Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/03/2021 15:10

Chính sách thuế tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp

16:07 | 18/12/2020
Tại diễn đàn “Chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp vượt thách thức, đồng hành cùng phát triển” diễn ra sáng 18/12/2020, do Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp với Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) và các đơn vị liên quan tổ chức, đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đều khẳng định, sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thiện các cơ chế, chính sách, pháp luật về thuế theo hướng đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Các gói giải pháp về tài khóa, bao gồm chính sách thuế, là một trong những giải pháp quan trọng đã được Chính phủ đưa ra trong nhiều giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh… vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, duy trì hoạt động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội.

4721-thue-20201-copy

Chia sẻ với khoảng 200 doanh nghiệp tham dự diễn đàn, đại diện Bộ Tài chính cho biết: Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, Bộ Tài chính đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về chính sách tài khóa nhằm ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19. Hàng loạt cơ chế, chính sách đã được Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ ban hành để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chẳng hạn, theo đề xuất của Bộ Tài chính, Chính phủ đã ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đã đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh đối với thuế thu nhập cá nhân; miễn thuế nhập khẩu đối với vật tư, thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch; giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay; giảm 50% lệ phí trước bạ; giãn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2020; trình Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét ban hành chính sách thuế giá trị gia tăng mới đối với mặt hàng phân bón để tạo thêm nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp.

Số liệu đại diện Bộ Tài chính công bố tại diễn đàn cho thấy, tính đến thời điểm hiện nay, đã có khoảng 100.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí… đã được gia hạn, giãn, hoãn, miễn hoặc giảm. Nguồn lực này tuy chưa phải là lớn so với nhu cầu thực tiễn đặt ra, song nó cũng đã góp phần quan trọng, tích cực giúp cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc diện được hưởng chính sách giảm bớt được áp lực khó khăn về tài chính, có thêm điều kiện để duy trì hoạt động, vượt qua khó khăn, thách thức của đại dịch Covid-19.

Bên cạnh các gói chính sách tài khóa, Bộ Tài chính cũng đã không ngừng hoàn thiện thể chế, chính sách thuế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hoạt động theo hướng tiết giảm chi phí, vượt qua thách thức.

Tại diễn đàn, đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan cũng đã giới thiệu tới doanh nghiệp nhiều nội dung mới liên quan đến chính sách, pháp luật về thuế; chính sách quản lý hóa đơn chứng từ; các định hướng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, tuân thủ tốt các chính sách pháp luật thuế và nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước.

Ngọc Quỳnh