Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/5/2024: Ukraine bị lôi kéo vào xung đột mà không có kế hoạch

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 30/5/2024: Ukraine bị lôi kéo vào xung đột mà không có kế hoạch; Đức phản đối cử giảng viên quân sự tới Kiev.
Chiến sự Nga-Ukraine 27/5/2024: Tổng thống Macron kêu gọi châu Âu chuẩn bị cho mọi kịch bản vì hòa bình ở Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/5/2024: Hầu hết các nước EU đều ủng hộ mở rộng xung đột ở Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine 29/5/2024: NATO nói về thời điểm khó khăn nhất đối với Ukraine kể từ khi bắt đầu xung đột

Thông tin chiến sự

Hơn 40 cuộc giao tranh trên tiền tuyến. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết, trong ngày qua có tổng cộng hơn 40 cuộc giao tranh trên tiền tuyến, hầu hết là ở Kupiansk (Kharkiv) và Pokrovsk (Donetsk).

Trên hướng Kharkiv, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine thông báo, Nga ngày qua tiếp tục tấn công Vovchansk và máy bay chiến đấu của Nga đã phóng bốn quả bom dẫn đường vào thành phố này.

Cũng theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, Nga tổn thất khoảng 1.300 binh sĩ trong các cuộc giao tranh trong ngày qua, nâng tổng số binh sĩ Nga thương vong tại chiến trường lên 505.100.

Nga-Ukraine
Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết, trong ngày qua có hơn 40 cuộc giao tranh trên tiền tuyến. Ảnh: RIA Novosti

Nga tiến sâu vào Kharkiv. Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội nước này đã giành nhiều thắng lợi trên các mặt trận, gây thương vong về nhân lực và khí tài quân sự cho Ukraine ở 118 khu vực.

Tại Kharkiv, quân đội Nga tuyên bố tiếp tục tiến sâu vào phòng tuyến của Ukraine và gây thương vong cho đối phương 165 binh sĩ, 2 xe chiến đấu bộ binh, 7 xe cơ giới và nhiều khẩu pháo.

Phía cũng Nga cho hay, quân đội nước này giành được các vị trí thuận lợi hơn và gây thương vong cho 6 lữ đoàn quân đội Ukraine ở thành phố Kupyansk (Kharkiv) trong ngày qua.

Trong khi đó, ở Donetsk, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội nước này đã cải thiện các vị trí tiền tuyến và gây thương vong về nhân sự và khí tài cho 3 lữ đoàn Ukraine ở Donetsk trong ngày qua. Tổn thất của Ukraine tại Donetsk trong ngày qua lên tới 245 binh sĩ, 6 kho đạn, cùng một số vũ khí, khí tài.

Một số diễn biến liên quan

Ukraine bị lôi kéo vào cuộc xung đột mà không có kế hoạch. Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) phải chịu trách nhiệm đạo đức khi kéo Ukraine vào cuộc xung đột mà không đưa ra kế hoạch rõ ràng cho nước này; còn quá sớm để đàm phán về việc Kiev gia nhập EU, vì không có thông tin chính xác về biên giới và dân số của Ukraine.

"Câu hỏi đầu tiên là liệu Ukraine có tồn tại như một quốc gia trong tương lai hay không. Chúng ta phải chịu trách nhiệm về mặt đạo đức khi kéo Ukraine vào cuộc xung đột bằng cách hứa hẹn hỗ trợ mà không có kế hoạch rõ ràng. Nếu chúng ta tiếp tục với tinh thần đó, Ukraine sẽ bị phá hủy. Trong những điều kiện như vậy, các cuộc đàm phán về tư cách thành viên của Ukraine là quá sớm. Đầu tiên, biên giới và dân số của Ukraine phải được làm rõ”, ông Orban nhấn mạnh.

Trước đó, hãng Bloomberg dẫn các nguồn tin cho biết, Hungary đang ngăn cản các nước EU đạt được thỏa thuận cho phép bắt đầu đàm phán về việc Ukraine gia nhập khối.

Đức phản đối cử giảng viên quân sự tới Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius phản đối việc gửi giảng viên quân sự đến lãnh thổ Ukraine. Ông Pistorius tuyên bố thông tin trên trong chuyến thăm một doanh trại ở miền đông nước Đức, nơi lực lượng vũ trang Ukraine huấn luyện để làm việc với các hệ thống phòng không Patriot.

Theo Bộ trưởng Pistorius, “vẫn chưa ai có thể giải thích cho ông ấy biết lợi thế của việc giảng dạy trên lãnh thổ Ukraine là gì”.

Điện Kremlin lên tiếng về việc Ba Lan cho phép sử dụng vũ khí tấn công Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga biết rõ tuyên bố của Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Cezary Tomczyk rằng Warsaw đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí mà nước này cung cấp để tấn công các mục tiêu của Nga.

Ông Peskov lưu ý, nước này đã nhiều lần lên tiếng về phản ứng trong trường hợp Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga. “Chúng tôi đã lên tiếng nhiều lần và Tổng thống Putin cũng trả lời câu hỏi này ngày hôm qua trong cuộc trao đổi với báo chí khi kết thúc chuyến thăm Uzbekistan. Tôi khuyên các bạn chỉ nên nhớ những lời của Tổng thống nói”, đại diện Điện Kremlin nói thêm.

Đưa quân tới Ukraine sẽ khiến phương Tây tham gia xung đột. Ông Ralph Thiele, cựu đại tá Đức, từng phục vụ trong Ban Kế hoạch của Bộ trưởng Quốc phòng Đức và Văn phòng Tư nhân của Bộ Tư lệnh Tối cao NATO cho rằng, các nước phương Tây sẽ trở thành phe trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga nếu họ gửi quân tới Ukraine.

Theo ông Thiele, nếu các nước phương Tây gửi các đơn vị quân đội tới Ukraine, họ sẽ đảm nhận các nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng vũ trang Ukraine.

Phương Tây sẽ trở thành một bên trong cuộc xung đột và trong tương lai gần cũng là mục tiêu cho các cuộc tấn công của Nga. Đây sẽ là bước khởi đầu cho việc phương Tây tham gia vào cuộc đối đầu vũ trang. Ngoài ra, động thái như vậy có nghĩa là tham gia vào Thế chiến thứ ba”, cựu đại tá Đức nhận định.

Ba Lan dựng lá chắn phòng thủ 7 lớp đối phó với Nga. Bộ Quốc phòng Ba Lan mới đây đã công bố dự án “Lá chắn phía đông”, đây được cho là một hoạt động nhằm củng cố biên giới phía đông với Nga và Belarus.

Ba Lan cho biết đây là nỗ lực phòng thủ lớn nhất ở sườn phía đông của NATO kể từ khi Thế chiến hai kết thúc vào năm 1945.

Theo Bộ Quốc phòng Ba Lan, một sơ đồ đã được công bố cho thấy một phần của lá chắn mà Ba Lan dự định triển khai ở biên giới. Hệ thống phòng thủ này gồm hàng rào cố định, dây thép gai, hào chống tăng, chướng ngại vật chống tăng, mìn, một lớp hào khác, lớp thực vật.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ba Lan, tướng Wiesław Kukuła cho biết, dự án sẽ tăng cường khả năng kháng cự của Ba Lan, hạn chế khả năng cơ động của đối phương, đồng thời bảo vệ binh lính và dân thường Ba Lan.

Đến năm 2028, Ba Lan dự kiến sẽ hoàn thành xây dựng các công sự, hệ thống phát hiện và cảnh báo, căn cứ tiên tiến, trung tâm hậu cần và hệ thống đối phó bằng UAV ở biên giới với Nga và Belarus.

Thanh Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Biden ôm hy vọng lật ngược tình thế trong cuộc đối đầu với ông Trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Biden ôm hy vọng lật ngược tình thế trong cuộc đối đầu với ông Trump

Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch kỹ lưỡng cho cuộc tranh luận sắp tới với ông Donald Trump, với hy vọng sẽ thay đổi tình thế cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 24/6/2024: Israel sắp kết thúc hoạt động quân sự tại Rafah

Chiến sự Israel-Hamas ngày 24/6/2024: Israel sắp kết thúc hoạt động quân sự tại Rafah

Chiến sự Israel-Hamas ngày 24/6/2024: Israel sắp kết thúc hoạt động quân sự tại Rafah; Mỹ tuyên bố không hỗ trợ Israel trong cuộc chiến chống lại Hezbollah.
Israel tuyên bố giao tranh khốc liệt với Hamas sắp kết thúc, chuyển trọng tâm xung đột sang Lebanon

Israel tuyên bố giao tranh khốc liệt với Hamas sắp kết thúc, chuyển trọng tâm xung đột sang Lebanon

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, giai đoạn căng thẳng của cuộc chiến với Hamas ở Dải Gaza sắp kết thúc.
Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy

Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Donald Trump thu tiền gây quỹ khủng,

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Donald Trump thu tiền gây quỹ khủng, ''vượt mặt'' Tổng thống Joe Biden

Ông Donald Trump báo cáo số tiền mặt ở tài khoản chính để tái tranh cử nhiều hơn của Tổng thống Joe Biden, trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Tin cùng chuyên mục

Hungary: Nga nên là một phần của hệ thống an ninh châu Âu; ủng hộ chấm dứt xung đột ở Ukraine

Hungary: Nga nên là một phần của hệ thống an ninh châu Âu; ủng hộ chấm dứt xung đột ở Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tin rằng, Nga có thể và nên là một phần của hệ thống an ninh châu Âu.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/6/2024: Ukraine tập kích tên lửa Sevastopol khiến nhiều người thương vong

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/6/2024: Ukraine tập kích tên lửa Sevastopol khiến nhiều người thương vong

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/6/2024: Ukraine tập kích tên lửa Sevastopol khiến nhiều người thương vong, trong đó Nga cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm.
Chiến sự Nga-Ukraine 24/6/2024:Truyền thông Anh dự đoán thời điểm kết thúc xung đột; Ukraine tiết lộ số người trốn quân dịch

Chiến sự Nga-Ukraine 24/6/2024:Truyền thông Anh dự đoán thời điểm kết thúc xung đột; Ukraine tiết lộ số người trốn quân dịch

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 24/6/2024: Truyền thông Anh dự đoán thời điểm kết thúc xung đột; Ukraine tiết lộ số người trốn quân dịch mỗi ngày.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/6/2024: Hàn Quốc nêu điều kiện viện trợ vũ khí cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/6/2024: Hàn Quốc nêu điều kiện viện trợ vũ khí cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/6/2024: Hàn Quốc nêu điều kiện viện trợ vũ khí cho Ukraine nếu Nga cung cấp các loại vũ khí chính xác cao cho Triều Tiên.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 23/6/2024: Tình báo Mỹ đã hỗ trợ Israel trong vụ đột kích vào Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 23/6/2024: Tình báo Mỹ đã hỗ trợ Israel trong vụ đột kích vào Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 23/6/2024: Tình báo Mỹ hỗ trợ Israel trong vụ đột kích vào Dải Gaza; Hamas tuyên bố sẵn sàng đàm phán khi các yêu cầu được đáp ứng.
Rộ tin Ukraine muốn đàm phán hòa bình với Nga

Rộ tin Ukraine muốn đàm phán hòa bình với Nga

Phó Chánh văn phòng của Tổng thống Zelensky, ông Igor Zhovkva cho hay, Kiev dự định tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần thứ hai vào cuối năm nay.
Chiến sự Nga-Ukraine 23/6/2024: Nguy cơ chiến tranh thế giới do quyết định của Mỹ; ông Trump nêu nguyên nhân xung đột

Chiến sự Nga-Ukraine 23/6/2024: Nguy cơ chiến tranh thế giới do quyết định của Mỹ; ông Trump nêu nguyên nhân xung đột

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 23/6/2024: Nguy cơ chiến tranh thế giới do quyết định của Mỹ; ông Trump nêu nguyên nhân dẫn tới xung đột Nga-Ukraine.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Kháng cáo bất thành, ông Donald Trump có thể sẽ ngồi tù?

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Kháng cáo bất thành, ông Donald Trump có thể sẽ ngồi tù?

Tòa án New York đã bác bỏ đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa hình sự khoản tiền bịt miệng trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.
Israel tiếp tục hoạt động ở phía nam và trung tâm Gaza; Hamas sẵn sàng đón nhận mọi sáng kiến hòa bình

Israel tiếp tục hoạt động ở phía nam và trung tâm Gaza; Hamas sẵn sàng đón nhận mọi sáng kiến hòa bình

Israel cho biết, quân đội nước này tiếp tục hoạt động tại khu vực thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza, cũng như ở khu vực trung tâm của vùng đất này.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 22/6/2024: Hàng chục nghìn người Ukraine đang trốn huy động; Nga chiếm ưu thế trên toàn mặt trận

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 22/6/2024: Hàng chục nghìn người Ukraine đang trốn huy động; Nga chiếm ưu thế trên toàn mặt trận

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/6/2024: Hàng chục nghìn người Ukraine đang trốn huy động; Nga chiếm ưu thế trên toàn mặt trận.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/6/2024: Israel không kích gây thương vong lớn tại Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/6/2024: Israel không kích gây thương vong lớn tại Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/6/2024: Israel không kích gây thương vong lớn tại Dải Gaza; biên giới Lebanon căng thẳng khi Israel tuyên bố có thể tấn công sớm.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/6/2024: Nga tiếp tục sử dụng bom FAB-3000; Ukraine rút lui vì thiếu quân

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/6/2024: Nga tiếp tục sử dụng bom FAB-3000; Ukraine rút lui vì thiếu quân

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/6/2024: Nga tiếp tục sử dụng bom FAB-3000; Ukraine rút lui vì thiếu quân tại Chasov Yar vì binh sĩ đã chuyển sang Kharkov.
Người kế thừa của tổ hợp phòng không "ba ngón tay tử thần", "làm mưa, làm gió" ở chiến trường Ukraine

Người kế thừa của tổ hợp phòng không "ba ngón tay tử thần", "làm mưa, làm gió" ở chiến trường Ukraine

Buk-M3 là phiên bản hiện đại hóa của Buk-M2 ở phiên bản này được cải tiến về các thành phần điện tử cũng như trang bị hỏa lực mới có mức độ nguy hiểm cao hơn.
Video tàu hàng trên Biển Đỏ phát nổ do bị xuồng tự sát Houthi tập kích

Video tàu hàng trên Biển Đỏ phát nổ do bị xuồng tự sát Houthi tập kích

Lực lượng Houthi vừa đăng tải video tàu hàng Tutor treo cờ Liberia đang di chuyển trên Biển Đỏ bị xuồng tự sát (USV) của Houthi tập kích.
Kiev nhập khẩu điện cao kỷ lục; Tổng thống Putin nêu cơ sở thực tế nhất cho giải pháp ở Ukraine

Kiev nhập khẩu điện cao kỷ lục; Tổng thống Putin nêu cơ sở thực tế nhất cho giải pháp ở Ukraine

RIA Novosti dẫn dữ liệu từ hải quan Ukraine cho hay, tháng 5 Ukraine tăng cường nhập khẩu điện lên mức cao kỷ lục kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/6/2024: Israel tuyên bố đang “chịu đựng” tấn công đạn dược từ Mỹ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/6/2024: Israel tuyên bố đang “chịu đựng” tấn công đạn dược từ Mỹ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/6/2024: Israel tuyên bố đang “chịu đựng” tấn công đạn dược từ Mỹ khi Tel Aviv cho rằng Washington đang trì hoãn cung cấp vũ khí.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/6/2024: Bom FAB-3000 lần đầu tiên được sử dụng tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/6/2024: Bom FAB-3000 lần đầu tiên được sử dụng tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/6/2024: Bom FAB-3000 lần đầu tiên được sử dụng tại Ukraine; Nga có thể thay đổi học thuyết hạt nhân vì các mối đe dọa mới.
“Cai” khí đốt Nga, châu Âu trả giá đắt?

“Cai” khí đốt Nga, châu Âu trả giá đắt?

Nga dù hứng chịu các lệnh cấm vận nhưng vẫn xuất khẩu được một lượng lớn khí đốt cho châu Âu.
Chiến sự Nga-Ukraine 21/6/2024: Nga sẵn sàng đáp ứng đề xuất đàm phán về Ukraine ngay cả trong ngày mai

Chiến sự Nga-Ukraine 21/6/2024: Nga sẵn sàng đáp ứng đề xuất đàm phán về Ukraine ngay cả trong ngày mai

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 21/6/2024: Nga sẵn sàng đáp ứng đề xuất đàm phán về Ukraine ngay cả trong ngày mai; phương Tây có kế hoạch thay thế ông Zelensky.
Triều Tiên và Nga ký hiệp ước “thắt chặt” quan hệ quân sự

Triều Tiên và Nga ký hiệp ước “thắt chặt” quan hệ quân sự

Triều Tiên và Nga ký hiệp ước hỗ trợ quân sự ngay lập tức nếu bị xâm lược, trong chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Nga Putin tới Triều Tiên sau 24 năm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động