Chứng khoán giảm có mở ra cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư Việt?

PV

PV

Trong bối cảnh điểm số và thanh khoản trên thị trường chứng khoán giảm mạnh, cổ phiếu chứng khoán cũng chịu tác động trực tiếp từ diễn biến này.
Thị trường chứng khoán giảm mạnh và đồng Rupi Ấn Độ tiếp tục mất giá ở mức kỷ lục mới Chuyên gia VinaCapila lý giải nguyên nhân thị trường chứng khoán giảm

Tính từ đầu năm đến nay, chứng khoán đã giảm bình quân 58% và là nhóm cổ phiếu, nhóm ngành có mức giảm mạnh nhất trên sàn niêm yết so với các nhóm cổ phiếu khác.

Ở thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa thể đánh giá do những rủi ro trong ngắn hạn còn rất khó lường. Tuy nhiên với nội tại kinh tế, thị trường chứng khoán vẫn đang cho thấy sức hút lớn và tạo cơ hội cho nhà đầu tư ở nhiều nhóm ngành.

Đừng quá lo lắng về việc giá cổ phiếu giảm

Như chúng ta đã thấy, mức định giá trên tất cả các nhóm cổ phiếu đều giảm trong đợt bán tháo gần đây của thị trường chứng khoán. Tháng 9-10 là thời gian giảm điểm mạnh nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như trên thế giới. Hoạt động bán ra chủ yếu diễn ra trong giai đoạn cuối của tháng trước áp lực lãi suất từ ​​Fed và lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tại Mỹ, chỉ số S&P 500 đã vượt qua mức thấp nhất trong tháng 6 và quay trở lại mức thấp nhất trong tháng 11 năm 2020. Tại Việt Nam, sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành, các ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi. Ngoài ra, tỷ giá USD/VND tăng mạnh cùng những động thái mạnh tay của các cơ quan chức năng nhằm làm trong sạch thị trường chứng khoán cũng ít nhiều bao phủ một bức màn u ám lên thị trường.

Tạp Chí Trading - Ứng dụng cung cấp kiến thức cho nhà đầu tư Việt. Nguồn: Tạp Chí Trading.

Nhà đầu tư dễ hoang mang mà bán tháo cổ phiếu mình đang nắm giữ. Nguồn: Internet.

Tuy nhiên khi nhìn vào bức tranh trung và dài hạn, nhà đầu tư có thể thấy việc giảm sâu trên thị trường chứng khoán đã tạo ra một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư lựa chọn những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng dài hạn với mức định giá hấp dẫn. Với những đánh giá trên, thị trường chứng khoán đang cho thấy một sức hút khá lớn và tạo cơ hội đầu tư vào nhiều nhóm ngành. Do đó, ở mức độ trung lập với rủi ro, dòng tiền có thể quay đầu trở lại và tìm kiếm cơ hội.

Nhà đầu tư nên bình tình và nhìn vào bức tranh tăng trưởng dài hạn

Việc bán tháo cổ phiếu trong giai đoạn này chủ yếu là ở nhóm các nhà đầu tư mới tham gia thị trường và thiếu kinh nghiệm đối phó với sự suy thoái của thị trường. Nhưng các nhà đầu tư có tài sản lớn vẫn đang chờ đợi dấu hiệu đảo chiều. Do đó, chỉ số thường bật lên khi thị trường giảm giá mạnh.

Một lời khuyên dành cho các nhà đầu tư là hãy ngừng bán tháo cổ phiếu. Việc bán tháo trong vùng giá này sẽ chỉ dẫn đến lỗ, thậm chí có thể lỗ rất lớn. Nếu danh mục đầu tư của nhà đầu tư chỉ bao gồm những cổ phiếu tốt, công ty hoạt động tốt, đội ngũ quản lý chặt chẽ và nhiều tiềm năng thì anh ta nên bình tĩnh. Khi giá cổ phiếu chuyển biến xấu, nhà đầu tư có thể xem xét cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Đặc biệt, các nhà đầu tư ngắn hạn tìm đáy nên xem xét các kênh đầu tư an toàn thay thế. Tại thời điểm này, không thể xác định chắc chắn một mức đáy và chính sách tiền tệ thắt chặt và an toàn cần phải được thiết lập trên đó. Tuy nhiên, theo giới tích lũy, mức giá hiện tại rất hấp dẫn nên đây là cơ hội mua cho các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Riêng đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, đây nên là giai đoạn tích lũy kiến thức, chớ nóng vội mà đưa ra những quyết định đầu tư không sáng suốt. Một nhà đầu tư thông minh là người biết điểm mạnh và điểm yếu của mình ở đâu trong chiến trường này. Việc bổ sung kiến thức và liên tục theo dõi thị trường là điều nên làm để có thể chọn ra thời điểm mua và bán đúng đắn.

Sử dụng các công cụ để hỗ trợ tìm kiếm cơ hội đầu tư

Việc tham gia thị trường chứng khoán nhưng do “mù thông tin”, “chỉ đầu tư dăm ba chữ cái” nên nhiều nhà đầu tư F0 “đánh đu” và nhận những khoản lỗ không nhỏ từ thị trường.

Cho dù bạn là người mới tham gia thị trường hay đã tham gia thị trường nhiều năm, việc đầu tư nghiêm túc và phát triển một chiến lược hợp lý là rất quan trọng. Tạp Chí Trading là sản phẩm hàng đầu trên thị trường có thể thấu hiểu nhu cầu của nhà đầu tư và cung cấp các công cụ cũng như thông tin kiến thức hỗ trợ toàn diện để người dùng tham gia thị trường một cách an toàn.

Chứng khoán giảm có mở ra cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư Việt?

Tạp chí Trading - Ứng dụng cung cấp kiến thức cho nhà đầu tư Việt. Nguồn: Tạp chí Trading.

Công cụ hỗ trợ đầu tư cho người Việt

Sau nhiều năm phát triển, Tạp chí Trading hiện đã trở thành một ứng dụng bỏ túi phổ biến với bất kỳ nhà đầu tư nào muốn cập nhật các thông tin, kiến thức, bài học, đánh giá của chuyên gia về các sàn, tin tức thuộc tất cả các mảng đầu tư tài chính trên thị trường. Tạp chí Trading cung cấp trọn bộ những gì mà một nhà đầu tư cần thông qua giao diện trực quan và dễ hiểu, thay đổi cách các nhà đầu tư tiếp cận thị trường bằng cách chủ động thông báo cho người dùng thông qua tin tức và cảnh báo theo thời gian thực.

Sử dụng trên nhiều nền tảng

Nếu như trước đây, nhà đầu tư cần theo dõi những video kiến thức đầu tư, đọc bài phân tích từ chuyên gia, xem đánh giá sàn, cập nhật tin tức từ nhiều nguồn khác nhau thì nay bộ công cụ của Tạp Chí Trading đã mang đến sự tiện lợi và trải nghiệm liền mạch cho nhà đầu tư trên thị trường với các sản phẩm trên trình duyệt, trên mobile thông qua Android và nền tảng iOS.

Phù hợp với mọi đối tượng

Ngoài việc cung cấp tin tức 24/7, Tạp chí Trading còn có một bộ hơn 250 video kiến thức được phân loại từ thấp đến cao phù hợp với nhu cầu của mọi đối tượng. Những nhà đầu tư đang phân vân về việc lựa chọn một sàn đầu tư phù hợp giờ đây cũng có thể tận dụng chuyên mục “Đánh giá sàn” từ ứng dụng để đưa ra quyết định cho bản thân. Ứng dụng cực kỳ phù hợp với những người mới tham gia thị trường do sử dụng một giao diện và từ ngữ vô cùng dễ hiểu.

Nhìn chung, bộ sản phẩm của Tạp chí Trading đem lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư bởi sự tiện dụng và các tính năng ưu việt, tất cả đều gói gọn trong một ứng dụng miễn phí, giúp tối ưu hóa và mang đến hiệu suất đầu tư cho các nhà đầu tư. Để tìm hiểu về ứng dụng này, bạn có thể tham khảo tại: http://tapchitrading.com/

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chứng khoán hôm nay ngày 30/11: VN-Index đang tiến vào "vùng giông tố"

Chứng khoán hôm nay ngày 30/11: VN-Index đang tiến vào "vùng giông tố"

Các công ty chứng khoán nhận định về khả năng chỉ số VN-Index có thể xảy ra trong phiên giao dịch ngày 30/11 và đưa ra khuyến nghị để nhà đầu tư tham khảo.
Vì sao nhà đầu tư nên chọn ít nhất 1 cổ phiếu ESG trong danh mục đầu tư?

Vì sao nhà đầu tư nên chọn ít nhất 1 cổ phiếu ESG trong danh mục đầu tư?

Sau cú sốc bắt đầu từ tháng 4 - thời điểm thị trường chứng khoán bước qua giai đoạn tăng nóng, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm chiến lược mới.
Chứng khoán hôm nay ngày 28/11: Kỳ vọng tăng trưởng ở nhóm cổ phiếu thép, bất động sản, chứng khoán, ngân hàng

Chứng khoán hôm nay ngày 28/11: Kỳ vọng tăng trưởng ở nhóm cổ phiếu thép, bất động sản, chứng khoán, ngân hàng

Trước phiên giao dịch ngày 28/11, các công ty chứng khoán kỳ vọng thị trường tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản, thép và chứng khoán.
Chứng khoán hôm nay ngày 25/11: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và biến động hẹp

Chứng khoán hôm nay ngày 25/11: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và biến động hẹp

Trước phiên giao dịch chứng khoán hôm nay ngày 25/11, các công ty chứng khoán cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và biến động trong biên độ hẹp.
QBig Invest hướng dẫn đầu tư cổ phiếu Volkswagen tại Việt Nam

QBig Invest hướng dẫn đầu tư cổ phiếu Volkswagen tại Việt Nam

Thương hiệu xe sang Volkswagen đã thông báo chính thức về lần chia cổ tức đặc biệt vào ngày 19/12/2022. Cùng QBig Invest tìm hiểu về cách đầu tư cổ phiếu này.

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán hôm nay ngày 1/12: Chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh mở ra nhiều cơ hội mới?

Chứng khoán hôm nay ngày 1/12: Chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh mở ra nhiều cơ hội mới?

Các công ty chứng khoán đã nhận định những khả năng thị trường có thể xảy ra và đưa ra khuyến nghị để nhà đầu tư tham khảo trước khi hành động mua bán cổ phiếu.
SBT - Ban lãnh đạo đồng loạt đăng ký mua vào cổ phiếu, quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn mới

SBT - Ban lãnh đạo đồng loạt đăng ký mua vào cổ phiếu, quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn mới

Hội đồng quản trị SBT đồng loạt đăng ký mua vào số lượng lớn cổ phiếu trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.
Chứng khoán hôm nay ngày 29/11: Thị trường tiếp tục tăng theo đà hưng phấn của nhà đầu tư?

Chứng khoán hôm nay ngày 29/11: Thị trường tiếp tục tăng theo đà hưng phấn của nhà đầu tư?

Trong phiên giao dịch ngày 29/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong sự hưng phấn của nhà đầu tư và sự đồng thuận của dòng tiền nhập cuộc.
Khối ngoại mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp trên HoSE, đạt gần 1.700 tỷ đồng

Khối ngoại mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp trên HoSE, đạt gần 1.700 tỷ đồng

Khối ngoại tiếp tục nối dài chuỗi phiên mua ròng liên tiếp trên cả 3 sàn giao dịch HoSE, HNX và UPCoM.
Thị trường bùng nổ, cổ phiếu NVL bất ngờ được giải cứu sau 17 phiên "nhốt sàn"

Thị trường bùng nổ, cổ phiếu NVL bất ngờ được giải cứu sau 17 phiên "nhốt sàn"

Trong ngày 28/11, chỉ số VN-Index đã vượt mốc 1.000 điểm khi thanh khoản tăng mạnh. Đáng chú ý khi cổ phiếu NVL bất ngờ được giải cứu sau 17 phiên "nhốt sàn".
Chứng khoán hôm nay ngày 24/11: Thị trường "quay xe" về ngưỡng hỗ trợ?

Chứng khoán hôm nay ngày 24/11: Thị trường "quay xe" về ngưỡng hỗ trợ?

Trước phiên giao dịch hôm nay ngày 24/11, các công ty chứng khoán đã đưa ra những nhận định về thị trường có thể xảy ra và khuyến nghị liên quan.
Tập đoàn GCL (KDM) bị xử phạt vì không công bố thông tin

Tập đoàn GCL (KDM) bị xử phạt vì không công bố thông tin

Tập đoàn GCL (KDM) đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 85 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Chứng khoán hôm nay ngày 23/11: Chỉ số VN-Index có khả năng tiếp tục lùi bước để tích lũy

Chứng khoán hôm nay ngày 23/11: Chỉ số VN-Index có khả năng tiếp tục lùi bước để tích lũy

Trong phiên giao dịch ngày 23/11, chỉ số VN-Index có khả năng lùi bước về với vùng hỗ trợ 930 điểm và cần thêm thời gian để hấp thụ nguồn cung.
Lion Brokers - Top 3 Sàn giao dịch chứng khoán được đánh giá uy tín

Lion Brokers - Top 3 Sàn giao dịch chứng khoán được đánh giá uy tín

Đầu tư ngoại hối luôn là một kênh kiếm tiền hấp dẫn, vì nó mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng đều cảm thấy “choáng ngợp”.
Sáng mai, Bộ Tài chính họp bàn giải pháp tháo gỡ thị trường trái phiếu, chứng khoán

Sáng mai, Bộ Tài chính họp bàn giải pháp tháo gỡ thị trường trái phiếu, chứng khoán

Bộ Tài chính vừa phát đi thông báo sẽ tổ chức cuộc họp bàn về thị trường trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính.
Lệnh dồn dập vào cổ phiếu giá sàn, NVL có được giải cứu?

Lệnh dồn dập vào cổ phiếu giá sàn, NVL có được giải cứu?

Khi xuất hiện thông tin tích cực, dòng tiền dồn dập đổ vào bắt đáy cổ phiếu NVL khiến hàng trăm triệu cổ phiếu của Tập đoàn Novaland đã được sang tay.
Chứng khoán hôm nay ngày 22/11: Dòng tiền đầu cơ có xu hướng quay lại cổ phiếu vốn hóa nhỏ

Chứng khoán hôm nay ngày 22/11: Dòng tiền đầu cơ có xu hướng quay lại cổ phiếu vốn hóa nhỏ

Trong phiên giao dịch hôm nay ngày 22/11, nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ sẽ tiếp tục trở lại thị trường và có thể tập trung ở những cổ phiếu vốn hóa nhỏ.
Chuyên gia VinaCapital: Giá cổ phiếu bất động sản chỉ phục hồi khi tín dụng nới lỏng

Chuyên gia VinaCapital: Giá cổ phiếu bất động sản chỉ phục hồi khi tín dụng nới lỏng

Giá cổ phiếu bất động sản hiện đang giảm mạnh so với đầu năm và sẽ phục hồi khi Chính phủ nới lỏng các điều kiện tín dụng bất động sản.
Chứng khoán hôm nay ngày 21/11: Nhận định thị trường và phân tích cổ phiếu DRC

Chứng khoán hôm nay ngày 21/11: Nhận định thị trường và phân tích cổ phiếu DRC

Các công ty chứng khoán đã đưa ra nhận định về khả năng chỉ số VN-Index có thể xảy ra trong phiên giao dịch ngày 21/11 và phân tích khuyến nghị cổ phiếu DRC
Ngày mai 21/11, cổ phiếu “họ FLC” bị đình chỉ giao dịch

Ngày mai 21/11, cổ phiếu “họ FLC” bị đình chỉ giao dịch

Gần 97 triệu cổ phiếu ART của Công ty CP Chứng khoán BOS thuộc “họ FLC” sẽ bị đình chỉ giao dịch từ ngày mai 21/11.
MBS khuyến nghị mua VIB với giá mục tiêu 27.700 đồng

MBS khuyến nghị mua VIB với giá mục tiêu 27.700 đồng

Theo MBS, tỷ lệ ROE của VIB trong 9 tháng đầu năm dẫn đầu toàn ngành ngân hàng ở mức 30,4%.
Chứng khoán hôm nay ngày 18/11: Nhận định thị trường và khuyến nghị cổ phiếu CMG

Chứng khoán hôm nay ngày 18/11: Nhận định thị trường và khuyến nghị cổ phiếu CMG

Trước phiên giao dịch ngày 18/11, các công ty chứng khoán đã đưa ra nhận định về khả năng chỉ số VN-Index có thể xảy và khuyến nghị về cổ phiếu CMG.
Giao dịch với người liên quan, Công ty Bảo Ngọc bị xử phạt 225 triệu đồng

Giao dịch với người liên quan, Công ty Bảo Ngọc bị xử phạt 225 triệu đồng

Công ty Bảo Ngọc đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 225 triệu đồng vì không có giao dịch với người liên quan công ty và không công bố thông tin.
Chứng khoán hôm nay ngày 17/11: Nhận định thị trường và phân tích cổ phiếu HPG

Chứng khoán hôm nay ngày 17/11: Nhận định thị trường và phân tích cổ phiếu HPG

Các công ty chứng khoán đã nhận định khả năng VN-Index tăng trong phiên giao dịch ngày 17/11 và khuyến nghị về cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát.
Thị trường chứng khoán sáng 16/11:  “Rơi tự do”

Thị trường chứng khoán sáng 16/11: “Rơi tự do”

Thị trường chứng khoán hôm nay chứng kiến nhiều phiên cổ phiếu tiếp tục giảm sàn, mốc 900 điểm bị bỏ xa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động