Kết thúc hai ngày đàm phán tại Bắc Kinh:

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định tiếp tục đàm phán Mỹ - Trung vào tuần tới

Ngày 15/02, kết thúc hai ngày đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc tại Bắc Kinh với một số tiến bộ quan trọng. Ngay sau đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với các nhà đàm phán thương mại của hai bên tại Đại lễ đường Nhân dân của Bắc Kinh, đồng thời khẳng định những nỗ lực sẽ tiếp tục tại cuộc đàm phán vào tuần tới ở Washington để giải quyết cuộc chiến thương mại.

Thuế quan của Mỹ đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% nếu không đạt được thỏa thuận nào vào thời hạn 01/3 để giải quyết yêu cầu của Mỹ rằng Trung Quốc hạn chế chuyển giao công nghệ bắt buộc và thực hiện tốt hơn các quyền sở hữu trí tuệ.

chu tich tap can binh khang dinh tiep tuc dam phan my trung vao tuan toi
Chủ tịch Tập Cận Bình gặp các nhà đàm phán Mỹ- Trung ngày 15/02 tại Đại lễ đường Nhân dân của Bắc Kinh

Như vậy, hai bên sẽ tiếp tục gặp lại nhau tại Washington với nỗ lực để đạt được một thỏa thuận “cùng có lợi”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết sẵn sàng áp dụng “cách tiếp cận hợp tác” để giải quyết các xung đột thương mại song phương với Mỹ. Tại cuộc gặp này, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết các quan chức cao cấp đã có “hai ngày đàm phán rất tốt” và cảm thấy đã thực hiện các vấn đề “rất, rất quan trọng và rất khó khăn”, dù vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng rất đáng hy vọng. Tuy nhiên, cả hai nước đều chưa đưa ra các thông tin chi tiết mới về cách mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể xuống thang cuộc chiến thuế quan đã làm rối loạn các thị trường tài chính và phá vỡ các chuỗi cung ứng sản xuất.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vừa truyền đi thông điệp sẵn sàng gia hạn thời hạn thuế quan nếu tiến gần đến một “thỏa thuận thực sự” nhưng Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow cho biết Nhà Trắng chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Một số nguồn tin về cuộc họp thì cho rằng có rất ít nhà đàm phán ghi nhận đạt được tiến bộ lớn trong các điểm nghẽn nhằm mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh tiềm năng giữa hai nhà lãnh đạo trong vài tuần tới. Thực tế vẫn còn rất nhiều khoảng cách giữa các bên về các vấn đề liên quan đến cơ cấu và thực thi. Điều này có lẽ cũng không có gì bất ngờ khi chính quyền Trump đang xem xét gia hạn thêm 60 ngày đối với thời hạn thuế quan.

Trong các cuộc họp gần đây, Trung Quốc đã cam kết thực hiện các chương trình trợ cấp công nghiệp tuân thủ theo các quy tắc của WTO, và chấm dứt các chính sách gây méo mó thị trường, nhưng không đưa ra chi tiết về cách thức thực hiện. Điều này đã gặp phải sự hoài nghi từ các nhà đàm phán Mỹ, một phần vì Trung Quốc từ lâu đã từ chối tiết lộ các khoản trợ cấp của mình. Và một số người trong ngành công nghiệp Mỹ đã không ấn tượng với các bản chào khác của Trung Quốc để giải quyết các mối quan tâm của Mỹ, chẳng hạn như đề xuất của Bắc Kinh về việc tăng nhập khẩu chất bán dẫn của Mỹ lên 200 tỷ USD trong sáu năm tới.

Hiệp hội ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ (SIA) cho rằng bản đề nghị này của Trung Quốc giống như một nỗ lực sắp xếp lại chuỗi cung ứng của họ và đưa họ vào sâu hơn trong thị trường Trung Quốc. Hiệp hội này tin tưởng các nhà đàm phán của chính phủ Mỹ sẽ khôn ngoan từ chối lời đề nghị này và tiếp tục thúc đẩy các cải cách có ý nghĩa tạo ra một sân chơi công bằng và bình đẳng cho các công ty Mỹ kinh doanh tại Trung Quốc. Đề xuất này được tiết lộ đầu tiên trên Tạp chí Phố Wall, là một phần trong gói hàng hóa đã điều chỉnh mà Bắc Kinh lần đầu tiên đưa ra vào mùa xuân năm 2018.

Nhiều nhà lập pháp và các nhóm kinh doanh của Mỹ đã thúc giục Tổng thống Trump trong những tuần gần đây rằng không giải quyết một thỏa thuận chỉ dựa phần lớn vào việc Trung Quốc mua các mặt hàng nông sản và năng lượng. Bao lâu nay, Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc của Washington về lạm dụng thương mại và họ đã trả đũa thuế quan của Mỹ bằng các mức thuế đối với hàng hóa của Mỹ. Một số chuyên gia thương mại phân tích rằng Trung Quốc dường như tập trung vào việc bảo đảm một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung, với hy vọng rằng hai bên sẽ thực hiện một thỏa thuận ngắn hạn để hạn chế hoặc nhiều khả năng cắt giảm thuế quan.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin cùng chuyên mục

Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Thông tin về tàu ngầm

Thông tin về tàu ngầm 'điệp viên' của Israel

Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Người Việt tại Nga cảm nghĩ về Bộ đội Cụ Hồ tại Quảng trường Đỏ

Người Việt tại Nga cảm nghĩ về Bộ đội Cụ Hồ tại Quảng trường Đỏ

Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút

Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút 'bão lửa' vào Ukraine

Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Thông tin mới về Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Thông tin mới về Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Tin thuế quan ngày 7/5: Hoa Kỳ thúc đẩy bước đi chiến lược, đẩy mạnh sản xuất thuốc trong nước

Tin thuế quan ngày 7/5: Hoa Kỳ thúc đẩy bước đi chiến lược, đẩy mạnh sản xuất thuốc trong nước

Chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5: Ukraine bất ngờ tấn công Kursk, Nga tung đòn đáp trả

Chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5: Ukraine bất ngờ tấn công Kursk, Nga tung đòn đáp trả

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5: Nga siết vòng vây Kotliarivka

Chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5: Nga siết vòng vây Kotliarivka

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5: Nga

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5: Nga 'dội mưa bom' vào Konstantinovka

Chiến sự Nga-Ukraine tối 4/5: Nga tạo

Chiến sự Nga-Ukraine tối 4/5: Nga tạo 'lá chắn điện' ở Crimea

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 4/5: Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 4/5: Ukraine 'nghẹt thở' ở Minograd

Chiến sự Nga-Ukraine tối 3/5: Nga siết vây lính Ukraine ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 3/5: Nga siết vây lính Ukraine ở Donetsk

Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113

Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/5: Nga dội bão UAV xuống Zaporizhia

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/5: Nga dội bão UAV xuống Zaporizhia