Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/06/2019 22:35

Chu Lai phải trở thành trung tâm công nghiệp của miền Trung

17:38 | 24/03/2019
Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi Lễ khởi công các dự án mới của Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải (THACO) tại Khu kinh tế mở Chu Lai- Quảng Nam vào sáng ngày 24/3.  
chu lai phai tro thanh trung tam cong nghiep cua mien trung
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng THACO là đơn vị tiên phong trong việc biến vùng đất cằn cỗi Chu Lai thành một trung tâm kinh tế của miền Trung

Tham dự buổi lễ còn có ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng ban Kinh tế Trung ương; các Bộ trưởng, Thứ trưởng các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải; Lãnh đạo các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Kom Tum, Thái Bình, Quảng Ngãi...và nhiều đại biểu các Bộ, ban, ngành trung ương và địa phương khác.

chu lai phai tro thanh trung tam cong nghiep cua mien trung
Các đại biểu lãnh đạo Bộ, ban ngành Trung ương tham dự Lễ khởi công

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Mong muốn của địa phương là phát triển Chu Lai thành trung tâm công nghiệp của miền Trung trong thời gian tới. Thaco là doanh nghiệp tiên phong trong sự phát triển của Chu Lai. Việc khởi công 4 dự án có ý nghĩa quan trọng, thể hiện cam kết và góp phần phát triển bền vững ngành ô tô, cơ giới hoá ngành nông nghiệp lâm nghiệp, nâng cao giá trị nông sản của Quảng Nam, mang lại lợi ích cho người dân. Lãnh đạo tỉnh cam kết đồng hành hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của Thaco nói riêng và các doanh nghiệp khác nói chung trong thời kỳ mới”.

chu lai phai tro thanh trung tam cong nghiep cua mien trung
Thủ tướng Chính phủ tặng quà lưu niệm cho ông Trần Bá Dương- Chủ tịch Công ty THACO

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco cho hay, những dự án trên là những dự án chiến lược trong việc phát triển đa ngành của Thaco. Xây dựng Khu cơ khí với mục tiêu hỗ trợ, phát triển ngành cơ khí Việt Nam; Trong khu nông nghiệp sẽ trồng chăm sóc, bao tiêu sản phẩm sản xuất các loại trái cây phù hợp với thổ nhưỡng miền Trung; khu Lâm nghiệp tập trung cho sản xuất đồ gỗ tạo nên chuỗi giá trị...

chu lai phai tro thanh trung tam cong nghiep cua mien trung
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công công trình

Phát biểu chỉ đạo,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, gần 20 năm trước, ít ai có thể hình dung một vùng đất cằn cỗi, hoang hóa như Chu Lai lại có thể trở thành nơi đặt đại bản doanh của một trong những tổ hợp công nghiệp thành công hàng đầu của cả nước. Năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp của Thaco tại Chu Lai đạt gần 42 ngàn tỉ đồng, đảm bảo công ăn việc làm cho gần 9 ngàn người (mà trên 80% trong số đó là con em xứ Quảng, gồm cả Quảng Ngãi và Quảng Nam), đóng góp gần 16 ngàn tỉ đồng thu ngân sách địa phương.

Theo Thủ tướng, tài nguyên quan trọng của Chu Lai không phải nằm dưới đất, không phải nằm ngoài biển mà nằm trong khối óc của Đảng bộ chính quyền, khát vọng đi lên của cộng đồng doanh nghiệp. Cần đánh mạnh vào ý thức khởi nghiệp đổi mới của doanh nghiệp các nhà đầu tư vào vùng đất này.

“Phải kêu được những con sếu đầu đàn là những nhà đầu tư có đầu ốc nhạy bén có tâm huyết. Đối với lãnh đạo địa phương phải luôn sát cánh các nhà đầu tư xem thành quả của doanh nghiệp cũng là thành quả của địa phương. Giữ vững nguyên tắc 3 trong 1 người dân, chính quyền và doanh nghiệp cùng có lợi”. Thủ tướng nói thêm.

Theo Thủ tướng, bài học thực tiễn của Chu Lai cho thấy để xây dựng một khu vực động lực kinh tế thành công, chúng ta cần hình thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh để thu hút, giữ chân doanh nghiệp, lôi kéo các nhà đầu tư mới, khuyến khích những khát vọng kinh doanh vươn ra biển lớn. Thaco là một ví dụ tốt về tư duy hội nhập chuỗi giá trị toàn cầu. Tới đây, Chu Lai hứa hẹn sẽ là nơi đất lành chim đậu của các doanh nghiệp ngành gỗ. Với các nền tảng về công nghiệp cơ khí, phụ trợ sẵn có; cùng với các yếu tố hạ tầng được quy hoạch tốt như chợ giao dịch gỗ nguyên liệu, vùng nguyên liệu sẵn có, hệ thống cảng logistic và cách tiếp cận toàn diện, đi vào chế biến sâu, tạo ra các loại sản phẩm từ cây lâm nghiệp (gồm cả thân, cành, rễ lá…), chắc chắn các doanh nghiệp đặt nhà máy tại nơi này sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí trong quá trình sản xuất và tiêu thụ, giúp nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng khẳng định sẽ hết sức ủng hộ và hỗ trợ để các công ty nói chung và Công ty cổ phần ô tô Trường Hải nói riêng đầu tư hoàn thành các dự án. Các bộ, ngành Trung ương phải tích cực phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư chiến lược cùng hợp tác, phát triển, thúc đẩy tỉnh Quảng Nam phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

chu lai phai tro thanh trung tam cong nghiep cua mien trung
Các đối tác nước ngoài ký biên bản ghi nhớ về hợp tác chuỗi liên kết sản xuất và tiểu thụ nông sản

Trong khuôn khổ lễ khởi công, UBND tỉnh Quảng Nam đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần sản xuất, Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi (thuộc Thaco) hoạt động trong lĩnh vực nông- lâm nghiệp gồm nghiên cứu sinh phát triển, nông trường mẫu và khu chăn nuôi mẫu thực nghiệm, sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ sinh học... Thadi cũng ký kết hợp tác với các tập đoàn như Hoàng Anh Gia Lai, công ty Bertuzzi của Ý và Tập đoàn GEA của Đức trong sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm; ký kết hợp tác nghiên cứu, đào tạo nhân lực với các trường Đại học trong cả nước.

Trong sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tham gia Lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và Khu nhà ở cho công nhân tại cảng Chu Lai.

Cảng mở rộng có chiều dài 790m với tổng giá trị đầu tư 2.600 tỷ đồng, trong đó giai đoạn I sẽ mở rộng 335m về phía hạ lưu. Cảng có thể đón tàu có trọng tải lớn đến 5 vạn tấn, đồng thời tạo nguồn hàng đối lưu cho các tuyến hàng hải quốc tế, qua đó giảm giá thành vận chuyển, góp phần thu hút đầu tư vào khu kinh tế mở Chu Lai trong thời gian tới.

Khu vực nhà ở cho công nhân có tổng diện tích 30ha; tổng giá trị đầu tư khoảng 2.760 tỷ đồng; quy mô xây dựng 1.220 căn, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 5.000 người.

Thành Long