Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/9/2023: Ukraine sẽ tiếp tục phản công Nga trong mùa đông

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/9/2023: Ukraine sẽ tiếp tục phản công Nga trong mùa đông; lính Wagner trở lại mặt trận.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/9/2023: Nga cảnh báo các nỗ lực tập kích Crimea Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/9/2023: Ba Lan tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/9/2023: Kiev bị không kích; Quân đội Nga bắn hạ 30 UAV của Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/9/2023: Ba Lan làm rõ tuyên bố cắt viện trợ vũ khí cho Ukraine

Thông tin chiến sự

- Trụ sở Hạm đội Biển Đen Nga bị tấn công. Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhaev thông báo, đám cháy tại trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol sau một cuộc tấn công tên lửa đã được khoanh vùng.

Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào Sevastopol và hệ thống phòng không đã bắn hạ 5 tên lửa.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong một cuộc tấn công tên lửa vào Sevastopol, tòa nhà lịch sử của trụ sở Hạm đội Biển Đen đã bị hư hại, một quân nhân mất tích. Ông Razvozhaev cho biết một phần của tên lửa bị bắn rơi ở trung tâm thành phố đã được đưa ra ngoài với các biện pháp phòng ngừa để tiêu hủy.

Ông nói thêm, trong quá trình dập tắt đám cháy ở trung tâm thành phố từ Quảng trường Ushakov đến Quảng trường Nakhimov và trên Quảng trường Lazarev, có thể tạm thời đóng cửa giao thông xe cộ để đảm bảo việc tiếp nhiên liệu cho xe cứu hỏa không bị cản trở.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 23/9/2023
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 23/9/2023: Ukraine sẽ tiếp tục phản công Nga trong mùa đông; lính Wagner trở lại mặt trận

- Ukraine sẽ tiếp tục phản công Nga trong mùa đông. Tổng thống Volodymyr Zelensky cho hay, Ukraine sẽ tiếp tục cuộc phản công trong suốt mùa thu và sang mùa đông.

Cuộc tiến công nhằm vào các hệ thống phòng thủ Nga sẽ tiếp tục bất kể thời tiết ra sao, ông Zelensky khẳng định, đồng thời cho rằng quân đội Nga đang khao khát “một khoảng nghỉ” trong giao tranh.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ để không dừng lại trong suốt những ngày khó khăn mùa thu với điều kiện thời tiết không tốt và cả trong mùa đông”, ông Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng tuyên bố sẽ “giải phóng thêm 2 thành phố nữa” mặc dù ông từ chối nêu tên các mục tiêu và không cung cấp khung thời gian.

“Tôi sẽ không nói đó là những thành phố nào. Chúng tôi có kế hoạch và đó là một kế hoạch rất toàn diện”, Tổng thống Ukraine cho hay.

Một số diễn biến liên quan

­- Lệnh trừng phạt của phương Tây giúp Nga tăng trưởng mạnh hơn. Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố kinh tế Nga tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp phương Tây liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt.

Ông Putin cho biết những biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm làm tê liệt Nga lại đang giúp kinh tế nước này mạnh hơn bao giờ hết.

“Những lệnh trừng phạt kể từ sau năm 2014 tới nay đã kích thích sự phát triển của nền kinh tế Nga. Đúng là chúng có ảnh hưởng xấu tới Nga trong một số trường hợp, tuy nhiên, nhiều cơ hội mới vẫn xuất hiện”, ông Putin nhấn mạnh.

Theo thông tin mới nhất, tăng trưởng GDP của Nga bằng với trước khi bị áp các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine. Ông Putin chia sẻ chính phủ Nga sẽ chú trọng tạo điều kiện để nền kinh tế phát triển ổn định và lâu dài hơn nữa.

- Nga có kế hoạch tăng mạnh chi tiêu quốc phòng vào năm 2024. Năm tới, chi tiêu quốc phòng của Nga sẽ tăng lên 6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước từ mức 3,9% trong năm nay và 2,7% vào năm 2021.

Dựa trên các đề xuất được chính phủ Nga thảo luận vào ngày 22/9, báo giới cho biết, chi tiêu quốc phòng vào năm 2024 sẽ lên tới 10,8 nghìn tỷ rúp (112 tỷ USD), so với 6,4 nghìn tỷ rúp (67 tỷ USD) vào năm 2023.

Các khoản chi tiêu được phân loại sẽ tăng từ 6,5 nghìn tỷ rúp (68 tỷ USD) trong năm nay lên 11,1 nghìn tỷ rúp (116 tỷ USD) trong năm tới, chiếm tới 30% tổng chi tiêu ngân sách.

Trước đó, Nga đã tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong năm nay lên hơn 100 tỷ USD sau khi chi 5,59 nghìn tỷ rúp (59 tỷ USD) cho chi tiêu quân sự trong 6 tháng đầu năm.

- Nga công bố thiệt hại vụ trụ sở Hạm đội Biển Đen bị tấn công. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ít nhất một quân nhân Nga thiệt mạng khi trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở quân cảng Sevastopol, bán đảo Crimea bị tập kích.

“Ukraine đã tấn công tên lửa vào thành phố Sevastopol. Trong quá trình đẩy lùi cuộc tấn công, lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 5 tên lửa. Vụ tấn công khiến trụ sở Hạm đội Biển Đen bị hư hại”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Cơ quan này cho biết thêm, theo thông tin ban đầu, một quân nhân đã thiệt mạng.

- Mỹ gửi tên lửa tầm xa cho Ukraine. Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp gần đây với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố Washington sẽ viện trợ cho Kiev một số ít tên lửa tầm xa nhằm hỗ trợ nước này trong cuộc xung đột với Nga.

Tuy nhiên, các vị quan chức này không nói rõ thời điểm Mỹ viện trợ tên lửa cho Ukraine, hay khi nào thông báo chính thức sẽ được đưa ra. Đồng thời, những nguồn tin này không nêu loại tên lửa tầm xa nào có mặt trong danh sách viện trợ.

- Lính Wagner trở lại mặt trận Ukraine. Tướng Oleksandr Tarnavsky, chỉ huy nhóm tác chiến-chiến lược Tavria của quân đội Ukraine cho hay, ông nghi ngờ binh sĩ tập đoàn Wagner đã được tái triển khai ở tiền tuyến.

Tướng Tarnavsky nói, ông không thể xác định việc binh sĩ tập đoàn đánh thuê tư nhân Wagner có được tái triển khai ở mặt trận Kherson hay không. “Trên thực tế, huy hiệu lực lượng này xuất hiện ở khắp nơi”.

“Chúng tôi nghi ngờ về sự hiện diện của Wagner, nếu phát hiện một nhóm quân đối phương trong lúc tiến hành các nhiệm vụ sẽ thực hiện nó theo những cách thức phi tiêu chuẩn hơn. Điều này buộc chúng tôi phải đặt ra nghi vấn về việc liệu Wagner đã trở lại”, ông Tarnavsky nói thêm khi được hỏi về một số báo cáo gần đây có đề cập tới việc lính Wagner được tái triển khai theo hướng mặt trận Kherson.

Bình Nguyên (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Báo Anh cảnh báo về “mối đe dọa toàn cầu mới”

Báo Anh cảnh báo về “mối đe dọa toàn cầu mới”

Hạn hán ở kênh đào Panama và một loạt các cuộc tấn công vào tàu chở hàng ở kênh đào Suez có thể làm hạn chế giao thông dọc theo các tuyến thương mại quan trọng.
EU vẫn nhập 50% LNG của Nga

EU vẫn nhập 50% LNG của Nga

Gần 2 năm sau khi xung đột Nga-Ukraine xảy ra, các nước châu Âu tiếp tục nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Bắc Cực của Nga với khối lượng kỷ lục.
Ngành da giày làm gì để tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định UKVFTA?

Ngành da giày làm gì để tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định UKVFTA?

Đối với ngành da giày, Vương quốc Anh vẫn là một trong các thị trường xuất khẩu chính. Vì thế, cần tận dụng tốt hơn Hiệp định UKVFTA đang được thực thi.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 9/12/2023: Mỹ phản đối lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza do HĐBA Liên hợp quốc khởi xướng

Chiến sự Israel-Hamas ngày 9/12/2023: Mỹ phản đối lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza do HĐBA Liên hợp quốc khởi xướng

Điều phối viên Truyền thông Chiến lược của Nhà Trắng John Kirby tuyên bố Mỹ từ chối ủng hộ dự thảo nghị quyết của HĐBA Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn ở Gaza.
Thực thi CBAM tác động ra sao tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

Thực thi CBAM tác động ra sao tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

CBAM là một nhánh của Thoả thuận xanh EU khi đi vào thực thi sẽ có một số ngành hàng chịu tác động sớm, nhất là xuất khẩu sang EU.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Mỹ nghi ngờ khả năng Ukraine mở cuộc phản công mới trong năm 2024

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Mỹ nghi ngờ khả năng Ukraine mở cuộc phản công mới trong năm 2024

Tờ The Wall Street Journal của Mỹ đăng tải, giới chức Washington đang nghi ngờ sự sẵn sàng của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) mở đợt cuộc phản công mới.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Nga bắt đầu đợt tấn công mới ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Nga bắt đầu đợt tấn công mới ở Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Nga bắt đầu đợt tấn công mới; Nhà Trắng thừa nhận thiếu tiến triển trong vấn đề hỗ trợ cho Ukraine.
Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP là một trong những nhân tố quan trọng giúp thương mại song phương giữa Việt Nam - Nhật Bản tăng trưởng rất mạnh trong ba thập kỷ qua.
Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia

Hợp tác đầu tư, thương mại là điểm sáng khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN.
Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP - công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, giúp cộng đồng doanh nghiệp tận dụng FTA.
RCEP: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại Malaysia và Việt Nam

RCEP: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại Malaysia và Việt Nam

Việc thực thi hiệp định RCEP cho phép cả Malaysia và Việt Nam thiết lập một liên minh kinh tế hiện đại, thúc đẩy tăng trưởng thương mại và đầu tư trong khu vực.
Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Ngoài tác động tích cực đến hoạt động thương mại, Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam.
Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ngày 7/12, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm thiết yếu sang 5 quốc gia châu Phi bất chấp lệnh cấm xuất khẩu các loại ngũ cốc.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Ukraine có thể nhận đạn pháo, xe tăng Abrams kiểu cũ và hệ thống pháo phản lực HIMARS từ Mỹ, nhưng không phải là các loại vũ khí hiện đại nhất từ Mỹ.
Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Việt Nam - Rumani cần tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau, thúc đẩy thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Để cà phê xuất khẩu được hưởng lợi ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã nỗ lực chuyển đổi sản xuất theo hướng bền vững.
EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

Việt Nam là một trong số ít các nước ở châu Á đã có FTA với EU, do đó, tại thị trường Đức, hàng Việt có lợi thế cạnh tranh hơn so với hàng của nhiều nước khác.
Hiệp định UKVFTA: Thúc đẩy thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Anh

Hiệp định UKVFTA: Thúc đẩy thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Anh

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định UKVFTA mang lại kết quả tích cực đối với hoạt động thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh
Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Các doanh nghiệp Đà Nẵng hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên qua các thị trường Việt Nam có FTA, đều chủ động tìm hiểu thông tin thị trường và các ưu đãi.
Hiệp định RCEP: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc

Hiệp định RCEP: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc

Hiệp định RCEP được đánh giá là một trong những động lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc.
Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Brazil sẽ gia nhập OPEC+ với mong muốn cùng các thành viên ủng hộ và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, hướng tới chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Khai thác các FTA thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Khai thác các FTA thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 7/12, VCCI phối hợp tổ chức Hội thảo “Khai thác các Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy thương mại Việt Nam – Nhật Bản”.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine 7/12/2023:Mỹ sẽ tiếp tục phân bổ kinh phí cho Ukraine, nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều so với mức cần thiết của Lực lượng Vũ trang Ukraine
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga; Nga nêu điều kiện hòa bình lâu dài với Ukraine.
Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Các cam kết môi trường được thiết lập trong Hiệp định EVFTA nhằm tăng cường tính tương hỗ giữa chính sách về thương mại và môi trường giữa Việt Nam và EU.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động