Chứng khoán hôm nay ngày 28/10: Nhận định thị trường và phân tích cổ phiếu TRA

PV

PV

Các công ty chứng khoán đưa ra quan điểm nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 28/10 và phân tích cổ phiếu TRA của Công ty cổ phần Traphaco.
Chứng khoán hôm nay ngày 27/10: Nhận định thị trường và phân tích, định giá, khuyến nghị cổ phiếu TLG

Nhận định chứng khoán hôm nay ngày 28/10

Trước phiên giao dịch ngày 28/10, các công ty chứng khoán đã có phân tích, nhận định và khuyến nghị để các nhà đầu tư tham khảo.

Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường vừa trải qua một phiên tăng mạnh nhất trong 5 tháng vừa qua, phiên tăng mạnh nhất gần đâu cũng chính là phiên tạo đáy hồi tháng 5. Độ rộng thị trường tích cực cùng việc hàng loạt cổ phiếu ngân hàng đóng cửa dư mua hàng triệu cổ phiếu giá trần cho thấy nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường đã test thành công ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã lấy lại ngưỡng 1.000 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật cũng đang dần được cải thiện, ngoài tín hiệu phân kỳ đã xuất hiện ở 2 phiên trước đó, chỉ số Vn-index cũng đã vượt đường trung bình ngắn MA5 và chỉ báo MACD cũng cho tín hiệu đảo chiều đi lên. Thị trường đang hướng đến tuần tăng thứ 2 trong 3 tuần, thêm 1 phiên tăng và thanh khoản khớp lệnh trên 10.000 tỷ đồng có thể lôi kéo dòng tiền đứng ngoài quay trở lại khi đa số các cổ phiếu đang có mức giảm rất sâu. Trong phiên giao dịch ngày 28/10 và những phiên tiếp theo, thị trường có thể hướng đến vùng mục tiêu 1.060 – 1.070 điểm.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Tân Việt (TVSI), chỉ số VN-Index đang kết phiên với cây nến tăng điểm dạng Marubozu với giá đóng cửa cao nhất ngày đi kèm thanh khoản cải thiện trở lại cho tín hiệu vô cùng tích cực. Thị trường đã thành công vượt qua mốc kháng cự tâm lý quanh 1.000 điểm và phần nào củng cố mốc thấp nhất hai phiên trước đó là đáy của nhịp điều chỉnh.

TVSI cho rằng, điểm đáng chú ý trong phiên giao dịch trước là các nhóm ngành giảm điểm sâu như xây dựng hay chứng khoán cũng đã có sự hồi phục mạnh mẽ trở lại, đi kèm với sự dẫn dắt tích cực của nhóm vốn hóa lớn là nhóm ngành ngân hàng cho thấy nhịp hồi phục dự báo vẫn sẽ tiếp diễn. Mốc kháng cự kế tiếp mà chỉ số phải đối mặt là vùng tích lũy ngắn đi ngang trước khi giảm điểm hội tụ cùng đường MA (20) ở quanh mốc 1.050 – 1.060 điểm.

Chứng khoán hôm nay ngày 28/10: Nhận định thị trường và phân tích cổ phiếu TRA
Trước phiên giao dịch chứng khoán hôm nay ngày 28/10, chỉ số VN-Index đang đóng cửa ở mức 1028.01 điểm

Đồng quan điểm trên, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) cũng cho rằng, thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định mức kháng cự của đường trung bình 20 phiên (tức là mức 1.048 điểm). Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường chung có dấu hiệu giảm dần, nhưng kháng cự mạnh của chỉ số VN-Index trong ngắn hạn là 1.050 điểm cho nên điều kiện cần để rủi ro ngắn hạn giảm mạnh là chỉ số VN-Index cần vượt mức kháng cự này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đã giảm bi quan hơn so với phiên trước.

Tuy nhiên, FSC vẫn cho rằng, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trên quan điểm thận trọng, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và chờ điểm xác nhận xu hướng tăng của thị trường. Đồng thời, nếu nhà đầu tư ngắn hạn có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng với tỷ trọng thấp dưới 50%.

Cập nhật thông tin và phân tích cổ phiếu TRA của Công ty cổ phần Traphaco

Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam đã cập nhật kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Traphaco, đồng thời đưa ra những phân tích khách quan đối với cổ phiếu TRA.

Ngày 25/10, TRA đã công bố Báo cáo tài chính Quý III/2022. Theo đó TRA ghi nhận doanh thu đạt 604 tỷ đồng (+6.4% n.n, +2.4% q.q), và 77 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (+8.3% n.n, -10% q.q). Biên lợi nhuận gộp giảm từ mức đỉnh 62.2% trong Quý II, xuống còn 56.5% trong Quý III (+4.4% n.n).

Dựa trên kết quả trong Quý II, có thể thấy TRA là một trong 5 công ty niêm yết có biên lợi nhuận gộp cao nhất (DP3: 73%, TRA: 63%, DAN: 51%, DBD: 50% và DTP: 48%).

Tỷ lệ SG&A (Chi phí bán hàng và quản lý) trên doanh thu đạt 41.1% trong Quý III (-3.4%p q.q, +4.5%p n.n). Tỷ lệ SG&A trên doanh thu trong 3 quý gần nhất trung bình đạt khoảng 14.0%, cao hơn mức trung bình 11-12% trong 2020-21. Chi phí bán hàng chiếm khoảng 68% tổng chi phí SG&A trong 9T22. Trong đó, chi phí nhân viên chiếm 44% tổng chi phí bán hàng, tiếp theo là chi phí quảng cáo (33%).

Sau khi đạt đỉnh trong quý 2, biên lợi nhuận ròng của TRA giảm 1.8%p q.q và đạt 12.7% trong Quý III.

Trong 9T22, TRA ghi nhận doanh thu/lợi nhuận sau thuế đạt 1,818 tỷ đồng (+14.4% n.n) và 251 tỷ đồng (+28% n.n), hoàn thành 78%/88% kế hoạch năm.

Được biết, chi phí nguyên vật liệu của TRA chiếm khoảng 51% giá vốn, tiếp theo là chi phí nhân công (19%) trong 9T22. Tính riêng trong Quý III, ước tính chi phí nguyên vật liệu tăng khoảng 51% q.q.

Chứng khoán hôm nay ngày 28/10: Nhận định thị trường và phân tích cổ phiếu TRA
TRA có lợi thế về tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào từ thảo dược

Khác với những công ty sản xuất dược phẩm khác phải phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu đầu vào nhập khẩu (khoảng 70% nguyên vật liệu đầu vào là hóa chất nhập khẩu), TRA có lợi thế về tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào từ thảo dược. Đặc biệt, 5 vùng nuôi trồng quy hoạch của TRA được bộ Y Tế chứng nhận đạt chuẩn GACP-WHO (chứng nhận đề cử bởi tổ chức WHO) từ năm 2016.

Hiện nay, TRA đang được giao dịch tại mức 13.4x TTM PE, thấp hơn mức trung bình 3 năm là 14.9x, và 3.0x PB, cao hơn mức trung bình 3 năm là 2.7x.

Dựa trên những thông tin phân tích trên, có thể thấy chi phí bán hàng và quản lý của TRA đang ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, nguyên tắc đánh giá của Chứng khoán KIS Việt Nam với cổ phiếu là dựa trên lợi nhuận kỳ vọng trong 12 tháng tới với tổng lợi nhuận kỳ vọng là 15% hoặc hơn. Công ty chứng khoán này khuyên nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu khi tổng lợi nhuận kỳ vọng từ -5% đến 15%. Nhà đầu tư nên bán cổ phiếu nếu tổng lợi nhuận kỳ vọng là -5% hoặc thấp hơn.

Do đó, Chứng khoán KIS Việt Nam không cung cấp giá mục tiêu với cổ phiếu khuyến nghị nắm giữ hoặc bán.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/10, cổ phiếu TRA đang đóng cửa với mức giá tham chiếu là 94.500 đồng/cổ phiếu.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

“Ông lớn” ngành bệnh viện liên tục mở rộng quy mô, đang kinh doanh như thế nào?

“Ông lớn” ngành bệnh viện liên tục mở rộng quy mô, đang kinh doanh như thế nào?

Công ty cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên liên tục xây dựng bệnh viện quy mô lớn tại các tỉnh, thành trong cả nước, đang kinh doanh như thế nào?
Pháp luật quy định thế nào về phát hành cổ phiếu ESOP?

Pháp luật quy định thế nào về phát hành cổ phiếu ESOP?

Cổ phiếu ESOP được các công ty đại chúng phát hành để tri ân người lao động. Tuy nhiên, ít người hiểu hết về điều kiện phát hành và quyền lợi người sở hữu.
VN-Index vượt mốc đỉnh của năm 2023, VCB tăng kịch trần

VN-Index vượt mốc đỉnh của năm 2023, VCB tăng kịch trần

"Đầu tàu" VCB tăng kịch trần tạo tâm lý hưng phấn cho toàn thị trường, kéo chỉ số VN-Index kết phiên tăng 17,09 điểm, tương đương 1,38%, lên 1.254,55 điểm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Nói là làm", quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Nói là làm", quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

Với tinh thần “đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện”, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương triển khai biện pháp nâng hạng thị trường chứng khoán.
Cổ phiếu ngành dược phẩm - y tế năm 2024 sẽ ra sao?

Cổ phiếu ngành dược phẩm - y tế năm 2024 sẽ ra sao?

Trong năm 2024, cổ phiếu ngành dược phẩm – y tế được kỳ vọng có nhiều tiềm năng tăng trưởng khi các vấn đề pháp lý liên quan được "khơi thông".

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 2 doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 2 doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố các quyết định xử phạt 2 công ty vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Thị trường lấy lại sắc xanh, VN-Index bật tăng 5,55 điểm

Thị trường lấy lại sắc xanh, VN-Index bật tăng 5,55 điểm

Trong phiên đầu tháng 3, thị trường tăng trở lại với tâm điểm chú ý tập trung vào các cổ phiếu vừa và nhỏ, VN-Index tăng 5,55 điểm (+0,44%), lên 1.258,28 điểm.
Coca-Cola tăng cổ tức hàng quý thêm 5,4%

Coca-Cola tăng cổ tức hàng quý thêm 5,4%

Hãng nước giải khát Coca-Cola (NYSE:KO) sẽ tăng mức chi trả hàng quý lên 0,485 USD/cổ phiếu từ mức 0,46 USD/cổ phiếu trước đó.
VN-Index giảm gần 2 điểm sau 3 phiên tăng ấn tượng

VN-Index giảm gần 2 điểm sau 3 phiên tăng ấn tượng

Thị trường chứng khoán ngày 29/2 điều chỉnh nhẹ sau 3 phiên tăng điểm ấn tượng, chỉ số VN-Index giảm 1,82 điểm, tương đương 0,15%, xuống 1.252,73 điểm.
VN-Index tiếp đà thăng tiến, công lớn thuộc về cổ phiếu ngành thép

VN-Index tiếp đà thăng tiến, công lớn thuộc về cổ phiếu ngành thép

Chỉ số VN-Index chốt phiên tăng 13,29 điểm (+1,09%), đóng cửa ở mốc 1.237,46 điểm, cao nhất từ đầu năm 2024, áp sát vùng đỉnh cũ 1.240 - 1.245 điểm năm 2023.
VN-Index bứt phá mạnh mẽ, tăng hơn 12 điểm ngày đầu tuần

VN-Index bứt phá mạnh mẽ, tăng hơn 12 điểm ngày đầu tuần

Nhà đầu tư trút bỏ được sự thận trọng đã chuyển sang “găm hàng” thay vì đua lệnh bán giá thấp, VN-Index tăng 12,17 điểm (tương đương 1%) lên 1.224,17 điểm.
Công ty chứng khoán “đua” giảm lãi vay ký quỹ

Công ty chứng khoán “đua” giảm lãi vay ký quỹ

Mức lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ (margin) ở các công ty chứng khoán hiện dao động từ 6 - 8%/năm, giảm gần một nửa so với mức 13 - 15%/năm của năm ngoái.
Cho khách hàng giao dịch vượt giới hạn, Quỹ KIM Việt Nam bị xử phạt

Cho khách hàng giao dịch vượt giới hạn, Quỹ KIM Việt Nam bị xử phạt

Quỹ KIM Việt Nam đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt 85 triệu đồng vì thực hiện giao dịch tài sản qua Chứng khoán KIS Việt Nam vượt giới hạn.
Phiên giao dịch cuối tuần đỏ lửa, VN-Index lao dốc không phanh về mốc 1.212 điểm

Phiên giao dịch cuối tuần đỏ lửa, VN-Index lao dốc không phanh về mốc 1.212 điểm

Áp lực bán mạnh cuối phiên và dứt khoát trên toàn thị trường đã khiến VN-Index lao dốc không phanh về mốc 1.212 điểm, giảm mạnh 15,31 điểm (tương đương 1,25%).
Chứng khoán KIS Việt Nam bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo

Chứng khoán KIS Việt Nam bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam (Chứng khoán KIS) đã báo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo.
Kịch bản "lùa gà" tinh vi của các "chuyên gia" dạy đầu tư chứng khoán

Kịch bản "lùa gà" tinh vi của các "chuyên gia" dạy đầu tư chứng khoán

Bằng những thủ đoạn rất tinh vi và bài bản, các "chuyên gia" này đã livestream dạy đầu tư chứng khoán với mục đích "lùa gà".
Áp lực điều chỉnh ngay khi mở cửa, VN-Index giảm gần 3 điểm

Áp lực điều chỉnh ngay khi mở cửa, VN-Index giảm gần 3 điểm

Sau phiên đi ngang hôm qua nhờ sự hồi phục của nhóm cổ phiếu lớn, VN-Index chính thức quay đầu giảm 2,73 điểm (tương đương 0,22%), xuống 1.227,31 điểm.
Thị trường giảm điểm cuối phiên, VN-Index đứt chuỗi tăng liên tiếp

Thị trường giảm điểm cuối phiên, VN-Index đứt chuỗi tăng liên tiếp

Sau hai phiên tăng điểm ấn tượng liên tiếp, thị trường chứng khoán trong nước đã phần nào hạ nhiệt, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,02 điểm, xuống 1.230,04 điểm.
Năm 2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam lãi 1.921 tỷ đồng

Năm 2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam lãi 1.921 tỷ đồng

Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2023. Tổng doanh thu đạt 1.921 tỷ đồng, giảm gần 44% so với năm trước.
Tăng phiên thứ 7 liên tiếp, VN-Index cán mốc 1.230 điểm

Tăng phiên thứ 7 liên tiếp, VN-Index cán mốc 1.230 điểm

Dù áp lực điều chỉnh đã mạnh dần, nhưng với dòng tiền sôi động, thị trường có phiên tăng thứ 7 liên tiếp, VN-Index tăng 5,09 điểm, (+0,42%), lên 1.230 điểm.
Chào bán cổ phiếu thấp hơn thị trường, Becamex IJC kinh doanh ra sao?

Chào bán cổ phiếu thấp hơn thị trường, Becamex IJC kinh doanh ra sao?

Becamex IJC vừa chốt thời gian triển khai chào bán gần 126 triệu cổ phiếu IJC với giá phát hành thấp hơn 33% so với giá thị trường.
UBND tỉnh Khánh Hòa bán đấu giá 641.000 cổ phần tại NUE

UBND tỉnh Khánh Hòa bán đấu giá 641.000 cổ phần tại NUE

641.000 cổ phần của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang (NUE) do UBND tỉnh Khánh Hòa sở hữu sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 4/3 tới.
Sau ngày vía Thần Tài, tài sản các tỷ phú Việt Nam tăng thêm hàng nghìn tỷ

Sau ngày vía Thần Tài, tài sản các tỷ phú Việt Nam tăng thêm hàng nghìn tỷ

Sau ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), khối tài sản của nhiều gia đình tỷ phú Việt Nam tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng.
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định, không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán, tất cả các trường hợp vi phạm đều phải xử lý nghiêm.
Cổ phiếu họ Vin tăng kịch trần, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.224,97 điểm

Cổ phiếu họ Vin tăng kịch trần, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.224,97 điểm

Hòa trong không khí hân hoan của những ngày đầu Xuân và ngày Vía Thần tài, nhà đầu tư chứng khoán đẩy mạnh giải ngân, giúp thanh khoản và điểm số “bùng nổ”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động