Xây dựng Hòa Bình (HBC) khi nào qua "cơn bĩ cực"?

Đối lập với sự tự tin của Chủ tịch Lê Viết Hải khi thông báo Hòa Bình (HBC) đã qua "cơn bĩ cực", giới chuyên gia "rụt rè" nói đà phục hồi rất "mong manh".
Ông Lê Viết Hải tiếp tục làm chủ tịch hợp pháp của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình "Nội chiến" ở Xây dựng Hòa Bình: Ông Nguyễn Công Phú rút khỏi HBC Hé lộ danh sách chủ các khoản nợ hơn 6.000 tỷ đồng tại Xây dựng Hòa Bình

"Tứ bề thọ địch"

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp, có sức ảnh hưởng nhất định trên thị trường. Những dự án tiêu biểu mang đậm dấu ấn của HBC có thể kể đến: Tòa nhà văn phòng Vinfast, Keangnam Hanoi Landmark Tower, Saigon Centre, Vietinbank Tower...

Chiến lược phát triển của HBC trong giai đoạn 5 - 10 năm tới là mở rộng quy mô ra trường quốc tế, trọng tâm các thị trường châu Phi, Úc, Canada… Tuy nhiên, những năm gần đây, HBC gặp nhiều thách thức trong hoạt động quản trị doanh nghiệp và quản trị tài chính.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) khi nào qua
Xây dựng Hòa Bình (HBC) của Chủ tịch Lê Viết Hải thực sự đã bước qua cơn bĩ cực? (Ảnh minh họa)

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT HBC từng trải lòng với các cổ đông rằng, sự khó khăn của doanh nghiệp hôm nay đã "manh nha" từ năm 2017, trước khi có nhiều biến cố bất lợi cho ngành xây dựng, đặc biệt là trong xây dựng nhà ở đô thị và du lịch nghỉ dưỡng - hai lĩnh vực xây dựng chủ yếu của HBC.

Bối cảnh chung là vậy, tác hại của dịch bệnh Covid-19 còn đó nhưng HBC lại tiếp tục bắt đầu năm 2023 với một câu chuyện không mong muốn, đó là nổ ra cuộc "nội chiến" trong HĐQT khiến cấu trúc thượng tầng gặp biến động. Kết cục, năm 2023, "ông lớn" ngành xây dựng buộc phải "ôm" khoản lỗ ròng hơn 1.115 tỷ đồng, là năm thứ hai liên tiếp thua lỗ, đẩy HBC đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc (cổ phiếu trên sàn bị hủy nếu thua lỗ 3 năm liên tiếp).

Không chỉ cổ đông HBC "đứng ngồi không yên", bài toán tài chính đang rất cần có lời giải để làm trấn an các chủ nợ doanh nghiệp, khi vốn chủ sở hữu cuối năm 2023 chỉ còn 93,8 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ là 2.741 tỷ đồng, bị "nhấn chìm" bởi số lỗ lũy kế 3.240 tỷ đồng.

Dù cho ông Lê Viết Hải rất tự tin phát biểu trước nhà đầu tư, trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 (tổ chức cuối tháng 4/2024), rằng HBC đã vượt qua tình thế "bĩ cực, ngàn cân treo sợi tóc" nhưng động thái đó là chưa đủ để xua tan nỗi lo đang bủa vây doanh nghiệp. Cổ phiếu HBC vẫn chỉ được thị trường định giá ở mức trên 7.000 đồng/cp, chạm vùng "đáy" kể từ khi lên sàn.

Trên thực tế, ngay sau phiên họp quan trọng nhất năm, HBC đã công bố Báo cáo tài chính quý I có lãi trên 56 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 445 tỷ đồng), doanh thu tăng trưởng 16% lên 1.650 tỷ đồng.

Song, nếu quan sát kỹ từng hạng mục kết quả kinh doanh, dễ dàng nhận thấy chi phí giá vốn vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn dẫn tới khoản lãi gộp chỉ hơn 20 tỷ đồng. Nếu không xuất hiện khoản doanh thu tài chính tăng vọt từ 2,5 tỷ đồng lên 113,6 tỷ đồng (chủ yếu do lãi bán các khoản đầu tư gần 110 tỷ đồng), chắc chắn quý này HBC khó có thể đảo chiều tình trạng thua lỗ của mình sau 4 quý liên tiếp.

Các chuyên gia phân tích cũng nhận thấy rõ điều "bất thường" này, và trong báo cáo vừa phát hành, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá sự hồi phục của HBC là "mong manh".

"Bóc ngắn cắn dài"

Đi sâu vào cơ cấu tài sản của HBC, việc khoản phải thu chiếm phần lớn tài sản, đạt hơn 10.610 tỷ đồng tại ngày chốt số liệu quý I/2024, đặt ra những lo ngại nhất định. Ngoài ra, dự phòng nợ khó đòi đạt gần 2.400 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy tốc độ thu hồi nợ còn tương đối chậm chạp, thiếu hiệu quả.

"Điều này đặt ra rủi ro đáng kể đến kết quả kinh doanh của HBC trong trường hợp các khoản phải thu tiếp tục trở thành nợ xấu và doanh nghiệp phải thực hiện trích lập dự phòng", VCBS nhận định và đánh giá khả năng cao HBC sẽ tiếp tục trích lập dự phòng trong năm 2024.

Nguyên nhân là vì các doanh nghiệp bất động sản chưa có dấu hiệu hồi phục rõ ràng, nhu cầu về bất động sản còn chưa chắc chắn. Đồng thời, HBC ghi nhận khoản phải thu theo tiến độ hợp đồng xây dựng, tức ghi nhận trước khi chủ đầu tư nghiệm thu và lập hóa đơn. Do đó, khoản phải thu tại HBC thường có tốc độ tăng cao hơn so với những doanh nghiệp ghi nhận theo khối lượng công việc đã được nghiệm thu - nhóm phân tích lo ngại.

Mặt khác, tỷ lệ nợ vay cao, vốn chủ bị bào mòn, áp lực chi phí lớn là những tín hiệu đáng báo động cho HBC. Ròng rã thua lỗ khiến tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu tại quý I đã đạt 30 lần, bất chấp doanh nghiệp đang có những nỗ lực giảm tải nợ vay, cấu trúc vốn hiện tại được đánh giá là tương đối "mong manh".

HĐQT và Ban lãnh đạo HBC đã nhận diện rõ chỉ số dự báo đó, và đưa ra những giải pháp cấp thiết như: bán nợ, hoán đổi nợ, phát hành cổ phiếu riêng lẻ và chuyển nhượng thiết bị xây dựng. Trong đó, phương án được chú trọng nhất là phát hành 200 triệu cổ phiếu riêng lẻ giá 12.000 đồng/cp, dự kiến thu về 2.400 tỷ đồng cho HBC.

Giả sử những phương án đề xuất trên đều thành công, HBC sẽ thu về khoảng 3.800 tỷ đồng giúp bù đắp khoản lỗ lũy kế và tăng giá trị vốn chủ sở hữu, tạo bộ đệm nguồn vốn dày hơn cho doanh nghiệp, trở thành động lực phục hồi trong thời gian tới.

Tuy nhiên, VCBS đánh giá đây chỉ là giải pháp hỗ trợ tạm thời, không mang tính bền vững. Trong bối cảnh ngành xây dựng có tính cạnh tranh cao, các chủ đầu tư thường ưu tiên những doanh nghiệp xây dựng có cơ cấu tài chính vững, do đó HBC cần cải thiện hoạt động kinh doanh cốt lõi, khôi phục vị thế doanh nghiệp để có thể kết nối với nhiều chủ đầu tư lớn, mở rộng quy mô dự án.

Thêm nữa, nhìn vào thị giá của HBC với khoảng 7.000 đồng/cp, mức giá chào bán riêng lẻ 12.000 đồng/cp cho lô 200 triệu cổ phiếu có phần kém hấp dẫn, đồng nghĩa tỷ lệ thành công là khó đoán định.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) khi nào qua
Cổ phiếu HBC vẫn đang "lay lắt" ở vùng giá thấp nhất từ khi lên sàn. (Ảnh chụp màn hình)

Lộ diện rủi ro

Đặc biệt, trong điều kiện nguồn vốn hạn chế, HBC cho biết đã thực hiện mở rộng mảng bất động sản bằng cách sử dụng nguồn vốn từ việc chào bán cổ phiếu cho đối tác để mua các dự án bất động sản.

HBC đã thực hiện thành công phương án này với dự án 127 An Dương Vương (quận 6, TP. Hồ Chí Minh). Ước tính thương vụ này đem về 564 tỷ đồng, dự kiến ghi nhận trong quý II/2025.

Với dự án Resort Hải Lưu, HBC đang trong quá trình đàm phán, trong trường hợp thành công, doanh nghiệp sẽ ghi nhận lãi dự kiến 800 tỷ đồng vào quý IV/2025. Việc M&A các dự án có pháp lý sạch, sẵn sàng bàn giao giúp công ty đẩy nhanh tiến độ ghi nhận dòng tiền. Đây là chiến lược phù hợp trong giai đoạn dòng tiền lớn của HBC tắc nghẽn tại khoản phải thu.

Dẫu vậy, VCBS đã chỉ ra điểm hạn chế của chiến lược này nằm ở rủi ro pha loãng cổ phần, do mua lại dự án bằng nguồn vốn từ phát hành cổ phiếu. Cộng với chiến lược phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, cơ cấu cổ đông bị phân mảnh là điều khó tránh khỏi và có thể dẫn tới rủi ro tranh chấp quản trị, ảnh hưởng tới uy tín kinh doanh, khả năng huy động nguồn vốn sau này.

Bên cạnh đó, chiến lược mở rộng thị trường nước ngoài thông qua việc M&A doanh nghiệp địa phương và góp vốn vào các dự án bất động sản trong khu vực để lấy lợi thế cung cấp dịch vụ tổng thầu thi công, cũng chứa đựng những yếu tố thách thức đáng nhìn nhận.

VCBS cho rằng, dưới bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong ngành xây dựng dân dụng do nguồn việc hạn chế, mục tiêu cốt yếu của HBC trong chiến lược này là mở rộng biên lợi nhuận ròng. Tuy nhiên, để mở rộng biên lợi nhuận ròng, HBC sẽ vấp phải những rào cản về pháp lý và sự cạnh tranh gay gắt từ những doanh nghiệp xây dựng nội địa.

Đồng thời, đây là cuộc chơi đòi hỏi nguồn vốn lớn, nên chiến lược này cần có hiệu quả sử dụng vốn ổn định thông qua việc tái đầu tư tại thị trường nước ngoài - nơi mà HBC chưa có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Ngoài ra, việc tận dụng lợi thế chi phí vật liệu thấp từ Việt Nam sẽ chỉ khả thi khi hoạt động xây lắp của HBC tại địa phương đã đạt quy mô đủ lớn để thành lập tuyến xuất nhập khẩu mới và thay đổi chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng trong khu vực...

Tựu chung, những khó khăn nêu trên đã nói lên thực tế khó phủ nhận, đó là đà phục hồi của HBC thời gian tới còn rất "mong manh".

Hoa Đông
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Niềm vui của các cổ đông khi được nhận

Niềm vui của các cổ đông khi được nhận 'tiền tươi, thóc thật' từ cổ phiếu 'vua'

Trong 2 quý đầu năm, các cổ phiếu “vua” ngành ngân hàng đã tiến hành chia hơn 20.000 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông.
Cân nhắc việc tiếp tục giảm lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Cân nhắc việc tiếp tục giảm lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Các bộ, ngành lưu ý về việc thực hiện các cam kết quốc tế khi triển khai giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Cao su Sao vàng: Lợi nhuận tăng đột biến, tài sản giảm gần 190 tỷ đồng

Cao su Sao vàng: Lợi nhuận tăng đột biến, tài sản giảm gần 190 tỷ đồng

Tại ngày 30/6/2024, tổng tài sản của Công ty Cao su Sao Vàng đạt mức 1.157 tỷ đồng, giảm 189,5 tỷ đồng (tương đương giảm 14%) so với hồi đầu năm.
Thị trường chứng khoán Việt Nam: Làm gì để thu hút ‘

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Làm gì để thu hút ‘'đại bàng’’

Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán muốn đạt chất lượng cao, phát triển bền vững thì nhà đầu tư tổ chức phải chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nhà đầu tư.
Bức tranh lợi nhuận quý II ngành ngân hàng dần lộ diện

Bức tranh lợi nhuận quý II ngành ngân hàng dần lộ diện

Theo các chuyên gia tài chính, tín dụng tăng trưởng mạnh được cho là yếu tố thúc đẩy lợi nhuận ngành ngân hàng trong quý II cũng như nửa đầu năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Lực bán chiếm ưu thế, chỉ số VN-Index giảm 9,66 điểm

Lực bán chiếm ưu thế, chỉ số VN-Index giảm 9,66 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 19/7, lực bán gia tăng khiến phần lớn cổ phiếu giảm giá. Chỉ số VN-Index giảm 9,66 điểm.
Vietcombank vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn của The Asian Banker

Vietcombank vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn của The Asian Banker

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vinh dự đón nhận giải thưởng uy tín dành cho hoạt động Ngân hàng Bán lẻ từ Tạp chí The Asian Banker.
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai (QCG) bị bán tháo sau tin đồn về bà Nguyễn Thị Như Loan

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai (QCG) bị bán tháo sau tin đồn về bà Nguyễn Thị Như Loan

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, mã cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai nằm "sàn" sau tin đồn về bà Nguyễn Thị Như Loan - CEO của doanh nghiệp này.
Công ty Hưng Thịnh Phát tiếp tục được bảo lãnh thanh toán trái phiếu

Công ty Hưng Thịnh Phát tiếp tục được bảo lãnh thanh toán trái phiếu

Công ty CP Phát triển tổng hợp Hưng Thịnh Phát tiếp tục được Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh bảo lãnh thanh toán trái phiếu
Khách hàng có thể liên hệ tổng đài Vietcombank nhanh chóng thông qua cuộc gọi internet tích hợp trong VCB Digibank

Khách hàng có thể liên hệ tổng đài Vietcombank nhanh chóng thông qua cuộc gọi internet tích hợp trong VCB Digibank

Ưu điểm của gọi internet miễn phí trong VCB Digibank là liên hệ với tổng đài nhanh chóng và tiện lợi cho khách hàng đang ở nước ngoài.
Doanh nghiệp chuẩn bị gì khi VND mạnh dần lên trong nửa cuối năm?

Doanh nghiệp chuẩn bị gì khi VND mạnh dần lên trong nửa cuối năm?

Tỷ giá được giới phân tích tài chính nhận định sẽ dịu dần về cuối năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn phải chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá.

'Chìa khoá' đẩy lùi tín dụng đen

Đẩy mạnh cho vay tiêu dùng được xem là “chìa khoá” góp phần hạn chế việc người dân tiếp cận vốn từ những kênh không chính thức, điển hình là “tín dụng đen”.
Bóc trần loạt vi phạm, Tổng công ty Xây dựng điện Việt Nam bị xử phạt hành chính

Bóc trần loạt vi phạm, Tổng công ty Xây dựng điện Việt Nam bị xử phạt hành chính

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng công ty Xây dựng điện Việt Nam.
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu giải pháp

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu giải pháp

Tỷ lệ giải ngân đầu tư công 6 tháng đầu năm chỉ đạt 29,39%, để giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 đạt trên 95%, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất nhiều giải pháp.
Quỹ cổ phiếu VINACAPITAL-VMEEF đạt lợi nhuận dẫn đầu toàn thị trường quỹ mở Việt Nam trong nửa đầu 2024

Quỹ cổ phiếu VINACAPITAL-VMEEF đạt lợi nhuận dẫn đầu toàn thị trường quỹ mở Việt Nam trong nửa đầu 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, các quỹ mở VinaCapital đều ghi nhận kết quả hoạt động rất tích cực.
Các chuyên gia kinh tế nói gì về việc duy trì lãi suất USD 0%?

Các chuyên gia kinh tế nói gì về việc duy trì lãi suất USD 0%?

Các chuyên gia kinh tế ủng hộ chính sách giữ nguyên lãi suất USD 0% nhằm ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, giảm tỷ lệ đô la hóa nền kinh tế.
Kinh tế vĩ mô ổn định, mặt bằng lãi suất tìm điểm cân bằng mới

Kinh tế vĩ mô ổn định, mặt bằng lãi suất tìm điểm cân bằng mới

Đường cong lãi suất ngày càng rõ nét khi lãi suất đã có xu hướng tăng nhẹ. Dự báo những tháng cuối năm mặt bằng lãi suất sẽ tìm đến điểm cân bằng mới.
Áp lực bán gia tăng đẩy chỉ số VN-Index “bốc hơi” hơn 12 điểm

Áp lực bán gia tăng đẩy chỉ số VN-Index “bốc hơi” hơn 12 điểm

Áp lực bán gia tăng tại nhiều nhóm ngành, trong đó nhóm bất động sản bị bán tháo với hàng loạt mã giảm sàn đã khiến VN-Index giảm 12,52 điểm xuống 1.268,66 điểm
Quy định mới về trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Quy định mới về trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.
Ngân hàng được phép thu phí khi tư vấn cho khách hàng

Ngân hàng được phép thu phí khi tư vấn cho khách hàng

Theo quy định mới của Thông tư 38, các ngân hàng có quyền thu phí trong hoạt động tư vấn. Mức phí trong hoạt động này phải được niêm yết công khai.
Xác thực sinh trắc học: Có 6 ngân hàng đạt tỷ lệ khách hàng cập nhật thành công trên 10%

Xác thực sinh trắc học: Có 6 ngân hàng đạt tỷ lệ khách hàng cập nhật thành công trên 10%

Sau nửa tháng thực hiện xác thực sinh trắc học, mới có 2 ngân hàng đạt tỷ lệ trên 20% và 4 ngân hàng có tỷ lệ trên 10% khách hàng cập nhật thành công.
ADB vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam là 6% trong năm 2024

ADB vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam là 6% trong năm 2024

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 là 7%, nhiều tổ chức cũng dự báo tích cực về tăng trưởng của Việt Nam thì ADB vẫn giữ nguyên mức tăng trưởng 6%.
Lãi suất huy động tiếp đà tăng mạnh, đảm bảo sức hấp dẫn nắm giữ VND

Lãi suất huy động tiếp đà tăng mạnh, đảm bảo sức hấp dẫn nắm giữ VND

Lãi suất huy động được dự đoán tăng mạnh trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2024, đưa mức tăng bình quân cả năm lên tối thiểu 50 điểm và tối đa 100 điểm cơ bản.
Vietravel Airlines ba năm cất cánh: Lỗ lũy kế hơn nghìn tỷ, âm vốn trăm tỷ

Vietravel Airlines ba năm cất cánh: Lỗ lũy kế hơn nghìn tỷ, âm vốn trăm tỷ

Chiến lược đánh bóng thương hiệu, cạnh tranh lấy thị phần của Vietravel Airlines đã phát huy hiệu quả rõ rệt, song bài toán chi phí đang là nỗi ám ảnh.
Nhóm cổ phiếu nào giúp VN-Index tăng 1,36 điểm?

Nhóm cổ phiếu nào giúp VN-Index tăng 1,36 điểm?

Sau 4 phiên điều chỉnh, VN-Index lấy lại đà tăng nhưng chỉ đủ vượt mốc 1.280 điểm nhờ nhóm ngân hàng và một số cổ phiếu cổ phiếu dược phẩm, y tế...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động