Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/06/2019 23:01

Quảng Nam phải tăng quy mô nền kinh tế gấp 2 lần sau 5 năm nữa

22:03 | 23/03/2019
Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trong việc phát triển kinh tế của tỉnh này trong thời gian tới.
quang nam phai tang quy mo nen kinh te gap 2 lan sau 5 nam nua
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Chiều 23/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến thăm và có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Nam. Buổi làm việc diễn ra vào dịp kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng Quảng Nam (24/3/1975 – 24/3/2019).

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, bình quân 3 năm gần đây (2016 – 2018), tốc độ tăng trưởng của tỉnh đạt trung bình gần 13%, thu nhập bình quân đầu người đạt 61 triệu đồng/năm. Du lịch tăng trưởng ấn tượng với mức tăng gần 20%/năm. Tổng thu ngân sách trung bình tăng 12,6%.

Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có hơn 6.700 doanh nghiệp. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Quảng Nam trong 3 năm qua liên tục nằm trong Top 10 tỉnh, thành có chỉ số tốt nhất. Trên toàn địa bàn tỉnh có 166 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 5,78 tỷ USD, 230 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký gần 68.000 tỷ đồng.

quang nam phai tang quy mo nen kinh te gap 2 lan sau 5 nam nua
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành đã có những góp ý, kiến nghị để tỉnh Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Đối với lĩnh vực Công Thương, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, ngành Công Thương Quảng Nam đã đạt được những kết quả nhất định. Trước năm 2016, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tỉnh luôn tăng trưởng ấn tượng, nổi bật là năm 2016 mức tăng là 25,18% so với năm 2015. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây mức tăng này có sự sụt giảm đáng kể. Trong đó, năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp của Quảng Nam chỉ tăng 4,67% so với năm 2017, thấp hơn nhiều so với mức tăng chung của cả nước (10,2%). Sự sụt giảm này là do ngành công nghiệp điện (thủy điện) của tỉnh giảm mạnh.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh đến việc tỉnh Quảng Nam đã đầu tư phát triển 12 khu, cụm công nghiệp với tổng diện tích 4.666 ha. Trong đó, riêng Khu kinh tế mở Chu Lai đã tạo việc làm cho 23.000 lao động, đóng góp đến 70% tổng thu ngân sách của tỉnh. Hoạt động thương mại, xúc tiến thương mại trên địa bàn cũng đạt nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng của tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ của tỉnh vẫn còn thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước.

Góp ý cho tỉnh Quảng Nam, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị tỉnh hoàn thiện hơn nữa kết cấu hạ tầng để phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, xử lý nước thải. Ngoài triển khai có hiệu quả các chính sách ưu đãi của trung ương thì cần có những chính sách đặc thù để thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp vì trong 12 khu, cụm công nghiệp thì mới chỉ có Khu kinh tế mở Chu Lai phát triển đột phá. Tỉnh Quảng Nam cũng cần tận dụng các cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến hoạt động hội nhập đến các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và người dân. Tập trung thu hút đầu tư vào các ngành ưu tiên như công nghiệp chế biến chế tạo, điện tử viễn thông, năng lượng mới – năng lượng tái tạo… trong đó, ưu tiên các dự án công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ hỗ trợ cho các ngành công nghiệp mũi nhọn, sử dụng hiệu quả năng lượng, tạo ra các sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng cao.

Kêu gọi các dự án đầu tư vào phát triển hạ tầng thương mại, trong đó, tập trung xây dựng các trung tâm thương mại, khu dịch vụ bán lẻ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

quang nam phai tang quy mo nen kinh te gap 2 lan sau 5 nam nua
Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương chủ trì xem xét về việc cho phép làm thủ tục thông quan tại cảng Chu Lai đối với hàng hóa ô tô nguyên chiếc dưới 16 chỗ

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những thành tích mà tỉnh đã đạt được gắn với tinh thần đổi mới sáng tạo. Cho rằng tỉnh Quảng Nam là một trong những địa phương có truyền thống cách mạng từ rất sớm, địa phương chịu nhiều đau thương nhất, hi sinh nhiều nhất trong chiến tranh, đã từ vạch xuất phát là 1 trong 3 tỉnh nghèo nhất cả nước, 1 tỉnh không có công nhân trở thành 1 trong 15 tỉnh thành nộp ngân sách nhà nước cao nhất, và hiện tại có hơn 300.000 công nhân, đã xây dựng được cho mình những thương hiệu riêng về kinh tế, văn hóa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra 5 động lực tăng trưởng cho tỉnh Quảng Nam đó là cải cách hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo; phát triển trở thành một trung tâm du lịch của Việt Nam; và phát triển đô thị, nông nghiệp và miền núi. Đặc biệt Thủ tướng nhấn mạnh đến động lực bao trùm, đó là công tác xây dựng Đảng, bao gồm tổ chức, bộ máy và cán bộ. Làm thật tốt công tác này chính là động lực bao trùm nhất để Quảng Nam phát triển bền vững.

Thủ tướng đặt ra yêu cầu “Quảng Nam phải phát triển quy mô nền kinh tế gấp 2 lần sau 5 năm nữa”, trở thành tỉnh khá giả về thu nhập vào năm 2025, đưa Quảng Nam - Đà Nẵng - Quảng Ngãi trở thành một cực tăng trưởng mới với sức lan tỏa ở khu vực miền Trung -Tây Nguyên.

“Các đồng chí phải là một cực tăng trưởng, xác định trách nhiệm của mình đối với đất nước, chứ không phải miền Trung lúc nào cũng chỉ kêu khổ, thiên tai, lũ lụt, phải xin trợ cấp ngân sách. Miền Trung phải tự vươn lên thoát khỏi đói nghèo và là một cực tăng trưởng mới của sự phát triển. Và Quảng Nam là tỉnh thiên thời, địa lợi, nhân hòa, tiếp tục phát triển miền Đông để có nguồn lực phát triển tốt hơn miền Tây, “cái nôi” của cách mạng trong kháng chiến” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã cho ý kiến về 7 kiến nghị của tỉnh Quảng Nam. Trong đó, đối với kiến nghị cho phép hàng hóa xe ô tô nguyên chiếc dưới 16 chỗ ngồi được làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu Chu Lai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho rằng cần phải đẩy mạnh hơn việc cho phép thêm các cửa khẩu được phép làm thủ tục hải quan cho loại hàng hóa này, không mở rộng toàn bộ, nhưng đề nghị Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải căn cứ những điều chỉnh cơ sở hạ tầng của Chu Lai để tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm thủ tục thông quan.

“Quảng Nam phải đoàn kết, xốc tới, xây dựng một Quảng Nam phát triển để hoàn thành vượt mức, bứt phá kế hoạch 2019, đóng góp vào sự phát triển của Trung ương”, Thủ tướng nói.

Vũ Lê