Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 00:07

Chủ động ứng phó trong đại dịch, nhiều doanh nghiệp thuộc Vinachem có lãi

16:01 | 19/09/2021
Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do tình hình thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó linh hoạt, sáng tạo, kiên định mục tiêu kép trong phòng chống dịch và duy trì sản xuất, đạt được những kết quả khả quan.

Các chỉ tiêu đều tăng trưởng

Vinachem cho biết, trong 8 tháng qua, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, nhất là đợt bùng phát dịch lần thứ 4 diễn ra đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp trên hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước.

các chỉ tiêu nhóm ngành phân bón tăng cao so với cùng kỳ năm 2020, đóng góp tích cực vào việc tăng sản lượng cung cấp và kìm giữ giá bán phân bón không tăng quá nóng
100% các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn đều nỗ lực duy trì sản xuất

Tuy vậy, Vinachem đã cơ bản đảm bảo các cân đối lớn về hàng hóa cho nhu cầu của nền kinh tế, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh toàn Tập đoàn có chuyển biến tích cực so với cùng kỳ năm 2020.

Theo báo cáo của Vinachem, hầu hết nhóm ngành hàng tăng ở tất cả các chỉ tiêu cơ bản; nhiều doanh nghiệp đạt hiệu quả tăng cao so với cùng kỳ; đặc biệt các chỉ tiêu của nhóm ngành phân bón tăng cao so với cùng kỳ năm 2020: giá trị sản xuất công nghiệp tăng 48,9%, doanh thu tăng 54,4%; trong tháng 8, các đơn vị yếu kém ngành Công Thương (thuộc Đề án 1468 về xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương) có lãi hơn 28 tỷ đồng. “Tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị thuộc Tập đoàn trong 8 tháng của năm 2021 nhìn chung được duy trì tương đối ổn định song song với việc đẩy mạnh đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh có mức tăng cao so với cùng kỳ năm 2020”- báo cáo nêu cụ thể.

Cụ thể, tổng doanh thu trong tháng 8 ước đạt 3.628 tỷ đồng, bằng gần 123% so với cùng kỳ; 8 tháng của năm đạt 33.514 tỷ đồng, bằng 129,1% so với cùng kỳ năm 2020. Nhóm ngành phân bón doanh thu tăng 54,4% so với cùng kỳ; apatit tăng 23,2% so với cùng kỳ; nhóm cao su đạt mức tăng 10,3% so với cùng kỳ; nhóm hoá chất - khí công nghiệp tăng 6,5% so với cùng kỳ 2020.

Lợi nhuận cộng hợp toàn tập đoàn lũy kế 8 tháng của năm 2021 ước lãi gần 288 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế của hầu hết các nhóm ngành đều có mức tăng trưởng khá, đặc biệt, 3 đơn vị thuộc Đề án 1468 đã có lợi nhuận 28,1 tỷ đồng; các đơn vị khác đạt lợi nhuận 59,5 tỷ đồng, 8 tháng năm đạt hơn 1.250 tỷ đồng, tăng 27,9% so với cùng kỳ 2020 và bằng 79,8% so với kế hoạch năm 2021.

Đáng chú ý, trong 8 tháng qua, Vinachem đã sản xuất và cung ứng ra thị trường hơn 2,5 triệu tấn phân bón và hoá chất bảo vệ thực vật, gần 2,5 triệu sản phẩm săm lốp ôtô, xe máy các loại…, hơn 15 triệu M3 Ôxy đáp ứng nhu cầu thị trường và đảm bảo các cân đối lớn về hàng hoá trong nước.

Tiếp tục năng lực sản xuất và phòng, chống dịch bệnh

Trong thời gian qua, tất cả các đơn vị tại Tập đoàn đều đảm bảo tốt phòng, chống dịch Covid-19. Từ tháng 7 đến nay, trước tình hình dịch tiếp tục căng thẳng, các doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho tất cả những người thuộc diện nguy cơ cao; tiêm vắc xin cho người lao động, ưu tiên tiêm trước cho những người làm việc ở những vị trí nhạy cảm, phải tiếp xúc nhiều người…

Nhờ triển khai đồng bộ, nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch nên đến nay, cơ bản các đơn vị thuộc Vinachem đều thuộc diện ở “vùng xanh”. Vì thế, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp được duy trì, không bị đứt gãy….

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động

Cụ thể, tại tất cả các đơn vị trực thuộc, Vinachem yêu cầu thành lập Ban chỉ đạo, có kịch bản phòng, chống dịch theo thực tế tình hình. Việc khai báo y tế được thực hiện nghiêm túc, bắt buộc đối với toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động của tất cả các cơ quan, đơn vị; đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy định về 5K của Bộ Y tế tại nơi làm việc.

Bên cạnh đó, Vinachem đã chỉ đạo các đơn vị chuyên ngành hóa chất cơ bản, chất tẩy rửa, thuốc sát trùng tiếp tục tổ chức và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục, hiệu quả các sản phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong quý I/2021 Công ty CP Hóa chất cơ bản Miền Nam đã sản xuất thành công sản phẩm Chloramin - B đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong nước.

Tập đoàn cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn trong doanh nghiệp, mua sắm đủ các loại đồ dùng, dụng cụ phòng hộ cho người lao động. Các loại máy đo thân nhiệt, vật tư rửa tay sát khuẩn, khẩu trang… được dự trữ đầy đủ, đáp ứng yêu cầu cho 100% cán bộ công nhân viên đến làm việc.

Phát huy vai trò doanh nghiệp nòng cốt của ngành Hoá chất, Vinachem đã đảm bảo các cân đối lớn về hàng hóa cho nhu cầu của nền kinh tế, thực hiện tốt vai trò của Tập đoàn trong việc bình ổn giá phân bón phục vụ nông nghiệp; sản xuất và cung ứng nhiều loại sản phẩm hàng hoá phục vụ phòng chống dịch bệnh; đảm bảo việc làm và thu nhập cho hơn 28.000 người lao động

Lan Anh