Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/9/2023: Ukraine không có “kế hoạch B” nếu Mỹ cắt giảm viện trợ

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/9/2023, Ukraine không có “kế hoạch B” nếu Mỹ cắt giảm viện trợ.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/9/2023: Ba Lan tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/9/2023: Kiev bị không kích; Quân đội Nga bắn hạ 30 UAV của Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/9/2023: Ba Lan làm rõ tuyên bố cắt viện trợ vũ khí cho Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/9/2023: Ukraine sẽ tiếp tục phản công Nga trong mùa đông

Một nhà máy sản xuất vũ khí tại Kharkov bị tấn công.

Sáng 23/9, trả lời phỏng vấn hãng tin PBS, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine Alexey Danilov tuyên bố, Kiev hiện không có phương án đối phó với kịch bản Mỹ cắt giảm nguồn viện trợ trong cuộc xung đột với Nga.

“Chúng tôi có thể khẳng định rằng hiện tại Ukraine không hề có bất kỳ “kế hoạch B” nào liên quan tới nguồn viện trợ từ Mỹ. Theo đó, Kiev không muốn tham gia bất kỳ cuộc thảo luận không có liên quan tới các kịch bản cắt giảm viện trợ”, ông Alexey Danilov cho biết. Tính tới thời điểm hiện tại, tổng giá trị các gói viện trợ Mỹ dành cho Ukraine đã lên tới 46 tỷ USD.

Cùng với đó, ông Alexey Danilov cũng khẳng định, các đồng minh phương Tây chưa đạt được sự đồng thuận về các gói viện trợ dành cho Ukraine. “Họ đơn giản là mới đang giúp đỡ chúng tôi, chứ chưa đặt mục tiêu tiến tới chiến thắng”, ông Alexey Danilov nhấn mạnh.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 23/9/2023
Dự kiến trong tuần tới, Ukraine sẽ tiếp nhận lô xe tăng M1 Abrams đầu tiên, gồm 9 xe. Ảnh: Reuters.

Trước đó, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ tuyên bố, Washington có thể phải cắt giảm nguồn viện trợ dành cho Ukraine.

Liên quan tới chuyến công du tới Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky, chuyên gia quân sự, Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen đánh giá đây là một chuyến đi thất bại.

Chuyên gia quân sự Mỹ lưu ý rằng các bài phát biểu của Tổng thống Ukriane dường như dựa trên một thực tế khác. Chính vì thế, ông Volodymir Zelensky đã không thể cô lập Nga trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoặc giành được sự ủng hộ đáng kể từ cộng đồng quốc tế.

“Nói chung, chuyến công du của ông ấy ở Mỹ có thể được đánh giá là một sự thất vọng nhất định”, ông Earl Rasmussen kết luận.

Ngược lại, nhà phân tích đã nghỉ hưu của Lầu Năm Góc Chuck Spinney chỉ ra rằng chuyến thăm của Tổng thống Ukraine mới đây rõ ràng kém hơn so với chuyến thăm Mỹ trước đó. “Tôi nghĩ ‘khoảnh khắc Churchill’ của ông Zelensky đã qua,” chuyên gia Chuck Spinney đánh giá và cho rằng, bàn thân ông Volodymir Zelensky hiểu rõ việc mình không con được chào đón như trước.

Trước đó, hãng tin Bloomberg lưu ý rằng tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Ukraine có vẻ đã dùng lời lẽ quá nặng nề đối với các quốc gia đang viện trợ quân sự cho Kiev khi cho rằng các quốc gia đồng minh đang viện trợ và cung cấp vũ khí không đủ và kịp thời.

Về việc Quân đội Ukraine có thể được chuyển giao lô xe tăng M1 Abrams đầu tiên trong tuần tới, cựu đặc vụ CIA McGovern cho rằng, chúng sẽ chung số phận giống như các loại xe tăng phương Tây như Leopard-2 và Challegner-2 là bị phá hủy trên chiến trường.

“Hãy nhớ lời tôi: Chúng sẽ bốc cháy”, cựu nhân viên CIA đã dự đoán số phận của những chiếc xe tăng Abrams được viện trợ.

Theo đó, những chiếc xe tăng Mỹ hiện có ở Ba Lan không hơn gì những chiếc Challenger-2 của Anh hay những chiếc Leopard của Đức đã bị phá hủy ở Ukraine. Ngoài ra, ông McGovern cũng nhắc lại lại lời của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc mọi phương tiện quân sự hiện đại của phương Tây đều bị thiêu rụi ở Ukraine.

Trước đó, chuyên gia quân sự, Đại tá quân đội Nga đã nghỉ hưu Anatoly Matviychuk đã giải thích vì sao xe tăng M1 Abrams của Mỹ vô dụng đối với Ukraine. Ông lưu ý rằng những cỗ xe tăng nặng hơn 60 tấn này không có khả năng hoạt động trong điều kiện đường sá bùn lầy của Ukraine khi mùa Thu bắt đầu.

Trong vài ngày qua, Ukraine đã liên tục tập kích tên lửa nhằm vào bán đảo Crimea. Kiev đang sử dụng chiến thuật mới là dùng máy bay Su-24 mang tên lửa Storm Shadowbay thấp tiếp cận bán đảo ở khoảng cách gần nhất và phóng tên lửa vào các vị trí nghi là kho tàng hoặc các vị trí tập trung quân lực của Nga tại Crimea. Trong ngày 22/9, Ukraine đã tổ chức một đợt tập kích lớn chưa từng có với hơn 70 UAV tự sát và hàng chục tên lửa, đạn rocket HIMARS vào Crimea.

Trong sáng 23/9, Thống đốc vùng Crimea, Mikhail Razvozhaev đã lên tiếng cảnh báo về đợt tấn công mới của Ukraine nhằm vào bán đảo.

“Mọi người nên cẩn trọng! Mối nguy hiểm từ tên lửa đang tới”, ông Mikhail Razvozhaev nhấn mạnh.

Kim Ngân (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Liên bang Nga

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

APEC thúc đẩy phục hồi hệ thống thương mại đa phương

APEC thúc đẩy phục hồi hệ thống thương mại đa phương

Tại Hội nghị MRT APEC 2025, các bộ trưởng kêu gọi củng cố hợp tác, khôi phục niềm tin, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương trong bối cảnh toàn cầu bất ổn.
Nga giới thiệu phiên bản mới của UAV tấn công KUB

Nga giới thiệu phiên bản mới của UAV tấn công KUB

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 15/5: Nga giới thiệu phiên bản mới của UAV tự sát KUB với tên gọi KUB-2. Nó đã minh chứng hiệu quả trên chiến trường Ukraine.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 15/5: Nga dội

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 15/5: Nga dội 'bão lửa' vào Ukraine

Nga dội "bão lửa" nhấn chìm Ukraine; Nga đánh sập sở chỉ huy Ukraine... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 15/5.
Vì sao giá dầu thô thế giới quay đầu giảm?

Vì sao giá dầu thô thế giới quay đầu giảm?

Giá dầu thế giới giảm vào ngày 14/5 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ dư cung.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 15/5: Đặc nhiệm NATO tử nạn ở Sumy

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 15/5: Đặc nhiệm NATO tử nạn ở Sumy

Đặc nhiệm NATO tử nạn ở Sumy; Nga giáng đòn triệt hạ Ukraine... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 15/5.

Tin cùng chuyên mục

E-methanol mở ra kỷ nguyên nhiên liệu sạch cho vận tải biển

E-methanol mở ra kỷ nguyên nhiên liệu sạch cho vận tải biển

Nhà máy e-methanol thương mại đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động tại Đan Mạch, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực thay thế nhiên liệu hóa thạch.
FTA Index:

FTA Index: 'Thước đo' mới trong quyết định đầu tư

FTA Index là công cụ đánh giá mức độ thực thi các FTA tại địa phương giúp nhà đầu tư xác định môi trường hội nhập năng động và chính sách hỗ trợ hiệu quả.
Ukraine giới thiệu pháo phản lực

Ukraine giới thiệu pháo phản lực 'Tornado-G' nội địa

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 14/5: Ukraine giới thiệu pháo phản lực “Tornado-G” nội địa khi sửa đổi pháo phản lực Grad trên khung gầm vận tải hoàn toàn mới.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 14/5: Nga bắt giữ quân Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 14/5: Nga bắt giữ quân Ukraine

Nga bắt giữ quân Ukraine; Nga càn quét Donetsk,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 14/5.
Thụy Điển siết chặt giám sát hàng hoá nhập khẩu, Thương vụ cảnh báo doanh nghiệp

Thụy Điển siết chặt giám sát hàng hoá nhập khẩu, Thương vụ cảnh báo doanh nghiệp

Cơ quan Hải quan Thụy Điển công bố một loạt biện pháp tăng giám sát hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là các lô hàng có dấu hiệu khai báo sai nguồn gốc nhằm né thuế.
Hiệp định IFD: Thu hẹp khoảng cách phát triển trong APEC

Hiệp định IFD: Thu hẹp khoảng cách phát triển trong APEC

Hiệp định tạo thuận lợi đầu tư cho phát triển-IFD sẽ thúc đẩy đáng kể dòng vốn đầu tư, tăng trưởng kinh tế toàn diện, thu hẹp khoảng cách phát triển trong APEC.
APEC bàn về trí tuệ nhân tạo và hội nhập tại Jeju

APEC bàn về trí tuệ nhân tạo và hội nhập tại Jeju

Trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC, các quan chức cấp cao đã nhóm họp tại Hàn Quốc để thúc đẩy trí tuệ nhân tạo, kết nối và thịnh vượng.
Giải mã chênh lệch chỉ số FTA Index giữa các tỉnh, thành

Giải mã chênh lệch chỉ số FTA Index giữa các tỉnh, thành

Chênh lệch chỉ số FTA Index phụ thuộc vào khả năng tận dụng FTA của các tỉnh thành; trong đó, phụ thuộc vào quy mô, dân số, diện tích, lượng doanh nghiệp...
Nền tảng quan trọng cho Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC

Nền tảng quan trọng cho Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC

Từ 15-16/5, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC (MRT) sẽ được diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc với chủ đề “Xây dựng tương lai bền vững: Kết nối, đổi mới, thịnh vượng”.
Doanh nghiệp Việt Nam tới tấp đơn hàng thực phẩm tại Ả Rập

Doanh nghiệp Việt Nam tới tấp đơn hàng thực phẩm tại Ả Rập

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam quy mô lớn nhất từ trước tới nay đến Ả Rập tham dự hội chợ thực phẩm và ký kết thành công nhiều đơn hàng thực phẩm với các đối tác.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 14/5: Nga bắt giữ lính Ukraine ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 14/5: Nga bắt giữ lính Ukraine ở Donetsk

Nga bắt giữ lính Ukraine; Trung úy Ukraine tử nạn gần biên giới Nga,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 14/5.
FTA Index: ‘Tấm bản đồ’ chiến lược cho doanh nghiệp Việt

FTA Index: ‘Tấm bản đồ’ chiến lược cho doanh nghiệp Việt

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, FTA Index sẽ là một công cụ, ‘tấm bản đồ’ chiến lược đối với doanh nghiệp, giúp họ khai thác tối đa các cơ hội từ hội nhập.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thủy sản

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thủy sản

Hội thảo trực tuyến Việt Nam - Ấn Độ về thủy sản kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác, mở rộng thị trường và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Nâng cao năng lực thực thi FTA, để ‘nâng hạng’ FTA Index

Nâng cao năng lực thực thi FTA, để ‘nâng hạng’ FTA Index

FTA Index là bước đầu giúp nhận diện điểm mạnh - yếu trong thực thi hội nhập của các tỉnh thành. Ưu tiên trước mắt là khai thác và thực thi tốt hơn FTA đã có.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 13/5: Nga thiêu rụi pháo Himars Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 13/5: Nga thiêu rụi pháo Himars Ukraine

Nga thiêu rụi pháo Himars Ukraine; Nga bắn rụng 16 UAV Ukraine... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 13/5.
Israel trang bị

Israel trang bị 'giáp lồng' trên xe tăng chủ lực Merkava

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 13/5: Israel trang bị “giáp lồng” trên xe tăng Merkava, khi phải mở kho đưa xe tăng Merkava Mk-3 với hệ thống giáp bổ sung.
Thị trường tài chính khởi sắc sau thỏa thuận Hoa Kỳ - Trung Quốc

Thị trường tài chính khởi sắc sau thỏa thuận Hoa Kỳ - Trung Quốc

Thị trường tài chính toàn cầu đồng loạt khởi sắc sau khi Hoa Kỳ - Trung Quốc đạt được thỏa thuận tạm thời về việc hạ thuế và nối lại hợp tác thương mại.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 13/5: 100 UAV Nga oanh tạc Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 13/5: 100 UAV Nga oanh tạc Ukraine

100 UAV Nga oanh tạc Ukraine; Nga trút "bão lửa" vào Ukraine... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 13/5.
Chuyên gia Trung Quốc: Đàm phán Trung - Mỹ mang lại sự ổn định cho kinh tế thế giới

Chuyên gia Trung Quốc: Đàm phán Trung - Mỹ mang lại sự ổn định cho kinh tế thế giới

Các chuyên gia Trung Quốc đánh giá rất cao kết quả đàm phán thương mại giữa Trung Quốc - Hoa Kỳ. Kết quả này sẽ mang lại sự ổn định cho nền kinh tế thế giới.
Bộ Thương mại Trung Quốc đánh giá cao kết quả đàm phán Trung - Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc đánh giá cao kết quả đàm phán Trung - Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, các cuộc đàm phán kinh tế, thương mại cấp cao giữa Trung Quốc-Hoa Kỳ đạt được tiến triển đáng kể, giảm mạnh thuế song phương.
Mobile VerionPhiên bản di động