9 tháng xuất khẩu tôm sang thị trường EU giảm 23%, mạnh nhất trong top 5 thị trường xuất khẩu của Việt Nam.
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ giúp cho mặt hàng nhôm của Việt Nam sang EU được hưởng thuế suất về 0% trong vòng 8 năm. Tuy nhiên, các DN cần phải đáp ứng các yêu cầu về quy tắc xuất xứ để được hưởng những ưu đãi này, cơ hội chắc chắn là rất lớn.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), với sự gia tăng từ nhiều thị trường, xuất khẩu tôm Việt Nam, đặc biệt là tôm chân trắng sang thị trường EU hiện đang có nhiều cơ hội để tăng trưởng.
Chia sẻ với báo chí về các vấn đề liên quan đến Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh - khẳng định: “Cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong EVFTA chắc chắn sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - EU. Vì thị trường hai bên có tính bổ trợ cao nên các doanh nghiệp của Việt Nam và EU có nhiều điều kiện để hợp tác hơn là cạnh tranh”.
Quyết liệt chống lại hành vi đánh bắt bất hợp pháp, đồng thời sẽ hoàn chỉnh các quy định, chính sách để kiểm soát vấn đề này là một trong những giải pháp sẽ được triển khai trong thời gian tới để hải sản Việt Nam nhanh chóng được xóa thẻ vàng.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (Vasep), liên tục trong 2 tháng gần đây (tháng 8 và 9/2017), kim ngạch xuất khẩu (XK) tôm sang châu Âu bật tăng trở lại. Châu Âu đã chính thức là thị trường lớn nhất của con tôm Việt Nam.
Nằm trong khuôn khổ tài trợ của Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP), trong 2 ngày 15 và 16/6, tại Đà Nẵng, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương tổ chức "Chương trình đào tạo kỹ năng thu thập, xử lý thông tin thị trường EU" và phát triển thương hiệu cho hơn 100 doanh nghiệp xuất khẩu khu vực miền Trung.
Sáng nay (7/10), Dự án EU-MUTRAP và Viện Kinh tế và quy hoạch thuỷ sản (VIFEP) đã tổ chức hội thảo “Yêu cầu chứng nhận đối với thủy sản xuất khẩu sang thị trường châu Âu”.
Ngày 27/9, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị giao thương giữa doanh nghiệp (DN) Việt Nam - EU với chuyên đề “Thị trường EU cơ hội và thách thức mới”. Sự kiện nhằm giúp DN Việt Nam hiểu kỹ hơn về nội dung cũng như phương thức để tận dụng tốt nhất lợi ích từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
Gạo và rau quả Việt Nam đều đã có mặt tại thị trường EU nhưng tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, những mặt hàng này sẽ được hưởng lợi nhiều từ các cam kết trong Hiệp định. Tuy nhiên, việc tăng tỷ trọng của gạo và rau quả Việt Nam tại thị trường EU là chuyện không thể nóng vội.
Xuất khẩu cá tra sang EU có thể tăng từ 19% hiện nay lên 40% tổng giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong những năm tới nếu các doanh nghiệp (DN) có những chiến lược marketing thương hiệu tốt, hướng đến các thị trường giá cao, chất lượng cao, bảo đảm sự công khai, minh bạch, trung thực thông tin sản phẩm trên nhãn mác, bao bì.
Cập nhật thông tin về Hiệp định FTA Việt Nam-EU, hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị cho việc thực thi cam kết đối với ngành da giày và dệt may, giúp doanh nghiệp hiểu rõ các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng và quy chuẩn kỹ thuật, xu hướng tiêu dùng của EU, qua đó tận dụng hiệu quả các cơ hội đến từ thị trường EU.
Sự liên tục sụt giảm kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra vào thị trường EU trong nửa năm qua đã gióng lên hồi chuông báo động cho các DN thủy sản về công tác thị trường cũng như năng lực cạnh tranh.
Ngày 4/6, tại TP. HCM đã diễn ra Hội thảo “Hài hòa hóa quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và thú y dịch tễ của Việt Nam với quy định của EU - khuyến nghị đối với ngành thủy hải sản Việt Nam”.
Nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam tiếp cận thương mại với thị trường châu Âu (EU), sáng nay (23/9), Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài đã tổ chức Hội nghị khởi động dự án năng lực thương mại Việt Nam (TCV).
Thâm nhập thị trường EU đang là một trong những ưu tiên mà ngành cơ khí chế tạo của Hà Nội đang hướng đến. Cơ hội là rất lớn nhưng cũng đặt ra không ít thách thực đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) phải nỗ lực tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất để hướng tới hợp tác sâu rộng với các đối tác tại thị trường này..
Theo ông Tạ Hoàng Linh - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương, thiết kế là vấn đề rất quan trọng với việc thúc đẩy xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam nhưng nhìn chung năng lực thiết kế của ngành còn hạn chế nên sự sáng tạo trong sản phẩm chưa rõ nét, chưa tạo được sự tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ.
Nắm bắt và cập nhật thông tin tại thị trường xuất khẩu là một trong những điều kiện tiên quyết giúp các DN Việt tham gia sâu vào thị trường EU và tăng sức cạnh tranh của hàng Việt tại thị trường đầy tiềm năng này.
Cơ hội thâm nhập vào thị trường EU sẽ mở rộng hơn khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU được ký kết, nhưng để khai thác và giữ vững thị trường này cần nỗ lực đáp ứng các quy định tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật.
Ngày 13-5, tại TP.HCM, Phái đoàn EU tại Việt Nam và Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM (VCCI TP.HCM) phối hợp tổ chức Diễn đàn DN Việt Nam- EU.
Nhằm cung cấp thông tin, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường EU, ngày 25/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (MUTRAP) tổ chức hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu quá trình phân phối và nhu cầu thị trường EU.”
Sáng nay (25/4), tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Hỗ trợ DN tìm hiểu quá trình phân phối và nhu cầu thị trường EU”. Hội thảo do Dự án EU – MUTRAP phối hợp với Vụ thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) tổ chức.
Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) sẽ giúp Việt Nam tiếp cận thuận lợi thị trường EU. Tuy nhiên, quy chế GSP mới cũng đặt ra những thách thức không nhỏ đòi hỏi các DN phải có chiến lược kinh doanh lâu dài để đáp ứng các yêu cầu của thị trường EU.
Tại thị trường EU - chấp nhận giá nhập khẩu cao nhưng đòi hỏi chất lượng tốt - việc cạnh tranh về giá như đã từng áp dụng ở nhiều nơi của DN Việt sẽ không hiệu quả. Các DN nên chuyển từ cạnh tranh về giá sang cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm.
Dự báo, kinh tế EU đang dần hồi phục nên khả năng hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU sẽ tiếp tục tăng trưởng.
Để thúc đẩy xuất khẩu rau quả vào thị trường EU, Việt Nam cần thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và phải có nhiều giải pháp chủ động để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Đồng thời phải tích cực đáp ứng những yêu cầu nước nhập khẩu đưa ra.
Trong các ngày từ 26/5 đến 1/6/2012, Vụ thị trường châu Âu dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa sẽ có chuyến công tác khảo sát thị trường và tổ chức hàng loạt các sự kiện trong khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam tại CHLB Đức.
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Tsetska Tsacheva nhân dịp thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.