Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 05/06/2020 23:30

Chính sách, thủ tục hành chính thuế - hải quan 2019 có gì mới?

12:23 | 26/11/2019
Khoảng trên 300 doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề xuất nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh khác nhau đã tham dự Hội nghị Đối thoại chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2019, do Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ở Hà Nội, sáng ngày 26/11/2019.    

Đây là lần thứ 14 đối thoại thường niên về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan được Bộ Tài chính phối hợp VCCI tổ chức, nhằm thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp về các thay đổi chính sách mới trong lĩnh vực thuế, hải quan; đồng thời, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp và các bên liên quan để xây dựng, hoàn thiện pháp luật; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh do doanh nghiệp gặp phải trong quá trình tuân thủ pháp luật thuế và hải quan, qua đó thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

chinh sach thu tuc hanh chinh thue hai quan 2019 co gi moi

Ông Trần Xuân Hà - Thứ trưởng Bộ Tài chính - cho biết, trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hoạt động. Hệ thống chính sách thuế, hải quan đã ngày càng hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu thực tiễn cũng như yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế. Bộ Tài chính trong phạm vi thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền đã sửa đổi, bổ sung, ban hành mới nhiều văn bản qui phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực thuế và hải quan đáp ứng đòi hỏi thực tiễn đặt ra cũng như tiếp cận với các thông lệ quốc tế trong xu thế hội nhập.

Cơ quan thuế và hải quan đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa công tác quản lý thuế và hải quan, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, thuận lợi hóa và giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân trong tuân thủ pháp luật và thực hiện các nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước. Trong đó, lĩnh vực thuế đã có 99,87% số doanh nghiệp kê khai thuế điện tử; 99,53% doanh nghiệp nộp thuế điện tử; 93,61% doanh nghiệp thực hiện hoàn thuế điện tử. Đã có 133/204 dịch vụ công trực tuyến của ngành thuế được thực hiện ở cấp độ 3 và 4, dự kiến cuối năm 2019 con số này sẽ đến 188/204 dịch vụ.

Trong lĩnh vực hải quan, hệ thống thông quan điện tử hiện đại, thuận tiện, giảm chi phí, thông quan nhanh… đã được triển khai tại 100% đơn vị trực thuộc Tổng cục Hải quan. Cơ quan hải quan đã thực hiện thông suốt, đồng bộ cơ chế một cửa, một cửa liên thông tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nộp thuế cũng như thực hiện các chính sách, pháp luật, thủ tục hành chính về hải quan.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế và hải quan cũng đã thường xuyên thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát công vụ… nhằm nâng cao trách nhiệm, thái độ và sự tận tình phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức để nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, phục vụ doanh nghiệp, người dân… ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, ông Trần Xuân Hà cũng cho biết, thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh đã và đang diễn ra rất sôi động, đổi mới nhanh chóng. Điều này đòi hỏi cơ chế, chính sách, pháp luật thuế và hải quan cũng cần phải được đổi mới, hoàn thiện liên tục cho phù hợp, đáp ứng đòi hỏi từ thực tiễn đặt ra. Bên cạnh đó, quá trình triển khai các cơ chế, chính sách, pháp luật thuế và hải quan vào thực tiễn cũng không tránh khỏi phát sinh những vướng mắc, gây khó khăn, phiền hà, tốn kém chi phí cho doanh nghiệp. Do vậy, Bộ Tài chính luôn và sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp để tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật thuế và hải quan; đồng thời, giải đáp các câu hỏi, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình tuân thủ pháp luật gặp phải do yếu tố tác động từ cơ chế, chính sách, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

chinh sach thu tuc hanh chinh thue hai quan 2019 co gi moi

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI - cho biết, trong quá trình chuẩn bị cho hội nghị này, VCCI đã thu thập thông tin từ phía các doanh đánh giá công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh của ngành thuế và hải quan là rất tích cực. Khoảng trên 80% thắc mắc, câu hỏi, vấn đề liên quan đến vướng mắc, khó khăn… gặp phải trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh liên quan đến thuế, hải quan cộng đồng nghiệp chuyển tới Bộ Tài chính đã được tiếp nhận và trả lời.

Tuy nhiên, tại hội nghị này, các doanh nghiệp phản ánh vẫn còn những qui định pháp luật về thuế, hải quan thực thi trong thực tiễn gây khó khăn, vướng mắc. Trong đó, một số nội dung chính cộng đồng doanh nghiệp phản ánh, kiến nghị và mong muốn Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan giải đáp, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tập trung vào những thay đổi trong các văn bản pháp luật như: Thông tư 39/2018/TT-BTC, Thông tư 36/2016/TT-BTC về việc khi định giá tính thuế tài nguyên; Thông tư 130/TT-BTC liên quan đến việc bỏ qui định hoàn thuế đối với số thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ trong tháng; việc xác định tính năng hàng hóa, mục đích sử dụng của hàng hóa khi nhập khẩu và thực tiễn sử dụng sau này...

Ngoài những vấn đề có tính phổ biến vừa nêu, tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp đã phát biểu, nêu những vấn đề và kiến nghị tháo gỡ những những khó khăn, vướng mắc cụ thể liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa của chính doanh nghiệp họ và mong muốn Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét tháo gỡ, hoặc hướng dẫn chi tiết, cụ thể cho doanh nghiệp thực hiện.

Ngọc Quỳnh