Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/03/2021 23:49

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba sắp thăm chính thức Việt Nam

15:03 | 06/11/2018
Nhận lời mời của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba - cùng Phu nhân sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 8-11/11.
chu tich hoi dong nha nuoc cuba sap tham chinh thuc viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez trong khuôn khổ chuyến tham dự Phiên thảo luận cấp cao khoá 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Hoa Kỳ) vào tháng 9/2018

Dự kiến, ông sẽ có buổi hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; tọa đàm với doanh nghiệp tại Hà Nội. Ngoài ra, ông sẽ tham quan địa đạo Củ Chi và gặp gỡ lãnh đạo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Cuba, một trong những kết quả trọng tâm dự kiến của chuyến thăm là thỏa thuận thương mại mới giữa hai nước, được kỳ vọng sẽ làm tăng mạnh kim ngạch song phương.

Việt Nam - Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/12/1960, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam - Cuba luôn là biểu tượng của thời đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cuba Fidel Castro là những hiện thân của biểu tượng đó. Đặc biệt, quan hệ về kinh tế, thương mại giữa hai nước có bước phát triển toàn diện, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Cuba tại khu vực châu Á và châu Đại Dương.

Trong những năm gần đây, kim ngạch hai chiều luôn đạt tăng trưởng từ 10-15% so với cùng kỳ năm trước, luôn duy trì trên mức 200 triệu USD, cao hơn so với kim ngạch song phương giữa Cuba và một số quốc gia có nền kinh tế lớn như Nga, Nhật Bản,…

Mặc dù là một trong 10 quốc gia có kim ngạch trao đổi thương mại với Cuba cao nhất, tuy nhiên, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Cuba vẫn còn khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 3,5% tổng giá trị nhập khẩu của Cuba. Hiện mới chỉ có 6 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các nhà máy sản xuất tại Cuba.

Thu Phương