Chủ nhật 11/05/2025 13:03

Chủ tịch EVN: Cam kết không để thiếu điện trước mọi tình huống

Tại Hội nghị gặp mặt đầu xuân giữa doanh nghiệp nhà nước và Thường trực Chính phủ, Chủ tịch EVN cam kết không để thiếu điện trước mọi tình huống.

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An cho biết, ngành điện Việt Nam sau 69 năm phát triển đã sở hữu quy mô hệ thống điện đứng đầu Đông Nam Á. Sản lượng điện tăng nhiều năm liên tục, giai đoạn 2010 - 2019 ghi nhận tốc độ tăng trưởng điện khoảng 10,35%. Riêng năm 2023 tăng 4,56%, nâng sản lượng điện cả nước lên 280,6 tỷ kWh.

Khối lượng đầu tư của EVN đạt 90.997 tỷ đồng, giải ngân được 87.545 tỷ đồng, cao nhất khối các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. EVN đã khởi công 146 dự án, đóng điện hoàn thành 163 dự án cấp điện áp 110-600kV. Chỉ tiêu tổn thất điện năng, chỉ số tiếp cận điện năng, độ tin cậy cấp điện cho khách hàng nằm trong top 4 ASEAN.

Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An phát biểu tại Hội nghị gặp mặt đầu xuân giữa doanh nghiệp nhà nước và Thường trực Chính phủ

Theo Chủ tịch EVN, hiện 100% dịch vụ điện được cung cấp trực tuyến mức độ 4, đã có 96,3% khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt, 97% (967/996) số trạm biến áp 110-220kV được tự động hóa hoàn toàn, vận hành không người trực, riêng 110kV là 100%.

“EVN cấp điện cho 11/12 huyện đảo, bao gồm cả huyện đảo Trường Sa. 99,74% số hộ dân cả nước, 99,6% số hộ dân nông thôn đã được sử dụng, 94,5% số xã (7745/8197 xã) đạt tiêu chí số 4 trong Chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới. Tập đoàn và các đơn vị nộp ngân sách nhà nước 21 nghìn tỷ đồng”, Chủ tịch EVN thông tin.

Mặc dù vậy, ông Đặng Hoàng An cũng nhìn nhận, năm 2023 EVN cũng có nhiều khó khăn, trong đó đã để xảy ra thiếu điện tháng 5 và đầu tháng 6. “Dù chỉ 2-3 ngày tại miền Bắc nhưng cũng ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Đây là bài học sâu sắc mà EVN vẫn đang tiếp tục phân tích, mổ xẻ, có biện pháp khắc phục để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong thời gian tới”, ông Đặng Hoàng An nói.

Chủ tịch EVN khẳng định, năm 2024, EVN quyết tâm bằng mọi nỗ lực, mọi giải pháp thực hiện các nhiệm vụ chính trị chủ chốt, đặc biệt là: Đảm bảo đủ điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6 - 6,5%, không để thiếu điện trong mọi tình huống như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

Chủ tịch EVN cam kết không để thiếu điện trong mọi tình huống như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo

EVN đã chuẩn bị kịch bản nhu cầu điện tăng trưởng cao (9,18% hoặc cao hơn), sản lượng điện toàn hệ thống có thể đạt 306,4 tỷ kWh (tăng 26 tỷ kWh so với năm 2023). Đồng thời, đẩy nhanh, tăng tốc các công trình đầu tư xây dựng nguồn và lưới điện với khối lượng đầu tư 102 nghìn tỷ đồng, tăng 11 nghìn tỷ đồng so với năm 2023. Trong đó, tập trung cho các công trình trọng điểm như: Dự án thủy điện Yaly mở rộng - 360MW dự kiến vận hành tháng 6/2024, Hòa Bình mở rộng - 480 MW dự kiến tháng 6/2025, Quảng Trạch 1 - 1.403 MW và chuẩn bị đầu tư dự án nhiệt điện LNG Quảng Trạch 2, khởi công dự án Trị An mở rộng và Thủy điện tích năng Bác Ái.

“Đặc biệt, tập đoàn sẽ dồn sức thực hiện các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) dài 519km, tổng mức đầu tư 23.000 tỷ đồng để đóng điện trước ngày 30/6 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Chủ tịch EVN khẳng định.

Bên cạnh đó, EVN cũng phấn đấu cân bằng tài chính; bảo đảo việc làm, đời sống người lao động; thực hiện các biện pháp quyết liệt, hiệu quả để nâng cao năng suất lao động; minh bạch hóa hoạt động, chống tham nhũng, tiêu cực, tăng trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, phục vụ tốt hơn cho khách hàng. Tập đoàn đang tập trung sửa đổi nề nếp làm việc, sửa đổi, thay thế các quy chế, quy định quản lý nội bộ theo hướng tăng mạnh phân cấp, phân quyền, giao quyền gắn với trách nhiệm; tăng cường giáo dục tư tưởng, đạo đức cán bộ, đảng viên, người lao động; trách nhiệm nêu gương, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu các cấp.

Ngân Thương
Bài viết cùng chủ đề: Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Chi tiết giá điện kinh doanh, sinh hoạt sau điều chỉnh

Chính thức điều chỉnh tăng giá điện từ ngày 10/5/2025

NSMO ứng dụng AI vận hành hệ thống điện quốc gia

PC Hải Phòng: Từ nguồn sáng tiên phong đến doanh nghiệp số

Vì sao cần lập Quỹ thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Tìm hiểu Cuộc thi Tuyên truyền viên tiết kiệm điện 2025

Cập nhật tiến độ cụm dự án truyền tải giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3&4

Tính giá điện: Cần bỏ tình trạng mua cao, bán thấp

Bộ Công Thương phê duyệt khung giá điện chất thải năm 2025

Khung giá cho thuỷ điện tích năng năm 2025

Cơ chế mới về điện lực tạo hành lang pháp lý cho đầu tư tư nhân

Đề xuất giảm thủ tục trong triển khai điện hạt nhân

Bản hùng ca của những người thợ điện thành phố Cảng

Thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh: Những vấn đề lớn nào cần lưu ý?

Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn triển khai JEPT

Lào Cai: Khách hàng đồng hành cùng chương trình DR

4 tháng 2025, than cấp cho sản xuất điện đạt 15,1 triệu tấn

Điện lực Hải Phòng: 70 năm tỏa sáng và thành công

Không để sự cố lưới truyền tải điện cao điểm mùa khô 2025

Khoảnh khắc cùng cán bộ vận hành hệ thống điện trực 30/4