Chứng khoán hôm nay ngày 17/10: Nhận định thị trường và phân tích, định giá, khuyến nghị cổ phiếu IJC, VNM

PV

PV

Chứng khoán hôm nay ngày 17/10 và định giá, khuyến nghị cổ phiếu IJC (Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật) và VNM (Công ty cổ phần Sữa Việt Nam).
Chứng khoán hôm nay ngày 14/10: Nhận định thị trường và khuyến nghị cổ phiếu phiếu IDC, HCM

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 17/10

Chỉ số VN-Index có được những phiên phục hồi và quay lại khu vực 1060. Chỉ báo MACD tại khung đồ thị ngày đã tạo đáy thứ nhất và đang hướng lên tích cực. Bên cạnh đó, đường DI cũng đã suy yếu rõ ràng, đây là dấu hiệu VN Index đang bước vào nhịp hồi ngắn.

Đáng chú ý, VN-Index có phiên tăng điểm nhưng trải qua các nhịp trồi sụt giằng co tại vùng giá mở cửa. Ảnh hưởng của vùng kháng cự gần 106x khiến lực cung giá cao gia tăng và gây sức ép lên chỉ số.

Mặc dù vậy về tổng thể, VN-Index vẫn đang duy trì cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục ngắn hạn, với vùng cản kế tiếp tại 108x. Trong trường hợp lực cầu vẫn được duy trì tốt, VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên khu vực 1100 trước khi có sự rung lắc tiếp theo.

Do đó, các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, hạn chế mua đuổi cổ phiếu với tỉ trọng lớn trên 30% đối với vị thế mua mới. Đối với những nhà đầu tư đã mua cổ phiếu ở vùng giá thấp, có thể tận dụng những nhịp phục hồi của thị trường để chủ động cơ cấu, bán giảm những mã cổ phiếu có diễn biến yếu hơn VN-Index.

Khuyến nghị mua cổ phiếu IJC với giá mục tiêu 25.163 đồng/cp

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã đưa ra những phân tích khách quan để định giá và khuyến nghị đối với cổ phiếu IJC của Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật.

BVSC đã đánh giá cao đóng góp của hoạt động thu phí cho hoạt động kinh doanh chung của IJC trong thời gian qua. Hoạt động này đã đóng góp về lợi nhuận, nguồn thu phí giúp trang trải cho chi phí hoạt động, chi phí tài chính và đảm bảo chi trả cổ tức cho cổ đông. Theo đó, giúp IJC đảm bảo sự an toàn về tài chính, thanh khoản nếu thị trường bất động sản bị suy giảm. Đây là điểm quan trọng hiện tại khi bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn.

Thời điểm hiện tại, các quỹ đất của IJC cũng đa dạng hơn về vị trí với sản phẩm bình dân, trung bình lẫn cao cấp. Điều này giúp hoạt động bất động sản của IJC được ổn định và nắm bắt cơ hội tốt hơn. Theo thống kê của BVSC, quỹ đất sạch của IJC khoảng 49ha trong đó khoảng 30ha tập trung ở Thành phố mới Bình Dương. Tuy nhiên, năng lực bán hàng và phát triển dự án của IJC chưa thật sự tốt vì quỹ đất không chủ động phát triển mà phụ thuộc BCM, cấu trúc sản phẩm chưa phù hợp và chưa có đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp.

Chứng khoán hôm nay ngày 17/10: Nhận định thị trường và phân tích, định giá, khuyến nghị cổ phiếu
Khuyến nghị mua cổ phiếu IJC với giá mục tiêu 25.163 đồng/cp

Tính đến 30/6, doanh thu IJC đạt 1.238 tỷ (-37% yoy) và lợi nhuận ròng là 363 tỷ (-22% yoy) và hoàn thành 53% kế hoạch. Xét cả năm, BVSC cho rằng IJC nhiều khả năng sẽ không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận. Theo BVSC, thị trường bất động sản chậm lại đáng kể từ cuối Quý II làm ảnh hưởng đến tiến độ bán hàng của doanh nghiệp bất động sản nói chung và IJC nói riêng.

Ngoài ra, quan sát số dư doanh thu chưa thực hiện (người mua trả tiền theo tiến độ) tại 30/6 là 223 tỷ, giảm đáng kế so với mức 710 tỷ vào đầu năm. Do đó, công ty không bán sỉ đất cho BCM như mọi năm thì doanh thu từ bán lẻ bất động sản cho 2H.2022 sẽ không còn nhiều dư địa ghi nhận. Theo đó, BVSC dự phóng doanh thu đạt 1.965 tỷ (-25% yoy) và lợi nhuận ròng là 537 tỷ (-13% yoy).

BVSC sử dụng phương pháp NAV và so sánh (PE, PB) để xác định giá trị hợp lý trên mỗi cổ phần IJC. Kết quả, giá trị hợp lý xác định là 25.163 đồng/cp, tương ứng với mức thặng dư 92,8% so với giá thị trường ngày 11/10/2022.

Qua những căn cứ trên, BVSC cho rằng IJC nói riêng và doanh nghiệp bất động sản nói chung đang có những áp lực từ nay đến nửa đầu 2023. Các rủi ro này đã và đang phản ánh sớm lên giá cổ phiếu IJC. Kết quả kinh doanh không lạc quan sau đó sẽ thể hiện nhiều hơn vào lợi nhuận trong 1-2 quý tới.

Tuy nhiên, xét trên quan điểm quỹ đất và định giá, BVSC cho rằng cơ hội tích lũy cho mục tiêu trung và dài hạn đang mở ra. Thêm nữa, sự phục hồi diễn ra sớm hoặc cần thời gian sẽ phụ thuộc nhiều vào kiểm soát soát lạm phát và cụ thể là quan điểm điều hành chính sách tiền tệ. Kịch bản chính sách tiền tệ sẽ linh hoạt hơn vào nửa sau 2023. Hoạt động kinh doanh của IJC sẽ phục hồi do quỹ đất sẵn sàng kinh doanh, thị trường bất động sản Thành phố mới Bình Dương thanh khoản hơn với sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài như Capitaland, Gamuda, VSIP…

BVSC cho rằng giá cổ phiếu IJC vẫn đang định giá thấp so với giá trị hợp lý của công ty. Theo ước tính thận trọng của BVSC, giá hợp lý mỗi cổ phần IJC là 25.163 VNĐ/cp.

Khuyến nghị mua cổ phiếu VNM với giá mục tiêu 85.776 đồng/cp

Công ty cổ phần chứng khoán Phú Hưng (PHS) đã đưa ra những phân tích, định giá và khuyến nghị mua cổ phiếu VNM của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam với giá mục tiêu 85.776 đồng/cp.

Theo PHS, VNM hiện đang là công ty dẫn đầu về ngành sữa với hơn 55% thị phần toàn ngành. Công ty cũng đang sở hữu hàng loạt lợi thế về mạng lưới phân phối, sức mạnh thương hiệu, khả năng sản xuất vượt trội so với các đối thủ trong ngành.

Theo dự phóng của PHS, kỳ vọng doanh thu của VNM trong năm 2022 sẽ đạt 62.138 tỷ đồng (+2.0% YoY) trong bối cảnh sức tiêu thụ của toàn ngành sữa sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các bất lợi về vĩ mô như lạm phát, lãi suất cao. Cùng với đó, lợi nhuận sau thuế có thể đạt 9.722 tỷ đồng (-7.7% YoY), biên lợi nhuận gộp nhiều khả năng giảm 5.4 điểm phần trăm do tình trạng lạm phát, chi phí logistics tăng cao, áp lực của tỷ giá tăng cộng với các bất ổn về địa chính trị tại Ukarine sẽ tạo ra áp lực tăng giá lên nguyên vật liệu nhập khẩu.

VNM có khá nhiều điểm nhấn đáng để đầu tư. Cụ thể, VNM đang ngày càng tích cực đẩy mạnh mở rộng năng lực sản xuất, đa dạng hóa chuỗi nguyên vật liệu cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Những dự án lớn như Nhà máy sữa Hưng Yên, Mộc Châu và các dự án mở rộng các nhà máy hiện hữu sẽ góp phần lớn vào việc cải thiện khả năng sản xuất của Vinamilk trong 2-3 năm tới, khi hiện tại các nhà máy tại miền Bắc đã đạt trên 70% công suất.

Bên cạnh đó, VNM đang nắm giữ mạng lưới phân phối mạnh mẽ và rộng khắp trong nước với hơn 37 cửa hàng Giấc mơ sữa Việt được mở mới chỉ trong riêng Quý II/2022, nâng tổng số lên 651 cửa hàng trải dài khắp mọi miền đất nước. Cùng với đó là sự chú trọng vào các kênh phân phối hiện đại thông qua việc hợp tác chặt chẽ với các đối tác siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Chứng khoán hôm nay ngày 17/10: Nhận định thị trường và phân tích, định giá, khuyến nghị cổ phiếu IJC
PHS khuyến nghị mua cổ phiếu VNM với giá mục tiêu 85.776 đồng/cp

Ngoài ra, VNM còn đang sở hữu 5 công ty thành viên tại 5 quốc gia khác nhau, góp phần giúp đa dạng về nguồn thu khi thị trường sữa nước nhà đang trở nên chật hẹp bởi sự xuất hiện của nhiều đối thủ cạnh tranh, cả trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico, công ty con của VNM) đã phê duyệt kế hoạch thực hiện dự án bò thịt liên doanh với Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản, dự kiến phân phối ra thị trường vào cuối năm 2023. PHS đánh giá đây sẽ là động lực tăng trưởng của VNM trong thời gian sắp tới khi công ty có thể tận dụng lợi thế về kinh nghiệm trong chăn nuôi và thị trường bò thịt còn khá phân mảnh, chưa có người dẫn đầu.

Qua những luận điểm phân tích trên, PHS sử dụng phương pháp định giá DCF và P/E và khuyến nghị mua cổ phiếu VNM với giá hợp lý là 85.776 đồng/cp (tương ứng tăng trưởng 22%). Đáng chú ý, định giá trên của PHS đã phản ánh con số ước tính trong giai đoạn 4 năm tiếp theo nhưng chưa bao gồm mảng bò thịt do cần thêm thông tin và thời gian để đánh giá.

Lưu ý, một số rủi ro đối với cổ phiếu VNM nhà đầu tư cần lưu ý như: suy yếu sức mua do suy thoái kinh tế, biến động bất lợi của giá nguyên vật liệu và rủi ro gia nhập mảng kinh doanh mới.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hàng loạt cá nhân bị xử phạt vì sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Hàng loạt cá nhân bị xử phạt vì sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Mới đây, các cá nhân đã có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt.
Hoán đổi trái phiếu lấy nhà đất: Chuyển từ rủi ro này sang rủi ro khác

Hoán đổi trái phiếu lấy nhà đất: Chuyển từ rủi ro này sang rủi ro khác

Với biến động về tài chính, tín dụng, tỷ giá,... việc hoán đổi trái phiếu lấy nhà đất gây ra nhiều e ngại khi chuyển từ rủi ro này sang rủi ro khác.
Apax Holdings (IBC) của Shark Thuỷ phải giải trình ra sao khi cổ phiếu liên tục “lau sàn”?

Apax Holdings (IBC) của Shark Thuỷ phải giải trình ra sao khi cổ phiếu liên tục “lau sàn”?

Trước đó, Cục Thuế TP. Hà Nội đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Apax Holdings (IBC) với tổng số tiền hơn 5,625 tỷ đồng.
TCBS vay tín chấp thành công 125 triệu USD từ định chế tài chính nước ngoài

TCBS vay tín chấp thành công 125 triệu USD từ định chế tài chính nước ngoài

Chứng khoán Kỹ Thương(TCBS) vay tín chấp 125 triệu USD từ định chế tài chính nước ngoài. Đây là nguồn vốn quốc tế được huy động thành công thứ 3 trong năm 2022.
Chứng khoán hôm nay ngày 2/12: Thị trường sẽ không điều chỉnh sâu và mạnh như trước đó

Chứng khoán hôm nay ngày 2/12: Thị trường sẽ không điều chỉnh sâu và mạnh như trước đó

Trước phiên giao dịch ngày 2/12, các công ty chứng khoán đã đưa ra phân tích, nhận định và khuyến nghị để nhà đầu tư tham khảo trước khi mua bán cổ phiếu.

Tin cùng chuyên mục

Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa công bố đã nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng.
Không công bố thông tin, Khoáng sản Hoàng Phúc bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Không công bố thông tin, Khoáng sản Hoàng Phúc bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Ngày 5/12, Cổng thông tin điện tử Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Khoáng sản Hoàng Phúc đã bị xử phạt 100 triệu đồng vì không công bố thông tin.
Chứng khoán hôm nay ngày 6/12: Dòng tiền "hưng phấn", cổ phiếu ngành chứng khoán hưởng lợi

Chứng khoán hôm nay ngày 6/12: Dòng tiền "hưng phấn", cổ phiếu ngành chứng khoán hưởng lợi

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và có thể xoay vòng danh mục để đạt tỷ suất lợi nhuận cao hơn trong các nhóm chứng khoán, thép, ngân hàng.
VKC Holdings bị xử phạt 220 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch

VKC Holdings bị xử phạt 220 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch

Ngày 5/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết Công ty cổ phần VKC Holdings bị xử phạt 220 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch.
Chứng khoán hôm nay ngày 5/12: Hơn 1,2 tỷ cổ phiếu về tài khoản sẽ gây áp lực lên thị trường

Chứng khoán hôm nay ngày 5/12: Hơn 1,2 tỷ cổ phiếu về tài khoản sẽ gây áp lực lên thị trường

Trong phiên giao dịch ngày 5/12, hơn 1,2 tỷ cổ phiếu tài khoản về tài khoản, nhà đầu tư cần làm gì để tối ưu hóa lợi nhuận và tìm cơ hội trong thời điểm này?
Chứng khoán KB Việt Nam chính thức ra mắt ứng dụng chứng khoán KB Buddy dành cho nhà đầu tư mới

Chứng khoán KB Việt Nam chính thức ra mắt ứng dụng chứng khoán KB Buddy dành cho nhà đầu tư mới

Ngày 1/12/2022, Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) chính thức ra mắt ứng dụng đầu tư chứng khoán KB Buddy – Đối tác đầu tư thân thiện.
Chứng khoán hôm nay ngày 1/12: Chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh mở ra nhiều cơ hội mới?

Chứng khoán hôm nay ngày 1/12: Chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh mở ra nhiều cơ hội mới?

Các công ty chứng khoán đã nhận định những khả năng thị trường có thể xảy ra và đưa ra khuyến nghị để nhà đầu tư tham khảo trước khi hành động mua bán cổ phiếu.
SBT - Ban lãnh đạo đồng loạt đăng ký mua vào cổ phiếu, quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn mới

SBT - Ban lãnh đạo đồng loạt đăng ký mua vào cổ phiếu, quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn mới

Hội đồng quản trị SBT đồng loạt đăng ký mua vào số lượng lớn cổ phiếu trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.
Chứng khoán hôm nay ngày 30/11: VN-Index đang tiến vào "vùng giông tố"

Chứng khoán hôm nay ngày 30/11: VN-Index đang tiến vào "vùng giông tố"

Các công ty chứng khoán nhận định về khả năng chỉ số VN-Index có thể xảy ra trong phiên giao dịch ngày 30/11 và đưa ra khuyến nghị để nhà đầu tư tham khảo.
Vì sao nhà đầu tư nên chọn ít nhất 1 cổ phiếu ESG trong danh mục đầu tư?

Vì sao nhà đầu tư nên chọn ít nhất 1 cổ phiếu ESG trong danh mục đầu tư?

Sau cú sốc bắt đầu từ tháng 4 - thời điểm thị trường chứng khoán bước qua giai đoạn tăng nóng, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm chiến lược mới.
Chứng khoán hôm nay ngày 29/11: Thị trường tiếp tục tăng theo đà hưng phấn của nhà đầu tư?

Chứng khoán hôm nay ngày 29/11: Thị trường tiếp tục tăng theo đà hưng phấn của nhà đầu tư?

Trong phiên giao dịch ngày 29/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong sự hưng phấn của nhà đầu tư và sự đồng thuận của dòng tiền nhập cuộc.
Khối ngoại mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp trên HoSE, đạt gần 1.700 tỷ đồng

Khối ngoại mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp trên HoSE, đạt gần 1.700 tỷ đồng

Khối ngoại tiếp tục nối dài chuỗi phiên mua ròng liên tiếp trên cả 3 sàn giao dịch HoSE, HNX và UPCoM.
Thị trường bùng nổ, cổ phiếu NVL bất ngờ được giải cứu sau 17 phiên "nhốt sàn"

Thị trường bùng nổ, cổ phiếu NVL bất ngờ được giải cứu sau 17 phiên "nhốt sàn"

Trong ngày 28/11, chỉ số VN-Index đã vượt mốc 1.000 điểm khi thanh khoản tăng mạnh. Đáng chú ý khi cổ phiếu NVL bất ngờ được giải cứu sau 17 phiên "nhốt sàn".
Chứng khoán hôm nay ngày 28/11: Kỳ vọng tăng trưởng ở nhóm cổ phiếu thép, bất động sản, chứng khoán, ngân hàng

Chứng khoán hôm nay ngày 28/11: Kỳ vọng tăng trưởng ở nhóm cổ phiếu thép, bất động sản, chứng khoán, ngân hàng

Trước phiên giao dịch ngày 28/11, các công ty chứng khoán kỳ vọng thị trường tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản, thép và chứng khoán.
Chứng khoán hôm nay ngày 25/11: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và biến động hẹp

Chứng khoán hôm nay ngày 25/11: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và biến động hẹp

Trước phiên giao dịch chứng khoán hôm nay ngày 25/11, các công ty chứng khoán cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và biến động trong biên độ hẹp.
QBig Invest hướng dẫn đầu tư cổ phiếu Volkswagen tại Việt Nam

QBig Invest hướng dẫn đầu tư cổ phiếu Volkswagen tại Việt Nam

Thương hiệu xe sang Volkswagen đã thông báo chính thức về lần chia cổ tức đặc biệt vào ngày 19/12/2022. Cùng QBig Invest tìm hiểu về cách đầu tư cổ phiếu này.
Chứng khoán hôm nay ngày 24/11: Thị trường "quay xe" về ngưỡng hỗ trợ?

Chứng khoán hôm nay ngày 24/11: Thị trường "quay xe" về ngưỡng hỗ trợ?

Trước phiên giao dịch hôm nay ngày 24/11, các công ty chứng khoán đã đưa ra những nhận định về thị trường có thể xảy ra và khuyến nghị liên quan.
Tập đoàn GCL (KDM) bị xử phạt vì không công bố thông tin

Tập đoàn GCL (KDM) bị xử phạt vì không công bố thông tin

Tập đoàn GCL (KDM) đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 85 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Chứng khoán hôm nay ngày 23/11: Chỉ số VN-Index có khả năng tiếp tục lùi bước để tích lũy

Chứng khoán hôm nay ngày 23/11: Chỉ số VN-Index có khả năng tiếp tục lùi bước để tích lũy

Trong phiên giao dịch ngày 23/11, chỉ số VN-Index có khả năng lùi bước về với vùng hỗ trợ 930 điểm và cần thêm thời gian để hấp thụ nguồn cung.
Lion Brokers - Top 3 Sàn giao dịch chứng khoán được đánh giá uy tín

Lion Brokers - Top 3 Sàn giao dịch chứng khoán được đánh giá uy tín

Đầu tư ngoại hối luôn là một kênh kiếm tiền hấp dẫn, vì nó mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng đều cảm thấy “choáng ngợp”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động