yếu tố kỹ thuật vẫn chưa thay đổi nhiều so với tuần trước. Nhìn chung, thị trường đang cho thấy dấu hiệu tích lũy khá tốt. Những tín hiệu tích cực khi VN-Index trong tuần đã nhiều lần kiểm định lại mốc hỗ trợ mạnh quanh vùng 1.270 điểm và sau đó đều phục hồi lên lại vùng quanh 1.280 điểm.

*Thông tin mang tính chất tham khảo

Ngọc Ngân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nhận định thị trường chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sắc thái ảm đạm bao trùm Hóa chất Đức Giang (DGC)

Sắc thái ảm đạm bao trùm Hóa chất Đức Giang (DGC)

Tiên lượng quý III nhiều thách thức, ban lãnh đạo Hóa chất Đức Giang (DGC) tiếp tục đưa ra kế hoạch kinh doanh thận trọng, các chỉ tiêu đều giảm so với cùng kỳ.
Thị trường chứng khoán Việt sôi động nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường chứng khoán Việt sôi động nhất khu vực Đông Nam Á

Sau 24 năm, từ 2 cổ phiếu ban đầu, hiện sàn chứng khoán Việt đã có 1.800 cổ phiếu niêm yết và đăng ký giao dịch, vốn hóa thị trường tương đương 300 tỷ USD.
Thân mẫu

Thân mẫu 'gặp nạn', doanh nhân Cường 'Đô la' tiếp quản Quốc Cường Gia Lai (QCG)

Làn sóng tháo chạy khỏi cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai chưa có tín hiệu dừng lại. Một tuần, mã này mất tới 35% giá trị, vốn hóa bị thổi bay 1.140 tỷ đồng.
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai (QCG) liên tục ‘nằm sàn’ sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai (QCG) liên tục ‘nằm sàn’ sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt

Hết phiên giao dịch sáng nay, ngày 22/7, mã cổ phiếu QCG của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lại tiếp tục “nằm sàn” ở mức 8.440 đồng/cổ phiếu.
Nhận định chứng khoán tuần từ 22-26/7: Thị trường có thể tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại

Nhận định chứng khoán tuần từ 22-26/7: Thị trường có thể tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại

Thị trường chứng khoán trong nước có một tuần giao dịch không tích cực. Sức ép bán lấn át sức mua nên động lực tăng không lớn.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Làm gì để thu hút ‘

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Làm gì để thu hút ‘'đại bàng’’

Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán muốn đạt chất lượng cao, phát triển bền vững thì nhà đầu tư tổ chức phải chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nhà đầu tư.
Lực bán chiếm ưu thế, chỉ số VN-Index giảm 9,66 điểm

Lực bán chiếm ưu thế, chỉ số VN-Index giảm 9,66 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 19/7, lực bán gia tăng khiến phần lớn cổ phiếu giảm giá. Chỉ số VN-Index giảm 9,66 điểm.
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai (QCG) bị bán tháo sau tin đồn về bà Nguyễn Thị Như Loan

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai (QCG) bị bán tháo sau tin đồn về bà Nguyễn Thị Như Loan

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, mã cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai nằm "sàn" sau tin đồn về bà Nguyễn Thị Như Loan - CEO của doanh nghiệp này.
Bóc trần loạt vi phạm, Tổng công ty Xây dựng điện Việt Nam bị xử phạt hành chính

Bóc trần loạt vi phạm, Tổng công ty Xây dựng điện Việt Nam bị xử phạt hành chính

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng công ty Xây dựng điện Việt Nam.
Quỹ cổ phiếu VINACAPITAL-VMEEF đạt lợi nhuận dẫn đầu toàn thị trường quỹ mở Việt Nam trong nửa đầu 2024

Quỹ cổ phiếu VINACAPITAL-VMEEF đạt lợi nhuận dẫn đầu toàn thị trường quỹ mở Việt Nam trong nửa đầu 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, các quỹ mở VinaCapital đều ghi nhận kết quả hoạt động rất tích cực.
Áp lực bán gia tăng đẩy chỉ số VN-Index “bốc hơi” hơn 12 điểm

Áp lực bán gia tăng đẩy chỉ số VN-Index “bốc hơi” hơn 12 điểm

Áp lực bán gia tăng tại nhiều nhóm ngành, trong đó nhóm bất động sản bị bán tháo với hàng loạt mã giảm sàn đã khiến VN-Index giảm 12,52 điểm xuống 1.268,66 điểm
Lãi suất huy động tiếp đà tăng mạnh, đảm bảo sức hấp dẫn nắm giữ VND

Lãi suất huy động tiếp đà tăng mạnh, đảm bảo sức hấp dẫn nắm giữ VND

Lãi suất huy động được dự đoán tăng mạnh trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2024, đưa mức tăng bình quân cả năm lên tối thiểu 50 điểm và tối đa 100 điểm cơ bản.
Vietravel Airlines ba năm cất cánh: Lỗ lũy kế hơn nghìn tỷ, âm vốn trăm tỷ

Vietravel Airlines ba năm cất cánh: Lỗ lũy kế hơn nghìn tỷ, âm vốn trăm tỷ

Chiến lược đánh bóng thương hiệu, cạnh tranh lấy thị phần của Vietravel Airlines đã phát huy hiệu quả rõ rệt, song bài toán chi phí đang là nỗi ám ảnh.
Nhóm cổ phiếu nào giúp VN-Index tăng 1,36 điểm?

Nhóm cổ phiếu nào giúp VN-Index tăng 1,36 điểm?

Sau 4 phiên điều chỉnh, VN-Index lấy lại đà tăng nhưng chỉ đủ vượt mốc 1.280 điểm nhờ nhóm ngân hàng và một số cổ phiếu cổ phiếu dược phẩm, y tế...
Một cổ phiếu ngành hóa chất bật tăng gần gấp đôi từ đầu năm đẩy vốn hóa vượt nghìn tỷ

Một cổ phiếu ngành hóa chất bật tăng gần gấp đôi từ đầu năm đẩy vốn hóa vượt nghìn tỷ

Nhờ được chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ, một doanh nghiệp hóa chất có cổ phiếu tăng vọt đẩy vốn hóa vượt nghìn tỷ.
Nhận định chứng khoán tuần 8-14/7: Thị trường vào vùng tích lũy trong biên độ hẹp

Nhận định chứng khoán tuần 8-14/7: Thị trường vào vùng tích lũy trong biên độ hẹp

Thị trường chứng khoán trong nước tuần từ 8 -14/7 có diễn biến giằng co trong biên độ hẹp. Chỉ số VN-Index điều chỉnh giảm không đáng kể so với tuần trước.
Rầm rộ giao dịch nhưng

Rầm rộ giao dịch nhưng 'quên' báo cáo, Công ty Đầu tư Mavico bị phạt 1,2 tỷ đồng

Công ty Đầu tư Mavico có hành vi liên tục mua - bán cổ phiếu KOS (bên liên quan) nhưng "quên" công bố thông tin, báo cáo trước và sau khi thực hiện giao dịch.
Lãnh đạo Công ty CP Fideco bị xử phạt vì giao dịch

Lãnh đạo Công ty CP Fideco bị xử phạt vì giao dịch 'mua chui' cổ phiếu FDC

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lãnh đạo Công ty Cổ phần Fideco vì giao dịch "mua chui" cổ phiếu FDC.

'Ông lớn' ngành nước Bình Dương thu 10 tỷ đồng/ngày, cổ phiếu BWE tăng mạnh

BWE đang tập trung triển khai hai dự án lớn nhằm mở rộng hệ thống cấp nước tại Chơn Thành, đồng thời chuẩn bị hồ sơ khởi công nhà máy điện rác ở Bình Dương.
Áp lực bán gia tăng, chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm

Áp lực bán gia tăng, chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán cuối tuần ngày 12/7, lực bán chiếm ưu thế khiến chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm, đánh dấu phiên thứ 3 liên tiếp đi xuống.
Không phải là Cisco nhưng cổ phiếu Nvidia cũng đang trở nên đắt đỏ

Không phải là Cisco nhưng cổ phiếu Nvidia cũng đang trở nên đắt đỏ

Định giá của nhà sản xuất chip hiện không bằng mức định giá thời kỳ bùng nổ dot-com nhưng mức tăng gần đây đã xóa đi mức chiết khấu so với thu nhập dự kiến.
Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index giảm 2,14 điểm

Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index giảm 2,14 điểm

Áp lực bán gia tăng mạnh vào cuối phiên giao dịch chứng khoán ngày 11/7, khiến chỉ số VN-Index có phiên thứ 2 liên tiếp đi xuống.
Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, LBM vượt đỉnh lịch sử

Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, LBM vượt đỉnh lịch sử

Mã LBM có diễn biến "thăng hoa" sau khi rộ thông tin chia thưởng 20 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư. Trước đó, họ cũng trả xong cổ tức tỷ lệ 25% bằng tiền mặt.
Chứng khoán Bảo Việt xuất bản Báo cáo triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư

Chứng khoán Bảo Việt xuất bản Báo cáo triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư

Phòng phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt vừa xuất bản Báo cáo Triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư trong 2H.2024.
Áp lực bán tăng mạnh, VN-Index giảm gần 8 điểm

Áp lực bán tăng mạnh, VN-Index giảm gần 8 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/7, thị trường lao dốc do áp lực bán tăng mạnh, cổ phiếu nhiều nhóm ngành chìm trong sắc đỏ khiến VN-Index giảm 7,77 điểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động