Chính quyền Trump tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Hồng Kông để trừng phạt Trung Quốc

Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Hồng Kông và thực hiện các hành động khác để trừng phạt Trung Quốc vì những động thái mà ông gọi là "gây phiền toái sâu sắc" nhằm kiểm soát nhiều thuộc địa cũ của Anh.

Trong một bước đi cụ thể, Tổng thống Trump đã đưa ra tuyên bố hôm 29/5 để tạm dừng cấp thị thực cho các sinh viên Trung Quốc học tập tại các trường đại học Mỹ nhằm chống lại hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc. Trong một động thái khác, Tổng thống Trump đã rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Có lẽ trong hành động thương mại quan trọng nhất, Tổng thống Trump cho biết chính quyền Mỹ sẽ thực hiện các bước để thu hồi chế độ ưu đãi đặc biệt dành cho Hồng Kông như một lãnh thổ hải quan và du lịch riêng biệt với phần còn lại của Trung Quốc. Đối với Hồng Kông, từ lâu đã được miễn trừ các quy định của Mỹ đối với Trung Quốc, do đó, một động thái như vậy sẽ khiến cho hàng xuất khẩu của Hồng Kông phải chịu mức thuế tương tự với mức thuế mà chính quyền Trump đã đơn phương áp đặt đối với hàng hóa trị giá hơn 350 tỷ USD của Trung Quốc. Tuy nhiên, những tuyên bố rộng hơn của Trump dường như bảo đảm cho mối quan hệ tài chính, thương mại quốc tế và các mối quan hệ kinh doanh khác mà cả Hồng Kông và Trung Quốc đều được hưởng, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

chinh quyen trump tang thue doi voi hang nhap khau tu hong kong de trung phat trung quoc

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau thông báo của chính quyền Trump, phản ánh sự nhẹ nhõm của các nhà đầu tư rằng Mỹ không tiếp tục quan hệ với Bắc Kinh bằng cách rút khỏi thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà cả hai nước đã ký vào tháng 1. Trong một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có thể không đạt được các mục tiêu mua hàng đầy tham vọng theo thỏa thuận thương mại đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ hôm 29/5 đã hạ ước tính 1 tỷ USD về số lượng nông sản mà Mỹ sẽ xuất khẩu cho Trung Quốc trong năm tài chính hiện tại, kết thúc vào tháng 9. Hành động của Trump diễn ra sau cuộc bỏ phiếu của cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc hôm 28/5 để áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông, làm tăng nghi ngờ về tương lai của cơ chế “một quốc gia, hai chế độ” đã định hướng cho quan hệ giữa Bắc Kinh và Hồng Kông trong hơn hai thập kỷ. Các quan chức Trung Quốc đã phủ nhận việc có ý định loại bỏ quyền tự trị hạn chế của Hồng Kông theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” kể từ khi chấm dứt sự cai trị của Anh năm 1997. Nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ đã xác định Hồng Kông là không còn đủ tự chủ để đảm bảo đối xử ưu đãi đặc biệt của Mỹ.

Cơ chế đặc biệt của Hồng Kông theo Đạo luật Chính sách Mỹ-Hồng Kông năm 1992 đã biến nơi đây thành một thiên đường hấp dẫn cho các công ty Mỹ muốn bán hàng hóa vào Trung Quốc và phần còn lại của khu vực xung quanh. Nếu chính quyền Trump thực hiện loại bỏ tất cả sự đối xử đặc biệt đối với Hồng Kông, thì cũng sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các công ty Mỹ đang hoạt động ở đó. Ước tính 85.000 công dân Mỹ sống ở Hồng Kông, nhiều người trong số họ làm việc cho hơn 1.300 công ty Mỹ có hoạt động tại đây. Gần như mọi công ty tài chính lớn của Mỹ đều có sự hiện diện ở Hồng Kông, với hàng trăm tỷ đô la tài sản được quản lý. Tổng thống Trump đã dừng việc áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty tài chính Mỹ được đầu tư nhiều vào Hồng Kông. Nhưng sẽ nghiên cứu các hoạt động khác nhau của các công ty Trung Quốc được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ tốt hơn.

Hồng Kông đã xuất khẩu khoảng 4,7 tỷ USD hàng hóa sang Mỹ vào năm 2019, giảm từ mức 6,3 tỷ USD năm 2018, ít nhất một phần là do cuộc chiến thương mại của Trump với Trung Quốc. Tổng số đó chỉ là một phần nhỏ trong số hàng hóa trị giá 452 tỷ USD mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc đại lục năm ngoái. Tuy nhiên, việc chấm dứt hoặc cắt giảm đáng kể chế độ ưu đãi đặc biệt của Hồng Kông bằng cách tăng thuế nhập khẩu có thể có nhiều hơn tầm quan trọng mang tính biểu tượng. Các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết Hồng Kông chỉ chiếm 3% GDP của Trung Quốc, nhưng đóng một vai trò to lớn trong nền kinh tế và các mối liên hệ với phần còn lại của thế giới.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Trung Quốc

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga - Ukraine tối 28/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Kursk

Chiến sự Nga - Ukraine tối 28/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Kursk

Nga chọc thủng phòng tuyến Chasov Yar; Pokrovsk chao đảo trước sức ép từ Nga... là những tin "nóng" có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 28/4.
Thương vụ khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Thương vụ khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ, doanh nghiệp sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh, từ đó củng cố xuất khẩu, đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng, mũi nhọn.
Tin thuế quan 28/4: Indonesia tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ

Tin thuế quan 28/4: Indonesia tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ

Tập đoàn Lego mở rộng sản xuất tại Việt Nam và Mỹ; Indonesia tăng cường quan hệ thương mại với Mỹ là những tin có trong tin thuế quan 28/4.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 27/4: Ukraine sụp đổ hoàn toàn ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 27/4: Ukraine sụp đổ hoàn toàn ở Kursk

Ukraine sụp đổ hoàn toàn ở Kursk; Nga phá vỡ phòng tuyến Ukraine ở Toretsk;...là những thông tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 27/4.
Hàn Quốc nâng cấp máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk

Hàn Quốc nâng cấp máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 27/4: Máy bay ném bom tương lai của Trung Quốc trang bị 3 động cơ; Hàn Quốc nâng cấp 36 máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk.

Tin cùng chuyên mục

Tin thuế quan 27/4: Thị trường toàn cầu lạc quan trước tín hiệu tích cực về thuế quan

Tin thuế quan 27/4: Thị trường toàn cầu lạc quan trước tín hiệu tích cực về thuế quan

Hàn Quốc tự tin thỏa thuận với Mỹ trước "giờ G" thuế quan; Malaysia - Singapore tích cực hợp tác... là những tin "nóng" có trong tin thuế quan ngày 27/4.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 26/4: Quân đội Nga siết vây Dnepropetrovsk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 26/4: Quân đội Nga siết vây Dnepropetrovsk

Nga đẩy lùi lực lượng Kiev ra khỏi Toretsk; quân đội Nga siết vây Dnepropetrovsk... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 26/4.
Đức có thể không cung cấp tên lửa hành trình cho Ukraine

Đức có thể không cung cấp tên lửa hành trình cho Ukraine

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 26/4: Đức không được cung cấp tên lửa hành trình cho Ukraine do sự hạn chế từ các công ty Hoa Kỳ cung cấp linh kiện quan trọng.
Tin thuế quan 26/4: Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh

Tin thuế quan 26/4: Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh

Thị trường dầu mỏ hưởng lợi từ đà giảm của USD; thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh... là những tin nóng có trong tin thuế quan 26/4.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 25/4: Nga quây chặt Toretsk, Ukraine lâm nguy

Chiến sự Nga-Ukraine tối 25/4: Nga quây chặt Toretsk, Ukraine lâm nguy

Crimea thành “mồi lửa”; UAV Nga rải thảm lửa, Kiev chịu thiệt hại nặng nề;... là những thông tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 25/4.
Nhật Bản phát triển pháo ray điện từ dành cho hải quân

Nhật Bản phát triển pháo ray điện từ dành cho hải quân

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 25/4: Nhật Bản phát triển pháo ray điện từ hải quân khi nguyên mẫu vũ khí đã được giới chức nước này đánh giá là đủ tin cậy
Tin thuế quan 25/4: Mỹ - Ấn Độ chuẩn bị đàm phán thương mại, thị trường đón tín hiệu tích cực

Tin thuế quan 25/4: Mỹ - Ấn Độ chuẩn bị đàm phán thương mại, thị trường đón tín hiệu tích cực

Mỹ - Ấn Độ tăng tốc đàm phán thương mại sau khi hoãn thuế quan; ngành dược toàn cầu đón cơ hội từ chính sách thuế... là những tin nóng trong tin thuế quan 25/4.
Thông cáo của Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ: Hai bên thống nhất tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng

Thông cáo của Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ: Hai bên thống nhất tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ vừa đăng thông cáo về cuộc họp giữa Trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 24/4: Crimea

Chiến sự Nga-Ukraine tối 24/4: Crimea 'nóng rực', Nga siết gọng kìm ở Kursk

Nga siết gọng kìm ở Kursk; Nga trút bão lửa xuống Kiev giữa tranh cãi về Crimea... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 24/4.
Quân đội Nga sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI trong chiến đấu

Quân đội Nga sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI trong chiến đấu

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 24/4: Quân đội Nga sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI quân sự, đó là lời nhấn mạnh của Tổng thống Nga trong phát biểu mới đây.
Tin thuế quan 24/4: Thị trường chứng khoán châu Á tăng vọt sau tín hiệu lạc quan từ Mỹ

Tin thuế quan 24/4: Thị trường chứng khoán châu Á tăng vọt sau tín hiệu lạc quan từ Mỹ

Người dân Mỹ hưởng lợi khi giá thuốc giảm nhờ thuế quan; Thụy Sĩ thu hút mạnh giới nhà giàu Mỹ tìm đến;... là những tin có trong tin thuế quan 24/4.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 23/4: Nga chiếm ưu thế tại Toretsk; Ukraine tháo chạy ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 23/4: Nga chiếm ưu thế tại Toretsk; Ukraine tháo chạy ở Kursk

Lính Ukraine tháo chạy khỏi Kursk; Nga chiếm ưu thế tại Toretsk;... là những thông tin chính được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 23/4.
Hoa Kỳ nâng cấp radar mới cho hệ thống tên lửa Patriot

Hoa Kỳ nâng cấp radar mới cho hệ thống tên lửa Patriot

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 23/4: Hoa Kỳ nâng cấp radar mới cho hệ thống Patriot khi tích hợp hệ thống radar mảng định pha chủ động công nghệ ưu thế hơn.
Lạm phát hạ nhiệt, Mexico tiếp tục cắt giảm lãi suất?

Lạm phát hạ nhiệt, Mexico tiếp tục cắt giảm lãi suất?

Lạm phát hàng năm của Mexico được cho là đã giảm nhẹ trong nửa đầu tháng 4/2025, theo kết quả khảo sát do Reuters thực hiện và công bố ngày 23/4.
Tin thuế quan 23/4: Doanh nghiệp quốc tế linh hoạt,  đón đầu cơ hội từ Hoa Kỳ

Tin thuế quan 23/4: Doanh nghiệp quốc tế linh hoạt, đón đầu cơ hội từ Hoa Kỳ

Nhật Bản, Hàn Quốc kỳ vọng vào dự án năng lượng Alask; thị trường đồ cũ 'lên ngôi' nhờ chính sách thuế quan mới... là những tin có trong tin thuế quan 23/4.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 22/4: Nga siết chặt vòng vây tại Pokrovsk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 22/4: Nga siết chặt vòng vây tại Pokrovsk

Nga chấm dứt lệnh ngừng bắn, siết chặt Pokrovsk; lính ukraine rệu rã, Nga áp đảo ở Kursk;...là những tin "nóng" có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 22/4.
Tin thuế quan 22/4: Thị trường hàng hóa khởi sắc nhờ chính sách thương mại linh hoạt

Tin thuế quan 22/4: Thị trường hàng hóa khởi sắc nhờ chính sách thương mại linh hoạt

Thị trường hàng hóa khởi sắc nhờ chính sách thương mại; IMF lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu... là những tin nóng có trong tin thuế quan 22/4.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 21/4: Nga đánh vũ bão vào Toretsk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 21/4: Nga đánh vũ bão vào Toretsk

Nga thọc sâu Konstantinovka; Nga mở đợt tấn công UAV ngay sau lệnh ngừng bắn;... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 21/4.
Hoa Kỳ phát triển tàu ngầm không người lái lặn xa tới 1000 hải lý

Hoa Kỳ phát triển tàu ngầm không người lái lặn xa tới 1000 hải lý

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 21/4: Hoa Kỳ nghiên cứu chế tạo “vũ khí ngày tận thế” tương tự Nga với mẫu thiết bị lặn Poseidon mang vũ khí hạt nhân hủy diệt.
Lưới điện thông minh: Xu thế hay bắt buộc?

Lưới điện thông minh: Xu thế hay bắt buộc?

Sự phát triển của lưới điện thông minh và tích hợp năng lượng tái tạo không chỉ là xu thế công nghệ mà còn là một lựa chọn chiến lược cho tương lai năng lượng.
Mobile VerionPhiên bản di động