Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/9: Tổng thống Zelensky tuyên bố, Kiev không muốn một cuộc xung đột kéo dài

Diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine tính đến ngày 22/9. Tổng thống Zelensky tuyên bố, Kiev không muốn 1 cuộc xung đột kéo dài.
Chiến sự Nga - Ukraine: Kiev mất tới 500 quân nhân mỗi ngày ở các vùng Mykolaiv và Kherson Chiến sự Nga - Ukraine tính đến sáng 21/9: Mỹ, Anh tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kiev

Tổng thống Zelensky: Kiev không muốn một cuộc xung đột kéo dài

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu video chiếu hôm thứ Tư (21/9) tại một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc rằng Kiev không muốn một cuộc xung đột kéo dài.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói: “Chúng tôi không thể đồng ý một cuộc xung đột kéo dài vì nó sẽ còn nóng hơn cả cuộc chiến lúc này”.

“Chúng tôi cần hỗ trợ tài chính để duy trì sự ổn định nội bộ và thực hiện các nghĩa vụ xã hội đối với người dân”, ông Zelensky nói.

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/9: Tổng thống Zelensky tuyên bố, Kiev không muốn một cuộc xung đột kéo dài

Bộ Ngoại giao Nga: Phương Tây làm gián đoạn nỗ lực ngoại giao để giải quyết tình hình ở Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp hôm thứ Tư với Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis bên lề tuần lễ cấp cao của khóa họp lần thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, nói rằng Kiev và các nước phương Tây đang làm nản lòng những nỗ lực giải quyết chính trị và ngoại giao đối với tình hình ở Ukraine.

“Cuộc thảo luận về tình hình Ukraine trong bối cảnh hoạt động quân sự đặc biệt của Lực lượng vũ trang Nga, ông Lavrov đã vạch ra những cách tiếp cận cơ bản của phía Nga. Bản chất trong đường lối của chế độ Kiev và các nước phương Tây để leo thang cũng như kéo dài cuộc khủng hoảng, làm gián đoạn các nỗ lực giải quyết chính trị và ngoại giao”, thông báo cho biết.

Tại cuộc gặp, phía Nga cũng tuyên bố Thụy Sĩ đã rời xa nguyên tắc trung lập, tham gia các biện pháp trừng phạt chống Nga của Liên minh châu Âu và theo đuổi đường lối không thân thiện đối với Nga.

Bộ ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Một lời kêu gọi đã được gửi tới Bern trong đó ủng hộ việc quay trở lại chính sách của một quốc gia trung lập, vốn trước đây đã giành được sự công nhận trên trường quốc tế”.

Ông Lavrov và ông Cassis cũng thảo luận một số vấn đề thiết thực trong chương trình nghị sự song phương và toàn cầu, trong đó có việc Thụy Sĩ được bầu làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào năm 2023-2024.

Ngoại trưởng Lavrov: Vùng Donbass, Zaporozhye, Kherson có quyền tự quyết theo Hiến chương Liên hợp quốc

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Newsweek của Mỹ, các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở Donbass (miền Đông Ukraine), vùng Zaporozhye và Kherson có quyền thực hiện quyền tự quyết theo quy định của Hiến chương Liên hợp quốc, Moscow sẽ tôn trọng sự lựa chọn của họ.

“Đối với các vùng lãnh thổ khác của Ukraine được giải phóng, chúng tôi tiến hành từ thực tế là cư dân tại đó có quyền tự quyết định vận mệnh của mình. Chúng tôi thấy mong muốn của mọi người được ở bên nhau với Nga và do đó chúng tôi sẽ tôn trọng sự lựa chọn của họ”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại rằng quốc gia đầu tiên công nhận sự độc lập của DPR và LPR không phải là Nga, mà là Nam Ossetia.

“Và sau Nga, Abkhazia, Syria và Triều Tiên cũng đã làm điều này. Nga đã công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa Donbass trong biên giới được ấn định trong hiến pháp”, ông Lavrov lưu ý.

Trước đó, các nhà chức trách của DPR và LPR, cũng như chính quyền của các vùng Zaporozhye và Kherson, đã quyết định tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga với tư cách là chủ thể của Liên bang. Việc bỏ phiếu ở tất cả các vùng lãnh thổ này sẽ diễn ra từ ngày 23-27/9.

Cựu cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ: Yêu cầu đảm bảo an ninh của Ukraine có nguy cơ bùng phát một vòng hạt nhân mới

Cựu cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ James Carden cho rằng, yêu cầu của Ukraine đối với các đảm bảo an ninh quốc tế có nguy cơ bùng phát một vòng hạt nhân mới và sẽ khiến các nước phương Tây tăng chi tiêu.

Ông Carden nhấn mạnh: “Ukraine đang đòi hỏi những đảm bảo an ninh mới từ phương Tây, điều này sẽ chỉ dẫn đến chi phí cao hơn và nguy cơ nổ ra một vòng hạt nhân”.

Cựu cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích dự thảo Thỏa thuận an ninh, một tài liệu về các đảm bảo quốc tế đối với Kiev, do văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố. Nó bao gồm các đề xuất để ký kết một thỏa thuận ràng buộc giữa Ukraine và Mỹ, các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng như một số quốc gia khác. Trái ngược với các đề xuất trước đó, điều đó không ngụ ý việc Kiev từ chối gia nhập NATO, tình trạng trung lập của Ukraine, hay sự tham gia của Nga với tư cách là người bảo đảm an ninh của đất nước.

Chuyên gia Carden nhận định, thỏa thuận này yêu cầu tăng cường nguồn lực của Mỹ và các cam kết với các đảm bảo trong NATO.

Chuyên gia này phản đối việc gia tăng chi tiêu quốc phòng không chỉ cho Ukraine, mà cả Mỹ và NATO. Ông ủng hộ “các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga và việc khôi phục chương trình nghị sự kiểm soát vũ khí cũng như các biện pháp xây dựng lòng tin quân sự giữa các nước NATO và Nga.

Canada hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói với các phóng viên hôm thứ Tư bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, các nhà chức trách Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ toàn diện cho Ukraine, bất chấp việc Nga đã tuyên bố huy động một phần lực lượng.

“Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Ottawa sẽ tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Moscow”, ông Trudeau nói.

Tổng thống Zelensky yêu cầu cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong một bài phát biểu trên video hôm thứ Tư tại một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, đã kêu gọi cung cấp các hệ thống phòng không, cũng như vũ khí và đạn dược tầm xa cho Kiev.

“Chúng tôi cần hỗ trợ vũ khí, thiết bị quân sự, đạn dược, vũ khí tấn công, vũ khí tầm xa và hệ thống phòng thủ, chủ yếu là hệ thống phòng không”, ông Zelensky nói.

Thủ tướng Scholz: Đức sẽ làm mọi thứ có thể để tránh xung đột giữa Nga và NATO

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố điều động một phần quân đội trong nước, “Đức dự định làm mọi thứ có thể để xung đột ở Ukraine không leo thang thành leo thang giữa Nga và NATO”. Đồng thời, người đứng đầu chính phủ Đức một lần nữa đảm bảo Kiev sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa.

“Đức luôn ủng hộ Ukraine, nhưng đồng thời đảm bảo rằng sự leo thang như vậy sẽ không xảy ra”, ông Scholz cho biết.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo con đường này”, ông Scholz nhấn mạnh.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ thăm Ukraine trong những ngày tới, sau đó có thể cả Nga

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết sẽ thăm Ukraine trong thời gian tới, và sau đó có thể là Nga. Ông Grossi đưa ra tuyên bố trên vào thứ Tư tại một cuộc họp ngắn bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc.

“Tôi hy vọng rằng tôi sẽ sớm đến Ukraine, và sau đó, có lẽ là đến Nga”, ông Grossi nói. Theo Tổng giám đốc IAEA, ông đang nỗ lực để làm cho điều này xảy ra càng sớm càng tốt.

Bình Nguyên (theo Tass.ru)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Tin mới nhất

Những sự thật kinh ngạc về các bãi thử bom hạt nhân bí mật nhất thế giới

Những sự thật kinh ngạc về các bãi thử bom hạt nhân bí mật nhất thế giới

Trong cuộc đua nghiên cứu và sản xuất vũ khí hạt nhân, Mỹ và Liên Xô đã tiến hành thử nghiệm vũ khí này tại nhiều bãi thử bom hạt nhân.
Những phương tiện quân sự ‘hết đát’ có thể mua tự do ở Nga

Những phương tiện quân sự ‘hết đát’ có thể mua tự do ở Nga

Phương tiện quân sự bị bỏ khỏi biên chế sau khi phi quân sự hóa sẽ được bán dưới dạng thiết bị thông thường.Tuy nhiên, giá các phương tiện quân sự này không rẻ.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong ngày đầu tiên của cuộc trưng cầu dân ý ở DPR là 23,64%

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong ngày đầu tiên của cuộc trưng cầu dân ý ở DPR là 23,64%

Diễn biến quan trọng tình hình chiến sự Nga - Ukraine tính đến sáng ngày 24/9. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ngày đầu tiên trong cuộc trưng cầu dân ý ở DPR là 23,64%
Những loại vũ khí ‘không tưởng’ của tương lai khiến ai cũng phải kinh ngạc

Những loại vũ khí ‘không tưởng’ của tương lai khiến ai cũng phải kinh ngạc

Những loại vũ khí “không tưởng” về công nghệ quân sự đang được các nước tiếp tục hoàn thiện trong tương lai.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 23/9: Hơn 300 điểm bỏ phiếu chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý ở các khu vực của Nga

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 23/9: Hơn 300 điểm bỏ phiếu chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý ở các khu vực của Nga

Diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine tính đến ngày 23/9. Hơn 300 điểm bỏ phiếu chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ở các khu vực của Nga.

Tin cùng chuyên mục

Nga: Học thuyết hạt nhân sẽ áp dụng với cả "vùng lãnh thổ mới"

Nga: Học thuyết hạt nhân sẽ áp dụng với cả "vùng lãnh thổ mới"

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết: Toàn bộ vùng lãnh thổ mới của Nga, được xác nhận trong Hiến pháp, sẽ nằm dưới sự bảo vệ đầy đủ của Moscow.
Khu vực Kherson: Một nhóm chỉ điểm của SBU bị vô hiệu hóa

Khu vực Kherson: Một nhóm chỉ điểm của SBU bị vô hiệu hóa

Theo nhân viên cơ quan thực thi pháp luật Nga, khu vực Kherson, một nhóm chỉ điểm là kiểm lâm viên Khu dự trữ sinh quyển Biển Đen (Ukraine) đã bị vô hiệu hóa.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 25/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở 4 vùng ở Ukraine sáp nhập vào Nga tăng mạnh

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 25/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở 4 vùng ở Ukraine sáp nhập vào Nga tăng mạnh

Diễn biến quan trọn đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 25/9. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở 4 vùng ở Ukraine sáp nhập vào Nga tăng mạnh.
Người Nga mít tinh ủng hộ 4 vùng Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Người Nga mít tinh ủng hộ 4 vùng Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Các hành động được tổ chức trên khắp nước Nga nhằm ủng hộ các cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DPR và LPR).
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần 2 về Dự án Luật Phòng thủ dân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần 2 về Dự án Luật Phòng thủ dân sự

Chiều 22/9, tiếp tục chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến (lần 2) Dự án Luật Phòng thủ dân sự.
Những siêu dự án quân sự không bao giờ xuất hiện trên chiến trường

Những siêu dự án quân sự không bao giờ xuất hiện trên chiến trường

Trên thế giới từng có nhiều dự án quân sự phát triển vũ khí khá ấn tượng, nhưng lại không thành công vì nhiều lí do khác nhau.
Chiến sự Nga - Ukraine tính đến sáng 21/9: Mỹ, Anh tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kiev

Chiến sự Nga - Ukraine tính đến sáng 21/9: Mỹ, Anh tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kiev

Một số diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine tính đến sáng ngày 21/9. Lầu Năm Góc ký hợp đồng mua UAV Switchblade 600 cho Kiev...
5 máy bay chiến đấu ‘làm mưa làm gió’ trong Thế chiến thứ II

5 máy bay chiến đấu ‘làm mưa làm gió’ trong Thế chiến thứ II

Những cái tên dưới đây không thể không nhắc đến khi đề cập tới các loại máy bay chiến đấu tốt nhất trong Thế chiến thứ II.
Những loại vũ khí

Những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới từng được phát minh

Con người đã tạo ra những vũ khí lợi hại và đôi khi cũng rất “bất thường”. Sau đây là những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới từng được phát minh.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 20/9: Kiev pháo kích nhà máy điện có thể gây nguy cơ thảm họa hạt nhân

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 20/9: Kiev pháo kích nhà máy điện có thể gây nguy cơ thảm họa hạt nhân

Một số diễn biến quan trọng liên quan chiến sự Nga - Ukraine tính đến ngày 20/9. Nga cho rằng; Kiev pháo kích nhà máy điện có thể gây nguy cơ thảm họa hạt nhân.
Top 10 khẩu súng trường và súng máy tốt nhất thế giới

Top 10 khẩu súng trường và súng máy tốt nhất thế giới

Dưới đây là top 10 khẩu súng trường và súng máy tốt nhất thế giới.
Chiến sự Nga - Ukraine: Kiev mất tới 500 quân nhân mỗi ngày ở các vùng Mykolaiv và Kherson

Chiến sự Nga - Ukraine: Kiev mất tới 500 quân nhân mỗi ngày ở các vùng Mykolaiv và Kherson

Một số diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 15/9. Kiev mất tới 500 quân nhân mỗi ngày ở các vùng Mykolaiv và Kherson...
Chiến sự Nga - Ukraine: Thủ tướng Đức hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev, Tổng thống Zelensky bất ngờ đến Izyum

Chiến sự Nga - Ukraine: Thủ tướng Đức hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev, Tổng thống Zelensky bất ngờ đến Izyum

Một số diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 14/9. Thủ tướng Đức hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong lĩnh vực quân sự.
Army Games 2022: Trận chung kết nội dung ‘Xe tăng hành tiến’, Nga xuất sắc bảo vệ thành công ngôi vô địch

Army Games 2022: Trận chung kết nội dung ‘Xe tăng hành tiến’, Nga xuất sắc bảo vệ thành công ngôi vô địch

Ngày 27/8, đã diễn ra trận chung kết Bảng 1 nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2022.
Army Games 2022: Đội tuyển Xe tăng Việt Nam thi đấu thành công, hạ 19/24 mục tiêu

Army Games 2022: Đội tuyển Xe tăng Việt Nam thi đấu thành công, hạ 19/24 mục tiêu

Ngày 24/8, trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2022 nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) đã diễn ra trận bán kết 2.
Army Games 2022: Báo Công Thương sẽ tường thuật trận bán kết của Đội tuyển Xe tăng Việt Nam

Army Games 2022: Báo Công Thương sẽ tường thuật trận bán kết của Đội tuyển Xe tăng Việt Nam

Vào lúc 15 giờ, chiều 24/8, Đội tuyển Xe tăng Việt Nam sẽ tiếp tục thi đấu trận bán kết nội dung Xe tăng hành tiến tại Army Games 2022.
Army Games 2022: Trận Bán kết 1 nội dung ‘Xe tăng hành tiến’ đội Nga thể hiện bản lĩnh nhà vô địch

Army Games 2022: Trận Bán kết 1 nội dung ‘Xe tăng hành tiến’ đội Nga thể hiện bản lĩnh nhà vô địch

Ngày 23/8, trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2022 nội dung “Xe tăng hành tiến” trận bán kết 1 của Nhóm 1 đã diễn ra hết sức gay cấn.
Doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn hợp tác về công nghiệp quốc phòng với Việt Nam

Doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn hợp tác về công nghiệp quốc phòng với Việt Nam

Ngày 18/8, Đại sứ Phạm Sanh Châu, Tham tán Thương mại Bùi Trung Thướng đã thăm quan tại Hội chợ Triển lãm công nghiệp quốc phòng, thị trấn Chandi Mandir, Ấn Độ.
Army Games 2022: Đội tuyển Xe tăng Việt Nam sẽ thi đấu vòng bán kết vào 15 giờ ngày 24/8

Army Games 2022: Đội tuyển Xe tăng Việt Nam sẽ thi đấu vòng bán kết vào 15 giờ ngày 24/8

Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã chính thức lọt vào vòng bán kết của nội dung “Xe tăng hành tiến” trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2022.
Thủ tướng Chính phủ: Phát triển công nghiệp quốc phòng trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia

Thủ tướng Chính phủ: Phát triển công nghiệp quốc phòng trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia

Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo để Đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng đến năm 2030 và những năm tiếp theo góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động