Chiến sự Nga - Ukraine sáng 20/9: Kiev pháo kích nhà máy điện có thể gây nguy cơ thảm họa hạt nhân

Một số diễn biến quan trọng liên quan chiến sự Nga - Ukraine tính đến ngày 20/9. Nga cho rằng; Kiev pháo kích nhà máy điện có thể gây nguy cơ thảm họa hạt nhân.
Chiến sự Nga - Ukraine: Kiev mất tới 500 quân nhân mỗi ngày ở các vùng Mykolaiv và Kherson

Crimea sẵn sàng chia sẻ nhân sự cho các cuộc trưng cầu dân ý về việc thống nhất Donbass với Nga

Chủ tịch quốc hội Crimea Vladimir Konstantinov nói với TASS, chính quyền Crimea sẵn sàng chia sẻ nhân sự hoặc tổ chức in phiếu cho cuộc trưng cầu dân ý về việc thống nhất Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk với Nga.

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 20/9: Kiev pháo kích nhà máy điện có thể gây nguy cơ thảm họa hạt nhân

“Chúng tôi sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết: về phương pháp luận, tổ chức, chúng tôi sẽ chia sẻ nhân sự của mình. Chúng tôi có kinh nghiệm phong phú trong việc tổ chức trưng cầu dân ý. Hơn cả Scotland và Catalonia cộng lại. Do đó, chúng tôi sẵn sàng thực hiện bất kỳ hành động nào được yêu cầu”, ông Konstantinov nói.

Theo ông Konstantinov, cư dân Luhansk và Donetsk đã gắn bó với bán đảo này trong suốt 22 năm với tư cách là một phần của Ukraine độc ​​lập.

“Cùng với họ, chúng tôi nhất định không đồng ý công nhận cuộc đảo chính ở Kiev và tích cực hợp tác trong 8 năm tới. Do đó, chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho họ đến Nga bằng mọi cách”, ông Konstantinov nói thêm.

Ngoại trưởng Nga Lavrov: Kiev pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye khiến châu Âu có nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov thông báo hôm thứ Hai (19/9) trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna, chính quyền Kiev với việc bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, khiến châu Âu có nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

Bộ trưởng Lavrov lưu ý rằng, Kiev tiếp tục sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để ném bom các cơ sở dân sự và cơ sở hạ tầng, bao gồm cả nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, và do đó khiến châu Âu có nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

Ông Lavrov nói thêm, phía Nga một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của việc ngừng pháo kích ngay lập tức và cần một cuộc điều tra khách quan về sự thật của các cuộc tấn công có chủ ý vào Zaporozhye.

Bộ Quốc phòng Nga: Kiev không giải thích lý do hủy tài liệu về chương trình sinh học quân sự với Mỹ

Theo Trung tướng Igor Kirillov, người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Bức xạ, Hóa học và Sinh học Nga, tại cuộc họp ở Geneva của các quốc gia thành viên Công ước Cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí sinh học (BTWC), Ukraine đã không thể giải thích lý do tiêu hủy khẩn cấp các bằng chứng tài liệu về các hoạt động sinh học quân sự chung với Mỹ.

“Các câu hỏi được đưa ra về lý do tiêu hủy khẩn cấp các bằng chứng về hoạt động sinh học quân sự của Mỹ tại Ukraine, đến nay vẫn không có bất kỳ bình luận nào. Đồng thời, phái đoàn Ukraine tuyên bố: Không có tòa án nào ở đây và chúng tôi không cần kiểm tra chéo”, ông Kirillov nói.

Ông Kirillov cho biết: “Những người tham gia cuộc họp đã được cung cấp bản sao của các tài liệu thật do Bộ Quốc phòng Nga công bố trước đây, cũng như bằng chứng vật chất xác nhận việc thực hiện các chương trình sinh học quân sự trên lãnh thổ Ukraine”.

Theo ông Kirillov, không ai trong số các phái đoàn có bất kỳ nghi ngờ nào về tính xác thực của các tài liệu do Moscow đưa ra, bao gồm cả về sự tích tụ các vật liệu gây bệnh trong các phòng thí nghiệm của Ukraine.

Ukraine đang chuẩn bị các hành động khiêu khích ở Izyum

Ông Vitaly Ganchev, người đứng đầu chính quyền quân sự-dân sự của khu vực Kharkov cho biết, Ukraine đang chuẩn bị các cuộc khiêu khích tại Izyum thuộc vùng Kharkov.

“Chúng tôi biết rõ rằng các hành động khiêu khích đang được chuẩn bị, đặc biệt là ở thành phố Izyum. Hiện tại, các video tuyên truyền đang được chuẩn bị rằng quân đội Nga, ở trong thành phố và khu vực, đã uy hiếp người dân”, ông Ganchev nói.

Ông Ganchev nhấn mạnh rằng, những người dân sơ tán khỏi Izyum không xác nhận dữ liệu của phía Ukraine về hoạt động uy hiếp của quân đội Nga, trong khi họ tuyên bố các hành động tương tự của lực lượng an ninh Ukraine và lính đánh thuê.

Ông Ganchev nói thêm: “Chúng tôi nhận được tất cả các loại thông tin về những hành động tàn bạo và vô pháp luật đang xảy ra trên lãnh thổ của vùng Kharkov, những dữ kiện này được ghi lại và chúng được đưa ra đánh giá về mặt pháp lý”.

Trước đó, ông Ganchev báo cáo, các lực lượng Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài đang tra tấn và bắn thường dân ở nhiều địa điểm, bao gồm Izyum, Kupyansk, Veliky Burluk và Volchansk.

Người đứng đầu Kharkov lưu ý rằng, trong số những kẻ tra tấn và lạm dụng người dân, rất khó xác định họ thuộc đội hình nào - lực lượng vũ trang, tiểu đoàn quốc gia hay Cơ quan an ninh Ukraine, nhưng hiện có khá nhiều người - những người không biết tiếng Nga và tiếng Ukraine.

Bắc Ossetia, một biệt đội thứ 3 sẽ được thành lập để tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt

Ông Sergei Menyailo, người đứng đầu chính quyền CH Bắc Ossetia cho biết tại cuộc họp, biệt đội tình nguyện thứ 3 tham gia hoạt động quân sự đặc biệt sẽ được thành lập ở Bắc Ossetia vào cuối tháng 9.

“Biệt đội hợp nhất thứ 3, nơi các đồng nghiệp, cấp dưới của tôi, các cựu chiến binh sẽ hoạt động ở dưới lá cờ của Ossetia. Bây giờ chúng tôi đang quyết định biệt đội sẽ mang tên gì. Ngay sau khi biệt đội được thành lập, đây là ngày 27-28/9, tôi sẽ đưa họ đến khu vực huấn luyện, sau đó tham gia các hoạt động quân sự”, ông Menyailo nói.

Ông Menyailo lưu ý rằng, tất cả các thiết bị quân sự cần thiết và các phương tiện liên lạc bổ sung sẽ sẵn sàng vào cuối tháng 9. Được biết, các tiểu đoàn tình nguyện từ Bắc Ossetia đã lên tới 700 người.

Tổng thư ký LHQ lo ngại tình hình ở Ukraine khiến việc giải quyết các cuộc khủng hoảng khác trở nên khó khăn hơn

Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Stephane Dujarric cho biết, Tổng thư ký LHQ António Guterres lo ngại tình hình Ukraine càng khiến việc giải quyết các cuộc khủng hoảng quan trọng khác trên thế giới trở nên khó khăn hơn.

“Câu trả lời ngắn gọn là có”, ông Dujarric nói khi trả lời câu hỏi của một nhà báo.

Ông Dujarric nói thêm, tình hình ở Ukraine có tác động toàn cầu và ông chỉ ra các cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực, cũng như cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, là những vấn đề phức tạp.

“Tuy nhiên, điều này không ngăn cản Tổng thư ký nêu ra tất cả những vấn đề này”, người phát ngôn của ông Guterres nói.

Bộ Quốc phòng Đức xác nhận sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 2 hệ thống tên lửa phóng loạt MARS II và 50 xe bọc thép Dingo

Bộ Quốc phòng Đức thông báo trên trang Twitter, Đức sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 2 hệ thống tên lửa phóng loạt Mars II và 50 xe bọc thép Dingo.

“Chúng tôi giữ lời hứa của mình! Hai hệ thống tên lửa phóng loạt Mars II nữa và 50 xe bọc thép Dingo sẽ được chuyển giao cho Ukraine”, thông cáo cho biết.

Đồng thời phía Đức cho biết rằng, quá trình huấn luyện của quân đội Ukraine tại Đức sẽ bắt đầu từ cuối tháng 9.

Bình Nguyên (theo Tass.ru)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quốc hội thông qua Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự

Quốc hội thông qua Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự

Chiều 24/11, với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.
Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp: Mở đường cho công nghệ lưỡng dụng

Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp: Mở đường cho công nghệ lưỡng dụng

Chiều 8/11 Quốc hội nghe Chính phủ trình dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp và tiến hành thảo luận tại tổ.
Gian hàng quốc gia Việt Nam tại triển lãm quốc phòng và an ninh 2023

Gian hàng quốc gia Việt Nam tại triển lãm quốc phòng và an ninh 2023

Từ ngày 6-9/11/2023, triển lãm Quốc phòng và An ninh 2023 chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm IMPACT ở Bangkok, Thái Lan.
Đề nghị làm rõ quy định về phân loại, phân nhóm công trình quốc phòng

Đề nghị làm rõ quy định về phân loại, phân nhóm công trình quốc phòng

Chiều 24/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.
Góp ý dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

Góp ý dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

Chiều 19/9, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh và Viện Nghiên cứu lập pháp đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng: Công nghiệp quốc phòng tự chủ hiện đại

Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng: Công nghiệp quốc phòng tự chủ hiện đại

Với công nghiệp quốc phòng (CNQP), con người đặc biệt quan trọng, bởi đây là lĩnh vực khó nhất trong tất cả các ngành công nghiệp. Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng.
AK-19 của Nga tạo sức hút lớn trong diễn đàn quân sự Army-2023

AK-19 của Nga tạo sức hút lớn trong diễn đàn quân sự Army-2023

Không cháy trong lửa, không chìm trong nước là những tính năng nổi bật nhất của khẩu súng hiện đại này, ngoài ra súng còn sử dụng đạn tiêu chuẩn NATO.
Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ: Còn nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ: Còn nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Sáng 9/6, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và tiền chất thuốc nổ.
Bài 5: Quản lý tiên tiến để thúc đẩy tốc độ hiện đại hóa ngành công nghiệp quốc phòng

Bài 5: Quản lý tiên tiến để thúc đẩy tốc độ hiện đại hóa ngành công nghiệp quốc phòng

Những sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng có được chính là nhờ việc đầu tư đúng hướng cho đội ngũ làm công tác khoa học; công tác nghiên cứu khoa học.
Bài 4: Mở rộng liên kết công nghiệp quốc phòng với công nghiệp quốc gia

Bài 4: Mở rộng liên kết công nghiệp quốc phòng với công nghiệp quốc gia

Sản phẩm công nghiệp quốc phòng ngày càng đa dạng, lưỡng dụng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Bài 3: Nhận diện các luận điệu chống phá quá trình hiện đại hóa lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

Bài 3: Nhận diện các luận điệu chống phá quá trình hiện đại hóa lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

Thời gian qua, năng lực của công nghiệp quốc phòng của chúng ta đã được phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm.
Bài 2: Làm chủ công nghiệp quốc phòng, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa vũ khí trong điều kiện mới

Bài 2: Làm chủ công nghiệp quốc phòng, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa vũ khí trong điều kiện mới

Công nghiệp quốc phòng là một bộ phận của công nghiệp quốc gia, một phần quan trọng của thực lực và tiềm lực quốc phòng - an ninh của một quốc gia.
Bài 1: Nên "sửa sang giáo mác" để phòng việc bất ngờ

Bài 1: Nên "sửa sang giáo mác" để phòng việc bất ngờ

Phát triển nền công nghiệp quốc phòng hiện đại, lưỡng dụng, vừa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, vừa góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội.
Đại tướng Phan Văn Giang nói gì về lập Quỹ phòng thủ dân sự?

Đại tướng Phan Văn Giang nói gì về lập Quỹ phòng thủ dân sự?

Theo Đại tướng Phan Văn Giang, việc chuẩn bị từ sớm, từ xa để ứng phó sự cố rất quan trọng. Vì vậy, đề nghị các ĐBQH ủng hộ vấn đề lập Quỹ phòng thủ dân sự.
Bí ẩn về siêu pháo bắn đạn hạt nhân của quân đội Mỹ

Bí ẩn về siêu pháo bắn đạn hạt nhân của quân đội Mỹ

Pháo M65 là vũ khí do Mỹ chế tạo và có đủ sức mạnh san phẳng cả thành phố chỉ với một phát bắn.
Phấn đấu làm chủ công nghệ lõi chế tạo vũ khí công nghệ cao

Phấn đấu làm chủ công nghệ lõi chế tạo vũ khí công nghệ cao

Thời gian tới, công tác khoa học quân sự phấn đấu từng bước làm chủ những công nghệ lõi trong nghiên cứu thiết kế, chế tạo các chủng loại vũ khí, thiết bị kỹ thuật, nhất là vũ khí công nghệ cao,...
Đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng, gắn kết trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng, gắn kết trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng và các đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng gắn kết chặt chẽ và trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia
GS. VS Trần Đại Nghĩa: Người đặt nền móng cho ngành khoa học công nghiệp quốc phòng

GS. VS Trần Đại Nghĩa: Người đặt nền móng cho ngành khoa học công nghiệp quốc phòng

GS. VS Trần Đại Nghĩa là nhà khoa học lớn và là người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng ngành khoa học kỹ thuật quân sự, công nghiệp quốc phòng Việt Nam.
Thực hư bí mật về “Thiên nga trắng” Tu-160 của Nga có nguy cơ rơi vào tay Mỹ

Thực hư bí mật về “Thiên nga trắng” Tu-160 của Nga có nguy cơ rơi vào tay Mỹ

Mới đây, 1 kỹ sư hàng không người Nga đã bí mật trốn sang Mỹ, người này sẵn sàng tiết lộ bí mật về mẫu oanh tạc cơ siêu thanh lớn nhất thế giới Tu-160 của Nga.
Quân sự thế giới hôm nay (15-2): Malaysia cảnh báo hậu quả từ cắt giảm ngân sách quốc phòng

Quân sự thế giới hôm nay (15-2): Malaysia cảnh báo hậu quả từ cắt giảm ngân sách quốc phòng

Quân sự thế giới hôm nay (15-2) gồm những thông tin quan trọng: Malaysia cảnh báo hậu quả từ việc cắt giảm ngân sách quốc phòng...
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nói gì về việc lập Quỹ phòng thủ dân sự?

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nói gì về việc lập Quỹ phòng thủ dân sự?

Chiều 14/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn của dự án Luật Phòng thủ dân sự.
Xe tăng T-90M là một “con thú”, không phải là một cỗ máy ở Ukraine!

Xe tăng T-90M là một “con thú”, không phải là một cỗ máy ở Ukraine!

Bất chấp phương Tây liên tục hỗ trợ Ukraine vũ khí chiến đấu hạng nặng, xe tăng T-90M của Nga vẫn được đánh giá là “cơn ác mộng” của quân đội Ukraine.
Đề xuất 5 chính sách cốt lõi phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh

Đề xuất 5 chính sách cốt lõi phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh

Công nghiệp quốc phòng, an ninh là ngành đặc thù, phải được chăm lo xây dựng và phát triển theo một cơ chế đặc thù và được ưu tiên trong đầu tư phát triển.
Đại tướng Phan Văn Giang: Đẩy nhanh tiến độ sản xuất, chế tạo một số loại vũ khí mới, hiện đại

Đại tướng Phan Văn Giang: Đẩy nhanh tiến độ sản xuất, chế tạo một số loại vũ khí mới, hiện đại

Đại tướng Phan Văn Giang chỉ đạo Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đẩy nhanh tiến độ sản xuất, chế tạo một số loại vũ khí trang bị mới, hiện đại.
Công nghiệp vũ khí Mỹ và châu Âu năm 2022 thu lợi “khủng” từ xung đột Nga - Ukraine

Công nghiệp vũ khí Mỹ và châu Âu năm 2022 thu lợi “khủng” từ xung đột Nga - Ukraine

Nhiều số liệu cho thấy, hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc xung đột Nga - Ukraine chính là các tổ hợp công nghiệp chế tạo vũ khí của Mỹ và châu Âu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động