Chiến lược phòng, chống dịch mới “hỗ trợ” tinh thần khởi nghiệp

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc chuyền hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” từ giữa tháng 10/2021 đã có tác động tích cực đến tinh thần khởi nghiệp của người dân trong tháng 11. Nhờ đó, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 10 và tháng 11 tăng mạnh.

Tín hiệu tích cực từ bức tranh doanh nghiệp

Việc chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch từ “zero Covid-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” được Việt Nam triển khai thực hiện từ sau Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành vào ngày 11/10/2021, thì ngay trong tháng 10, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đã có sự thay đổi đáng kể.

Cụ thể, số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10 là 8.233 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký là 108.569 tỷ đồng. So với tháng 8 và 9/2021, số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10 tăng lần lượt là 42,9% và 111,2%; số vốn đăng ký mới là 59,8% và 73,9%.

Chiến lược phòng, chống dịch mới “hỗ trợ” tinh thần khởi nghiệp
Doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đối mặt với rất nhiều khó khăn

Đặc biệt, theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10/2021 tiệm cận với con số 8.740 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong tháng 7/2021 - là thời điểm trước khi Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng.

Bước sang tháng 11/2021, tinh thần khởi nghiệp tiếp tục được “hỗ trợ” bởi chiến lược phòng, chống dịch với 11.902 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, có số vốn đăng ký đạt 149.861 tỷ đồng, tăng 44,6% về số doanh nghiệp và 38% về vốn so với thời điểm tháng 10/2021.

"Điều đó cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động sản xuất, kinh doanh sau hơn 1 tháng triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP" - Báo cáo về tình hình đăng ký doanh nghiệp tháng 11 và 11 tháng đầu năm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Đặc biệt hơn, nếu so sánh với tháng 8 và tháng 9/2021, số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11 tăng lần lượt là 106,6% và 205,3%; số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11 cũng được ghi nhận tăng lần lượt 120,5% và 140% so với tháng 8 và tháng 9/2021. Tháng 11 cũng là tháng có số lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường cao nhất kể từ tháng 4/2021, khi làn sóng dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư tại Việt Nam.

Ngoài hiệu ứng tích cực từ chiến lược phòng, chống dịch mới, các chuyên gia kinh tế cho rằng, ngày 12/11/2021, Quốc hội thông qua Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó xác định, mục tiêu tổng quát là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân, doanh nghiệp. Tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên cả nước, trong từng ngành, lĩnh vực, địa phương và duy trì các động lực tăng trưởng trong dài hạn… cũng tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp yên tâm hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm 2021 và năm 2022.

Theo đó, bên cạnh doanh nghiệp thành lập mới, doanh nghiệp quay lại hoạt động trong tháng 11 cũng được ghi nhận có sự chuyển biến tích cực. Cụ thể, trong tháng 11 có 4.958 doanh nghiệp quay lại hoạt động, tăng lần lượt 28,3%; 49,5% và 15,2% so với các tháng 8, 9, 10/2021. Đặc biệt, có 36/63 địa phương có số lượng doanh nghiệp tái gia nhập thị trường tăng so với tháng 10/2021, trong đó có một số địa phương có sự phục hồi ấn tượng về số doanh nghiệp tái gia nhập thị trường trong tháng 11 là: TP. Hồ Chí Minh với 1.557 doanh nghiệp, tăng 34,6% so với tháng trước và tăng 77,1% so với tháng 9/2021; Bình Dương với 154 doanh nghiệp, tăng 49,5% so với tháng trước và tăng 75% so với tháng 9/2021; Hải Phòng có 137 doanh nghiệp tái gia nhập thị trường trong tháng 11, tăng 14,2% so với tháng trước và tăng 37% so với tháng 9/2021.

Vẫn cần chính sách hỗ trợ cụ thể

Mặc dù đã xuất hiện những tín hiệu khởi sắc trong bức tranh doanh nghiệp tháng 11/2021, tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều địa phương, số ca nhiễm mới đang tăng trở lại trong thời gian gần đây và chưa biết đến khi nào mới kết thúc. Tình hình doanh nghiệp trong nước vẫn đang đối mặt với vô cùng khó khăn. Trong khi đó, các gói hỗ trợ tài khóa cho doanh nghiệp, người dân được Chính phủ thực hiện thời gian qua còn khá “rụt rè” và đạt tỷ lệ thấp so với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nên chưa kích thích được doanh nghiệp sôi động trở lại.

Báo cáo về tình hình doanh nghiệp tháng 11 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cũng cho thấy, trong tháng 11, số doanh nghiệp chờ làm thủ tục, giải thể là 39.469 doanh nghiệp, vẫn tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các ngành có số lượng doanh nghiệp chờ giải thể lớn nhất là: Bán buôn, bán lẻ; sửa chữa ôtô, xe máy; xây dựng; công nghiệp chế biến, chế tạo…

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, ông Nguyễn Minh Cường – Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) - cho rằng: Cần triển khai những biện pháp mạnh mẽ để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, việc này cần làm càng nhanh càng tốt, bởi dư địa thời gian của Việt Nam không còn nhiều. Nhất là khi, khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới (WB) từng cho thấy, gần 90% doanh nghiệp chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19 và 1,9 triệu lao động bị tác động thiếu việc làm, nếu không có sự hỗ trợ kịp thời, thì cả doanh nghiệp và người lao động sẽ không thể tiếp tục chờ đợi.

Tuy vậy, để hỗ trợ hiệu quả, đúng đối tượng doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế cho rằng, thay vì cào bằng, Chính phủ đưa ra chính sách sàng lọc đối tượng doanh nghiệp để hỗ trợ cho phù hợp. Vì trên thực tế có những doanh nghiệp, dù có nhận được sự hỗ trợ thì cũng chỉ kéo dài thời gian tồn tại chứ không thể hoạt động trở lại.

Mặc dù số doanh nghiệp thành lập mới, doanh nghiệp quay lại hoạt động trong tháng 10 và tháng 11 đã có tín hiệu tích cực, tuy nhiên, tính chung 11 tháng đầu năm, cả nước vẫn có 14.864 doanh nghiệp giải thể, chấm dứt tồn tại. Điều đó cho thấy, các doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, có thời gian hoạt động từ 0-5 năm.
Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Khởi nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD

Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD

Cập nhật mới nhất từ Forbes cho thấy, Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang đã trở lại danh sách tỷ phú USD trên thế giới với khối tài sản 1 tỷ USD.
PepsiCo tăng cổ tức

PepsiCo tăng cổ tức

Lần tăng cổ tức trong năm 2024 là lần tăng thứ 52 liên tiếp của Pepsi. Tăng trưởng doanh số của công ty vẫn chậm, nhưng tỷ suất lợi nhuận lại đang mở rộng.
Giới thiệu nhân sự mới giữ vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Giới thiệu nhân sự mới giữ vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa tổ chức hội nghị về công tác cán bộ, triển khai quy trình giới thiệu nhân sự bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc tập đoàn.
Nhiều đơn vị thuộc EVN tổ chức Tết trồng cây 2024

Nhiều đơn vị thuộc EVN tổ chức Tết trồng cây 2024

Hưởng ứng phong trào Tết trồng cây, từ đầu năm 2024 đến nay, nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động và trồng nhiều cây xanh.
Áp dụng đóng khẩn cấp van đường ống áp lực thủy điện Sông Bung 2 bằng điện thoại

Áp dụng đóng khẩn cấp van đường ống áp lực thủy điện Sông Bung 2 bằng điện thoại

Thủy điện Sông Bung 2 thông qua điện thoại thông minh thực hiện đóng khẩn cấp van đường ống áp lực nhà máy, để nâng cao độ tin cậy vận hành, giảm thiểu rủi ro.

Tin cùng chuyên mục

Petrovietnam: Phát huy chuỗi liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực tăng trưởng mới

Petrovietnam: Phát huy chuỗi liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực tăng trưởng mới

Thời gian qua, Petrovietnam đã đẩy mạnh triển khai chuỗi liên kết giá trị, liên kết các nguồn lực, phát triển hệ sinh thái, biến thách thức thành cơ hội mới.
Hải Hà - Kotobuki Khẳng Định Vị Thế Bền Vững Trên Thị Trường Bánh Kẹo

Hải Hà - Kotobuki Khẳng Định Vị Thế Bền Vững Trên Thị Trường Bánh Kẹo

Sở hữu 2 nhà máy hiện đại và đội ngũ chuyên nghiệp, hơn 30 năm qua, Hải Hà- Kotobuki trở thành địa chỉ tin cậy cho khách hàng và đối tác.
VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast Auto vừa công bố tổ chức Lễ động thổ Dự án cơ sở sản xuất xe điện tích hợp tại TP. Thoothukudi, bang Tamil Nadu (Ấn Độ) vào ngày 25/02.
Thọ Xuân Đường 370 năm vì sức khỏe nhân dân

Thọ Xuân Đường 370 năm vì sức khỏe nhân dân

Trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với truyền thống 17 đời liên tục trị bệnh cứu người bằng phương pháp y học cổ truyền.
Xây dựng cơ chế, chính sách hình thành và phát triển doanh nghiệp dân tộc

Xây dựng cơ chế, chính sách hình thành và phát triển doanh nghiệp dân tộc

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về việc nghiên cứu Đề án Xây dựng cơ chế, chính sách hình thành và phát triển doanh nghiệp dân tộc.
Sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố

Sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố

Phó Thủ tướng vừa phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố.
Petrovietnam khởi động năm 2024 với nhiều kết quả tích cực

Petrovietnam khởi động năm 2024 với nhiều kết quả tích cực

Trong tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực.
Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh, nhưng đa phần có quy mô nhỏ

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh, nhưng đa phần có quy mô nhỏ

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh trong thời gian qua, nhưng đa số có quy mô nhỏ từ 0-10 tỷ đồng.
Cùng kinh doanh gạo vì sao có doanh nghiệp lãi đậm, có doanh nghiệp lại lỗ ròng?

Cùng kinh doanh gạo vì sao có doanh nghiệp lãi đậm, có doanh nghiệp lại lỗ ròng?

Các “ông lớn” ngành gạo ghi nhận 1 năm kinh doanh trái chiều khi Vinafood 2 nhận “trái ngọt”, Trung An báo lỗ còn Lộc Trời có lợi nhuận đi lùi.
Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Không ngừng chủ động, sáng tạo nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ đã giúp Viện Thuốc lá ngày càng phát triển
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa dự lễ ra quân Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa dự lễ ra quân Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã dự lễ ra quân Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 - Dự án công nghiệp trọng điểm tại Khu kinh tế Nghi Sơn.
Bình Dương: Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới tăng 57,2%

Bình Dương: Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới tăng 57,2%

Từ ngày 1-15/1/2024, tỉnh Bình Dương có 327 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới, với tổng số vốn đăng ký 1.845,7 tỷ đồng, tăng 15,5%.
BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

Ngày 01/3/2024, phí dịch vụ sử dụng đường bộ dự án BOT đường tỉnh 830 sẽ được UBND tỉnh Long An điều chỉnh về mức ban đầu như hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư
Đầu Xuân Giáp Thìn, Vietjet đón chào tàu bay mới thứ 105

Đầu Xuân Giáp Thìn, Vietjet đón chào tàu bay mới thứ 105

Đầu Xuân Giáp Thìn, Vietjet vừa đón tàu bay mới thứ 105 gia nhập đội tàu bay hiện đại, tiếp tục kế hoạch phát triển đội tàu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
TKV: Mang xuân mới tới người lao động

TKV: Mang xuân mới tới người lao động

Hầu hết các đơn vị trong Tập đoàn TKV đã hăng hái bước vào năm sản xuất mới, với khí thế mới cùng niềm tin một năm nhiều thắng lợi.
Phó Chủ tịch CMSC Nguyễn Ngọc Cảnh thăm, làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Phó Chủ tịch CMSC Nguyễn Ngọc Cảnh thăm, làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Ngày 15/2, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.
May 10 ra quân sản xuất đầu Xuân với quyết tâm “Chọn việc khó” để làm

May 10 ra quân sản xuất đầu Xuân với quyết tâm “Chọn việc khó” để làm

Sáng 15/2 (tức mồng 6 Tết), hơn 12.000 lao động tại 8 tỉnh, thành phố trên cả nước của Tổng công ty May 10 đã ra quân sản xuất với khí thế và quyết tâm cao.
Cục Thuế Hà Nội công khai hơn 2.200 doanh nghiệp nợ thuế hơn 993 tỷ đồng

Cục Thuế Hà Nội công khai hơn 2.200 doanh nghiệp nợ thuế hơn 993 tỷ đồng

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa công khai danh sách 2.238 người nộp thuế còn nợ thuế với số tiền nợ hơn 993 tỷ đồng, tính đến kỳ khóa sổ 31/12/2023.
VSportGel - đồng hành cùng vận động viên, người chơi thể thao

VSportGel - đồng hành cùng vận động viên, người chơi thể thao

Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam - Vinalink Group vừa cho ra mắt sản phẩm VSportGel dành cho vận động viên, người chơi thể thao.
Những sếp ngân hàng tuổi Thìn nổi danh

Những sếp ngân hàng tuổi Thìn nổi danh

Trong ngành ngân hàng ở Việt Nam có khá nhiều lãnh đạo cấp cao tuổi Thìn. Dưới đây là một số gương mặt lãnh đạo ngân hàng nổi tiếng sinh năm rồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động