Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 11:37

Chiến lược dầu mỏ thành công của OPEC + trước những lựa chọn khó khăn

16:07 | 04/02/2021
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh đã đạt thành công trong việc thúc đẩy thị trường dầu mỏ thế giới nhưng liên minh này cũng sẽ sớm phải đối mặt với một số lựa chọn khó khăn. Tháng trước, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cam kết cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày đã thúc đẩy các thị trường toàn cầu chống lại cuộc tấn công mới nhất từ ​​đại dịch Covid-19.

Giá dầu phục hồi lên 57 USD/thùng ở London đang làm tăng doanh thu của các nhà sản xuất. Mặc dù điều đó làm giảm nhu cầu điều chỉnh chính sách của OPEC + vào ngày 3/2/2021, nhưng sẽ cần phải bắt đầu xem xét việc hạn chế sản lượng trong bao lâu - một tính toán bị che khuất bởi khả năng trở lại nguồn cung từ Iran. Trung tâm của tình thế tiến thoái lưỡng nan là căng thẳng cơ bản giữa Ả Rập Saudi và đối tác quan trọng nhất trong liên minh là Nga. Trong khi Riyadh đã tìm kiếm giá cao hơn để trang trải chi tiêu của chính phủ, Moscow - không bị áp lực tương tự - lại cố gắng giành lại thị phần.

OPEC và các đối tác đã quyết định trong năm nay khôi phục một số trong số 7,2 triệu thùng sản lượng dầu hàng ngày - khoảng 7% nguồn cung toàn cầu - tiếp tục nhàn rỗi sau khi cắt giảm sản lượng lớn khi đại dịch bùng phát vào mùa xuân năm ngoái. Các biện pháp hạn chế đã tỏ ra hiệu quả, xoay chuyển một thị trường dầu mỏ mà tháng 4 năm ngoái đã chứng kiến ​​giá dầu lao dốc xuống dưới 0 ở New York trong một thời gian ngắn, và mang lại nguồn tài chính cho các nhà sản xuất trên khắp thế giới - từ các quốc gia châu Phi nhỏ bé đến các tập đoàn khổng lồ. Tuy nhiên, việc khôi phục sản xuất đã tạm dừng hóa ra là một quá trình tinh vi. Mặc dù OPEC + được lên kế hoạch hồi sinh tổng cộng 2 triệu thùng/ngày trong năm nay, nhưng OPEC + đã đồng ý tạm dừng hai tháng sau đợt đóng 500.000 thùng đầu tiên vào tháng 01 do các đợt nhiễm virus mới đe dọa nhu cầu nhiên liệu. Riyadh đã tăng gấp đôi mức giảm bằng cách thông báo cắt giảm thêm 1 triệu thùng của riêng mình.

Ngày 3/2/2021, một hội đồng giám sát chiến lược của liên minh OPEC+ là Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng tiến hành họp trực tuyến để đánh giá triển vọng. Ủy ban này dường như không đề xuất các chính sách mới, thay vào đó sẽ được giải quyết tại cuộc họp OPEC + đầy đủ tiếp theo vào đầu tháng 3. Ả rập Saudi thường lựa chọn ưu tiên hạn chế sản lượng đã được chứng thực bằng việc tung ra vaccine một cách khó khăn và các đợt hạn chế mới đối với những người tiêu dùng quan trọng như Trung Quốc. Các nhà giao dịch dầu lớn đồng ý rằng thị trường sẽ không phục hồi hoàn toàn cho đến khi du lịch hàng không tăng lên, vào khoảng quý thứ ba năm nay.

Chiến lược dầu mỏ thành công của OPEC + trước những lựa chọn khó khăn

Tiến thoái lưỡng nan về đá phiến

Mặt khác, Nga lo ngại rằng việc hỗ trợ giá quá lâu sẽ phản tác dụng, kích thích đầu tư vào dầu đá phiến của Mỹ và một lượng lớn nguồn cung mới sẽ ảnh hưởng đến công việc khó khăn của OPEC +. Tại cuộc họp hồi tháng trước, Nga đã đề xuất tăng sản lượng và cố gắng thuyết phục Ả rập Saudi đơn phương cắt giảm. Các nhà phân tích thị trường dầu cho rằng Nga sẽ coi đây là một thất bại lớn nếu việc cắt giảm OPEC + bắt đầu kích thích tăng trưởng trở lại trong ngành đá phiến của Mỹ, trong khi đồng thời họ đang có nhiều công suất dự phòng. Nga không phải là thành viên duy nhất có thể thúc đẩy việc nới lỏng hạn mức.

Iraq đang chìm trong khủng hoảng kinh tế và rất cần nguồn thu từ việc bán dầu cao hơn. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đang tìm cách thúc đẩy một hợp đồng dầu chuẩn phụ thuộc vào sản lượng dồi dào, và năm ngoái đã nhanh chóng phá vỡ thứ hạng với Riyadh để tăng sản lượng. Sau đó là sự phức tạp của Iran. Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách kích hoạt lại một thỏa thuận hạt nhân sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước Cộng hòa Hồi giáo, cho phép trả lại gần 2 triệu thùng sản lượng hàng ngày. Với việc kết thúc chiến dịch "gây áp lực tối đa" do cựu Tổng thống Donald Trump thực hiện, xuất khẩu của Iran đã tăng cao hơn. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo rằng một thỏa thuận vẫn còn "một chặng đường dài". Thay vì tăng thêm thùng dầu, các thị trường có thể cần phải chống chọi với “một cơn chấn động địa chính trị”.

Nhưng nếu một thỏa thuận được ký kết, OPEC + sẽ cần phải lựa chọn giữa việc cắt giảm sản lượng hơn nữa, hoặc nhìn thấy nỗ lực để tiêu hao kho dự trữ dầu dư thừa. Việc Iran tăng xuất khẩu là một thách thức mới nổi khác đối với OPEC +. Đó là điều họ có thể cần sớm đưa vào kế hoạch của mình.

Việt Dũng