Chiến sự Nga - Ukraine sáng 5/10: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Ukraine tử trận ở Kupyansk (Kharkov)

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 5/10: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Ukraine tử trận ở Kupyansk (Kharkov), hướng tiến công bị chặn đứng.
Chiến sự Nga - Ukraine: Tương lai Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia ra sao khi sáp nhập Nga? Chiến sự Nga - Ukraine: Tổng thống Zelensky thực thi quyết định không đàm phán với Tổng thống Putin

Thông tin phía Nga

Phòng không Nga bắn hạ 9 quả đạn pháo HIMARS và Vilkha ở vùng Kherson: Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/10 đưa tin, các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ 9 quả đạn pháo HIMARS và Vilkha của Ukraine trong một ngày.

“Hai tên lửa đạn đạo Tochka-U đã bị bắn hạ trong khu vực định cư Rovenky của Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Ngoài ra, 9 quả đạn của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS và Alder đã bị phá hủy trên không tại khu vực Novaya Kakhovka và các khu định cư Chernobaevka ở vùng Kherson”, thông báo cho biết.

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 5/10: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Ukraine bị tiêu diệt ở Kupyansk (Kharkov)

Ngoài ra, Lực lượng phòng không Nga đã bắn rơi 8 máy bay không người lái của Ukraine ở các khu vực DPR, Kharkiv và Kherson.

Bộ Quốc phòng Nga: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Lực lượng vũ trang Ukraine bị tiêu diệt ở hướng Kupyansk (Kharkov) trong một ngày.

“Có tới 100 quân nhân, bao gồm cả lính đánh thuê nước ngoài và 16 đơn vị thiết bị quân sự đã bị tiêu diệt bởi các cuộc tấn công bằng tên lửa vào khu vực tập trung các đơn vị của lữ đoàn cơ giới số 14 và 92 của Lực lượng vũ trang Ukraine trên hướng Kupyansky trong khu vực của các khu định cư Dvurechnaya, Petropavlovka và Kupyansk, vùng Kharkov”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga tuyên bố hạ nhóm thám báo Ukraine tại Kherson: Lực lượng Vệ binh quốc gia Nga tuyên bố đã hạ một nhóm thám báo Ukraine tại khu vực Kherson, miền Nam nước này.

“Trong một nhiệm vụ nhắm vào mục tiêu đặc biệt tại một khu vực ở Kherson, các biệt kích thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia Nga đã hạ một nhóm thám báo của đối phương”, tuyên bố của Lực lượng Vệ binh quốc gia Nga hôm 4/10 cho biết.

Tại hiện trường vụ giao tranh, các đặc nhiệm Nga đã thu giữ được nhiều vũ khí cá nhân và súng phóng lựu do nước ngoài sản xuất. Ngoài ra, các thiết bị nổ, đạn dược cùng nhiều quân phục của quân đội Ukraine cũng đã được tìm thấy.

Quân đội Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về tuyên bố trên của Lực lượng Vệ binh quốc gia Nga.

Ukraine đã bị chặn đứng theo hướng Kherson: Ông Kirill Stremousov - Phó lãnh đạo chính quyền quân sự-dân sự khu vực Kherson cho biết, tình hình trên chiến tuyến ở Kherson không có gì nguy hiểm, nỗ lực tiến quân của quân đội Ukraine đã bị cản trở.

Theo quan chức này, các lực lượng của Bộ Quốc phòng Nga, Vệ binh quốc gia và Lực lượng Hàng không vũ trụ đã ngăn chặn thành công bước tiến của quân đội Ukraine.

Ông Stremousov cũng lưu ý rằng, Lực lượng vũ trang Ukraine đang chịu những tổn thất đáng kể, số binh sĩ Ukraine thiệt mạng lên tới hàng trăm người.

Hơn 200 nghìn người đã gia nhập Lực lượng vũ trang Nga trong đợt huy động một phần: Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Sergei Shoigu - cho biết, hơn 200 nghìn người đã gia nhập các Lực lượng vũ trang Nga trong khuôn khổ đợt huy động một phần.

“Theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin, cuộc điều động một phần đã được thực hiện trong cả nước kể từ ngày 21/9. Đến nay, có hơn 200 nghìn người đã gia nhập các vực lượng vũ trang”, ông Shoigu nói.

Ông Shoigu lưu ý rằng, các quan chức đã được hướng dẫn cung cấp cho những người được huy động những bộ quần áo cần thiết và các tài sản khác, cũng như bổ nhiệm vào các vị trí trong quân đội.

Theo ông Shoigu, “việc đào tạo nhân sự của các đơn vị đã thành lập được thực hiện tại 80 thao trường và tại 6 trung tâm huấn luyện”.

Thông tin phía Ukraine

Nga bắt đầu dựng biên giới ở vùng sáp nhập: Ông Oleksandr Starukh, người đứng đầu chính quyền quân sự Zaporizhzhia, ngày 4/10 cho biết, Nga đang cố lập “biên giới quốc gia” ở TP. Vasylivka thuộc tỉnh Zaporizhzhia, nơi ngăn cách khu vực do Nga và do Ukraine kiểm soát.

Theo ông Starukh, khi lập ra biên giới này, Nga cũng đưa ra quy định về việc ra vào khu vực do Moscow kiểm soát thông qua chốt Vasylivka.

“Kết quả là họ sẽ không cho phép nam giới trong độ tuổi nhập ngũ đi qua chốt kiểm soát. Nói cách khác, việc ra vào thành phố gần như bị đóng băng”, ông Starukh nói và nhấn mạnh thêm rằng Moscow đang lặp lại kịch bản ở Crimea và Donbass.

Giới chức Ukraine cho hay, số người ra khỏi khu vực do Nga kiểm soát thông qua Vasylivka đã giảm từ vài nghìn người mỗi ngày xuống còn vài người.

Ukraine tuyên bố giải phóng hàng chục thị trấn ở miền Nam và miền Đông: “Chúng tôi hướng tới các giá trị phương Tây. Chúng tôi muốn giải phóng toàn bộ lãnh thổ”, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết hôm 4/10.

“Tất cả những mối đe dọa của Nga sẽ không ngăn được Ukraine giải phóng lãnh thổ của chúng tôi, bao gồm những vùng lãnh thổ bị kiểm soát từ năm 2014”, ông Podolyak nói thêm.

Cố vấn của tổng thống Ukraine cho hay, lực lượng vũ trang nước này “đang giải phóng các thành phố và thị trấn theo mọi hướng”.

“Ở miền Nam, ở Kharkov, ở Lugansk. Chúng tôi sẽ phải giữ vững những vùng lãnh thổ đó, sử dụng vũ khí của phương Tây do các đối tác gửi cho chúng tôi. Các vũ khí này đã được chứng minh hiệu quả hơn tất cả kho vũ khí mà quân đội Nga đang sử dụng”, ông Podolyak tiết lộ.

Một số diễn biến liên quan

Quốc hội Nga phê chuẩn việc sáp nhập 4 vùng từ Ukraine: Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) ngày 4/10 bỏ phiếu thông qua việc sáp nhập 4 vùng tại Ukraine vào Nga. Cuộc bỏ phiếu tương tự cũng được thực hiện tại Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) vào ngày 3/10 và được hoàn toàn nhất trí. Văn kiện chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Vladimir Putin.

Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng Leonid Pasechnik ngày 4/10 ký ban hành luật phê chuẩn hiệp ước sáp nhập vào Nga sau khi cơ quan lập pháp của lực lượng này thông qua. Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin cũng đã ký văn kiện tương tự vào ngày 3/10.

Tổng thống Mỹ - Ukraine điện đàm: Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm trong ngày 4/10. Nội dung cuộc điện đàm chưa được công bố. Tuy nhiên, các quan chức cho hay Mỹ chuẩn bị công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine.

EU nhất trí trừng phạt thêm nhằm vào Nga: Các đại sứ Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về gói trừng phạt thứ 8 áp lên Nga, trong đó có áp giá trần với dầu mỏ Nga. Các nguồn tin cho biết gói trừng phạt này sẽ được chốt vào ngày 5/10.

Lãnh đạo IAEA sắp đến Ukraine và Nga: Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi sẽ đến Kiev và Moscow vào cuối tuần này. Theo IAEA, ông Grossi sẽ “tiếp tục các cuộc tham vấn” về việc thiết lập một khu bảo vệ và đảm bảo an toàn hạt nhân xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine đột ngột từ chức: Theo Reuters, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine Kyrylo Shevchenko đột ngột đệ đơn từ chức vào ngày 4/10, với lý do “các vấn đề liên quan sức khỏe không thể phớt lờ được”.

Khi từ chức, ông nhắc lại những thành công của Ngân hàng Trung ương Ukraine kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra, bao gồm hoạt động không bị gián đoạn của hệ thống tài chính, ngăn chặn sự hoảng loạn trên thị trường ngoại hối...

“Ngân hàng Trung ương Ukraine tiếp tục đóng vai trò là nền tảng của quá trình phục hồi kinh tế trong thời kỳ hậu chiến”, ông Shevchenko khẳng định.

Bình Nguyên (theo Tass,Ria.ru)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Tin mới nhất

Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Địa chính trị, thuế, cung và cầu, chi phí nhiên liệu đầu vào tăng là những lý do chính cho sự thay đổi giá điện ở châu Âu.
Năm Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia chính thức khởi động

Năm Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia chính thức khởi động

Indonesia đã chính thức đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN vào năm tới.
Chiến sự Nga-Ukraine 29/11: Thực hư Nga chuyển lô thiết bị quân sự lớn tới Belarus?

Chiến sự Nga-Ukraine 29/11: Thực hư Nga chuyển lô thiết bị quân sự lớn tới Belarus?

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Thực hư Nga chuyển lô thiết bị quân sự lớn tới Belarus?; Ukraine lên kế hoạch với Crimea.
Năm câu hỏi quan trọng khi cuộc chiến Ukraine bước vào mùa đông

Năm câu hỏi quan trọng khi cuộc chiến Ukraine bước vào mùa đông

Khi mùa đông bắt đầu trên khắp Ukraine, các cuộc tấn công trên không của Nga vào đất nước này không có dấu hiệu dừng lại.
Hiệu ứng khủng hoảng dầu Diesel đang “loang” ra toàn cầu

Hiệu ứng khủng hoảng dầu Diesel đang “loang” ra toàn cầu

Một cơn bão trên thị trường dầu diesel toàn cầu đang diễn ra. Công suất dầu tinh chế bị hạn chế và các kho dự trữ đang cạn kiệt khi mùa lạnh ở Bắc bán cầu bắt

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine 30/11: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 30/11: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine, ông Medvedev cảnh báo ‘nóng’ NATO.
Chiến sự Nga-Urkaine: Bakhmut có phải là chiếc bẫy chết người đối với Ukraine?

Chiến sự Nga-Urkaine: Bakhmut có phải là chiếc bẫy chết người đối với Ukraine?

Chiến sự Nga-Urkaine: Theo thông tin từ tờ The New York Times của Mỹ, Quân đội Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề tại trận chiến ở thị trấn chiến lược Bakhmut.
Viện trợ của Mỹ cho Ukraine gây áp lực lên kho dự trữ vũ khí của Lầu Năm Góc

Viện trợ của Mỹ cho Ukraine gây áp lực lên kho dự trữ vũ khí của Lầu Năm Góc

Cuộc đọ súng dữ dội ở Ukraine khiến Lầu Năm Góc phải cân nhắc lại kho dự trữ vũ khí của mình.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/11: Bakhmut sắp thất thủ, Nga tấn công mạnh ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/11: Bakhmut sắp thất thủ, Nga tấn công mạnh ở Donetsk

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/11: Bakhmut sắp thất thủ, Nga tấn công mạnh ở Donetsk.
Nga phủ nhận kế hoạch từ bỏ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Zaporizhzhia

Nga phủ nhận kế hoạch từ bỏ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Zaporizhzhia

Ngày 28/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ thông tin cho rằng Nga có ý định từ bỏ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/11: Bakhmut nguy khốn, Nga đã triển khai chiến dịch mùa đông?

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/11: Bakhmut nguy khốn, Nga đã triển khai chiến dịch mùa đông?

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/11: Bakhmut nguy khốn, Nga đã triển khai chiến dịch mùa đông?
Bạo loạn xảy ra sau trận Bỉ thua sốc Maroc ở World Cup 2022

Bạo loạn xảy ra sau trận Bỉ thua sốc Maroc ở World Cup 2022

Bạo loạn đã xảy ra trên đường phố ở Brussels và Antwerp của Bỉ sau khi đội tuyển nước này nhận thất bại sốc 0-2 trước Maroc ở World Cup 2022.
Chiến sự Nga - Ukraine 28/11: Tổng thư ký NATO thừa nhận khó khăn khi hỗ trợ Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 28/11: Tổng thư ký NATO thừa nhận khó khăn khi hỗ trợ Ukraine

Thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Tổng thư ký NATO thừa nhận khó khăn khi hỗ trợ Ukraine; Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sắp có động thái mới.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/11: Nga bắt đầu tái cơ cấu lực lượng, chuẩn bị phản công mùa đông?

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/11: Nga bắt đầu tái cơ cấu lực lượng, chuẩn bị phản công mùa đông?

Trong khi thời tiết tại Ukraine chuyển sang mùa đông, Quân đội Nga đã có động thái tái cơ cấu lực lượng tại các mặt trận Donbass, Zaporizhia và Kherson.
Chiến sự Nga - Ukraine 27/11: Hầu hết các nước NATO cạn kiệt khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 27/11: Hầu hết các nước NATO cạn kiệt khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Hầu hết các nước NATO cạn kiệt khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine; Quân đội Nga đẩy lùi các cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine trên nhiều hướng.
“Bóng ma” hạt nhân Chernobyl trở lại ám ảnh cuộc chiến Ukraine

“Bóng ma” hạt nhân Chernobyl trở lại ám ảnh cuộc chiến Ukraine

Khi Nga tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, các quan chức Ukraine đã cắt điện các lò phản ứng trong một số mạng lưới nhà máy hạt nhân của quốc gia.
4.000 điểm “bất khả chiến bại” giúp Ukraine đối phó với hậu quả của cuộc tấn công tên lửa

4.000 điểm “bất khả chiến bại” giúp Ukraine đối phó với hậu quả của cuộc tấn công tên lửa

Các nhà chức trách cho biết đã mở 4.000 cái gọi là "điểm bất khả chiến bại" trên khắp Ukraine để giúp người dân đối phó với hậu quả tần công tên lửa của Nga.
6 sự thật ít ai biết về nước chủ nhà World Cup 2022 Qatar

6 sự thật ít ai biết về nước chủ nhà World Cup 2022 Qatar

Ai cũng biết đến Qatar như một quốc gia giàu có đăng cai World Cup 2022, tuy nhiên đất nước này cũng sở hữu những sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết.
Gia đình hoàng gia Qatar quyền lực và khối tài sản khủng

Gia đình hoàng gia Qatar quyền lực và khối tài sản khủng

Gia đình hoàng gia Al-Thani đã cai trị Qatar kể từ khi đất nước này được thành lập, Giá trị tài sản ròng lên tới hơn 330 tỷ USD.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 26/11: Chiến sự tại Donetsk căng thẳng, Ukraine chuyển quân khỏi Kherson và Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 26/11: Chiến sự tại Donetsk căng thẳng, Ukraine chuyển quân khỏi Kherson và Kharkov

Trong vài ngày qua, các kênh Telegram theo dõi tình hình chiến sự miền Đông Ukraine, Quân đội Ukraine đang rút bớt lực lượng khỏi Kherson.
“Bài toán khó” của phương Tây về hỗ trợ vũ khí cho Ukraine

“Bài toán khó” của phương Tây về hỗ trợ vũ khí cho Ukraine

Tình trạng thiếu vũ khí giữa các đồng minh phương Tây của Ukraine đang buộc phải có những cuộc thảo luận khó khăn về cách cân bằng sự hỗ trợ dành cho Ukraine.
Hệ thống năng lượng Ukraine có thể sụp đổ sau nhiều tuần ném bom của Nga

Hệ thống năng lượng Ukraine có thể sụp đổ sau nhiều tuần ném bom của Nga

Sau 6 tuần không kích dữ dội vào hạ tầng năng lượng, hàng triệu người dân Ukraine phải đối mặt với tình trạng không có điện, nước sinh hoạt trong mùa đông 2022.
Chiến sự Nga - Ukraine 25/11: Ông Putin “hối tiếc” vì không làm điều này sớm hơn với Donbass

Chiến sự Nga - Ukraine 25/11: Ông Putin “hối tiếc” vì không làm điều này sớm hơn với Donbass

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ông Putin “hối tiếc” vì không làm điều này sớm hơn với Donbass; Nga phá hủy kho vũ khí lớn của Ukraine.
Kế hoạch hiện đại hóa các hệ thống TOS-1A “Solntsepek” của Nga

Kế hoạch hiện đại hóa các hệ thống TOS-1A “Solntsepek” của Nga

Nga mới đây đã lên kế hoạch nâng cấp hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A “Solntsepek” dựa trên những kinh nghiệm thu được từ chiến trường Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/11: Mùa đông Ukraine, giao tranh dữ dội ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/11: Mùa đông Ukraine, giao tranh dữ dội ở Donetsk

Theo thông tin từ chính quyền tỉnh Donetsk và các kênh Telegram, giao tranh diễn ra dữ dội tại tỉnh Donetsk, dù mùa đông bắt đầu bao phủ Ukraine.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động