Chiến sự Ukraine năm 2023: Con đường nào dẫn đến hòa bình?

Cuộc chiến ở Ukraine sẽ phát triển như thế nào vào năm 2023 và có thể dẫn đến hòa bình không? Kịch bản của các nhà phân tích cho cuộc chiến này đầy ẩn số.
Năm mặt hàng quốc tế thiết yếu bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Ukraine Những con số "biết nói" về chi phí kinh tế của cuộc chiến ở Ukraine

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là binh lính và dân thường Ukraine sẽ tiếp tục chống lại cuộc tấn công của Nga bằng mọi vũ khí có trong tay. Vào mùa đông, cuộc xung đột này đã trở thành một cuộc chiến tiêu hao tàn khốc. Tại tiền tuyến quân sự ở tỉnh Donetsk và các nơi khác, người Nga đã xây dựng các công sự mới chống lại các cuộc phản công của Ukraine giống như những công sự đã giành lại một phần tỉnh Kharkiv và thành phố Kherson vào mùa thu năm ngoái.

Chiến sự Ukraine năm 2023: Con đường nào dẫn đến hòa bình?

Moscow đã tăng hơn gấp đôi quy mô lực lượng của mình chống lại Ukraine, gửi những binh sĩ mới từ đợt nhập ngũ mùa thu của nước này. Các quan chức Mỹ ước tính rằng 50.000 chiến binh tiền tuyến của Nga - 40.000 người trong số họ được tuyển dụng từ các tù nhân Nga - là những người của công ty lính đánh thuê tư nhân.

Một biểu tượng của cuộc chiến khốc liệt này là đống đổ nát ngày càng sâu của Bakhmut, thành phố nơi các chiến binh đã phải vật lộn trong nhiều tháng để đánh bật binh lính Ukraine. Mỗi ngôi nhà đã trở thành một pháo đài. Tuy nhiên, cuộc tấn công mùa đông tàn khốc nhất của Nga vẫn tiếp tục nhắm vào Ukraine, hầu hết ở các thành phố cách xa tiền tuyến.

Ở đó, các cuộc tấn công hàng ngày của Moscow khiến hàng triệu người dân không có vũ khí bị thương vong hàng ngày và thêm thương vong dân sự trong cuộc chiến - hiện ở mức tối thiểu 18.000 người Ukraine, theo dữ liệu từ các giám sát viên của Liên Hợp Quốc. Người dân Ukraine đã cho thấy nhiều bằng chứng rằng họ sẽ không đầu hàng, truyền cảm hứng cho thế giới bằng những hình ảnh về lòng dũng cảm và sự kiên cường. Trong cuộc khảo sát thường kỳ mới nhất của Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv, 85% người Ukraine từ chối bất kỳ giao nộp nào cho Nga đối với các khu vực của Ukraine mà họ đã chiếm giữ, ngay cả khi vì điều này mà chiến tranh sẽ kéo dài hơn.

Điều gì tiếp theo trong năm 2023?

Một phần, những tháng mùa đông này là cuộc chạy đua giữa người Nga và người Ukraine để chuẩn bị cho cuộc tấn công quan trọng tiếp theo trong cuộc chiến. Các nhà phân tích cho biết năm nay có thể mang đến bất kỳ kịch bản nào trong số ba kịch bản rộng dưới đây - hoặc kết hợp cả hai.

Một cuộc tấn công sớm của Nga. Các nhà lãnh đạo chính phủ và quân đội Ukraine, và các nhà phân tích độc lập, báo cáo bằng chứng về việc Nga chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới, với lực lượng bộ binh đông đảo từ đợt nhập ngũ gần đây của họ, có thể lặp lại nỗ lực chiếm Kyiv mà Ukraine đã đánh bại vào mùa xuân năm ngoái. Điện Kremlin đã báo hiệu các mối đe dọa một lần nữa từ phía bắc, qua Belarus, cũng như phía nam. Các quan chức Ukraine cho rằng đây có thể là một nỗ lực nhằm buộc Ukraine phải dàn mỏng hàng phòng thủ.

Một cuộc phản công tiếp theo của Ukraine. Các nhà phân tích lưu ý rằng Ukraine đang tiếp tục xây dựng năng lực cho một cuộc phản công tiếp theo vào các khu vực do Nga chiếm đóng ở phía nam hoặc phía đông. Các phương tiện chiến đấu bọc thép của Mỹ, Pháp, Đức và sắp tới là Anh rất quan trọng đối với những sự chuẩn bị đó. Ukraine sẽ cần nhiều xe bọc thép hơn, pháo phản lực tầm xa và nguồn cung cấp đầy đủ đạn dược hơn để đánh đuổi quân Nga ra khỏi đất nước. Nếu một cuộc phản công của Ukraine thành công như những lần trước, nó có thể bẻ gãy quân đội Nga và rút ngắn cuộc chiến.

Bế tắc kéo dài. Các nhà phân tích cho rằng một rủi ro là tình trạng bế tắc kéo dài hơn, trong đó Nga tiếp tục, với vũ khí của Iran, nghiền nát các thành phố, hệ thống giao thông, hệ thống điện và nền kinh tế của Ukraine. Không có khả năng giành chiến thắng trên chiến trường, Nga sẽ kéo dài sự bế tắc như vậy. Các học giả Ivo Daalder và James Goldgeier cảnh báo rằng tình trạng bế tắc như vậy có thể kéo dài trong nhiều năm, đòi hỏi một biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ và lâu dài hơn.

Lựa chọn cho hòa bình

Những lựa chọn nào có thể rút ngắn cuộc chiến này và mở ra con đường dẫn đến một nền hòa bình bền vững? Triển vọng tốt nhất cho một cuộc chiến tranh rút ngắn là nếu Ukraine có thể hành động nhanh chóng để đánh phủ đầu cuộc tấn công mà Nga đang gấp rút tổ chức.

Việc tìm kiếm hòa bình cần tránh cái bẫy tạo điều kiện cho một cuộc tấn công mới bằng cách cho Nga thời gian để xây dựng lại năng lực của mình. Và nó không được đi ngược lại mong muốn và quyết tâm của người Ukraine để bảo đảm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh trong tương lai của họ. Giữa các cuộc thảo luận chính sách không chính thức ở Mỹ, các đề xuất định kỳ đã xuất hiện để ngừng bắn ngay lập tức và đàm phán hòa bình.

Đây sẽ là kiểu “đàm phán” mà Nga mong muốn là một cuộc đàm phán nghiêng hẳn về phía có lợi cho Nga trong khi lực lượng quân bị vẫn đang chiếm giữ nhiều vùng đất của Ukraine (hiện chiếm khoảng 16% lãnh thổ Ukraine). Một lệnh ngừng bắn bây giờ sẽ tạo ra một giai đoạn ngoại giao mà Nga sẽ sử dụng để xây dựng lại các nguồn lực của mình và sau đó tiếp tục mục tiêu đã định rõ ràng của mình - chiếm Kyiv, thành lập một chính phủ theo cách riêng. Rõ ràng, bây giờ không phải là lúc để ngừng bắn.

Tổng thống Putin đang tìm kiếm chính xác một “tiến trình hòa bình” thân thiện với Điện Kremlin như vậy - như vào ngày 25/12/2022, khi ông tái tuyên bố sẵn sàng “đàm phán với tất cả các bên” (cùng ngày lực lượng Nga ném bom ít nhất 45 thị trấn và thành phố của Ukraine). Ukraine đã nói rõ rằng họ sẵn sàng đàm phán về các mối quan hệ hòa bình trong tương lai với Nga một khi quân đội Nga rút đi và họ sẽ không đầu hàng.

Lựa chọn cho một nền hòa bình bền vững là tiếp tục hỗ trợ người Ukraine theo những cách có thể cho phép họ thiết lập các điều kiện cho một tiến trình hòa bình công bằng — một loạt ý tưởng mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đưa ra vào tháng 11 tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 ở Indonesia, và đã đề xuất tiến tới thông qua hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 vào mùa đông này. Ukraine sẽ theo đuổi thảo luận về khái niệm 10 điểm đó, đã bị Nga bác bỏ ngay lập tức, trong hội nghị dự kiến diễn ra vào ngày 3/2 với lãnh đạo của Liên minh châu Âu.

Xây dựng lựa chọn này cho một nền hòa bình bền vững sẽ yêu cầu Mỹ và NATO tiếp tục báo hiệu rõ ràng với Nga và thế giới rằng người Nga có thể giải quyết các mối quan tâm an ninh chính đáng của họ thông qua ngoại giao. Điều đó cũng có nghĩa là cho thấy rằng liên minh phương Tây sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho đến chừng nào còn có thể. Khi một tiến trình hòa bình khả thi có thể được khởi động, nó cũng sẽ yêu cầu các chính phủ Mỹ và châu Âu chuẩn bị tiến hành các cuộc đàm phán của riêng họ với Nga và các nước khác về các vấn đề chiến lược và khu vực.

Duy Hưng (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ban bố tình trạng khẩn cấp khi hơn 7.800 người thiệt mạng trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Ban bố tình trạng khẩn cấp khi hơn 7.800 người thiệt mạng trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người chết trong trận động đất kinh hoàng ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người.
EU sửa luật dược phẩm để giảm giá thuốc cho người tiêu dùng

EU sửa luật dược phẩm để giảm giá thuốc cho người tiêu dùng

Liên minh châu Âu sửa đổi luật dược phẩm, cho phép EU loại bỏ các đặc quyền mà các nhà sản xuất thuốc hiện đang được hưởng để giảm giá cho người tiêu dùng.
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng có thể lên tới 8.000

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng có thể lên tới 8.000

Theo Intelligencer, thêm 1 trận động đất tấn công miền trung Thổ Nhĩ Kỳ làm sập nhiều khu chung cư và khiến hàng nghìn người bị thương.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (6/2): Chiến sự đang diễn ra ở nội đô Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (6/2): Chiến sự đang diễn ra ở nội đô Bakhmut

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky một lần nữa thừa nhận tình hình chiến sự tại Donbass đang rất khó khăn cho phía Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine 6/2: Ukraine cảnh báo Nga tấn công vào tháng 2, trừng phạt ngành CN hạt nhân Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 6/2: Ukraine cảnh báo Nga tấn công vào tháng 2, trừng phạt ngành CN hạt nhân Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine cảnh báo Nga tấn công lớn vào tháng 2, trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân Nga.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (8/2): Xuất hiện thông tin Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (8/2): Xuất hiện thông tin Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Các binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang CHND Lugansk tự xưng tuyên bố, đã có dấu hiệu về việc Quân đội Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Bakhmut và Ugledar.
Chiến sự Nga-Ukraine 8/2: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 8/2: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (7/2): Đã có dấu hiệu Ukraine triệt thoái khỏi Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (7/2): Đã có dấu hiệu Ukraine triệt thoái khỏi Bakhmut

Một sĩ quan Ukraine đang tham chiến tại Bakhmut cho biết, sau nhiều ngày vây hạm, quân đội Nga và đồng minh đã giành quyền kiểm soát 1/3 địa điểm chiến lược.
Chiến sự Nga-Ukraine 7/2: Nga củng cố trận địa miền Đông, cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Chiến sự Nga-Ukraine 7/2: Nga củng cố trận địa miền Đông, cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga củng cố trận địa ở miền Đông; cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass.
Tờ Die Welt của Đức: Ukraine đã gần như không còn cơ hội chiến thắng

Tờ Die Welt của Đức: Ukraine đã gần như không còn cơ hội chiến thắng

Theo tờ Die Welt, về cơ bản khả năng giành chiến thắng của Ukraine đã không còn khi quân đội nước này đang dần kiệt quệ về nhân lực, phương tiện chiến đấu.
Chiến sự Nga-Ukraine 5/2: Phương Tây yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 5/2: Phương Tây yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Cựu cố vấn của Văn phòng Tổng thống Ukraine đánh giá, Quân đội Nga và đồng minh có thể giành quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Donetsk trong vòng 2-3 tháng tới.
Mỹ dùng tên lửa có tuổi đời 70 năm để hạ khinh khí cầu “bay lạc” của Trung Quốc

Mỹ dùng tên lửa có tuổi đời 70 năm để hạ khinh khí cầu “bay lạc” của Trung Quốc

Khinh khí cầu của Trung Quốc được coi là “bay lạc” đã bị tiêm kích F22 của Mỹ hạ khi bay trên hải phận của Mỹ sáng sớm ngày 5/2/2023 (giờ hà Nội).
Hội nhập Đông Nam Á: Những cơ hội và thách thức khi Timor-Leste gia nhập ASEAN

Hội nhập Đông Nam Á: Những cơ hội và thách thức khi Timor-Leste gia nhập ASEAN

Với tư cách là một thể chế khu vực, vai trò của ASEAN ngày càng phát triển thành một tổ chức đa chiều.
Mỹ công bố gói viện trợ mới bao gồm bom tầm xa cho Ukraine

Mỹ công bố gói viện trợ mới bao gồm bom tầm xa cho Ukraine

Ngày 3/2, Mỹ công bố gói viện trợ trị giá 2,2 tỷ USD cung cấp cho Ukraine quả bom tầm xa nhưng loại vũ khí mới này có thể sẽ không được giao cho đến cuối năm.
EU công bố gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga đánh dấu 1 năm cuộc chiến Ukraine

EU công bố gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga đánh dấu 1 năm cuộc chiến Ukraine

Ngày 3/2, Ủy ban châu Âu công bố về gói trừng phạt thứ 10 của Liên minh châu Âu đối với Nga vào ngày 24/2 để đánh dấu kỷ niệm 1 năm cuộc chiến ở Ukraine,.
Chiến sự Nga - Ukraine 5/2: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga - Ukraine 5/2: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga; Kiev nói Nga tiến công nhiều khu vực
Chiến sự Nga-Ukraine 4/2: Ukraine đang có nguy cơ nghiêm trọng; Bakhmut đã bị hợp vây

Chiến sự Nga-Ukraine 4/2: Ukraine đang có nguy cơ nghiêm trọng; Bakhmut đã bị hợp vây

Ukraine đang thua trong cuộc xung đột với Nga. Cả Mỹ và phương Tây đều hiểu điều đó và họ đang cố gắng cứu vãn sự sụp đổ này.
Các chuyên gia quốc tế lý giải nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt

Các chuyên gia quốc tế lý giải nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt

Nga đã được coi là một nền kinh tế mới nổi khi nước này tiếp tục giao thương với các quốc gia khác và dự đoán rằng sự suy giảm không nghiêm trọng như họ lo ngại
Châu Âu đạt thỏa thuận mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga

Châu Âu đạt thỏa thuận mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga

Liên minh châu Âu đã đồng ý để đặt mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga trùng với lệnh cấm vận của EU với các bước nhiên liệu.
Ukraine kêu gọi EU trừng phạt tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga

Ukraine kêu gọi EU trừng phạt tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga

Tổng thống Ukraine cho biết EU đang ngăn chặn các biện pháp trừng phạt đối với nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do tập đoàn năng lượng hạt nhân của Nga vận hành.
Chiến sự Nga - Ukraine 4/2: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga, Kiev quyết bảo vệ Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 4/2: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga, Kiev quyết bảo vệ Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga; Kiev quyết bảo vệ Bakhmut.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm.
Nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng đầu năm 2023

Nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng đầu năm 2023

Nhập khẩu dầu thô vào châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng 1, tăng 11% so với tháng 12 năm ngoái, mặc dù lượng dầu thô đến Trung Quốc thấp hơn.
EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine

EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine

Ngày 2/2, EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine bằng cách đào tạo thêm 15.000 binh sĩ nhằm thể hiện sẽ sát cánh lâu dài với Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine 3/2: Ông Putin cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân, Nga cắt tuyến hậu cần của Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine 3/2: Ông Putin cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân, Nga cắt tuyến hậu cần của Kiev

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Ông Putin lại ám chỉ sẽ dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, Nga cắt đứt tuyến hậu cần quan trọng ở miền Đông.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động