Chiến sự Nga - Ukraine sáng 20/9: Kiev pháo kích nhà máy điện có thể gây nguy cơ thảm họa hạt nhân

Một số diễn biến quan trọng liên quan chiến sự Nga - Ukraine tính đến ngày 20/9. Nga cho rằng; Kiev pháo kích nhà máy điện có thể gây nguy cơ thảm họa hạt nhân.
Chiến sự Nga - Ukraine: Kiev mất tới 500 quân nhân mỗi ngày ở các vùng Mykolaiv và Kherson

Crimea sẵn sàng chia sẻ nhân sự cho các cuộc trưng cầu dân ý về việc thống nhất Donbass với Nga

Chủ tịch quốc hội Crimea Vladimir Konstantinov nói với TASS, chính quyền Crimea sẵn sàng chia sẻ nhân sự hoặc tổ chức in phiếu cho cuộc trưng cầu dân ý về việc thống nhất Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk với Nga.

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 20/9: Kiev pháo kích nhà máy điện có thể gây nguy cơ thảm họa hạt nhân

“Chúng tôi sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết: về phương pháp luận, tổ chức, chúng tôi sẽ chia sẻ nhân sự của mình. Chúng tôi có kinh nghiệm phong phú trong việc tổ chức trưng cầu dân ý. Hơn cả Scotland và Catalonia cộng lại. Do đó, chúng tôi sẵn sàng thực hiện bất kỳ hành động nào được yêu cầu”, ông Konstantinov nói.

Theo ông Konstantinov, cư dân Luhansk và Donetsk đã gắn bó với bán đảo này trong suốt 22 năm với tư cách là một phần của Ukraine độc ​​lập.

“Cùng với họ, chúng tôi nhất định không đồng ý công nhận cuộc đảo chính ở Kiev và tích cực hợp tác trong 8 năm tới. Do đó, chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho họ đến Nga bằng mọi cách”, ông Konstantinov nói thêm.

Ngoại trưởng Nga Lavrov: Kiev pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye khiến châu Âu có nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov thông báo hôm thứ Hai (19/9) trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna, chính quyền Kiev với việc bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, khiến châu Âu có nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

Bộ trưởng Lavrov lưu ý rằng, Kiev tiếp tục sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để ném bom các cơ sở dân sự và cơ sở hạ tầng, bao gồm cả nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, và do đó khiến châu Âu có nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

Ông Lavrov nói thêm, phía Nga một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của việc ngừng pháo kích ngay lập tức và cần một cuộc điều tra khách quan về sự thật của các cuộc tấn công có chủ ý vào Zaporozhye.

Bộ Quốc phòng Nga: Kiev không giải thích lý do hủy tài liệu về chương trình sinh học quân sự với Mỹ

Theo Trung tướng Igor Kirillov, người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Bức xạ, Hóa học và Sinh học Nga, tại cuộc họp ở Geneva của các quốc gia thành viên Công ước Cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí sinh học (BTWC), Ukraine đã không thể giải thích lý do tiêu hủy khẩn cấp các bằng chứng tài liệu về các hoạt động sinh học quân sự chung với Mỹ.

“Các câu hỏi được đưa ra về lý do tiêu hủy khẩn cấp các bằng chứng về hoạt động sinh học quân sự của Mỹ tại Ukraine, đến nay vẫn không có bất kỳ bình luận nào. Đồng thời, phái đoàn Ukraine tuyên bố: Không có tòa án nào ở đây và chúng tôi không cần kiểm tra chéo”, ông Kirillov nói.

Ông Kirillov cho biết: “Những người tham gia cuộc họp đã được cung cấp bản sao của các tài liệu thật do Bộ Quốc phòng Nga công bố trước đây, cũng như bằng chứng vật chất xác nhận việc thực hiện các chương trình sinh học quân sự trên lãnh thổ Ukraine”.

Theo ông Kirillov, không ai trong số các phái đoàn có bất kỳ nghi ngờ nào về tính xác thực của các tài liệu do Moscow đưa ra, bao gồm cả về sự tích tụ các vật liệu gây bệnh trong các phòng thí nghiệm của Ukraine.

Ukraine đang chuẩn bị các hành động khiêu khích ở Izyum

Ông Vitaly Ganchev, người đứng đầu chính quyền quân sự-dân sự của khu vực Kharkov cho biết, Ukraine đang chuẩn bị các cuộc khiêu khích tại Izyum thuộc vùng Kharkov.

“Chúng tôi biết rõ rằng các hành động khiêu khích đang được chuẩn bị, đặc biệt là ở thành phố Izyum. Hiện tại, các video tuyên truyền đang được chuẩn bị rằng quân đội Nga, ở trong thành phố và khu vực, đã uy hiếp người dân”, ông Ganchev nói.

Ông Ganchev nhấn mạnh rằng, những người dân sơ tán khỏi Izyum không xác nhận dữ liệu của phía Ukraine về hoạt động uy hiếp của quân đội Nga, trong khi họ tuyên bố các hành động tương tự của lực lượng an ninh Ukraine và lính đánh thuê.

Ông Ganchev nói thêm: “Chúng tôi nhận được tất cả các loại thông tin về những hành động tàn bạo và vô pháp luật đang xảy ra trên lãnh thổ của vùng Kharkov, những dữ kiện này được ghi lại và chúng được đưa ra đánh giá về mặt pháp lý”.

Trước đó, ông Ganchev báo cáo, các lực lượng Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài đang tra tấn và bắn thường dân ở nhiều địa điểm, bao gồm Izyum, Kupyansk, Veliky Burluk và Volchansk.

Người đứng đầu Kharkov lưu ý rằng, trong số những kẻ tra tấn và lạm dụng người dân, rất khó xác định họ thuộc đội hình nào - lực lượng vũ trang, tiểu đoàn quốc gia hay Cơ quan an ninh Ukraine, nhưng hiện có khá nhiều người - những người không biết tiếng Nga và tiếng Ukraine.

Bắc Ossetia, một biệt đội thứ 3 sẽ được thành lập để tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt

Ông Sergei Menyailo, người đứng đầu chính quyền CH Bắc Ossetia cho biết tại cuộc họp, biệt đội tình nguyện thứ 3 tham gia hoạt động quân sự đặc biệt sẽ được thành lập ở Bắc Ossetia vào cuối tháng 9.

“Biệt đội hợp nhất thứ 3, nơi các đồng nghiệp, cấp dưới của tôi, các cựu chiến binh sẽ hoạt động ở dưới lá cờ của Ossetia. Bây giờ chúng tôi đang quyết định biệt đội sẽ mang tên gì. Ngay sau khi biệt đội được thành lập, đây là ngày 27-28/9, tôi sẽ đưa họ đến khu vực huấn luyện, sau đó tham gia các hoạt động quân sự”, ông Menyailo nói.

Ông Menyailo lưu ý rằng, tất cả các thiết bị quân sự cần thiết và các phương tiện liên lạc bổ sung sẽ sẵn sàng vào cuối tháng 9. Được biết, các tiểu đoàn tình nguyện từ Bắc Ossetia đã lên tới 700 người.

Tổng thư ký LHQ lo ngại tình hình ở Ukraine khiến việc giải quyết các cuộc khủng hoảng khác trở nên khó khăn hơn

Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Stephane Dujarric cho biết, Tổng thư ký LHQ António Guterres lo ngại tình hình Ukraine càng khiến việc giải quyết các cuộc khủng hoảng quan trọng khác trên thế giới trở nên khó khăn hơn.

“Câu trả lời ngắn gọn là có”, ông Dujarric nói khi trả lời câu hỏi của một nhà báo.

Ông Dujarric nói thêm, tình hình ở Ukraine có tác động toàn cầu và ông chỉ ra các cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực, cũng như cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, là những vấn đề phức tạp.

“Tuy nhiên, điều này không ngăn cản Tổng thư ký nêu ra tất cả những vấn đề này”, người phát ngôn của ông Guterres nói.

Bộ Quốc phòng Đức xác nhận sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 2 hệ thống tên lửa phóng loạt MARS II và 50 xe bọc thép Dingo

Bộ Quốc phòng Đức thông báo trên trang Twitter, Đức sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 2 hệ thống tên lửa phóng loạt Mars II và 50 xe bọc thép Dingo.

“Chúng tôi giữ lời hứa của mình! Hai hệ thống tên lửa phóng loạt Mars II nữa và 50 xe bọc thép Dingo sẽ được chuyển giao cho Ukraine”, thông cáo cho biết.

Đồng thời phía Đức cho biết rằng, quá trình huấn luyện của quân đội Ukraine tại Đức sẽ bắt đầu từ cuối tháng 9.

Bình Nguyên (theo Tass.ru)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

'Mục sở thị’ những loại vũ khí côn trùng kinh khủng nhất từng được sử dụng

Theo tài liệu cổ còn sót lại, vũ khí côn trùng lần đầu được sử dụng là từ thời cổ đại. Đến đầu thế kỷ XX người ta mới xem xét phát triển vũ khí này nghiêm túc.
Mô hình mô phỏng “Make by Viettel”: Khẳng định trí tuệ Việt

Mô hình mô phỏng “Make by Viettel”: Khẳng định trí tuệ Việt

Từ mô hình mô phỏng xe tăng đến hệ thống mô phỏng huấn luyện chỉ huy bay và phi công của Viettel… đã khẳng định trí tuệ Việt trên “mặt trận” công nghệ.
Lực lượng vũ trang Ukraine mất tới 50 người mỗi ngày

Lực lượng vũ trang Ukraine mất tới 50 người mỗi ngày

Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng cho biết, Quân đội Ukraine đã mất tới 50 người, 3 xe tăng, 5 xe bọc thép và một vị trí phòng thủ kiên cố trong ngày qua.
“Điểm mặt“ những máy bay chiến đấu ‘thảm họa’ nhất lịch sử quân đội Mỹ

“Điểm mặt“ những máy bay chiến đấu ‘thảm họa’ nhất lịch sử quân đội Mỹ

Những năm chiến tranh lạnh, các nhà chế tạo Mỹ “điên cuồng” phát triển các loại máy bay chiến đấu táo bạo, song nhiều sản phẩm quân đội Mỹ coi là “thảm họa”.
Top 10 khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới

Top 10 khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới

Cùng điểm qua 10 khẩu súng ngắn được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới qua bài viết dưới đây.

Tin cùng chuyên mục

Những sự thật kinh ngạc về các bãi thử bom hạt nhân bí mật nhất thế giới

Những sự thật kinh ngạc về các bãi thử bom hạt nhân bí mật nhất thế giới

Trong cuộc đua nghiên cứu và sản xuất vũ khí hạt nhân, Mỹ và Liên Xô đã tiến hành thử nghiệm vũ khí này tại nhiều bãi thử bom hạt nhân.
Nga: Học thuyết hạt nhân sẽ áp dụng với cả "vùng lãnh thổ mới"

Nga: Học thuyết hạt nhân sẽ áp dụng với cả "vùng lãnh thổ mới"

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết: Toàn bộ vùng lãnh thổ mới của Nga, được xác nhận trong Hiến pháp, sẽ nằm dưới sự bảo vệ đầy đủ của Moscow.
Khu vực Kherson: Một nhóm chỉ điểm của SBU bị vô hiệu hóa

Khu vực Kherson: Một nhóm chỉ điểm của SBU bị vô hiệu hóa

Theo nhân viên cơ quan thực thi pháp luật Nga, khu vực Kherson, một nhóm chỉ điểm là kiểm lâm viên Khu dự trữ sinh quyển Biển Đen (Ukraine) đã bị vô hiệu hóa.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 25/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở 4 vùng ở Ukraine sáp nhập vào Nga tăng mạnh

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 25/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở 4 vùng ở Ukraine sáp nhập vào Nga tăng mạnh

Diễn biến quan trọn đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 25/9. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở 4 vùng ở Ukraine sáp nhập vào Nga tăng mạnh.
Những phương tiện quân sự ‘hết đát’ có thể mua tự do ở Nga

Những phương tiện quân sự ‘hết đát’ có thể mua tự do ở Nga

Phương tiện quân sự bị bỏ khỏi biên chế sau khi phi quân sự hóa sẽ được bán dưới dạng thiết bị thông thường.Tuy nhiên, giá các phương tiện quân sự này không rẻ.
Người Nga mít tinh ủng hộ 4 vùng Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Người Nga mít tinh ủng hộ 4 vùng Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Các hành động được tổ chức trên khắp nước Nga nhằm ủng hộ các cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DPR và LPR).
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong ngày đầu tiên của cuộc trưng cầu dân ý ở DPR là 23,64%

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong ngày đầu tiên của cuộc trưng cầu dân ý ở DPR là 23,64%

Diễn biến quan trọng tình hình chiến sự Nga - Ukraine tính đến sáng ngày 24/9. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ngày đầu tiên trong cuộc trưng cầu dân ý ở DPR là 23,64%
Những loại vũ khí ‘không tưởng’ của tương lai khiến ai cũng phải kinh ngạc

Những loại vũ khí ‘không tưởng’ của tương lai khiến ai cũng phải kinh ngạc

Những loại vũ khí “không tưởng” về công nghệ quân sự đang được các nước tiếp tục hoàn thiện trong tương lai.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 23/9: Hơn 300 điểm bỏ phiếu chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý ở các khu vực của Nga

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 23/9: Hơn 300 điểm bỏ phiếu chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý ở các khu vực của Nga

Diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine tính đến ngày 23/9. Hơn 300 điểm bỏ phiếu chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ở các khu vực của Nga.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần 2 về Dự án Luật Phòng thủ dân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần 2 về Dự án Luật Phòng thủ dân sự

Chiều 22/9, tiếp tục chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến (lần 2) Dự án Luật Phòng thủ dân sự.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/9: Tổng thống Zelensky tuyên bố, Kiev không muốn một cuộc xung đột kéo dài

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/9: Tổng thống Zelensky tuyên bố, Kiev không muốn một cuộc xung đột kéo dài

Diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine tính đến ngày 22/9. Tổng thống Zelensky tuyên bố, Kiev không muốn 1 cuộc xung đột kéo dài.
Những siêu dự án quân sự không bao giờ xuất hiện trên chiến trường

Những siêu dự án quân sự không bao giờ xuất hiện trên chiến trường

Trên thế giới từng có nhiều dự án quân sự phát triển vũ khí khá ấn tượng, nhưng lại không thành công vì nhiều lí do khác nhau.
Chiến sự Nga - Ukraine tính đến sáng 21/9: Mỹ, Anh tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kiev

Chiến sự Nga - Ukraine tính đến sáng 21/9: Mỹ, Anh tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kiev

Một số diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine tính đến sáng ngày 21/9. Lầu Năm Góc ký hợp đồng mua UAV Switchblade 600 cho Kiev...
5 máy bay chiến đấu ‘làm mưa làm gió’ trong Thế chiến thứ II

5 máy bay chiến đấu ‘làm mưa làm gió’ trong Thế chiến thứ II

Những cái tên dưới đây không thể không nhắc đến khi đề cập tới các loại máy bay chiến đấu tốt nhất trong Thế chiến thứ II.
Những loại vũ khí

Những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới từng được phát minh

Con người đã tạo ra những vũ khí lợi hại và đôi khi cũng rất “bất thường”. Sau đây là những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới từng được phát minh.
Top 10 khẩu súng trường và súng máy tốt nhất thế giới

Top 10 khẩu súng trường và súng máy tốt nhất thế giới

Dưới đây là top 10 khẩu súng trường và súng máy tốt nhất thế giới.
Chiến sự Nga - Ukraine: Kiev mất tới 500 quân nhân mỗi ngày ở các vùng Mykolaiv và Kherson

Chiến sự Nga - Ukraine: Kiev mất tới 500 quân nhân mỗi ngày ở các vùng Mykolaiv và Kherson

Một số diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 15/9. Kiev mất tới 500 quân nhân mỗi ngày ở các vùng Mykolaiv và Kherson...
Chiến sự Nga - Ukraine: Thủ tướng Đức hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev, Tổng thống Zelensky bất ngờ đến Izyum

Chiến sự Nga - Ukraine: Thủ tướng Đức hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev, Tổng thống Zelensky bất ngờ đến Izyum

Một số diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 14/9. Thủ tướng Đức hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong lĩnh vực quân sự.
Army Games 2022: Trận chung kết nội dung ‘Xe tăng hành tiến’, Nga xuất sắc bảo vệ thành công ngôi vô địch

Army Games 2022: Trận chung kết nội dung ‘Xe tăng hành tiến’, Nga xuất sắc bảo vệ thành công ngôi vô địch

Ngày 27/8, đã diễn ra trận chung kết Bảng 1 nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2022.
Army Games 2022: Đội tuyển Xe tăng Việt Nam thi đấu thành công, hạ 19/24 mục tiêu

Army Games 2022: Đội tuyển Xe tăng Việt Nam thi đấu thành công, hạ 19/24 mục tiêu

Ngày 24/8, trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2022 nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) đã diễn ra trận bán kết 2.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động