Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 21:28

Cho phép thương nhân Trung Quốc được nhập cảnh thu mua vải thiều Bắc Giang

20:42 | 14/05/2021
Chiều 14/5, thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị vừa nhận được văn bản từ Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao về việc tạo điều kiện cho thương nhân Trung Quốc nhập cảnh thu mua vải thiều Bắc Giang.

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cho biết, liên quan đến Công văn số 134/UBND-KTTH ngày 05/5/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc giải quyết cho các thương nhân Trung Quốc được nhập cảnh Việt Nam.

Đồng thời, thực hiện ý kiến của Văn phòng chính phủ tại Công văn số 3164/VPCP-QHQT ngày 14/5/2021 và trên cơ sở ý kiến thống nhất của các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Ngoại giao, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao xin trao đổi: Tổ công tác 5 Bộ đã đồng ý cho phép các thương nhân Trung Quốc (danh sách kèm theo công văn số 137/UBND-KTTH) được nhập cảnh vào Việt Nam để khảo sát, đàm phán và thu mua vải thiều theo phương án tỉnh Bắc Giang đề xuất.

thu hoạch vải thiều lục ngạn (Bắc Giang)
Vải thiều lục ngạn (Bắc Giang) chuẩn bị vào vụ thu hoạch chính vụ

Theo đó, Bộ Ngoại giao đề nghị các cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cảnh của các thương nhân, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang phối hợp với các địa phương và cơ quan liên quan tổ chức đón, cách ly, giám sát đúng theo các phương án đã đề ra, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19; có báo cáo kết quả của đoàn công tác cho Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Trong cùng ngày, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc tạo điều kiện cho thương nhân người nước ngoài nhập cảnh thu mua vải thiều Bắc Giang.

Theo Văn phòng Chính phủ, đơn vị nhận được văn bản số 1622/TTr-BNG-LS, ngày 12/5 của Bộ Ngoại giao về việc tạo điều kiện cho thương nhân người nước ngoài nhập cảnh thu mua vài thiều Bắc Giang.

Văn phòng Chính phủ đề nghị tổ công tác 5 bộ: Ngoại giao (chủ trì), Y tế, Công an, Quốc phòng, Giao thông Vận tải sớm xử lý ý kiến của UBND tỉnh Bắc Giang, cấp visa nhập cảnh, cấp phép chuyến bay (nếu có)... tạo điều kiện cho người nước ngoài vào Việt Nam khảo sát để đàm phán, thu mua vải thiều tại địa phương.

Tuy nhiên, văn bản yêu cầu mọi công tác phải "bảo đảm chặt chẽ, kịp thời và an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19".

Trước đó, UBND huyện Lục Ngạn đã đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang cùng các bộ, ngành liên quan đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép 164 thương nhân Trung Quốc đầu tiên (đợt 1) nhập cảnh sang Lục Ngạn thu mua vải thiều.

Sau đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành và Chính phủ đồng ý chủ trương trên, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Lục Ngạn và Bắc Giang tiêu thụ vải thiều.

Đến nay, UBND huyện Lục Ngạn đã chuẩn bị sẵn phương án cách ly, phòng dịch Covid-19. Theo đó, các thương nhân Trung Quốc phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 của nước bạn trong vòng 3 ngày. Sau đó, những người này sẽ phải cách ly y tế tập trung 21 ngày; lấy mẫu xét nghiệm 3 lần; đồng thời tiếp tục theo dõi 7 ngày sau thời gian cách ly trên để phòng dịch.

UBND huyện Lục Ngạn cũng lên sẵn kế hoạch giúp thương nhân và người dân tiêu độc, khử trùng, bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ vải thiều.

Đỗ Nga